MotherAndCare
M
1254
977
331
“ดนตรี” เพื่อลูกน้อย เพลงคลาสสิก 
ดีต่อทารก 
การกระตุ้นโดยดนตรีและเสียงเพลงที่มีระเบียบแบบแผน อย่างเพลงคลาสสิกของโมสาร์ท มีผลให้สมองและการฟังของทารกมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะเพลงคลาสสิก คือเสียงเพลงผ่านการแต่งทำนองและเมโลดี้อย่างพิถีพิถันและมีคลื่นเสียงที่เป็นระเบียบสร้างความรู้สึกผ่อนคลายและสุขสงบ ส่งผลให้ทารกเกิดความพึงพอใจและพัฒนาความสามารถในการรับฟังของทารก
งานวิจัย 
เสียงดนตรีคลาสสิก งานวิจัยเกี่ยวกับการฟังเพลงของโมสาร์ท โดยคุณหมอที่ศูนย์การแพทย์ Tel Aviv ในอิสราเอล เปิดให้เด็กทารก 20 คน ที่คลอดก่อนกำหนดและอยู่ในการดูแลของแพทย์ฟังวันละครั้ง ครั้งละ 30 นาที พบว่าหลังจากฟังดนตรีแล้วเด็กทารกที่เกิดก่อนกำหนดกลุ่มนั้นจะสงบลงและใช้พลังงานน้อยลงกว่าเด็กทารกกลุ่มที่ไม่ได้ฟังดนตรี นักวิจัยบอกว่า เมื่อเด็กทารกใช้พลังงานน้อยลง ก็ไม่จำเป็นต้องใช้แคลอรี่จำนวนมากในการเจริญเติบโต เด็กที่เกิดก่อนกำหนดเหล่านั้น จึงมีน้ำหนักตัวมากขึ้นและแข็งแรงขึ้นอย่างรวดเร็ว “เด็กทารกที่ได้ฟังดนตรีเป็นประจำ จะรู้สึกสบายและช่วยลดความเครียด ลดอัตราการเต้นของหัวใจและช่วยให้เด็กทารกสงบลงได้ เสียงเพลงหรือเสียงดนตรีจะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองซีกขวาและส่วนที่เกี่ยวข้องกับการอ่าน ได้รับการกระตุ้นไปด้วย”
“ดนตรี” เพื่อลูกน้อย
เพลงคลาสสิก
ดีต่อทารก
การกระตุ้นโดยดนตรีและเสียงเพลงที่มีระเบียบแบบแผน อย่างเพลงคลาสสิกของโมสาร์ท มีผลให้สมองและการฟังของทารกมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพ
อ่านต่อ
14:49
Sun 30.10.16
Mother & Care
มาเล่นกับลูก เลียนเสียงท่าทาง แบบอย่างพ่อแม่ที่ดี เพื่อช่วยลูกเรียนรู้โลก  “ว้าว...สุดยอดไปเลย” ลูกคงอุทานอย่างนี้แน่ถ้าพูดได้ เมื่อได้ค้นพบความสามารถใหม่ของตัวเองจากการเปรียบเทียบและเลียนแบบ เพื่อเรียนรู้ความเป็นตัวตน รู้จักเปรียบเทียบร่างกายกับพ่อแม่ รู้ว่าตัวเองก็มีอวัยวะแล้วก็เคลื่อนไหวได้เหมือนกัน แถมยังเลียนแบบกิริยาท่าทางพ่อแม่ได้อีก จะมีอะไรน่าตื่นเต้นไปกว่านี้อีกล่ะ
มาเล่นกับลูก เลียนเสียงท่าทาง แบบอย่างพ่อแม่ที่ดี เพื่อช่วยลูกเรียนรู้โลก
“ว้าว...สุดยอดไปเลย” ลูกคงอุทานอย่างนี้แน่ถ้าพูดได้ เมื่อได้ค้นพบความสามารถใหม่ของตัวเองจากการเปรียบเทียบและเลียนแบบ เพื่อเรียนรู้ความเป็นตัวตน รู้จั
อ่านต่อ
07:07
Mon 14.12.15
Mother & Care
‘อย่า’ (ของแม่) ‘อยาก’ (ของลูก) “มามี้ชอบบังคับให้หนูนั่งนิ่งๆ ห้ามดื้อ ห้ามซน ห้ามจับ ห้ามไปสารพัด หนูไม่ยอม” เพราะความอยากรู้อยากเห็นของลูก ถือเป็นพลังสำคัญที่ผลักดันให้เข้าไปสำรวจ สัมผัส จับต้อง ทดลอง ทำซ้ำกับสิ่งรอบตัวเพื่อให้สมองเกิดการเรียนรู้ถึงผลที่ได้รับ แต่มีคุณแม่อีกมากกลับสกัดดาวรุ่งที่พุ่งมาด้วยความ ‘อยาก’ โดยใช้คำว่า ‘อย่า’ เพราะกลัวจะไม่ปลอดภัย จนกลายเป็นอุปสรรคปิดกั้นการเรียนรู้โลกของลูก
‘อย่า’ (ของแม่) ‘อยาก’ (ของลูก)
“มามี้ชอบบังคับให้หนูนั่งนิ่งๆ ห้ามดื้อ ห้ามซน ห้ามจับ ห้ามไปสารพัด หนูไม่ยอม” เพราะความอยากรู้อยากเห็นของลูก ถือเป็นพลังสำคัญที่ผลักดันให้เข้าไปสำรวจ
อ่านต่อ
07:07
Mon 14.12.15
Mother & Care
The Top Secret  สุดยอดความลับมือปราบลูกวัยปฏิเสธ คนเป็นพ่อแม่มักกังวลว่าการปฏิเสธอาหารของลูก อาจทำให้ลูกตกอยู่ในภาวะขาดสารอาหารจนส่งผลต่อพัฒนาการ เช่น เหนื่อยง่าย ติดเชื้อง่าย ร่างกายอ่อนแอ น้ำหนังส่วนสูงต่ำกว่ามาตราฐาน สมองเรียนรู้ได้น้อยลง ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ลูกต้องเผชิญกับภาวะดังกล่าว ปฏิบัติตามกฎความลับ 1-4 เหล่านี้สิคะ
The Top Secret สุดยอดความลับมือปราบลูกวัยปฏิเสธ
คนเป็นพ่อแม่มักกังวลว่าการปฏิเสธอาหารของลูก อาจทำให้ลูกตกอยู่ในภาวะขาดสารอาหารจนส่งผลต่อพัฒนาการ เช่น เหนื่อยง่าย ติดเชื้อง่าย ร่างกายอ่อนแอ น้ำหนังส่
อ่านต่อ
07:07
Mon 14.12.15
Mother & Care
สิบปากว่าไม่เท่า “สองตา” เห็น เมื่อสมองลูกเรียนรู้ผ่านดวงตาคู่น้อย คุณแม่ที่พบว่าลูกมีอการผิดปกติเกิดขึ้นกับดวงตา อย่าปล่อยทิ้งไว้จนกลายเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อการมองเห็นเชียวค่ะ เพราะดวงตาไม่ใช่แค่เป็นหน้าต่างของดวงใจ แต่ยังเป็นประตูบานสำคัญของสมอง ชนิดที่เรียกได้ว่าสิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น เพราะการได้พบได้เห็นกับตามของตนเอง ย่อมช่วยให้ลูกเรียนรู้โลกรอบตัวได้อย่งเต็มศักยภาพ ดังนั้นการดูแลดวงตาเพื่อการมองเห็นที่ดีจึงเป็นเรื่องสำคัญสำหรับการเรียนรู้ที่รุดหน้าของลูกค่ะ
สิบปากว่าไม่เท่า “สองตา” เห็น เมื่อสมองลูกเรียนรู้ผ่านดวงตาคู่น้อย
คุณแม่ที่พบว่าลูกมีอการผิดปกติเกิดขึ้นกับดวงตา อย่าปล่อยทิ้งไว้จนกลายเป็นปัญหาที่ส่งผลต่อการมองเห็นเชียวค่ะ เพราะดวงตาไม่ใช่แค่เป็นหน้าต่างของดวงใจ แต
อ่านต่อ
07:06
Mon 14.12.15
Mother & Care
คุณแม่ทั้งหลายมาทำให้เจ้าตัวน้อยสมองดีด้วย 5 พลังเรียนรู้กัน เสริม 5 พลังเรียนรู้สร้างลูกสมองดี 
ช่วง 3 ปีแรกของชีวิต ถือเป็นช่วงสำคัญของพัฒนาการและการเรียนรู้ ทำให้ลูกมีทักษะการใช้ภาษา ความจำ ความคิด เหตุผลเพิ่มขึ้น ยิ่งถ้าได้รับการส่งเสริม 5 พลังสร้างสมองเหล่านี้แล้ว ยิ่งเป็นผลดีต่อการเรียนรู้ของลูกค่ะ
คุณแม่ทั้งหลายมาทำให้เจ้าตัวน้อยสมองดีด้วย 5 พลังเรียนรู้กัน
เสริม 5 พลังเรียนรู้สร้างลูกสมองดี
ช่วง 3 ปีแรกของชีวิต ถือเป็นช่วงสำคัญของพัฒนาการและการเรียนรู้ ทำให้ลูกมีทักษะการใช้ภาษา ความจำ ความคิด เหตุผลเพิ่
อ่านต่อ
07:06
Mon 14.12.15
Mother & Care
ธรรมะกับความรักของแม่ใน 5 แบบ 5 สไตล์ จาก 5 คุณแม่ดารา ธรรมะ คือ ธรรมชาติและความสุข 
ตุ๊ก-ชนกวนัน รักชีพ
แม่กับลูกเป็นสื่อความสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เป็นความสัมพันธ์ที่วิเศษลึกล้ำ เป็นรูปแบบความรักที่ไม่ต้องการการตอบแทน (จริงๆ อยากให้ลูกรักตอบอยู่ดีนั่นแหละ) เป็นการเสียสละและปรารถนาที่จะให้คนที่เรารักมีความสุขมากที่สุดค่ะ
ธรรมะกับความรักของแม่ใน 5 แบบ 5 สไตล์ จาก 5 คุณแม่ดารา
ธรรมะ คือ ธรรมชาติและความสุข
ตุ๊ก-ชนกวนัน รักชีพ
แม่กับลูกเป็นสื่อความสัมพันธ์อย่างหนึ่ง เป็นความสัมพันธ์ที่วิเศษลึกล้ำ เป็นรูปแบบความรักที่ไม่ต้องกา
อ่านต่อ
07:06
Mon 14.12.15
Mother & Care
สมาธิ เรื่องที่จะต้อง “สร้าง” ก่อนจะ “สาย” ไปสำหรับลูกน้อย ความหมายของคำว่า “สมาธิ” ในที่นี้ ไม่ใช่การนั่งสมาธิ หลับตา กำหนดลมหายใจเข้าออก แต่เป็นเรื่องของความตั้งใจ ความสนใจจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำในเด็ก เช่น การทำกิจวัตร การสำรวจ การเล่น หรือการทำกิจกรรมอื่นใดอีกมากมาย ตั้งแต่เรื่องเล็ก ๆ เรื่อยไปจนถึงเรื่อยใหญ่ ๆ แล้วถ้าเด็ก ๆ ไม่มีความตั้งใจ ไม่มีจิตใจจดจ่อ หรือไม่มี “สมาธิ” อยู่กับสิ่งที่ทำ คุณคิดว่าอะไรจะเกิดขึ้น?
สมาธิ เรื่องที่จะต้อง “สร้าง” ก่อนจะ “สาย” ไปสำหรับลูกน้อย
ความหมายของคำว่า “สมาธิ” ในที่นี้ ไม่ใช่การนั่งสมาธิ หลับตา กำหนดลมหายใจเข้าออก แต่เป็นเรื่องของความตั้งใจ ความสนใจจดจ่ออยู่กับสิ่งที่ทำในเด็ก เช่น กา
อ่านต่อ
07:05
Mon 14.12.15
Mother & Care
เทคนิคอ่านได้ อ่านดี เสริมลูกมีความรู้ตลอดชีวิต “...หนังสือเป็นการสะสมความรู้และทุกสิ่งทุกอย่างที่มนุษย์ได้สร้างมา ทำมา คิดมาแต่โบราณกาล
จนทุกวันนี้ หนังสือจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นคล้ายๆ ธนาคารความรู้ และเป็นออมสิน เป็นสิ่งที่จะทำให้มนุษย์ก้าวหน้าได้โดยแท้...”
 	พระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯวันที่ 25 พ.ย. 2514

  เพราะการอ่านไม่ว่าจะอ่านจากหนังสือหรือสื่อใดๆ ล้วนมีความสำคัญ ต่อการสร้างพฤติกรรมแห่งการเรียนรู้ตลอดชีวิตทั้งสิ้น พ่อแม่จึงสรรหาเทคนิคเหล่านี้มาดึงความสนใจให้ลูกรักการอ่าน เพื่อสะสมไว้เป็นธนาคารความรู้ตั้งแต่ยังเล็กค่ะ
เทคนิคอ่านได้ อ่านดี เสริมลูกมีความรู้ตลอดชีวิต
“...หนังสือเป็นการสะสมความรู้และทุกสิ่งทุกอย่างที่มนุษย์ได้สร้างมา ทำมา คิดมาแต่โบราณกาล
จนทุกวันนี้ หนังสือจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เป็นคล้ายๆ ธนาคารความ
อ่านต่อ
07:05
Mon 14.12.15
Mother & Care
คุณแม่ๆ มาดูกันว่าควรทำและไม่ทำอะไร เพื่อให้ลูกขยันเรียน  Do & Don't ตัวช่วยสร้างลูกขยันเรียน

การศึกษา คือ เครื่องมือสำคัญที่ช่วยส่งเสริมศักยภาพสมองของลูกวัยเรียนได้ดี ยิ่งถ้าได้รับการส่งเสริม IQ ให้มีความฉลาดด้านสติปัญญาด้วย ก็จะช่วยให้ลูกเรียนรู้รุดหน้าได้ ส่วนจะพัฒนา อย่างไร มีข้อแนนำมาฝากค่ะ
คุณแม่ๆ มาดูกันว่าควรทำและไม่ทำอะไร เพื่อให้ลูกขยันเรียน
Do & Don't ตัวช่วยสร้างลูกขยันเรียน
การศึกษา คือ เครื่องมือสำคัญที่ช่วยส่งเสริมศักยภาพสมองของลูกวัยเรียนได้ดี ยิ่งถ้าได้รับการส่งเสริม IQ ให้มีความฉล
อ่านต่อ
07:03
Mon 14.12.15
Mother & Care
จัดระเบียบให้ชีวิตตัวเองส่งผลถึงลูก คำบอกเล่าเรื่องการปลูกฝังระเบียบวินัยให้ลูกตั้งแต่ยังเล็กนั้น มีทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ แต่...ก็มีทฤษฎีอีกข้อหนึ่งที่บอกว่า พ่อแม่เป็นต้นแบบของลูก นั่นก็หมายความว่า การจะปลูกฝังเรื่องอะไรให้ลูก พ่อแม่ควรมีลักษณะเช่นนั้นก่อน ใช่หรือไม่?
จัดระเบียบให้ชีวิตตัวเองส่งผลถึงลูก
คำบอกเล่าเรื่องการปลูกฝังระเบียบวินัยให้ลูกตั้งแต่ยังเล็กนั้น มีทั้งภาคทฤษฎีและภาคปฏิบัติ แต่...ก็มีทฤษฎีอีกข้อหนึ่งที่บอกว่า พ่อแม่เป็นต้นแบบของลูก น
อ่านต่อ
08:01
Mon 15.06.15
Mother & Care
7 วิธี สร้างสุขแบบแม่พุงโต  นอกจากร่างกายทีเปลี่ยนแปลง รูปแบบอาหารการกินที่ปรับเปลี่ยนเพื่อเจ้าตัวเล็กในท้องแล้ว การใช้ชีวิตก็ต้องเปลี่ยนไปในทางบวกให้มากด้วยเช่นกัน จุดเริ่มต้นในการสร้างความสุขแบบง่ายๆ ของแม่พุงโต ความสุขที่ว่า สร้างได้อย่างไร ไปดูกันค่ะ
7 วิธี สร้างสุขแบบแม่พุงโต
นอกจากร่างกายทีเปลี่ยนแปลง รูปแบบอาหารการกินที่ปรับเปลี่ยนเพื่อเจ้าตัวเล็กในท้องแล้ว การใช้ชีวิตก็ต้องเปลี่ยนไปในทางบวกให้มากด้วยเช่นกัน จุดเริ่มต้นใน
อ่านต่อ
23:59
Fri 19.09.14
Mother & Care
Home School การศึกษาทางเลือกในเมืองจีนที่เพิ่มขึ้น เมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวที่น่าสนใจชิ้นหนึ่ง รายงานโดยสำนักข่าวเอเอฟพี เกี่ยวกับสถานการณ์ที่พ่อแม่ผู้ปกครองชาวจีนเริ่มสนใจแนวทางการศึกษาแบบ โฮมสคูล (Home School) หรือการจัดการศึกษาให้บุตรตนเองมากขึ้น
Home School การศึกษาทางเลือกในเมืองจีนที่เพิ่มขึ้น
เมื่อเร็วๆ นี้มีข่าวที่น่าสนใจชิ้นหนึ่ง รายงานโดยสำนักข่าวเอเอฟพี เกี่ยวกับสถานการณ์ที่พ่อแม่ผู้ปกครองชาวจีนเริ่มสนใจแนวทางการศึกษาแบบ โฮมสคูล (Home S
อ่านต่อ
01:06
Tue 16.09.14
Mother & Care
อยากทราบค่ะ เจ้าตัวเล็กอายุยังไม่ถึงขวบ จะทานอาหารทะเลได้ไหมคะ อาหารทะเล รอไปก่อนนะเบบี๋จ๋า

ใครว่าคนเรามีสิทธิเท่าเทียมกัน หนูขอเถียงสุดในเลยล่ะ ก็ลองคิดดูสิแค่หนูอายุยังไม่ถึง 1 ปี แค่เนี้ยทำให้หนูอดหม่ำของกินไปตั้งหลายอย่าง โดยเฉพาะ อาหารทะเล (กุ้ง หอย ปู ปลา ปลาหมึก) หนูก็พอเข้าใจนะว่าหากหนูกินเข้าไปก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้
อยากทราบค่ะ เจ้าตัวเล็กอายุยังไม่ถึงขวบ จะทานอาหารทะเลได้ไหมคะ
อาหารทะเล รอไปก่อนนะเบบี๋จ๋า
ใครว่าคนเรามีสิทธิเท่าเทียมกัน หนูขอเถียงสุดในเลยล่ะ ก็ลองคิดดูสิแค่หนูอายุยังไม่ถึง 1 ปี แค่เนี้ยทำให้หนูอดหม่ำของกินไป
อ่านต่อ
23:05
Fri 12.09.14
Mother & Care
สอนลูกเลือกขนม เมื่ออยู่ห่างตาจะได้หมดห่วง   ถ้าโรงเรียนที่ลูกคุณเรียนอยู่	 ไม่มีการจัดอาหารกลางวัน ให้	ลองดูวิธีการต่อไปนี้	เผื่อเข้าตากรรมการบ้างนะคะ	จัดข้าวกล่องไปให้	แบบนี้รับรองว่าลูกได้กินอาหารที่มีประโยชน์ฝีมือคุณแม่แน่นอน	 เพียงแต่ การเลือกเมนูอาหารนั้นต้องคำนึงว่า	 อีก 3-4	 ชั่วโมงลูกถึงจะเปิดกิน	 ต้องเลือกอาหารที่ถึงแม้ จะเย็นแล้วก็ยังอร่อย	 กินง่ายไม่ยุ่งยาก	 เช่น	 ข้าวหมูทอด	 (อย่าลืมเคียงผักสดใส่ถุงไปให้ด้วย),	 ถ้าคุณแม่ไม่มีเวลาในการจัดหาอาหาร	 ให้ลูกทุกวัน	 ต้องหาเวลาไปเดินสำรวจร้านอาหาร	ในโรงเรียน	 แล้วใช้เวลาพูดคุย	แนะนำกับลูก	ถึงการกินอาหารทีมีประโยชน์	
กะราคาของอาหารในโรงเรียน	 เพื่อคำนวณสตางค์ที่ให้ลูกนำไปซื้อที่โรงเรียนเอง	 การห้ามไม่ให้ลูกกินขนมไม่ใช่ทางแก้ไข	 เพราะคุณไม่ได้อยู่กับลูกในช่วงกลางวัน	ไม่มีทาง รู้เลยว่าลูกจะกินหรือไม่	 ทางที่ดีคือ
สอนลูกเลือกขนม เมื่ออยู่ห่างตาจะได้หมดห่วง
ถ้าโรงเรียนที่ลูกคุณเรียนอยู่ ไม่มีการจัดอาหารกลางวัน ให้ ลองดูวิธีการต่อไปนี้ เผื่อเข้าตากรรมการบ้างนะคะ จัดข้าวกล่องไปให้ แบบนี้รับรองว่าลูกได้กิน
อ่านต่อ
16:59
Thu 04.09.14
Mother & Care
ลูกปัสสาวะบ่อย ผิดปกติหรือเปล่า?  ถ้าคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นลูกวัยซนเข้าห้องน้ำบ่อยทุกๆ 10-5 นาทีบ้าง หรือวันละเป็นสิบๆ รอบ หรือกลั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่ อย่านิ่งดูดายค่ะ แม้ลูกจะไม่ได้มีอาการแสดงว่าเจ็บป่วยอย่างอื่น แต่ถ้าปล่อยไว้นานอาจจะมีโรคอื่นๆ หลบซ่อนอยู่ได้
ลูกปัสสาวะบ่อย ผิดปกติหรือเปล่า?
ถ้าคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นลูกวัยซนเข้าห้องน้ำบ่อยทุกๆ 10-5 นาทีบ้าง หรือวันละเป็นสิบๆ รอบ หรือกลั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่ อย่านิ่งดูดายค่ะ แม้ลูกจะไม่ได้ม
อ่านต่อ
16:57
Thu 04.09.14
Mother & Care
หนังสือภาพดีๆ ทำให้เด็ก มีสมรรถนะ และจริยธรรม จริยธรรมพื้นฐาน เป็นหนึ่งในสมรรถนะ ของเด็กปฐมวัย ที่ต้องมีการพัฒนาตามวัย คือ หนึ่ง..ต้องมีวินัยในตนเอง
สอง..ต้องรู้ผิดชอบชั่วดี
หนังสือภาพดีๆ ทำให้เด็ก มีสมรรถนะ และจริยธรรม
จริยธรรมพื้นฐาน เป็นหนึ่งในสมรรถนะ ของเด็กปฐมวัย ที่ต้องมีการพัฒนาตามวัย คือ หนึ่ง..ต้องมีวินัยในตนเอง
สอง..ต้องรู้ผิดชอบชั่วดี
09:12
Sun 24.08.14
Mother & Care
Stop พ่อแม่รังแกฉัน…เรื่องกิน บางท่านอาจสงสัยว่าอาหารของลูกก็ไม่มีอะไรมาก แถมลูกก็กินไม่เก่ง ฟันก็ไม่ค่อยมี แล้วจะไปรังแกลูกได้อย่างไร ก็ไม่แน่ค่ะ ถ้าเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่ทำอยู่ก็เข้าข่ายรังแกลูกได้ ซึ่งต้องหาทางปรับแก้โดยด่วน
* ให้กินแต่นมขวด
* ให้กินแต่อาหารเหลว
* ให้กินน้ำอัดลม
* ให้กินขนมหวาน
* ให้ดูดนมจนหลับคาขวด
Stop พ่อแม่รังแกฉัน…เรื่องกิน
บางท่านอาจสงสัยว่าอาหารของลูกก็ไม่มีอะไรมาก แถมลูกก็กินไม่เก่ง ฟันก็ไม่ค่อยมี แล้วจะไปรังแกลูกได้อย่างไร ก็ไม่แน่ค่ะ ถ้าเหล่านี้เป็นพฤติกรรมที่ทำอยู่ก
อ่านต่อ
10:24
Wed 20.08.14
Mother & Care
ไข้เลือดออก ต้องระวัง! ไข้เลือกออกเป็นอีกโรคฮิต ที่จ้องเล่นงานเด็กๆ ทุกหน้าฝนเลยล่ะค่ะ ทั้งเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง ก็มีโอกาสเป็นโรคนี้ได้เท่าๆ กัน ซึ่งมักพบในเด็กอายุ 2-9 ปี โดยมีเจ้ายุงลายเป็นพาหะนำโรคฝนนี้คุณพ่อคุณแม่ควรระวังระไวไว้ให้ดีเชียวค่ะ
ไข้เลือดออก ต้องระวัง!
ไข้เลือกออกเป็นอีกโรคฮิต ที่จ้องเล่นงานเด็กๆ ทุกหน้าฝนเลยล่ะค่ะ ทั้งเด็กผู้ชายและเด็กผู้หญิง ก็มีโอกาสเป็นโรคนี้ได้เท่าๆ กัน ซึ่งมักพบในเด็กอายุ 2-9 ป
อ่านต่อ
19:11
Thu 31.07.14
Mother & Care
คุณแม่ทั้งหลายมาดูกันว่า 10 ตัวช่วยที่ทำให้ลูกน้อยสมองดีมีอะไรบ้าง N-P-S-T-A-E-S-M-T-L 10 ตัวช่วยลูกน้อยสมองดี 
เพราะความฉลาดของลูกขึ้นอยู่กับการส่งเสริมของพ่อแม่ และรหัส 10 เหล่านี้ คือ ตัวช่วย พัฒนาสมองให้ลูกฉลาดรอบรู้ เรียนได้เก่ง คิดได้ล้ำหน้า ฉะนั้นอย่ารอช้ามาถอดรหัสตัวช่วยเพื่อ ส่งเสริมลูกไปพร้อมกันสิคะ
คุณแม่ทั้งหลายมาดูกันว่า 10 ตัวช่วยที่ทำให้ลูกน้อยสมองดีมีอะไรบ้าง
N-P-S-T-A-E-S-M-T-L 10 ตัวช่วยลูกน้อยสมองดี
เพราะความฉลาดของลูกขึ้นอยู่กับการส่งเสริมของพ่อแม่ และรหัส 10 เหล่านี้ คือ ตัวช่วย พัฒนาสมองให้ลูกฉลาดรอ
อ่านต่อ
10:44
Mon 28.07.14
Mother & Care