Cheewajit
S
4322
633
1130
ขมิ้นเหลือง ป้องกันอัลไซเมอร์ โรคอัลไซเมอร์คือโรคทางสมองที่มาพร้อมกับความเสื่อมถอยของร่างกาย ทำให้ผู้ป่วยมีปัญหาในการสื่อสาร การเรียนรู้ การใช้ความคิดและความมีเหตุผล ปัญหาจะรุนแรงขึ้นจนผู้ป่วยไม่สามารถทำงาน เข้าสังคม กระทั่งช่วยเหลือตนเองหรือทำกิจวัตรประจำวันแม้เพียงเล็กน้อย

ย้อนกลับไปในปี 1906 นายแพทย์อโลอิส อัลไซเมอร์ (Alois Alzheimer) ผู้ค้นพบโรคนี้ ลงมือผ่าตัดสมองของผู้ป่วยที่เสียชีวิตเพื่อหาสาเหตุของอาการความจำเสื่อมและพฤติกรรมอันแปลกประหลาดซึ่งเชื่อว่ามีผลมาจากความผิดปกติของสมอง เมื่อตัดเนื้อสมองออกมาตรวจสอบ พบว่า สมองมีกลุ่มของเนื้อเยื่อที่ผิดปกติ ซึ่งปัจจุบันเรียกว่าแอมเมิลลอยด์ พลัค (Amyloid Plaques) มีลักษณะเป็นสารเหนียวจับตัวกันเป็นก้อน ทั้งพบเส้นใยสมองพันกันยุ่งเหยิง และพบว่าเกิดการสูญเสียการเชื่อมโยงและการติดต่อกันระหว่างเซลล์ประสาทในสมองอีกด้วย

แม้ในปัจจุบัน นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบถึงสาเหตุของการเกิดโรคที่แน่ชัด แต่กลับสืบรู้ความลับที่ช่วยป้องกันโรค โดยความลับนี้ได้รับการเปิดเผยเมื่อพวกเขาเดินทางไปยังประเทศอินเดีย

ทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยพิตต์สเบิร์ก (The University of Pittsburgh) ประเทศสหรัฐอเมริกา เก็บสถิติการเกิดโรคอัลไซเมอร์จากกว่า 55 ประเทศทั่วโลก ผลการสำรวจพบว่า ประเทศอินเดียมีอัตราการเกิดโรคอัลไซเมอร์ต่ำที่สุด โดยต่ำกว่าประเทศสหรัฐอเมริกาถึง 3 เท่า

เหตุผลหนึ่งที่ทำให้ผู้สูงอายุอินเดียป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์น้อย The Journal of the American Botanical Council อธิบายว่า เพราะชาวอินเดียนิยมทำอาหารจากผงกะหรี่ซึ่งมีขมิ้นเป็นส่วนประกอบหลักโดยมีหลายการศึกษายืนยันว่า ขมิ้นมีสารแอนติออกซิแดนต์ ช่วยต้านการอักเสบ ลดความเสี่ยงในการเกิดแอมเมิลลอยด์ พลัคในสมอง ชะลอความเสื่อมของเซลล์ประสาท ช่วยป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์

นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง รวมถึงชะลอความเสื่อมของสมองและการดำเนินของโรคในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์

มีรายงานการใช้ขมิ้นรักษาและป้องกันโรคต่าง ๆ เช่น ริดสีดวงทวารแผลในกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมากหลอดเลือดแดงแข็ง ตับ ข้ออักเสบ อีกด้วย
ขมิ้นเหลือง ป้องกันอัลไซเมอร์
โรคอัลไซเมอร์คือโรคทางสมองที่มาพร้อมกับความเสื่อมถอยของร่างกาย ทำให้ผู้ป่วยมีปัญหาในการสื่อสาร การเรียนรู้ การใช้ความคิดและความมีเหตุผล ปัญหาจะรุนแรงข
อ่านต่อ
16:13
Sat 31.12.16
ชีวจิต
ประโยชน์ของวิตามินชนิดต่างๆ และแหล่งอาหารที่พบ วิตามินบี 1 (Thiamine) ช่วยให้ระบบประสาททำงานประสานกันได้ดีขึ้น แก้อาการวิตกกังวล ตกใจกลัว ตื่นเต้น ลดการประหม่า ใจสั่นและมือสั่น ส่งเสริมการเจริญเติบโต ช่วยย่อยอาหาร บรรเทาอาการเมาเรือหรือเมาเครื่องบิน
แหล่งอาหารที่พบ : ข้าวกล้อง ข้าวฟ่าง ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต รำข้าว ถั่วเหลือง งา เนื้อปลา ผัก ผลไม้

วิตามินบี 2 (Riboflavin) หรือวิตามินจี บรรเทาความรุนแรงของการปวดไมเกรน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของไมโทคอนเดรีย (Mitochondria) และช่วยลำเลียงพลังงานไปยังเซลล์สมอง ทำให้สมองปลอดโปร่ง ลดอาการสายตาอ่อนล้า ช่วยในการมองเห็นบำรุงผิวพรรณ เล็บ และเส้นผม
แหล่งอาหารที่พบ : ผักใบเขียว เนื้อปลา โยเกิร์ตไขมันต่ำ ข้าวกล้อง ถั่วต่าง ๆ งาดำ งาขาว ข้าวโอ๊ต ข้าวฟ่าง 

วิตามินบี 3 (Niacin) ช่วยให้ร่างกายดูดซึมคาร์โบไฮเดรตเพื่อลำเลียงพลังงานไปยังสมองควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและสมดุลสมอง ลดอาการวิงเวียนศีรษะ ร้อนใน และกลิ่นปาก บรรเทาความรุนแรงของการปวดไมเกรน
แหล่งอาหารที่พบ : เนื้อปลา ข้าวบาร์เลย์ ข้าวโอ๊ต ข้าวกล้อง จมูกข้าวสาลี ถั่วลิสง อะโวคาโด อินทผลัม ลูกพรุน 

วิตามินบี 6 (Pyridoxine)เร่งปฏิกิริยาการผลิตสารเซโรโทนิน (Serotonin) ซึ่งเป็นสารสื่อประสาท ช่วยให้สมองผ่อนคลายเสริมความแข็งแรงของระบบภูมิคุ้มกันป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาทได้ลดอาการเหน็บชา กล้ามเนื้อหดเกร็ง และตะคริว
แหล่งอาหารที่พบ : รำข้าว จมูกข้าวสาลี เนื้อปลา ถั่วเหลือง แคนตาลูป กะหล่ำปลี ข้าวกล้อง ข้าวฟ่าง ข้าวโอ๊ต ถั่วลิสง วอลนัท

วิตามินบี 9 (Folic Acid)ช่วยให้อารมณ์สงบ นอนหลับง่ายขึ้น ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง แก้อ่อนเพลียออกฤทธิ์คล้ายยาแก้ปวดชนิดอ่อน ๆควบคุมการทำงานของสมองให้เป็นปกติ
แหล่งอาหารที่พบ : ข้าวกล้อง ผักใบเขียว เอพริคอต ฟักทอง แครอต ถั่วต่างๆ 

วิตามินบี 12 (Cobalamin)เสริมสร้างการเจริญเติบโต ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงระบบประสาทให้แข็งแรงเพิ่มสมาธิ ความจำ และการทรงตัวช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารต่าง ๆ ไปใช้และปรับสมดุลอย่างเหมาะสม
แหล่งอาหารที่พบ : เนื้อปลา อาหารทะเลต่าง ๆ

นอกจากนี้ ควรดื่มน้ำอาร์ซีที่อุดมด้วยน้ำตาลกลูโคสอย่างสม่ำเสมอกินอาหารชีวจิตทุกมื้อและนอนหลับให้เพียงพอ พลังสมองเต็มเปี่ยมแน่นอนค่ะ
ประโยชน์ของวิตามินชนิดต่างๆ และแหล่งอาหารที่พบ
วิตามินบี 1 (Thiamine) ช่วยให้ระบบประสาททำงานประสานกันได้ดีขึ้น แก้อาการวิตกกังวล ตกใจกลัว ตื่นเต้น ลดการประหม่า ใจสั่นและมือสั่น ส่งเสริมการเจริญเติบ
อ่านต่อ
01:32
Fri 19.06.15
ชีวจิต
ข้าวที่เรากินอยู่ ปนเปื้อนอะไรอยู่หรือไม่..? เชื่อว่า ในช่วง 2 - 3 เดือนมานี้ ข่าวที่สร้างความช็อกแก่คนในสังคมและสั่นสะเทือนไปทั้งวงการอุตสาหกรรมข้าวคงหนีไม่พ้นกระแสการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องข้าวปนเปื้อนสารเคมี ซึ่งตอนนี้หลายคนอาจจะกำลังเกิดอาการตื่นตระหนกและสับสนกับกองภูเขาข้อมูลที่พรั่งพรูมาจากหลายทิศทาง
	
ชีวจิต เองก็ไม่พลาดประเด็นร้อนนี้เช่นกัน จึงหาโอกาสร่วมพูดคุยกับ คุณวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี (Biothai) และ คุณปรกชล อู๋ทรัพย์ เจ้าหน้าที่จากเครือข่ายเตือนภัยสารเคมีกำจัดศัตรูพืช (Thai-PAN: Thailand Pesticide Alert Network)
	
เพื่อเคลียร์ใจต่อทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับข้าวไทยที่ทุกคนควรรู้ ซึ่งอาจจะเป็นข้าวที่อยู่ในจานตรงหน้าตอนนี้ก็เป็นได้
ข้าวที่เรากินอยู่ ปนเปื้อนอะไรอยู่หรือไม่..?
เชื่อว่า ในช่วง 2 - 3 เดือนมานี้ ข่าวที่สร้างความช็อกแก่คนในสังคมและสั่นสะเทือนไปทั้งวงการอุตสาหกรรมข้าวคงหนีไม่พ้นกระแสการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องข้าวปนเ
อ่านต่อ
16:10
Sat 31.12.16
ชีวจิต
มาบริหารร่ายกาย แก้ปวดหลัง สไตล์ชีวจิต ( ตอนที่ 2 ) "รำกระบองสไตล์ชีวจิต"

อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต เคยกล่าวไว้ว่า “การรำกระบองนั้นช่วยให้อาการปวดหลังเรื้อรังดีขึ้นได้ เนื่องจากหลักสำคัญในการรำกระบองคือการบริหารกระดูกสันหลัง ซึ่งเปรียบเสมือนสมองที่สองของร่างกายเพราะกระดูกสันหลังมีหน้าที่ส่งต่อคำสั่งจากสมองไปยังอวัยวะต่างๆ และทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวได้
	
“กระดูกสันหลังที่ดีจะต้องบิดเคลื่อนไหวได้ตามธรรมชาติ แต่สำหรับคนที่มีอาการปวดหลังเรื้อรัง นั่นเป็นเพราะกระดูกสันหลังแต่ละท่อนไม่ตั้งตรงตามโครงสร้างที่ควรจะเป็น ซึ่งการรำกระบองจะช่วยให้กระดูกสันหลังตั้งตรงอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมได้ การเคลื่อนไหวต่างๆ ก็จะสมบูรณ์ขึ้นด้วย”
	
ยังมีการทำวิจัยข้อมูลด้านประโยชน์ของการรำกระบองโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์วุฒิชัย เพิ่มศิริวาณิชย์ ร่วมกับภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิคส์และกายภาพบำบัด คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล และภาควิชาเวชศาสตร์ฟื้นฟู หน่วยระบาดวิทยา คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่ระบุว่า การรำกระบองช่วยเสริมความแข็งแกร่งและเพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ มีผลดีต่อกระดูกสันหลังและลดอาการเจ็บปวดต่างๆ ได้ เนื่องจากการรำกระบองช่วยให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงและยืดหยุ่นมากขึ้น
	
นอกจากนี้ การรำกระบองเป็นการออกกำลังกายที่ใช้ความเร็วต่ำ มีแรงกระแทกต่ำ ผลกระทบต่อกระดูกและข้อจึงมีน้อยอีกทั้งยังสามารถทำได้ง่าย ประหยัด และช่วยเสริมสุขภาพให้แข็งแรงทั่วร่างกายได้
มาบริหารร่ายกาย แก้ปวดหลัง สไตล์ชีวจิต ( ตอนที่ 2 )
"รำกระบองสไตล์ชีวจิต"
อาจารย์สาทิส อินทรกำแหง กูรูต้นตำรับชีวจิต เคยกล่าวไว้ว่า “การรำกระบองนั้นช่วยให้อาการปวดหลังเรื้อรังดีขึ้นได้ เนื่องจากหลักสำค
อ่านต่อ
14:39
Thu 18.09.14
ชีวจิต
จะปวดจุดไหนก็ไม่กลัว ถ้ารู้วิธีดูแลการกินดีๆ Food Therapy ต้านปวดทั่วตัว หัวจรดเท้า

อาการปวดยอดฮิตที่รบกวนจิตใจอยู่ทกเมื่อเชื่อวัน ทั้งปวดศีรษะ ปวดหัวใจ ปวดท้อง ปวดไหล่ ปวดข้อ อาจมีสาเหตุมาจากการกินอาหารผิดๆ ชนิดที่ใครก็คาดไม่ถึง
	
ปักษ์นี้จะพาคุณผู้อ่านมาสังเกตอาการปวดยอดฮิต และเช็กอาหาร ชวนตรวจสอบอาหารที่ก่อให้เกิดอาการปวด พร้อมเสนอแนะการกินอย่างถูกวิธี เพื่อขจัดบรรดาอาการปวดแสนน่ารำคาญไม่ให้กลับมาแผ้วพานได้ค่ะ
จะปวดจุดไหนก็ไม่กลัว ถ้ารู้วิธีดูแลการกินดีๆ
Food Therapy ต้านปวดทั่วตัว หัวจรดเท้า
อาการปวดยอดฮิตที่รบกวนจิตใจอยู่ทกเมื่อเชื่อวัน ทั้งปวดศีรษะ ปวดหัวใจ ปวดท้อง ปวดไหล่ ปวดข้อ อาจมีสาเหตุมาจากกา
อ่านต่อ
16:11
Sat 31.12.16
ชีวจิต
พิลาทีส รองศาสตราจารย์เจริญ กล่าวถึงรูปแบบ การออกกำลังกายแบบพิลาทีสว่า

• ประโยชน์
พิลาทีสเป็นการออกกำลังกายที่เน้นกล้ามเนื้อหลัก ซึ่งเป็นโครงสร้างสำคัญของการเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น กล้ามเนื้อสะโพก ต้นขา ลำตัว ช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและมีความยืดหยุ่นมาก

• ข้อจำกัด	
ผู้ที่มีโรคประจำตัว คือ โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง
   
• อายุ
ไม่จำกัด ขึ้นอยู่กับความแข็งแรงและความพร้อมของร่างกาย
พิลาทีส
รองศาสตราจารย์เจริญ กล่าวถึงรูปแบบ การออกกำลังกายแบบพิลาทีสว่า
• ประโยชน์
พิลาทีสเป็นการออกกำลังกายที่เน้นกล้ามเนื้อหลัก ซึ่งเป็นโครงสร้างสำคัญของการ
อ่านต่อ
22:22
Wed 01.10.14
ชีวจิต
ลูกเกด ผลไม้อบแห้งที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงเพราะ อุดมด้วยโพแทสเซียมซึ่งช่วยป้องกันโรคเส้นเลือด ในสมองแตกความดันโลหิตสูง 
 
นอกจากนี้ลูกเกดยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงฟัน นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ชิคาโก ประเทศ สหรัฐอเมริกาอธิบายว่าเนื้อลูกเกดมีกรดโอลีโนลิก (Oleanolic Acid) ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยชะลอการเจริญเติบโตของแบคทีเรียในช่องปาก 

กรดโอลีโนอิกที่มีความเข้มข้นระดับ 31 ไมโครกรัม ต่อมิลลิลิตร จะช่วยป้องกันแบคทีเรียไม่ให้เกาะบริเวณผิวฟัน และหากเพิ่มความเข้มข้นถึงระดับ 62 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร จะหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคซึ่งก่อให้เกิดอาการเหงือกอักเสบ
 
เลือกซื้อลูกเกดอย่างไรดี
ควรเลือกลูกเกดที่มีสีและกลิ่นหอมตามธรรมชาติ ไร้สารปรุงแต่งนอกจากนี้กระบวนการเก็บเกี่ยว และอบแห้งควรมีคุณภาพและอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่ได้มาตรฐาน
ลูกเกด
ผลไม้อบแห้งที่ให้คุณค่าทางโภชนาการสูงเพราะ อุดมด้วยโพแทสเซียมซึ่งช่วยป้องกันโรคเส้นเลือด ในสมองแตกความดันโลหิตสูง

นอกจากนี้ลูกเกดยังมีคุณสมบัติช่วย
อ่านต่อ
16:10
Sat 31.12.16
ชีวจิต
สูตรยาแก้โรคหัวใจ โดย หมอน้อย ที่ใครๆ ว่าหัวใจโตเท่ากำปั้นนั้นเป็นเรื่องจริงนะ ตามคัมภีร์เวชกรรมแผนไทยก็ว่าไว้อย่างนั้น ขออธิบายลักษณะหัวใจสักนิดนะว่า มีสี่ห้องแต่ละห้องมีช่องทะลุถึงกันหมด ที่หัวใจมีเส้นโลหิตดำหรือเรียกว่ากาฬโลหิตและเส้นโลหิตแดงหรือเรียกว่ารัตนโลหิตค่อยรับส่งเลือด

หัวใจนั้นต้องทำงานตลอดเวลา นอกจากนั้นยังมีสาเหตุที่ทำให้หัวใจทำงานหนักมากกว่าเดิมและเกิดความผิดปกติที่เรียกว่า “หัวใจพิการ”

ประการแรก การมีไขมันอุดตันในเส้นเลือดจากการกินของทอดของมันมากเกินไปนั่นแหละ เมื่อไขมันไปอุดตันมากๆ เข้าจะทำให้หัวใจพิการ ผู้ป่วยนั้นจะเกิดเสียอารมณ์คือมีลักษณะใจน้อย โกรธง่าย ร่างกายซูบซีด ผอมแห้ง หน้าตาดำคล้ำ ถ้าเป็นมากๆ อาจทำให้วิกลจริตได้เลยนะ

ประการสอง ดีใจมากเกินไป เสียใจมากเกินไป ไม่สามารถหักห้ามใจตัวเองได้ ก็ทำให้หัวใจพิการได้เหมือนกัน

ประการสาม เกิดจากโรคลมต่างๆ ภายในร่างกาย ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต ก็ทำให้หัวใจพิการได้ นี่แค่ตัวอย่างนะ

หลายครั้งฉันตรวจคนป่วย ฟังเสียงหัวใจจะเต้นดังฟอดๆ เลย แสดงว่าหัวใจทำงานแย่มาก เลยแนะนำให้เขาเลี่ยงอาหารรสหวาน เค็ม เผ็ดจัด แต่เผ็ดน้อยๆ หรือปานกลางกินได้นะ กินน้ำร้อนบ่อยๆ เว้นการทำงานหนัก ออกกำลังกายสม่ำเสมอพักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารไขมันน้อย

นี่เป็นการดูแลตัวเองเบื้องต้น ส่วนสูตรยาที่จะบอกวันนี้เป็นสูตรยาที่กินแล้วช่วยแก้โรคหัวใจพิการและบำรุงหัวใจด้วยมีตัวยาหลายตัวหน่อย แต่หาซื้อได้ตามร้านขายยาแผนโบราณทั่วไป..ลองนำไปใช้กันนะ

"สูตรยาแก้โรคหัวใจพิการ"

ตัวยา: ใบหัสคุณเทศ ลูกตะลิงปลิง ลูกจันทน์ไทย ลูกจันทน์เทศ ดีปลี เทียนข้าวเปลือก เทียนตาตั๊กแตน เทพทาโร หนักอย่างละ 5 บาท
น้ำลอยดอกมะลิอุ่นๆ(จะใช้ดอกมะลิหรือดอกไม้ชนิดอื่น เช่น พิกุล กุหลาบมอญ เป็นน้ำกระสายยาก็ได้) 1 แก้ว
พิมเสนหนึ่งรำหัด(หยิบเล็กๆ โดยใช้นิ้วชี้และนิ้วโป้งหยิบพิมเสน)
	
วิธีปรุง: บดตัวยาแห้งทุกชนิดเป็นผงรวมกันบรรจุใส่ขวดแก้วใสเก็บไว้
	
วิธีกิน: ตักตัวยา 1 ช้อนชา ผสมกับน้ำลอยดอกมะลิและพิมเสน คนให้เข้ากัน ดื่มวันละ 2 ครั้ง ก่อนอาหาร เช้า-เย็น นานติดต่อกัน 7 วัน หยุด 3 วัน สลับกันไปอย่างนี้จนครบ 1 เดือน
สูตรยาแก้โรคหัวใจ โดย หมอน้อย
ที่ใครๆ ว่าหัวใจโตเท่ากำปั้นนั้นเป็นเรื่องจริงนะ ตามคัมภีร์เวชกรรมแผนไทยก็ว่าไว้อย่างนั้น ขออธิบายลักษณะหัวใจสักนิดนะว่า มีสี่ห้องแต่ละห้องมีช่องทะลุถ
อ่านต่อ
17:43
Sat 27.09.14
ชีวจิต
มาทำความเข้าใจกับบทความดีๆ เกี่ยวกับศาสตร์แพทย์แผนจีนกันดีกว่า ศาสตร์แพทย์แผนจีนนั้นมีมานานหลายพันปีแล้ว และคนยุคนี้ก็ให้ความสนใจรักษากับแพทย์แผนจีนมิใช่น้อย โรงพยาบาลและคลินิกหลายแห่งเปิดให้บริการทั้งการดูแลรักษาสุขภาพและเสริมความงาม สาเหตุที่ได้รับความนิยมเนื่องจากการรักษาด้วยแพทย์แผนจีนบางอย่างเห็นผลเร็ว มีผลข้างเคียงน้อย รักษาโรคได้มากมายหลายประเภท ในราคาที่ไม่แพงเกินไปนัก

ทุกท่านคงได้ยินเรื่องการฝังเข็มบ่อยที่สุด ส่วนการกินยาสมุนไพรจีนยังไม่เป็นที่แน่ใจ และหลายคนเข้าใจว่า การตรวจด้วยการจับชีพจรของหมอจีนนั้นช่างมหัศจรรย์ สามารถบอกอาการของโรคได้อย่างแม่นยำ

แพทย์จีนสมชาย จิรพินิจวงศ์ รองผู้อำนวยการคลินิกหัวเฉียวไทย – จีน แพทย์แผนไทย กล่าวว่า การแพทย์แผนจีนในปัจจุบันต่างจากแพทย์จีนในอดีตที่สืบทอดความรู้มาจากบรรพบุรุษซึ่งเปิดร้านขายยาและเป็นหมอแมะไปด้วย

“กระทรวงสาธารณสุขต้องการให้ประชาชนมีทางเลือกในการดูแลรักษาตัวเองนอกจากใช้การรักษาด้วยการแพทย์แผนตะวันตก จึงยกระดับการแพทย์ทางเลือกรวมทั้งการแพทย์แผนจีนให้มีมาตรฐาน ทางมหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติได้ตั้งคณะการแพทย์แผนจีนแห่งแรกในเมืองไทย นักศึกษาต้องเรียนเนื้อหาแพทย์แผนปัจจุบัน 60 เปอร์เซ็นต์ ร่วมกับแผนจีน 40 เปอร์เซ็นต์ มีการเชิญอาจารย์แพทย์จากจีนมาสอนนักศึกษาและยังเปิดอบรมเพื่อเผยแพร่ความรู้ในวงกว้าง แพทย์แผนปัจจุบันเองก็มาเรียนฝังเข็มกันมากขึ้น จึงค่อยเข้าใจว่าแพทย์แผนจีนนั้นเป็นวิทยาศาสตร์”

การแพทย์แผนตะวันตกมีจุดเด่นในการรักษาอาการแบบเฉียบพลัน รุนแรง และการผ่าตัด ส่วนแพทย์แผนจีนมีจุดเด่นในการดูแลสุขภาพแบบองค์รวม และฟื้นฟูความแข็งแรงของร่างกาย แพทย์แผนจีนยุคใหม่จึงสามารถใช้ความรู้ในการรักษาทั้งแบบตะวันตกผสมผสานกับแผนจีน เพื่อเสริมซึ่งกันและกัน
มาทำความเข้าใจกับบทความดีๆ เกี่ยวกับศาสตร์แพทย์แผนจีนกันดีกว่า
ศาสตร์แพทย์แผนจีนนั้นมีมานานหลายพันปีแล้ว และคนยุคนี้ก็ให้ความสนใจรักษากับแพทย์แผนจีนมิใช่น้อย โรงพยาบาลและคลินิกหลายแห่งเปิดให้บริการทั้งการดูแลรักษา
อ่านต่อ
16:11
Sat 31.12.16
ชีวจิต
Home Remedies 10 สูตรสู้หวัดช่วงเปลี่ยนฤดู 7.กินสมุนไพรต้านหวัด ไม่ต้องไปมองหาสมุนไพรจากที่อื่นไกลเลยค่ะ อาหารทั่วไปที่เรากินกันอยู่เป็นประจำนี่แหละที่มีสมุนไพรต้านหวัดอยู่มากพอ เช่น พืชผักกลิ่นรสเผ็ดร้อนอย่างพริกไทย หัวหอมแดง กระเทียม ขิง กะเพรา ซึ่งช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย
8.กินอาหารเปรี้ยวหวาน วิธีสู้หวัดที่อร่อยที่สุดคือ การกินผลไม้หลากหลายชนิด โดยเฉพาะผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น ฝรั่ง ส้ม มะเฟือง มะละกอ มะขามป้อม พุทรา มะปราง ฯลฯ การกินผลไม้สดๆ จะได้คุณค่าของวิตามินซีและสารอาหารอื่นๆ ที่มีประโยชน์มากที่สุดที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของภูมิคุ้มกันในร่างกายให้มีพลังสู้กับโรคค่ะ
Home Remedies 10 สูตรสู้หวัดช่วงเปลี่ยนฤดู
7.กินสมุนไพรต้านหวัด ไม่ต้องไปมองหาสมุนไพรจากที่อื่นไกลเลยค่ะ อาหารทั่วไปที่เรากินกันอยู่เป็นประจำนี่แหละที่มีสมุนไพรต้านหวัดอยู่มากพอ เช่น พืชผักกลิ่
อ่านต่อ
23:09
Mon 27.10.14
ชีวจิต
Tips เพิ่มแคลเซียมในมื้ออาหาร สามารถเลือกวิธีเพิ่มแคลเซียมในมื้ออาหารให้เพียงพอต่อความต้องการใน 1 วันได้ดังนี้ค่ะ

1. ผสมงาดำคั่วในเครื่องดื่มหรือโรยบนข้าวไม่ขัดขาวครั้งละ 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง วันละ 3 ครั้ง (มีปริมาณแคลเซียม 990 มิลลิกรัม)
2. โรยปลาป่นบนข้าวไม่ขัดขาว 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง วันละ 3 มื้อ (มีปริมาณแคลเซียม 999 มิลลิกรัม)
3. เพิ่มปลาซิวแห้งในมื้ออาหาร 3 มื้อ มื้อละ 2 ช้อนโต๊ะครึ่ง (มีปริมาณแคลเซียม 975 มิลลิกรัม)
Tips เพิ่มแคลเซียมในมื้ออาหาร
สามารถเลือกวิธีเพิ่มแคลเซียมในมื้ออาหารให้เพียงพอต่อความต้องการใน 1 วันได้ดังนี้ค่ะ
1. ผสมงาดำคั่วในเครื่องดื่มหรือโรยบนข้าวไม่ขัดขาวครั้งละ 2 ช้อนโต
อ่านต่อ
21:44
Wed 03.09.14
ชีวจิต
เคล็ดลับดีๆ เพื่อเป็นผู้สูงวัยอย่างมีความสุข เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่ง คำนามที่คนอื่นเคยเรียกเราว่า “พี่” จะค่อยๆ หายไปจากชีวิต แล้วแปรเปลี่ยนเป็นคำว่าคุณลุง คุณป้า ไปจนถึงคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยายแทน

ในความคิดของผู้เขียน คำเรียกเหล่านี้เป็นคำที่น่ารัก แต่ท่านผู้อ่านที่ถูกเรียกแบบนี้เป็นประจำ อาจกำลังคัดค้านอยู่ในใจ (เพราะยังอยากเป็นวัยรุ่นกันอยู่ฮา) ถึงอย่างไร ท่องไว้ค่ะว่า “อายุเป็นเพียงตัวเลข” เพราะหากทุกท่านสามารถดูแลสุขภาพร่างกายให้ฟิตเต็มร้อย รวมทั้งดูแลจิตใจให้สดใส กระชุ่มกระชวย เหมือนตอนเป็นหนุ่มเป็นสาวได้อยู่เราก็ยังคงดูอ่อนกว่าวัยได้เสมอ

ปักษ์นี้ ชีวจิตจึงมีเทคนิคดูแลใจสำหรับคนสูงวัยมาฝาก เพื่อให้ทุกท่านเป็นคุณลุง คุณป้า ที่น่ารัก และอารมณ์ดี ไม่แพ้ลูกหลานค่ะ
เคล็ดลับดีๆ เพื่อเป็นผู้สูงวัยอย่างมีความสุข
เมื่อถึงช่วงเวลาหนึ่ง คำนามที่คนอื่นเคยเรียกเราว่า “พี่” จะค่อยๆ หายไปจากชีวิต แล้วแปรเปลี่ยนเป็นคำว่าคุณลุง คุณป้า ไปจนถึงคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยายแ
อ่านต่อ
16:13
Sat 31.12.16
ชีวจิต
โรคหลอดเลือดในสมอง ภัยเงียบใกล้ตัวที่ป้องกันได้ แม้ทุกวันนี้วิทยาการทางการแพทย์จะพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด ทั้งในด้านองค์ความรู้และเทคโนโลยีอันทันสมัย แต่ก็ยังไม่อาจพิชิตทุกโรคภัยไข้เจ็บได้ โดยเฉพาะโรคที่สามารถพรากชีวิตเราได้อย่างฉับพลัน

“โรคหลอดเลือดในสมอง” คือหนึ่งในโรคที่มีลักษณะนั้น โดยจากสถิติขององค์การอัมพาตโลก (World Stroke Organization: WSO) ซึ่งรายงานสถานการณ์ของโรคหลอดเลือดสมองทั่วโลกไว้ว่า ในแต่ละปีจะมีคนเสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดในสมองประมาณ 6 ล้านคนทั่วโลก นั่นหมายความว่า ทุกๆ 6 วินาที ทั่วโลกจะมีผู้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดในสมองอย่างน้อย 1 คนเลยทีเดียว ซึ่งมากกว่าคนทั่วโลกที่เสียชีวิตด้วยโรคเอดส์ วัณโรค และมาลาเรียรวมกันเสียอีก

คอลัมน์เรื่องพิเศษ ปักษ์นี้จึงคัดสรรหลากวิธีป้องกัน ดูแล และสำรวจตนเอง ให้ปลอดภัยจากโรคนี้ผ่านกิจวัตรประจำวันที่ทุกคนต้องปฏิบัติเป็นประจำ มาฝากท่านผู้อ่าน ชีวจิต กัน

เพราะไม่แน่ว่า โรคร้ายนี้อาจจะกำลังคืบคลานเข้ามาใกล้คุณอยู่โดยที่คุณไม่รู้ตัว…
โรคหลอดเลือดในสมอง ภัยเงียบใกล้ตัวที่ป้องกันได้
แม้ทุกวันนี้วิทยาการทางการแพทย์จะพัฒนาไปอย่างก้าวกระโดด ทั้งในด้านองค์ความรู้และเทคโนโลยีอันทันสมัย แต่ก็ยังไม่อาจพิชิตทุกโรคภัยไข้เจ็บได้ โดยเฉพาะโรค
อ่านต่อ
13:25
Sat 28.11.15
ชีวจิต
เรื่องเล่าจากห้องผ่าตัด ตอน ผู้ค้นพบเส้นเซ็กซ์จัด เมื่อบุรุษพยาบาลเข็นคนไข้เข้ามาในห้องผ่าตัด ระหว่างการย้ายจากเปลเข็นมาที่เตียงผ่าตัด คนไข้ซึ่งเป็นสาววัยรุ่นหน้าตาดี ผมยาวสลวย มีท่าทางตื่นกลัว เธอลุกขึ้นนั่ง เอาสี่นิ้วใส่เข้าไปในปากตนเองแล้วคาไว้เช่นนั้น

วิสัญญีแพทย์รู้สถานการณ์อยู่แล้วจึงปลอบเธอว่า “หนูอรุณี (ชื่อสมมติ) ไม่ต้องกลัวนะคะ เดี๋ยวย้ายมานอนบนเตียงผ่าตัดแล้วหมอจะช่วยทำให้หลับ”

กระนั้นเธอก็ไม่ยอมย้ายเตียง ยังคงเอามือไว้ในปาก ส่ายหน้าแต่พอบุรุษพยาบาลบอกว่า “ย้ายเตียงหน่อยนะครับ เดี๋ยวผมจะได้เอาเปลเข็นไปเก็บ” อุรุณีทำท่าขวยเขิน เอามือออกจากปากยกสองแขนขึ้นเหมือนเป็นเด็กจะให้ผู้ใหญ่อุ้ม แล้วโผเข้าหาบุรุษพยาบาล บุรุษพยาบาลต่างหากที่อายกว่า เขาหน้าแดงถอยตัวออกห่างคนไข้อย่างอัตโนมัติ

เหลียง พยาบาลห้องผ่าตัด เห็นดังนั้นจึงรีบเข้าไปประคองคนไข้ พาย้ายมานอนบนเตียงผ่าตัด

ฉันซึ่งอยู่ในห้องผ่าตัดไม่ได้แปลกใจที่เห็นเหตุการณ์เช่นนั้นเพราะแม่ของอุรุณีบอกอาการลูกสาวก่อนที่จะถูกนำตัวเข้าห้องผ่าตัดแล้ว
เรื่องเล่าจากห้องผ่าตัด ตอน ผู้ค้นพบเส้นเซ็กซ์จัด
เมื่อบุรุษพยาบาลเข็นคนไข้เข้ามาในห้องผ่าตัด ระหว่างการย้ายจากเปลเข็นมาที่เตียงผ่าตัด คนไข้ซึ่งเป็นสาววัยรุ่นหน้าตาดี ผมยาวสลวย มีท่าทางตื่นกลัว เธอลุก
อ่านต่อ
19:40
Sat 06.09.14
ชีวจิต
มากินเห็ดแก้โรคกันเถอะ! เห็ดคือหนึ่งในอาหารจานโปรดของคนทั่วประเทศ สังเกตง่ายๆ จะเห็นเมนูเห็ดสารพัดชนิดวางขายกันทั้งในตลาดนัด ตลาดสด ซูเปอร์มาร์เก็ต ฯลฯ
	
ไม่ว่าจะเป็นแกงเห็ด เห็ดย่าง เห็ดคั่วสมุนไพร หรือเห็ดแดดเดียว ชีวจิต ปักษ์นี้จึงอยากจะชวนคุณผู้อ่านมาทำความรู้จักโปรตีนจากเห็ดซึ่งมีหลากหลายชนิด ลองไปดูกันค่ะว่า เห็ดแต่ละชนิดมีโปรตีนมากน้อยแค่ไหน และในแต่ละวันเราควรกินเท่าไร เพื่อให้ทั้งคนป่วยและไม่ป่วยมีสุขภาพแข็งแรง หายวันหายคืน ปลอดโรคกันทั่วหน้าค่ะ
มากินเห็ดแก้โรคกันเถอะ!
เห็ดคือหนึ่งในอาหารจานโปรดของคนทั่วประเทศ สังเกตง่ายๆ จะเห็นเมนูเห็ดสารพัดชนิดวางขายกันทั้งในตลาดนัด ตลาดสด ซูเปอร์มาร์เก็ต ฯลฯ

ไม่ว่าจะเป็นแกงเห็ด
อ่านต่อ
16:13
Sat 31.12.16
ชีวจิต
ซุปข้าวกล้องช่วยหลับสบาย อาการนอนไม่หลับเกิดจากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นอาจมีสาเหตุมาจากการขาดวิตามินบี 

การขาดวิตามินบี เช่น วิตามินบี 6 มีผลต่อการสร้างสารเซโรโทนินในสมองที่ช่วยควบคุมอารมณ์และการนอนหลับหากได้รับวิตามินบี 6 ไม่เพียงพอ อาจมีอาการนอนไม่หลับ ซึมเศร้า หงุดหงิด นอกจากนี้ มีผลงานวิจัยพบว่า อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง เช่นข้าว ช่วยให้สมองผลิตสารเซโรโทนินมากขึ้น หากกินปริมาณน้อยในช่วงเวลาก่อนนอนสัก 1 ชั่วโมงจะสามารถช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

ซุปข้าวกล้องอุดมไปด้วยวิตามินบี คาร์โบไฮเดรตแถมยังมีดีเอ็นเอ (DNA) และอาร์เอ็นเอ (RNA) ซึ่งเข้าไปช่วยบำรุงสมองได้

**วิธีทำซุปข้าวกล้อง
1. ผัดหอมหัวใหญ่กับน้ำมันมะกอกจนมีกลิ่นหอม
2. ใส่มันฝรั่งและต้นหอมญี่ปุ่นผัดให้เข้ากัน
3. เติมน้ำและข้าวกล้อง เคี่ยวจนเปื่อยนุ่มยกลง พักไว้พออุ่น
4. ปั่นส่วนผสมที่ได้ให้เป็นเนื้อเดียวกัน เทลงในหม้อ แล้วยกขึ้นตั้งไฟอ่อน
5. ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและพริกไทยป่นตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
ซุปข้าวกล้องช่วยหลับสบาย
อาการนอนไม่หลับเกิดจากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นอาจมีสาเหตุมาจากการขาดวิตามินบี
การขาดวิตามินบี เช่น วิตามินบี 6 มีผลต่อการสร้างสารเซโรโทนินในสมองที่ช่ว
อ่านต่อ
23:15
Sun 08.03.15
ชีวจิต
อาหารต้านอาการผมร่วง by อาจารย์สาทิศ นอกจากสูตรหมักผม อาจารย์สาทิสได้แนะนำอาหารต้านอาการผมร่วงคือ ให้กินโปรตีนจากพืช เช่น เต้าหู ถั่วเขียว ถั่วเหลือง เป็นต้น ให้กินปลาทะเลครั้งละ 200 – 300 กรัม สัปดาห์ละ 2 ครั้ง และให้ดื่มน้ำคั้นจากหัวบีตรู้ต ใส่น้ำคั้นจากหัวหอมเล็กน้อย วันละ 1 แก้ว ดื่มวันเว้นวัน 
	
หลังสระผมและเช็ดแห้ง แนะนำให้แปรงผมวันละ 2 ครั้ง เพื่อกระตุ้นหนังศีรษะและระบบหมุนเวียนโลหิตให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญต้องหมั่นสำรวจความผิดปกติของหนังศีรษะและสภาพเส้นผม เพื่อคงผมสุขภาพแข็งแรงเอาไว้ให้ยาวนานที่สุด
	
หลังจากเรียบเรียงบทความนี้เสร็จ ผู้เขียนรู้สึกว่าคนไทยโชคดีเหลือเกินที่มีแหล่งความรู้เกี่ยวกับสมุนไพรซึ่งมีสรรพคุณทางยาไว้ให้ศึกษามากมาย หากผู้อ่านได้นำสมุนไพรมาใช้อย่างถูกวิธี จะช่วยบำรุงสุขภาพทั้งกายและใจให้สมบูรณ์แข็งแรงได้
	
ผู้อ่านคงเห็นด้วยกับ ชีวจิต ว่า ทำสูตรสมุนไพรบำรุงเส้นผมไว้ใช้เองนี้ง่ายยิ่งกว่าง่ายจริงๆ...
อาหารต้านอาการผมร่วง by อาจารย์สาทิศ
นอกจากสูตรหมักผม อาจารย์สาทิสได้แนะนำอาหารต้านอาการผมร่วงคือ ให้กินโปรตีนจากพืช เช่น เต้าหู ถั่วเขียว ถั่วเหลือง เป็นต้น ให้กินปลาทะเลครั้งละ 200 – 30
อ่านต่อ
21:48
Wed 03.09.14
ชีวจิต
Secret 1 โยเกิร์ตมีแคลเซียมสูง! โยเกิร์ตนับเป็นอาหารที่มีแคลเซียมสูง เหมาะสำหรับเป็นตัวช่วยในโปรแกรมลดน้ำหนัก โดยจากข้อมูลของกรมวิชาการเกษตรประเทศ สหรัฐอเมริกา (United States Department of Agriculture) ระบุว่าโยเกิร์ตรสธรรมชาติ ไขมันต่ำ 1 ถ้วย ให้แคลเซียมมากถึง 488 มิลลิกรัม 

ฉะนั้นหากกินโยเกิร์ตวันละ 1 ถ้วย ร่างกายจะได้รับแคลเซียมเกินครึ่งหนึ่งของความต้องการในผู้ที่มีอายุ 19–50 ปี(ต้องการแคลเซียมวันละ 800 มิลลิกรัม) และเกือบครึ่งของความต้องการในผู้ที่มีอายุ 51 ปีขึ้นไป (ต้องการแคลเซียมวันละ 1,000 มิลลิกรัม)
Secret 1 โยเกิร์ตมีแคลเซียมสูง!
โยเกิร์ตนับเป็นอาหารที่มีแคลเซียมสูง เหมาะสำหรับเป็นตัวช่วยในโปรแกรมลดน้ำหนัก โดยจากข้อมูลของกรมวิชาการเกษตรประเทศ สหรัฐอเมริกา (United States Departm
อ่านต่อ
19:39
Sat 06.09.14
ชีวจิต
Inspiration No. 3 สร้างเป้าหมายสู่จุดหมาย ตั้งเป้าหมายแล้วทำตามเป้าหมายนั้น หรือหาแรงบันดาลใจให้ตัวเองก็ได้ ด้วยการนำดาราในดวงใจมาช่วย เช่น คุณอยากดูดีเหมือนใคร ก็เซตตารางการออกกำลังกายในช่วงระยะเวลาหนึ่ง

โดยกำหนดการออกกำลังกายให้ช่วง 1 - 2 สัปดาห์แรกควรเริ่มด้วยระยะเวลาน้อยๆ ก่อน เช่น ประมาณครั้งละ 30–45 นาที ในวันจันทร์ พุธ ศุกร์ เวลา 7.00-7.30(7.45)น.

หากติดภารกิจอื่นที่ตรงกับเวลาออกกำลังกาย ให้รีบทำการชดเชยในช่วงเย็นนั้นหรือวันถัดไปทันที

สัปดาห์ต่อไปจึงเพิ่มระยะเวลาออกกำลังกายตามความเหมาะสมและความพร้อมของตัวเรา วิธีนี้ช่วยให้เราไม่เหนื่อยหรือท้อถอย หรืออาจตั้งเป้าหมายอื่นๆ เช่น
1. ลดน้ำหนัก 2 กิโลกรัม ภายใน 1 เดือน หากจะให้เป็นไปตามเป้าหมายมากขึ้น ควรมีผู้เชี่ยวชาญการออกกำลังกายแนะนำ
2. กระชับสัดส่วน โดยวัดสัดส่วนก่อนเริ่มออกกำลังกายและตั้งเป้าว่าจะลดลงเท่าไร โดยควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในเบื้องต้น
3. ออกกำลังกายเพื่อรักษาโรคบางชนิด เช่น เบาหวานความดันโลหิตสูง คอเลสเตอรอลในเลือด

ทำครบหนึ่งเดือนแล้วควรไปพบแพทย์ เพราะบางโรคต้องมีการปรับลดยาลงหรือไม่ต้องใช้ยาอีกเลย

แต่จากประสบการณ์ของตัวเอง เนื่องจากผู้เขียนเป็นครูสอนโยคะ จะมีนักเรียนเข้ามาถามเสมอว่า ทำยากจัง ทำแล้วเส้นตึงก้มไม่ลงเลย เจ็บจังทำยังไงดี เมื่อไรจะตัวอ่อน ลืมหายใจหายใจไม่ทัน นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณไม่เหมาะกับโยคะหรือชนิดของการออกกำลังกายประเภทที่สร้างปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ขณะฝึกนะคะ

เพราะทักษะของการออกกำลังกายทั่วไปจำเป็นต้องมีการฝึกฝน เรียนรู้ เข้าใจ ซึ่งหากฝึกฝนบ่อยๆ ก็จะค่อยๆ พัฒนาขึ้น

ฉะนั้น หากได้ลองเล่น ถือว่าเป็นการเริ่มต้นที่ดี หากตั้งใจฝึกบ่อยๆ เดี๋ยวก็จะทำคล่อง

จำไว้ว่า อย่าท้อและอย่าเปรียบเทียบกับคนอื่น เพราะเราออกกำลังกายเพื่อประโยชน์ของตัวเราเอง หากเราหมดกำลังใจหยุดเล่นหรือหยุดออกกำลังกาย ใครเสียผลประโยชน์ คำตอบคือ ตัวเราเอง
Inspiration No. 3 สร้างเป้าหมายสู่จุดหมาย
ตั้งเป้าหมายแล้วทำตามเป้าหมายนั้น หรือหาแรงบันดาลใจให้ตัวเองก็ได้ ด้วยการนำดาราในดวงใจมาช่วย เช่น คุณอยากดูดีเหมือนใคร ก็เซตตารางการออกกำลังกายในช่วงร
อ่านต่อ
01:53
Tue 20.12.16
ชีวจิต
Aromatherapy บอกนิสัย รู้ไว้ไกลโรค อโรมาเทอราปี (Aromatherapy) อยู่ใกล้ตัวมาตั้งแต่สมัยคุณตาคุณยาย ไม่ว่าจะเป็นยาดม ยาหม่อง พิมเสนน้ำที่ใช้ดมเป็นประจำ ซึ่งกลิ่นต่างๆ ที่แต่ละคนชอบไม่เหมือนกันนี่ละค่ะ ช่วยบอกนิสัยได้ด้วย
Aromatherapy บอกนิสัย รู้ไว้ไกลโรค
อโรมาเทอราปี (Aromatherapy) อยู่ใกล้ตัวมาตั้งแต่สมัยคุณตาคุณยาย ไม่ว่าจะเป็นยาดม ยาหม่อง พิมเสนน้ำที่ใช้ดมเป็นประจำ ซึ่งกลิ่นต่างๆ ที่แต่ละคนชอบไม่เหม
อ่านต่อ
10:37
Wed 10.09.14
ชีวจิต