Khaosod
M
2358
51
33
ปั้น"ลูกอัจฉริยะ" เด็กแอสเพอร์เกอร์ นอกจากภาวะด้านการสื่อสารและด้านสังคมที่พบได้แล้ว เด็กที่ป่วยด้วยโรคแอสเพอร์เกอร์อาจพบอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ได้แก่ พฤติกรรมก้าวราว ทำร้ายตัวเอง ย้ำคิดย้ำทำ อารมณ์ซึมเศร้า วิตกกังวล หากมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วยอาจต้องใช้ยาร่วมกับพฤติกรรมบำบัดในการรักษา

"การช่วยเหลือเด็กกลุ่มนี้ในด้านพัฒนาการทางสังคม จะต้องสอนทักษะการปฏิบัติตัวทางสังคมในชีวิตประจำวัน สอนวิธีการแก้ไขสถานการณ์ที่พบบ่อยและเป็นปัญหา การช่วยสอนให้รับรู้ว่าคนอื่นคิดอย่างไร รู้สึกอย่างไร รวมถึงสอนให้ประเมินพฤติกรรมของตนเองว่าเหมาะสมเพียงใด และสอนให้เข้าใจความเกี่ยวโยงของสถานการณ์กับความรู้สึกด้วย 

นอกจากนี้เด็กแอสเพอร์เกอร์ควรได้รับความร่วมมือจากครูและสถานศึกษาด้วย รวมทั้งการช่วยเหลือและทำความเข้าใจกับเพื่อนร่วมชั้นของเด็ก ครูผู้สอนควรใช้วิธีการสื่อสารที่สั้น ชัดเจน ตรงประเด็น และต้องตรวจสอบความเข้าใจของเด็กทุกครั้ง รวมถึงการสอนให้เด็กมีทักษะโต้ตอบทางสังคมในเรื่องกฎกติกา มารยาท สิทธิส่วนบุคคล การปฏิบัติตนกับคนแปลกหน้า และการแสดงออกต่างๆ กับบุคคลอื่น" พญ.กมลชนกกล่าว


คุณหมอกมลชนกกล่าวด้วยว่า ภาวะแอสเพอร์เกอร์ทำให้เด็กกลุ่มนี้มีความยากลำบากในการอยู่ร่วมกับผู้อื่น ทำให้โลกของเด็กกลุ่มนี้ค่อนข้างเงียบเหงา เนื่องจากความบกพร่องด้านทักษะทางสังคมร่วมกับมีพฤติกรรมไม่ยืดหยุ่น จึงส่งผล กระทบต่อการใช้ชีวิต การเรียน การงาน และการเข้าสังคม เพราะเด็กไม่เข้าใจและไม่รู้จักวิธีการมองโลกในมุมมองของคนอื่น ไม่รู้ว่าคนอื่นมีความเชื่อ ความรู้สึก และความต้องการแตกต่างกับตัวเอง หรือที่เรียกว่า "การเอาใจเขามาใส่ใจเรา" การใช้คำพูดและการ กระทำอาจทำให้คนรอบข้างไม่พอใจ ประกอบกับการไม่สามารถเข้าใจในมุขตลกหรือคำประชดประชัน รวมทั้งลักษณะการเล่นสนุกตามวัย จึงมักถูกเพื่อนรังแกบ่อยๆ ซึ่งแท้จริงแล้วเด็กแอสเพอร์เกอร์ก็ต้องการ เข้าสังคม อยากหัวเราะไปกับเรื่องตลกร่วมกับคนอื่นๆ เหมือนกัน

"เด็กแอสเพอร์เกอร์แม้จะมีความบกพร่องทางสังคม แต่มีศักยภาพและความน่ารักอยู่ในตัว เพราะเขาจะให้อภัยคนง่าย ไว้ใจได้ มีความรับผิดชอบ ไม่ค่อยรังเกียจหรือรังแกใคร ไม่ลักขโมย ไม่แบ่งแยกคนจากภาษาหรือสีผิว ฉลาดและมีความสามารถ ดังนั้นนอกจากการช่วยเหลือด้านพัฒนาการทางสังคมและการเรียน ทั้งพ่อแม่ ครู และผู้ที่อยู่ใกล้ชิดต้องช่วยหาจุดแข็งของเด็กให้พบ เพื่อใช้เป็นจุดเด่นที่ทำให้เพื่อนและสังคมยอมรับ จะช่วยให้เด็กใช้ชีวิตได้อย่างมีความสุข โดยยังคงรักษาความเป็นปัจเจกบุคคลของเขาอยู่" พญ.กมลชนกเผย

ผู้ปกครองซึ่งเข้าร่วมรับฟังการบรรยายคนหนึ่งได้แลกเปลี่ยนมุมมองการดูแลลูกที่มีภาวะแอสเพอร์เกอร์ว่า พ่อแม่ทุกคนย่อมกังวลว่าลูกจะไม่สามารถเอาตัวรอดได้ จึงพยายามปกป้องลูกจากสถานการณ์ปัญหาต่างๆ แต่วิธีการที่ดีกว่าคือสอนให้เขาแยกแยะและสอนวิธีการรับมือที่เขาพอจะทำได้ด้วยตนเอง 

"พ่อแม่ควรเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของลูกอย่างละเอียด เลิกคิดว่าลูกผิดปกติ แต่ควรมองหาว่าลูกมีจุดเด่นอะไร แล้วช่วยเขาพัฒนาให้ดีขึ้น พยายามเดินเคียงข้างไปกับเขา แสดงให้เห็นว่าเราภูมิใจในวิธีแก้ปัญหาที่เขาใช้จนสามารถเอาตัวรอดมาได้ พ่อแม่ควรคิดในแง่ดี ยอมรับความแตกต่าง แล้วให้โอกาสเขาได้พัฒนาตัวเอง เพราะเราไม่สามารถดูแลปกป้องเขาได้ตลอดชีวิต" ผู้ปกครองคนเดิมกล่าว

พญ.กมลชนกกล่าวในตอนท้ายว่า มีผู้ป่วยแอสเพอร์เกอร์จำนวนไม่น้อยที่ประสบความสำเร็จในชีวิตและสามารถดำเนินชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข โดยพ่อและแม่ล้วนมีบทบาทสำคัญที่จะช่วยให้ลูกผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากไปได้ พ่อและแม่ต้องมีทัศนคติที่ตรงกันว่าลูกคือของขวัญที่ดีที่สุดของพ่อแม่ ไม่ว่าเขาจะเป็นอย่างไรขอให้คิดเสมอว่าเป็นความโชคดีอย่างมากแล้วที่ทุกคนได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน 

"พ่อแม่ต้องประคองสุขภาพจิตของตนเองให้ดี แล้วร่วมเดินไปบนเส้นทางเดียวกันด้วยหัวใจที่มั่นคง พร้อมทั้งความเสียสละ อดทน ไม่ว่าจะเจอปัญหาหนักเพียงใดก็จะสามารถแก้ไขและก้าวผ่านไปได้อย่างแน่นอน"

ที่มา: http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROc1lXUXdNVEl3TURZMU5nPT0=§ionid=TURNeE5BPT0=&day=TWpBeE15MHdOaTB5TUE9PQ==
ปั้น"ลูกอัจฉริยะ" เด็กแอสเพอร์เกอร์
นอกจากภาวะด้านการสื่อสารและด้านสังคมที่พบได้แล้ว เด็กที่ป่วยด้วยโรคแอสเพอร์เกอร์อาจพบอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ได้แก่ พฤติกรรมก้าวราว ทำร้ายตัวเอง ย้ำคิดย้ำ
อ่านต่อ
17:42
อา. 21.07.56
ข่าวสด
นาดาลคืนสนาม ซิวชัยชายคู่ที่ชิลี ราฟาเอล นาดาล อดีตมือหนึ่งโลกจากสเปน คืนคอร์ตครั้งแรกในรอบ 8 เดือน ประเดิมชัยประเภทชายคู่เทนนิส ชิเลียน โอเพ่น เมื่อวันอังคารที่ 5 ก.พ.โดยจับคู่กับฮวน โมนาโก จากอาร์เจนตินา เอาชนะ ฟรานติเซ็ก เซอร์มัก และลูคัส ดูฮี คู่มือ 4 จากสาธารณรัฐเช็ก 2-0 เซ็ต 6-3, 6-2 ถือเป็นการลงสนามแมตช์แรกนับตั้งแต่ ศึกวิมเบิลดันเมื่อเดือนมิ.ย.ปีที่แล้ว และ มีปัญหาบาดเจ็บหัวเข่านาดาลในฐานะมือวางอันดับ 1 ได้บายรอบแรก จะลงแข่งประเภทเดี่ยวรอบสองพบเฟเดอริโก เดลโบ ชาวอาร์เจนไตน์

ด้านวีนัส วิลเลียมส์ นักหวดสาวอดีตมือ 1 โลกชาวอเมริกัน ประกาศถอนตัวจากศึกกาตาร์ โอเพ่น สัปดาห์น้า เนื่องจากยังมีปัญหาเจ็บหลัง ซึ่งเกิดขึ้นนับแต่ออสเตรเลียน โอเพ่น และชวดแข่งศึก เฟด คัพ ที่จะพบอิตาลีในสัปดาห์นี้ด้วย อ่านต่อ http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROemNHOHdOVEEzTURJMU5nPT0=&sectionid=TURNd09BPT0=&day=TWpBeE15MHdNaTB3Tnc9PQ==
นาดาลคืนสนาม ซิวชัยชายคู่ที่ชิลี
ราฟาเอล นาดาล อดีตมือหนึ่งโลกจากสเปน คืนคอร์ตครั้งแรกในรอบ 8 เดือน ประเดิมชัยประเภทชายคู่เทนนิส ชิเลียน โอเพ่น เมื่อวันอังคารที่ 5 ก.พ.โดยจับคู่กับฮวน
อ่านต่อ
15:13
พฤ. 07.02.56
ข่าวสด
กล้อง 'MREAL'  ฉบับนี้มีรายงานข่าวน่าสนใจจากเว็บ 'notebookspec.com' มานำเสนอ เป็นเรื่องเกี่ยวกับกล้องไฮเทคจากบริษัทชื่อดังอย่างแคนนอน

โดยหลายคนคงเคยได้ยินชื่อเทคโนโลยี Augmented Reality หรือ AR กันมาบ้างแล้ว แต่ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นการนำเอา สมาร์ตโฟนมาส่องกล้องลงไปบนพื้นผิวที่มีการทำลวดลายพิเศษให้ตัวกล้องเข้าใจได้เอาไว้ แล้วก็เล่นภาพหรือวิดีโอขึ้นมา 

แต่วันนี้ แคนนอน ได้นำเสนออุปกรณ์ใหม่ให้ก้าวล้ำไปมากกว่าการเอามือถือมานั่งส่องกันแล้ว ด้วยแว่นตาสำหรับส่องดูภาพแบบเสมือนจริง โดยตั้งชื่อมันว่า 'MREAL' จากชื่อเต็มๆ ว่า 'Mixed Reality'

ตัวแว่นสวมหัวนี้ มีชื่อรหัสการวิจัยว่า 'HM-A1' มาพร้อมกับระบบแพล็ตฟอร์มซอฟต์แวร์ 'MP-100' ที่จะสร้างภาพวิดีโอขึ้นมาล้อมรอบตัวผู้สวมใส่ ให้เกิดความรู้สึกเหมือนว่าได้ไปอยู่ในสถานที่นั้นจริงๆ

ที่ตัวแว่นจะมีกล้องสองตัวในการใช้จับตำแหน่งของพื้นผิวที่ผู้ใช้งานกำลังมองอยู่ เพื่อให้ระบบสามารถแสดงภาพซ้อนขึ้นมา และภาพที่ว่านี้ก็จะเป็นภาพแบบ 3 มิติ สมจริงเหมือนมันตั้งอยู่ตรงหน้า

ยกตัวอย่างความเป็นไปได้ในการเอาไปใช้งานจริง อย่างเช่น นักออกแบบรถยนต์ สามารถให้ผู้ชมที่สวมใส่แว่นตัวนี้ เห็นรถยนต์ที่ออกแบบได้เต็มคันโดยที่ไม่ต้องผลิตขึ้นมาเป็นตัวรถจริงๆ 

หรือใช้สวมใส่เมื่อเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ เพื่อแสดงบรรยากาศใต้น้ำ โดยที่ไม่ต้องลงไปดูเองถึงในน้ำเป็นต้น 

จากรายงานระบุว่า ทางแคนนอนตั้งราคาเบื้องต้นไว้สูงถึง 3.7 ล้านบาท พร้อมตั้งเป้าวางจำหน่ายให้ทันภายในปีนี้อีกด้วย

ที่มา: http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROMFpXTXdOREkyTURZMU5nPT0=§ionid=TURNeU5nPT0=&day=TWpBeE15MHdOaTB5Tmc9PQ==
กล้อง 'MREAL'
ฉบับนี้มีรายงานข่าวน่าสนใจจากเว็บ 'notebookspec.com' มานำเสนอ เป็นเรื่องเกี่ยวกับกล้องไฮเทคจากบริษัทชื่อดังอย่างแคนนอน
โดยหลายคนคงเคยได้ยินชื่อเทคโน
อ่านต่อ
10:44
ศ. 19.07.56
ข่าวสด
เจาะศึกโฆษณามะกัน วันชิงถ้วย'ซูเปอร์โบว์ล' มหกรรมการแข่งขันกีฬาอเมริกันฟุตบอลรอบชิงชนะเลิศ หรือ ซูเปอร์โบว์ล (Super Bowl) ที่รัฐหลุยเซียน่า สหรัฐอเมริกา เพิ่งผ่านพ้นไป โดยที่ทีม บัลติมอร์ ราเวน เป็นผู้คว้าชัยชนะ 
แต่นอกจากบรรดานักกีฬาแล้ว ซูเปอร์โบว์ลยังเป็นสนามการแข่งขันครั้งใหญ่สำหรับธุรกิจต่างๆ ในสหรัฐ มีความสำคัญมากขนาดเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมชาวอเมริกัน ถึงแม้ต่างคนจะมีทีมที่ชอบต่างกันไป แต่ในวันนัดชิงชนะเลิศนี้ แต่ละครอบครัวมักรวมตัวกันหน้าจอทีวี กินอาหารมื้อใหญ่อย่างครึกครื้น คาดว่าในแต่ละปี มีผู้ชมซูเปอร์โบว์ลทางทีวีประมาณ 111 ล้านคน
จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่มีข้อมูลระบุว่า สปอตโฆษณาสั้นเพียง 30 วินาทีในซูเปอร์โบว์ลราคาถึง 114 ล้านบาท แต่สำหรับหลายแบรนด์ดังแล้ว ราคาดังกล่าวถือว่าน้อยมากเมื่อเทียบกับการประชาสัมพันธ์ฟรีตามสื่อและวงสนทนาทั่วประเทศ ถ้าหากโฆษณาตัวนั้นติดตาติดใจผู้ชม 
เมอร์เซเดส เบนซ์ ประเมินไว้ว่าโฆษณารถยนต์ของบริษัทในช่วงซูเปอร์โบว์ล ทำให้ได้ การประชาสัมพันธ์ตอบแทนเป็นมูลค่าราว 600 ล้านบาท
อีกตัวอย่างที่โดดเด่นคือโฆษณาช่วงซูเปอร์ โบว์ลของ เป๊ปซี่ ที่มีดาราสาว บริตนีย์ สเปียร์ เป็นพรีเซ็นเตอร์ ในปี 2545 ที่สร้างกระแสฮือฮาจนภาพลักษณ์ของบริตนีย์กับเป๊ปซี่ติดตาคนในยุคนั้น
ขณะที่นักวิเคราะห์สำนักต่างๆ เห็นตรงกันว่าโฆษณาเปิดตัวคอมพิวเตอร์รุ่นแอปเปิ้ล ของ บริษัทแมคอินทอช ที่ฉายคั่นเวลาซูเปอร์โบว์ล เมื่อปี 2527 ทำให้แอปเปิ้ลโด่งดังในชั่วข้ามคืนและกลายเป็นโฆษณาในตำนาน!
ในโฆษณานั้นเปรียบเปรยกันให้เป็นที่เข้าใจว่า โลกถูกครอบครองด้วยบริษัทไอบีเอ็ม ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์รายใหญ่ขณะนั้น ราวกับเผด็จการ และแอปเปิ้ลเป็นนางเอกที่เข้ามาปลดปล่อยผู้คนให้หลุดพ้นจากการเป็นทาสทางความคิด
โฆษณาช่วงซูเปอร์โบว์ลจึงเป็นนาทีทองที่ผู้ผลิตต้องใช้กลยุทธ์ต่างๆ แพรวพราวเพื่อดึงดูดความสนใจของชาวอเมริกันให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ดาราชื่อดัง มุขตลกโดนๆ พล็อตที่น่าสนใจ ฯลฯ
โดยเฉพาะในยุคปัจจุบัน การพัฒนาของสื่อสังคมออนไลน์อย่าง เฟซบุ๊ก หรือ ทวิตเตอร์ ก็จะยิ่งทำให้โฆษณาที่ถูกใจผู้ชมกลายเป็นกระแสด้วย
สำหรับปีนี้ โฆษณาที่เป็นขวัญใจของหลายคนคือ เบียร์บัดไวเซอร์ มีพล็อตเกี่ยวกับคนดูแลม้าพันธุ์คลายเดสเดล (Clydesdale) ซึ่งเป็นมาสคอตของเบียร์ยี่ห้อนี้ โดยแสดงให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างคนเลี้ยงกับม้า ตัวนี้ จนถึงวันที่จากกันเมื่อม้าถูกบัดไวเซอร์ซื้อไป หลายปีต่อมา เขาก็ได้พบกับม้าที่ตนเคยเลี้ยงอีกระหว่างงานพาเหรด 
บริษัทฮุนได ก็เรียกเสียงฮาได้ด้วยโฆษณาเกี่ยวกับหญิงชายคู่หนึ่งที่ต้องขับรถอยู่ท้ายสิ่งไม่พึงประสงค์ต่างๆ ตั้งแต่ก้นของสิงห์มอเตอร์ไซค์ ขนจากรถขนไก่ ภัยจากรถบรรทุกสารพิษ ฯลฯ โดยโฆษณาชี้ว่า "นี่คือเหตุผลที่ฮุนไดไม่เคยยอมเดินตามหลังใคร"
แต่ก็มีสปอตที่ดูเหมือนว่าจะได้ "ร่วง" แทน "รุ่ง" เช่นกัน คือ โฆษณาของ บริษัทโก แด๊ดดี้ (Go Daddy) ที่นำเสนอการจุมพิตกันอย่างดูดดื่มระหว่างพรีเซ็นเตอร์สาวสวยกับชายร่างอ้วนหน้าตาน่าเกลียด มีปฏิกิริยาต่อต้านโฆษณาตัวนี้จากหลายคนในสังคมออนไลน์ เพราะรู้สึกว่าน่าขยะแขยง รวมทั้ง นายไมเคิล สตีลล์ อดีตหัวหน้าคณะกรรมการพรรครีพับลิกัน ยังทวีตว่าโฆษณาดังกล่าวน่ารังเกียจมาก
ด้านนิวยอร์กไทมส์วิจารณ์โฆษณาหลายชิ้นในซูเปอร์โบว์ลปีนี้ว่า จืดชืดและใช้แต่มุขแป้กเดิมๆ เหมาะสมกับผู้ชมเมื่อ 20-30 ปีที่แล้วมากกว่ายุคปัจจุบัน
เจาะศึกโฆษณามะกัน วันชิงถ้วย'ซูเปอร์โบว์ล'
มหกรรมการแข่งขันกีฬาอเมริกันฟุตบอลรอบชิงชนะเลิศ หรือ ซูเปอร์โบว์ล (Super Bowl) ที่รัฐหลุยเซียน่า สหรัฐอเมริกา เพิ่งผ่านพ้นไป โดยที่ทีม บัลติมอร์ ราเวน
อ่านต่อ
15:00
พฤ. 07.02.56
ข่าวสด
เจาะลึก 10 โปรแกรมสุขภาพ ตรวจถูกวิธีลดเสี่ยงโรค  โปรแกรมตรวจสุขภาพที่สารพัดโรงพยาบาลจัดไว้ให้ จะมีกี่คนที่ทราบว่าจำเป็นสำหรับตัวเอง!!

การตรวจสุขภาพเป็นเรื่องที่ดี แต่จะดีมากหากการตรวจเหมาะสม เพราะนอกจากจะคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปแล้ว ยังลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นโดยไม่จำเป็น โดยพบว่า ปี 2554 ประชาชนมีการใช้จ่ายเงินเพื่อตรวจสุขภาพสูงถึง 2,200 ล้านบาท 

โครงการประเมินเทคโนโลยีและนโยบายด้านสุขภาพ (HITAP) ได้ทำงานวิจัยเรื่อง "การตรวจคัดกรองสุขภาพที่เหมาะสมสำหรับสังคมไทย" ซึ่งกำลังจะมีการตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ และนำเสนอต่อผู้วางนโยบายระดับประเทศต่อไป นพ.ยศ ตีระวัฒนานนท์ หัวหน้าโครงการประเมินเทคโนโลยีและนโยบายด้านสุขภาพ (HITAP) อธิบายว่า งานวิจัยดังกล่าวได้ผ่านการระดมความคิดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ระดับราชวิทยาลัยแพทย์หลายต่อหลายครั้งจนได้ข้อสรุป

การตรวจสุขภาพ หมายถึง การคัดกรองสุขภาพเพื่อหาโรคหรือปัจจัยเสี่ยงของการเกิดโรคในประชากรที่ยังมีสุขภาพดีเพื่อหวังผลในการป้องกันโรค ลดความเสี่ยง หรือการรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้นของโรค โดยจะไม่รวมถึงการตรวจเพื่อยืนยันโรค การดูแลภาวะแทรกซ้อนต่างๆ เพราะการตรวจคัดกรองโรค สามารถเกิดผลบวกลวง ลบลวงได้ 

การตรวจคัดกรองสุขภาพยังควรหลีกเลี่ยงการคัดกรองแบบเหวี่ยงแห ที่ตรวจแบบไร้เป้าหมาย เพราะอาจก่ออันตราย เช่น การใช้เครื่องซีทีสแกนซึ่งมีรังสีมากกว่าการเอกซเรย์ 100 เท่า เป็นต้น

สำหรับโปรแกรมตรวจสุขภาพที่เหมาะสมสำหรับเพศ วัย และวิธีการตรวจ ซึ่งจะทำให้ได้รับการวินิจฉัย รักษา และป้องกันภาวะแทรกซ้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีการวิเคราะห์ออกมาเป็นโปรแกรม โดยจะต้องไม่นับรวมกรณีที่เกิดความผิดปกติกับร่างกายเป็นพิเศษ และต้องตรวจเพื่อวิเคราะห์ หรือเป็น ผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ โดยจะมีราคาค่าตรวจอยู่ที่ 380-400 บาท

ได้แก่ 

1.ตรวจเอชไอวี ตามความสมัครใจ ตั้งแต่อายุ 13-50 ปี 

2.ตรวจโรคตับแข็ง และมะเร็งตับ ใช้วิธีตรวจไวรัสตับอักเสบบีและให้วัคซีนในผู้ที่ไม่มีภูมิคุ้มกัน ตั้งแต่อายุ 31-40 ปี ซึ่งตรวจเพียงครั้งเดียวก็เพียงพอ 

3.ตรวจโรคโลหิตจาง เพื่อตรวจความสมบูรณ์เม็ดเลือด หรือปริมาตรเม็ดเลือดแดง ควรทำในอายุ 9-12 เดือน 

4.ภาวะทุพโภชนาการ วัดดัชนีมวลกายเมื่ออายุ 15 ปีขึ้นไป และซักประวัติเพิ่มในผู้สูงอายุที่เกิดภาวะทุพโภชนาการ 

5.โรคเบาหวาน เจาะระดับน้ำตาลในเลือดเมื่ออายุ 30 ปีขึ้นไป และตรวจทุก 5 ปี

6.โรคหัวใจขาดเลือด เป็นการประเมินความเสี่ยงโดยรวม เช่น วัดความดัน รอบเอว น้ำตาลในเลือด ประวัติการสูบบุหรี่ ตั้งแต่อายุ 35 ปีขึ้นไป ส่วนการวัดความดันควรเริ่มตั้งแต่อายุ 18 ปีขึ้นไป 

7.โรคหลอดเลือดสมอง สำหรับ ผู้ที่อายุ 65 ปีขึ้นไป ต้องคลำชีพจรทุกครั้งที่เข้ารับบริการทางการแพทย์ หากผิดปกติให้ส่งตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจต่อไป 

8.โรคมะเร็งปากมดลูก ตรวจแปปสเมียร์ หรือ วีไอเอ เมื่ออายุ 30-60 ปี ทุก 5 ปี หรือเมื่อเริ่มมีเพศสัมพันธ์ 

9.ปัญหาการดื่มสุรา เป็นการใช้แบบทดสอบและให้คำแนะนำ ควรทำอายุ 15-60 ปี ทุกปี 

และ 10.การป้องกันอุบัติเหตุจราจร อายุ 65 ปีขึ้นไป ให้วัดสายตาก่อนต่อใบขับขี่

สิ่งสำคัญอีกประการ คือ ต้องทราบว่าตัวเองมีความเสี่ยงอะไร มีความผิดปกติเรื่องไหน ก่อนการตรวจสุขภาพแต่ละครั้ง เพื่อให้ได้รับบริการที่เหมาะสม 

ไม่ต้องจ่ายเงินไปแบบตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ!! 

ที่มา: http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNM056Y3hOell5TkE9PQ==&sectionid=
เจาะลึก 10 โปรแกรมสุขภาพ ตรวจถูกวิธีลดเสี่ยงโรค
โปรแกรมตรวจสุขภาพที่สารพัดโรงพยาบาลจัดไว้ให้ จะมีกี่คนที่ทราบว่าจำเป็นสำหรับตัวเอง!!
การตรวจสุขภาพเป็นเรื่องที่ดี แต่จะดีมากหากการตรวจเหมาะสม เพราะน
อ่านต่อ
00:48
อา. 08.09.56
ข่าวสด
ยุ่นฮิตนุ่งสั้น-รับจ็อบพีอาร์'ขาอ่อน' เดลี่เมล์รายงานเมื่อ 21 ก.พ. ถึงกระแสนิยมของสาวๆ ในสังคมญี่ปุ่นที่แห่นุ่งสั้นโชว์ขาอ่อน พร้อมติดสติ๊กเกอร์โฆษณาหารายได้ไปในตัว เป็นประเด็นถกเถียงในสังคม ฝ่ายหนึ่งมองว่าน่ารักและหารายได้เสริมอย่างสุจริต แต่อีกฝ่ายตำหนิว่าใช้ผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศทำเงิน และส่งเสริมการล่วงละเมิดทางเพศนายอิจิ อะสึมิ โฆษกบริษัทประชาสัมพันธ์แอบโซลูต เทอร์ริทอรี่ ในกรุงโตเกียว กล่าวว่าความนิยมในโฆษณาบนขาอ่อนของสาวๆ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เริ่มธุรกิจนี้เมื่อเดือนพ.ย.ปีก่อน บริษัทมีเด็กสาวกว่า 1,300 คนเป็นตัวแทนโฆษณาในสังกัดสาวขาสวยที่ทำอาชีพนี้ต้องมีอายุมากกว่า 18 ปีขึ้นไป ในเวลาทำงานต้องนุ่งกระโปรง หรือกางเกงสั้น เพื่อโชว์ให้เห็นต้นขาติดสติ๊กเกอร์เป็นโลโก้หรือข้อความร้านค้า บริษัท รวมถึงโปรโมชั่นต่างๆ โดยต้องเผยขาอ่อนนาน 8 ชั่วโมงต่อวัน ทั้งยังต้องถ่ายรูปขากับสติ๊กเกอร์นำไปโพสต์บนเฟซบุ๊ก หรือเครือข่ายสังคมออนไลน์อื่นๆ
ยุ่นฮิตนุ่งสั้น-รับจ็อบพีอาร์'ขาอ่อน'
เดลี่เมล์รายงานเมื่อ 21 ก.พ. ถึงกระแสนิยมของสาวๆ ในสังคมญี่ปุ่นที่แห่นุ่งสั้นโชว์ขาอ่อน พร้อมติดสติ๊กเกอร์โฆษณาหารายได้ไปในตัว เป็นประเด็นถกเถียงในสัง
อ่านต่อ
17:40
ศ. 22.02.56
ข่าวสด
ฮือฮาครั้งแรก! ซูเปอร์แมน-แบ๊ตแมนอยู่ในหนังเรื่องเดียวกัน เมื่อ 21 ก.ค. เอพีรายงานว่า แซ็ก ซไนเดอร์ ผู้กำกับหนังซูเปอร์แมนภาคใหม่ "Man of Steel" ประกาศจะสร้างภาคต่อของซูเปอร์แมน และมีแบ๊ตแมน มนุษย์ค้างคาว เข้ามามีบทบาทด้วย ถือเป็นครั้งแรกที่ยอดมนุษย์ทั้งสองนี้จะผนึกทีมกัน แต่รายละเอียดอื่นๆ ยังไม่ขอเปิดเผย เพราะอยู่ระหว่างเขียนบท

สำหรับ "Man of Steel" ของซไนเดอร์ นำแสดงโดย เฮนรี่ เควิลล์ หนุ่มอังกฤษ ขณะที่แบ๊ตแมน ภาคหลังๆ มานี้ สวมบทโดยคริสเตียน เบล นักแสดงหนุ่มอังกฤษเช่นเดียวกัน ค่ายวอร์เนอร์เผยแต่เพียงว่า ในซูเปอร์แมนภาคใหม่ยังเป็นการจับคู่ของนักแสดงพระนางคู่เดิม คือเควิลล์ กับเอมี่ อดัมส์ เท่านั้น

ทั้งนี้ หากดูเนื้อเรื่องตามการ์ตูนของดีซี เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ซูเปอร์แมนและแบ๊ตแมนเคยพบกันตอนวัยหนุ่ม และต่างต้องปรับตัวเป็นซูเปอร์ฮีโร่ และในมินิซีรีส์ยุค 80 The Dark Knight Returns เขียนโดยแฟรงก์ มิลเลอร์ แบ๊ตแมนหวนกลับมาหลังจากเลิกเป็นฮีโร่อยู่พักใหญ่ ส่วนซูเปอร์แมนกลายเป็นเครื่องไม้เครื่องมือของรัฐบาลกลางสหรัฐ
 
ที่มา: http://www.khaosod.co.th/view_newsonline.php?newsid=TVRNM05EUXpORFkzT1E9PQ==&subcatid=
ฮือฮาครั้งแรก! ซูเปอร์แมน-แบ๊ตแมนอยู่ในหนังเรื่องเดียวกัน
เมื่อ 21 ก.ค. เอพีรายงานว่า แซ็ก ซไนเดอร์ ผู้กำกับหนังซูเปอร์แมนภาคใหม่ "Man of Steel" ประกาศจะสร้างภาคต่อของซูเปอร์แมน และมีแบ๊ตแมน มนุษย์ค้างคาว เข้
อ่านต่อ
21:54
อา. 28.07.56
ข่าวสด
ชายจีนทุ่มเงิน 4 แสน ใช้บริการอาบน้ำแบบฮ่องเต้ อย่างไรก็ดี แม้ว่าเขาจะทุ่มเงินถึง 4 แสนบาทซื้อความสุข และจินตนาการอันแสนสมจริงตรงนี้ แต่ดูเหมือนบริการดังกล่าวจะขาดเรื่องความเป็นส่วนตัว เพราะทางสปาอนุญาตให้แขกเข้ามาชมบริการดังกล่าวได้ งานนี้ก็เลยกลายเป็นเหมือนการโชว์อะไรสักอย่างไปนั่นเอง

ทั้งนี้ หลังจากใช้บริการดังกล่าวแล้ว ปรากฏว่ามีคนถ่ายภาพของเขาไปเผยแพร่บนอินเทอร์เน็ต และทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในสังคมจีนไปตามระเบียบ โดยหลายฝ่ายบอกว่าเป็นบริการที่ไม่เหมาะสม สถานบริการหลายประเภทก็มักจะใช้หลักการตลาดที่ผิด ๆ มาล่อให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการ  

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก  waychina.co.uk
ชายจีนทุ่มเงิน 4 แสน ใช้บริการอาบน้ำแบบฮ่องเต้
อย่างไรก็ดี แม้ว่าเขาจะทุ่มเงินถึง 4 แสนบาทซื้อความสุข และจินตนาการอันแสนสมจริงตรงนี้ แต่ดูเหมือนบริการดังกล่าวจะขาดเรื่องความเป็นส่วนตัว เพราะทางสปาอ
อ่านต่อ
16:55
จ. 18.02.56
ข่าวสด
ดาวเคราะห์สีน้ำเงิน   เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีข่าวฮือฮาในแวดวงดาราศาสตร์ เกี่ยวกับการค้นพบดาวเคราะห์สีน้ำเงินคล้ายคลึงกับโลก จุดกระแสเรื่อง 'โลก 2' ให้ครึกครื้นขึ้นมาอีกครั้ง

เอเอฟพีรายงานว่า กล้องฮับเบิลตรวจพบดาวเคราะห์ดวงหนึ่งนอกระบบสุริยะ ปรากฏว่ามีสีน้ำเงินเหมือนโลก ซึ่งเป็นเรื่องที่พบได้ยากยิ่ง 

โดยดาวดวงนี้อยู่ห่างจากโลกประมาณ 63 ปีแสง หรือราว 6 แสนล้านกิโลเมตร มีอุณหภูมิพื้นผิวสูงถึง 1,000 องศาเซลเซียส 

แถมมีพายุผลึกแก้วพัดกระหน่ำด้วยความเร็วลม 7,000 ก.ม./ช.ม.!

ดาวเคราะห์ดวงนี้มีชื่อว่า 'เอชดี 189733 บี' มีลักษณะเป็นดาวก๊าซขนาดใหญ่พอๆ กับดาวพฤหัสบดี มีวงโคจรอยู่ใกล้กับดาวฤกษ์ศูนย์กลาง และใช้เวลา 2.2 วัน (เมื่อเทียบกับโลกของเรา) ในการโคจรจนครบวง 

และด้วยเหตุที่มันอยู่ใกล้ดาวฤกษ์นี่เอง ส่งผลให้ 'เอชดี 189733 บี' มีอุณหภูมิสูงเกินกว่าจะมีรูปแบบของสิ่งมีชีวิตใดๆ จะดำรงอยู่ได้

สำหรับสีน้ำเงินที่ปรากฏให้เห็นนั้น หาใช่น้ำตามข้อสันนิษฐานเบื้องต้น แต่เป็นอนุภาคซิลิเกต (ซึ่งกระจายแสงสีน้ำเงิน) ที่ฟุ้งกระจายอยู่เต็มชั้นบรรยากาศ 

เมื่อรวมกับกระแสลมระดับพายุ ส่งผลให้พายุเศษแก้วนี้ เป็นอีกหนึ่งอุปสรรคในการกำเนิดชีวิตเช่นเดียวกัน

สรุปได้ว่า ดาว 'เอชดี 189733 บี' เหมือนกับโลกแค่เรื่องสีอย่างเดียวเท่านั้น ที่เหลือแตกต่างกันอย่างมาก

แต่อย่างน้อยนักวิจัยก็แถลงว่า ข้อมูลที่ได้มีประโยชน์ในแง่ของการศึกษาเรื่องความสัมพันธ์ของสีของดวงดาว (ที่ดูผ่านกล้องโทรทรรศน์) กับสภาพแท้จริงในชั้นบรรยากาศ

ที่มา: http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROMFpXTXdOREU0TURjMU5nPT0=§ionid=TURNeU5nPT0=&day=TWpBeE15MHdOeTB4T0E9PQ==
ดาวเคราะห์สีน้ำเงิน
เมื่อสัปดาห์ที่แล้วมีข่าวฮือฮาในแวดวงดาราศาสตร์ เกี่ยวกับการค้นพบดาวเคราะห์สีน้ำเงินคล้ายคลึงกับโลก จุดกระแสเรื่อง 'โลก 2' ให้ครึกครื้นขึ้นมาอีกครั้
อ่านต่อ
11:47
พ. 09.10.56
ข่าวสด
9 Putts Into One Hole นักกอล์ฟหนุ่ม 9 คนจากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา พร้อมใจกันทำช็อตเด็ด โดยยืนเรียงหน้ากระดาน และตีลูกพร้อมกันให้ลงหลุมเดียว ซึ่งพอสำเร็จทุกคนก็เฮกันใหญ่เพราะเป็นการแข่งขันของแต่ละคลาสเพื่อชิงสปอนเซอร์
คลิปนี้อยู่ในยูทูบ มีคนคลิกดูเกือบ 120,000 คนแน่ะ เห็นแล้วน่าลองทำบ้าง

แต่ใครคิดจะเลียนแบบซ้อมพัตต์ลูกกับท่อระบายน้ำ ระวังการประปาจะดุเอานะจ๊ะ...อิอิ
9 Putts Into One Hole
นักกอล์ฟหนุ่ม 9 คนจากมหาวิทยาลัยนอร์ทแคโรไลนา พร้อมใจกันทำช็อตเด็ด โดยยืนเรียงหน้ากระดาน และตีลูกพร้อมกันให้ลงหลุมเดียว ซึ่งพอสำเร็จทุกคนก็เฮกันใหญ่เพ
อ่านต่อ
17:54
ศ. 22.02.56
ข่าวสด
บูรณะเรือเก่าผู้ดี  มูลนิธิอนุสรณ์มรดกแห่งชาติมอบงบกว่า 1 ล้านปอนด์ หรือราว 50 ล้านบาท เพื่อบูรณะเรือ "เอชเอ็มเอส แคโรไลน์" เรือรบรุ่นเก๋าที่เก่าแก่สุดเป็นอันดับ 2 ของราชนาวีเมืองผู้ดี ถูกสร้างขึ้นในปี 2457 และเคยร่วมสงครามโลก ครั้งที่ 1 และ 2 มาแล้ว ก่อนปลดระวางในปี 2554 (ภาพ-เดลี่เมล์) อ่านต่อ http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TURObWIzSXpNekEzTURJMU5nPT0=&sectionid=TURNd05nPT0=&day=TWpBeE15MHdNaTB3Tnc9PQ==
บูรณะเรือเก่าผู้ดี
มูลนิธิอนุสรณ์มรดกแห่งชาติมอบงบกว่า 1 ล้านปอนด์ หรือราว 50 ล้านบาท เพื่อบูรณะเรือ "เอชเอ็มเอส แคโรไลน์" เรือรบรุ่นเก๋าที่เก่าแก่สุดเป็นอันดับ 2 ของราช
อ่านต่อ
11:18
พฤ. 07.02.56
ข่าวสด
รักลูกต้องไม่หลอกลูกนะ เกล เฮย์แมน จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย-ซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา ค้นพบว่า พ่อแม่ชาวจีน และอเมริกัน ใช้การขู่และหลอกเพื่อควบคุมความประพฤติ แก้นิสัยเสีย และบางครั้งเพื่อให้เด็กเกิดความกลัวจะได้ไม่กล้าออกนอกลู่นอกทาง โดยผู้ปกครองชาวจีนใช้เทคนิคหลอก ล่อมากถึงร้อยละ 98 ส่วนพ่อแม่ในอเมริกาก็ไม่น้อยหน้าใช้วิธีการเดียวกันมากถึงร้อยละ 84

แม้ทั้งสองประเทศจะห่างไกล และแตกต่างด้วยวัฒนธรรม แต่คำโกหกพื้นฐานที่พ่อแม่ชอบใช้ทั้ง "อย่าดื้อนะ ไม่งั้นจะถูกทิ้ง" หรือขู่ว่า "จะไม่รักแล้ว" รวมถึงใช้ความเชื่อ ทั้ง ภูตฟันน้ำนม ซานตาคลอส หรือเรื่องผีสาง ให้เด็กคล้อยตาม แม้จะเป็นคำโกหกเล็กๆ ที่ดูไม่มีพิษมีภัย แต่หากใช้บ่อยๆ เมื่อเด็กโตขึ้นและรู้ว่าสิ่งเหล่านี้เป็นแค่เรื่องหลอกลวง เด็กจะรู้สึกไม่ไว้ใจใคร และอาจนำไปสู่นิสัยชอบโกหกได้อีกด้วย
อ่านต่อ http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TURONWIzVXdOREk1TURFMU5nPT0=§ionid=TURNeE1RPT0=&day=TWpBeE15MHdNUzB5T1E9PQ==
รักลูกต้องไม่หลอกลูกนะ
เกล เฮย์แมน จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย-ซานดิเอโก สหรัฐอเมริกา ค้นพบว่า พ่อแม่ชาวจีน และอเมริกัน ใช้การขู่และหลอกเพื่อควบคุมความประพฤติ แก้นิสัยเสีย แล
อ่านต่อ
00:35
Sun 24.11.13
ข่าวสด
โนเกีย ออกมือถือ"ถูกสุดๆ"รุ่นสุดอึด ชาร์ทแบต"เดือนละครั้ง"  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 ก.พ.ว่า โนเกียได้เปิดตัวโทรศัพท์ราคาถูกที่มีประสิทธิภาพสุดอึด สามารถชาร์ตแบตเตอรี่เพียงหนึ่งครั้ง/เดือน หรือราว 35 วัน โดยโทรศัพท์ดังกล่าวมีชื่อว่า Nokia 105 มีกำหนดวางจำหน่ายในสัปดาห์นี้ ด้วยสนนราคาเพียง 13 ปอนด์ หรือราว 598 บาท


รายงานระบุว่า โทรศัพท์นี้เป็นโทรศัพท์มือถือธรรมดาไม่มีฟังค์ชั่นซับซ้อน เป็นจอสี มีไฟฉาย และวิทยุในเครื่อง ส่งข้อความสั้น หรือเอสเอ็มเอสได้ โดยมุ่งเป้าให้เป็นโทรศัพท์สำหรับใช้สำรองแทนโทรศัพท์สมาร์ทโฟนหลักของผู้ใช้มือถือที่แบตเตอรี่เกิดหมด  และถือเป็นโทรศัพท์ที่มีราคาถูกที่สุดของโนเกีย โดยโทรศัพท์นี้ยังถูกเปิดตัวพร้อมโทรศัพท์มือถือราคาถูกรุ่นอื่น ๆ เช่น ลูเมีย 520 ซึ่งมีราคา 120 ปอนด์ (หรือราว 5,520  บาท)และทำงานด้วยระบบปฎิบัติการวินโดวส์ 8 ถูกมองว่า เหมาะสมกว่าสำหรับประเทศที่มีอากาศเย็น เนื่องจากเครื่องถูกออกแบบด้วยเทคโนโลยีทัชสกรีนที่มีความไวสูงมาก หรือสามารถใช้ได้ขณะใส่ถุงมือ

 

นอกจากนี้ นักวิเคราะห์ยังเชื่อว่า ปีนี้จะเป็นปีทองของมือถือราคาถูก เนื่องจากบริษัทมือถือทั่วโลกพยายามบุกตลาดในประเทศกำลังพัฒนา และคาดว่าโนเกีย จะวางจำหน่ายลูเมีย รุ่น 520 ในอินเดีย และแอฟริกา มากกว่าในแถบประเทศสแกนดิเนเวีย ด้วย
โนเกีย ออกมือถือ"ถูกสุดๆ"รุ่นสุดอึด ชาร์ทแบต"เดือนละครั้ง"
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 ก.พ.ว่า โนเกียได้เปิดตัวโทรศัพท์ราคาถูกที่มีประสิทธิภาพสุดอึด สามารถชาร์ตแบตเตอรี่เพียงหนึ่งครั้ง/เดือน หรือรา
อ่านต่อ
17:01
อ. 26.02.56
ข่าวสด
ลิทัวเนีย ตุ้มตุ้ยตุ้มต๊ะ จะลุยหิมะไปไหน

นุ่งหนาห่มหนาเต็มพิกัดหัวจรดเท้า

ก็มันหนาวง่ะ!!

แต่หนูก็อยากหนุก เพราะสนามเด็กเล่นแข็งโป๊ก เย็นเจี๊ยบได้ที่ รออยู่แล้ว

ลานกว้างกลางป่าสน พร้อมแล้วสำหรับเล่นเลื่อน

เป็นเลื่อนรูปชาม ไถลปรู๊ดปร๊าด หนูหิ้วมา นี่ไง

สำหรับป่าสน ก็เป็นเอกลักษณ์บ้านหนู

ทั่วโลกรู้กันดี ลิทัวเนีย ยุโรปตะวันออก

พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าสนอดีตรัฐหนึ่งของสหภาพโซเวียต ปัจจุบันแยกตัวเป็นเอกราช ถึงตอนนี้ 20 กว่าปีแล้ว

ลิทัวเนียอยู่โซนหนาวเย็นเป็นปกติ

ยิ่งยามนี้ ฤดูหนาวอันยาวนาน

สนใบหาย เหลือแต่กิ่งก้านโกร๋นแช่แข็งอยู่

พื้นดินหิมะถมโพลนในอุณหภูมิ -14 องศาเซลเซียส

ชวนสั่นงั่ก แต่คนอยากซนไม่หวั่น

จึงพบกันเมื่อเขาตุ้มต๊ะตุ้มตุ้ยมา

ลูกชายลิทัวเนีย อ่านต่อ http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TURONWIzVXdNekEzTURJMU5nPT0=&sectionid=TURNeE1RPT0=&day=TWpBeE15MHdNaTB3Tnc9PQ==
ลิทัวเนีย
ตุ้มตุ้ยตุ้มต๊ะ จะลุยหิมะไปไหน
นุ่งหนาห่มหนาเต็มพิกัดหัวจรดเท้า
ก็มันหนาวง่ะ!!
แต่หนูก็อยากหนุก เพราะสนามเด็กเล่นแข็งโป๊ก เย็นเจี๊ยบได้ที่ รออยู่แล
อ่านต่อ
11:24
พฤ. 07.02.56
ข่าวสด
ป้อง6โรคมากับน้ำฝน ดื่มเสาวรส-ปรับสมดุล
ป้อง6โรคมากับน้ำฝน ดื่มเสาวรส-ปรับสมดุล
16:00
ส. 24.08.56
ข่าวสด
แนะปรับหลักสูตร-เลิกลดการบ้าน สทศ.หนุนสอนสัดส่วน70:30 ศ.คร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (บอร์ด สทศ.) กล่าวถึงแนวคิดการปฏิรูปหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ ว่า หากจะทำจริงคงต้องปรับกันขนานใหญ่ ซึ่งอยากเสนอให้นำแนวทางหรือหลักคิดของ ศ.นพ.เกษม วัฒนชัย องคมนตรี ที่เสนอว่า ควรจัดหลักสูตรการเรียนการสอนในสัดส่วน 70:30 คือ 70 เป็นหลักสูตรระดับชาติ หรือหลักสูตรแกนกลาง ที่เน้นเรื่องของความเป็นไทย เป็นความรู้พื้นฐานต่างๆ ที่เด็กควรรู้ อีก 30 ให้เป็นหลักสูตรท้องถิ่น ซึ่งตนมองว่า เป็นหลักการที่ถูกต้องเพราะพื้นฐานความรู้ที่สำคัญยังต้องสอนต้องย้ำอยู่ โดยระดับประถมศึกษาต้องเน้นความรู้ให้มาก แล้วเพิ่มทักษะเข้าไปตามระดับชั้น จนถึงระดับอุดมศึกษา ยิ่งต้องเน้นทักษะให้มากขึ้นอีก เพื่อเตรียมความพร้อมในการเป็นบัณฑิต ซึ่งถ้าคิดตามกรอบนี้ก็ต้องไปปรับเปลี่ยนหลักสูตร และการเรียนการสอนไม่ใช่ลดการบ้าน

"การเรียนการสอนที่ดีนั้น เรื่องของทักษะต้องเริ่มที่โรงเรียนก่อน ส่วนความรู้ไปหาที่บ้าน เพราะวันนี้มีเทคโนโลยีมากมาย ซึ่งเราต้องสอนให้เด็กรู้จักใช้สื่อในการหาค้นข้อมูลเมื่อมาโรงเรียนก็ให้ฝึกทำโครง การร่วมกัน โดยมีครูให้คำแนะนำ วิธีนี้จะทำให้เด็กได้เรียนรู้ ลงมือปฏิบัติ และความกระตือรือร้น เพราะความรู้สามารถอ่านมาก่อนได้ ที่ผ่านมา เช่นการบรรยายแต่ละครั้ง กว่าจะออกมาเป็นตำราต้องใช้เวลา 2-3 ปี แต่ปัจจุบันเราสามารถดูได้ทันที ปัญหาคือจะทำอย่างไรให้ลูกศิษย์ใฝ่รู้ เข้าถึง จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะมาบอกให้ลดการบ้าน และจริงๆ การบ้าน ก็ไม่ได้ลดลง เพียงแต่เปลี่ยนที่เรียน ที่ทำการบ้าน แต่ก่อนที่จะทำอะไร ต้องหารือกันทั้งเรื่องหลักสูตร การเรียน การสอน ความเป็นไทยก่อน และที่สำคัญต้องมีความพร้อม โดยเฉพาะครูซึ่งเป็นคนสำคัญที่สุด จะต้องเข้าใจว่าทำไมถึงต้องเปลี่ยน" ประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติกล่าว
แนะปรับหลักสูตร-เลิกลดการบ้าน สทศ.หนุนสอนสัดส่วน70:30
ศ.คร.สมหวัง พิธิยานุวัฒน์ ประธานคณะกรรมการบริหารสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (บอร์ด สทศ.) กล่าวถึงแนวคิดการปฏิรูปหลักสูตรของกระทรวงศึกษาธิการ ว่า หา
อ่านต่อ
17:06
จ. 18.02.56
ข่าวสด
เปิดบล็อกแฟชั่น"คนรักสยาม" สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียล้ำเทรนด์ เปิดบล็อกแฟชั่น THIS IS SIAM CENTER โดย ตือ-สมบัษร ถิระสาโรช กูรูผู้คร่ำหวอดในวงการแฟชั่นและไลฟ์สไตล์รับหน้าที่บล็อกเกอร์
มยุรี ชัยพรหมประสิทธิ์ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อาวุโส บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เปิดเผยว่า หลังจากเปิดตัวรูปโฉมใหม่แล้ว ล่าสุดสยามเซ็นเตอร์นำเสนอแฟชั่นบล็อกภายใต้ชื่อ THIS IS SIAM CENTER เปิดโอกาสให้ทุกคนใกล้ชิดกับเทรนด์แฟชั่นและไลฟ์สไตล์ภายในสยามเซ็นเตอร์ได้ทุกเมื่อที่ต้องการ ไม่ว่าจะอยู่ที่บ้าน ที่ทำงาน ต่างจังหวัด ต่างประเทศ ก่อนออกจากบ้านหรือก่อนเข้านอน
เปิดบล็อกแฟชั่น"คนรักสยาม"
สยามเซ็นเตอร์ เมืองแห่งไอเดียล้ำเทรนด์ เปิดบล็อกแฟชั่น THIS IS SIAM CENTER โดย ตือ-สมบัษร ถิระสาโรช กูรูผู้คร่ำหวอดในวงการแฟชั่นและไลฟ์สไตล์รับหน้าที่
อ่านต่อ
16:04
จ. 04.02.56
ข่าวสด
ช็อกโกแลตวาเลนไทน์ เชฟสาวแดนปลาดิบอวดคอลเล็กชั่น "อะมอร์ ดู ช็อกโกแลต" ช็อกโกแลตรูปสัตว์แสนน่ารักเพื่อต้อนรับวันวาเลนไทน์ ที่ร้านกอนชาร์ออฟ ช็อกโกเลตเทียร์ ในห้างสรรพสินค้าทากาชิมายะ กรุงโตเกียว ซึ่งธรรมเนียมของญี่ปุ่นผู้หญิงจะเป็นฝ่ายมอบช็อกโกแลตให้ผู้ชาย (ภาพ-เอเอฟพี) อ่านต่อ http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TURObWIzSXpOREEzTURJMU5nPT0=&sectionid=TURNd05nPT0=&day=TWpBeE15MHdNaTB3Tnc9PQ==
ช็อกโกแลตวาเลนไทน์
เชฟสาวแดนปลาดิบอวดคอลเล็กชั่น "อะมอร์ ดู ช็อกโกแลต" ช็อกโกแลตรูปสัตว์แสนน่ารักเพื่อต้อนรับวันวาเลนไทน์ ที่ร้านกอนชาร์ออฟ ช็อกโกเลตเทียร์ ในห้างสรรพสิน
อ่านต่อ
11:16
พฤ. 07.02.56
ข่าวสด
'กูเกิ้ลกลาส'กับสุนัข ท่ามกลางการรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ ของแฟนคลับกูเกิ้ล กับกล้องอัจฉริยะ 'กูเกิ้ลกลาส' ที่เตรียมวางขายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านั้น ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวที่ต่อยอดมาจากอุปกรณ์ดังกล่าว กับไอเดียในการติดตั้งอุปกรณ์พิเศษ ที่ทำงานร่วมกับกูเกิ้ล กลาส ให้กับสุนัข เพื่อใช้ประโยชน์ในด้านการค้นหายาเสพติด, วัตถุระเบิด และอาจเลยไปถึงปฏิบัติการทางทหาร

โดยสถาบันเทคโนโลยีแห่งจอร์เจีย สหรัฐ จับมือกับทีมงานเบื้องหลังกูเกิ้ลกลาส พัฒนาอุปกรณ์สมองกลขนาดเล็กที่สามารถติดตั้งให้กับสุนัข (ดูแล้วคล้ายกับการสวมเสื้อเกราะกันกระสุน แต่พ่วงตัวอุปกรณ์เข้าไปด้วย)

โครงการดังกล่าวมีชื่อว่า ไฟโด FIDO (Facilitating Interactions for Dogs with Occupations) ตั้งเป้าให้เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่มีทั้งกล้องและเซ็นเซอร์ เพื่อให้ผู้ควบคุม สามารถมองเห็นภาพในมุมมองของสุนัข รวมทั้งอ่านค่าชนิดของวัตถุผ่านการดมหรือเลีย ไปจนถึงการฟังสรรพเสียงในสภาพแวดล้อมรอบตัวสุนัขได้อีกด้วย และทีเด็ดอยู่ที่ข้อมูลทั้งหมดจะถูกส่งตรงเข้าสู่แว่นกูเกิ้ลกลาส ที่คนควบคุมสวมใส่คล้ายกับการเข้าสิงร่างสุนัขกันเลยทีเดียว!
'กูเกิ้ลกลาส'กับสุนัข
ท่ามกลางการรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ ของแฟนคลับกูเกิ้ล กับกล้องอัจฉริยะ 'กูเกิ้ลกลาส' ที่เตรียมวางขายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านั้น ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวที่ต
อ่านต่อ
22:34
พฤ. 25.07.56
ข่าวสด
'เซเรน่า'ชนะอีกแมตช์คืนมือ1โลก เซเรน่า วิลเลียมส์ นักหวดสาวอเมริกันต้องการชัยชนะอีกเพียงแมตช์เดียวก็จะกลับขึ้นครองมือ 1 โลกเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีครึ่ง หลังชนะ อูร์สซูล่า รัดวานสก้า จากโปแลนด์ 2-0 เซ็ต 6-0, 6-3 พร้อมผ่านเข้ารอบก่อนรองชนะเลิศเทนนิสดับเบิลยูทีเอทัวร์ รายการ กาตาร์ โอเพ่น เมื่อวันที่ 14 ก.พ. โดยเซเรน่าจะทวงบัลลังก์คืนจากวิกตอเรีย อซาเรนก้า สาวเบลารุส หากคว้าชัยเหนือเปตร้า ควิโตว่า มือ 7 ชาวเช็กในรอบ 8 คนสุดท้าย และจะกลายเป็นนักหวดอายุมากสุดที่กลับขึ้นรั้งมือ 1 โลกอีกครั้งด้วยวัย 31 ปี

ผลรอบสามคู่อื่น วิกตอเรีย อซาเรนก้า มือ 1 โลกชนะ คริสติน่า แม็กเฮล จากสหรัฐ 6-0, 6-0 ผ่านไปพบ ซาร่า เออร์รานี่ จากอิตาลี, มาเรีย ชาราโปว่า จากรัสเซีย ชนะ คลาร่า ซาโคโปโลว่า สาวเช็ก 6-3, 6-3 ไปดวลแซม สโตเซอร์ สาวออสซี่ที่ชนะ สเว็ตลาน่า คุซเน็ตโซว่า จากรัสเซีย 6-4, 7-5, แอ๊กเนียสก้า รัดวานสก้า จากโปแลนด์ ชนะ อนา อิวาโนวิช จากเซอร์เบีย 6-3, 0-0 อนาถอนตัว รัดวานสก้าผ่านไปพบแคโรไลน์ วอซเนียกกี้ จากเดนมาร์ก

ด้านเทนนิสเอทีพีทัวร์ บราซิล โอเพ่น ราฟาเอล นาดาล มือ 1 ของรายการชาวสเปน ลงรอบสองเอาชนะ โจอัว ซูซ่า ของเจ้าถิ่น 6-3, 6-4 ก่อนออกมาบ่นเอทีพีทัวร์เรื่องการเลือกใช้ลูกเทนนิสที่คุณภาพต่ำทำให้ตียาก และระบุการถอนตัวประเภทคู่เป็นการตัดสินใจที่ดี
'เซเรน่า'ชนะอีกแมตช์คืนมือ1โลก
เซเรน่า วิลเลียมส์ นักหวดสาวอเมริกันต้องการชัยชนะอีกเพียงแมตช์เดียวก็จะกลับขึ้นครองมือ 1 โลกเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปีครึ่ง หลังชนะ อูร์สซูล่า รัดวานสก้า
อ่านต่อ
12:39
ส. 16.02.56
ข่าวสด