TCDC
M
2148
1074
356
ส่งเศรษฐกิจ รับวัฒนธรรม กับ นิ่มซี่เส็ง การเชื่อมโยงที่ไม่มีสิ้นสุด นิ่มซี่เส็ง... ขนส่งเพื่อขับเคลื่อนวัฒนธรรม

ด้วยความหลากหลายทางกายภาพ วัฒนธรรม และเศรษฐกิจที่ค่อยๆ เติบโตขึ้นอย่างเรียบง่าย ทำให้ทุกวันนี้เชียงใหม่คือศูนย์กลางของภาคเหนืออย่างปฏิเสธไม่ได้ การกระจายตัวและการรวมเข้าสู่ศูนย์กลางดูจะเป็นเรื่องสำคัญในการขับเคลื่อนให้เมืองๆ หนึ่งมีความเจริญมากขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นมันยังสามารถกำหนดทิศทางเศรษฐกิจของเมืองได้อย่างชัดเจน และหนึ่งในกิจกรรมที่ดูเหมือนจะมีบทบาทสำคัญในการส่งต่อ และรับเข้ามานี้ก็คือระบบการขนส่งที่มีประสิทธิภาพสูงสุด บริษัทนิ่มซี่เส็งขนส่ง 1988 จำกัด จึงเกิดขึ้นเพื่อทำหน้าที่อันสำคัญในการส่งต่อผลผลิต สินทรัพย์ทางความคิดสร้างสรรค์ และวัฒนธรรมความเป็นเชียงใหม่ออกไปสู่ภายนอก รวมถึงการรับเอาความเจริญจากต่างถิ่นสู่เชียงใหม่และจังหวัดในภาคเหนือ ซึ่งระบบบริการการขนส่งที่ว่านี้เอง ที่ทำให้เกิดการเชื่อมโยงระหว่างวัฒนธรรมและเศรษฐกิจอย่างไม่มีที่สิ้นสุด
ส่งเศรษฐกิจ รับวัฒนธรรม กับ นิ่มซี่เส็ง การเชื่อมโยงที่ไม่มีสิ้นสุด
นิ่มซี่เส็ง... ขนส่งเพื่อขับเคลื่อนวัฒนธรรม
ด้วยความหลากหลายทางกายภาพ วัฒนธรรม และเศรษฐกิจที่ค่อยๆ เติบโตขึ้นอย่างเรียบง่าย ทำให้ทุกวันนี้เชียงใหม่คื
อ่านต่อ
23:22
Sun 19.04.15
คิด Creative Thailand
Madrid Rio คุณภาพชีวิตที่มาดริด เมืองที่ดีต้องส่งเสริมให้คนได้ใช้ชีวิต แต่คุณภาพชีวิตที่ดีก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งเท่านั้น แต่ละปีนิตยสารโมโนเคิล จะทำการจัดอันดับ 25 เมืองที่น่าอยู่ที่สุดในโลกโดยมีหลักเกณฑ์ในการสำรวจระดับคุณภาพชีวิตซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ ความปลอดภัย ภูมิอากาศ การเชื่อมโยง ระบบคมนาคมขนส่ง สถาปัตยกรรมเมือง สิ่งแวดล้อม การดูแลทางการแพทย์สภาพเศรษฐกิจ การเมือง และแผนการพัฒนาเชิงรุก วิสัยทัศน์ที่ก้าวไกลของมาดริดทำให้เมืองแห่งนี้ติดอยู่ในการจัดอันดับของนิตยสารหลายปีติดต่อกัน

ท่ามกลางแนวคิดในการพัฒนาเมืองที่ต้องการเพิ่มความสะดวกในการคมนาคมขนส่ง การสร้างถนนและทางด่วนจึงกลายเป็นตัวเลือกที่หลายแห่งนำมาใช้ โดยคาดหวังว่าจะสามารถแก้ปัญหาการจราจรที่มีอยู่ แต่สิ่งที่เมืองจะต้องแลกกับการได้มาซึ่งความสะดวกเหล่านี้ นอกจากผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมแล้ว ชุมชนยังถูกแบ่งขาดออกจากกันตามรอยตัดของเส้นทาง ทั้งยังเกิดพื้นที่เสื่อมโทรมขึ้นอีกหลายแห่งโดยเฉพาะบริเวณใต้แนวทางด่วน โปรเจ็กต์ Madrid Rio จึงเกิดขึ้น

อัลเบร์โต รูอิซ-กายาร์ดอน (Alberto Ruiz-Gallardon) ผู้ว่าการมาดริดในขณะนั้นแก้ปัญหานี้อย่างชาญฉลาดและยั่งยืน เขามาพร้อมกับความฝันที่ยิ่งใหญ่ ผลักดันโปรเจ็กต์ มาดริด ริโอ (Madrid Rio) ซึ่งจะสร้างภาพลักษณ์ใหม่และคืนชีวิตให้กับเมือง ด้วยการรื้อทางยกระดับ M-30 เปลี่ยนเป็นอุโมงค์ทางวิ่งใต้ดินเพื่อให้รถสัญจรแทน เปิดพื้นที่ริมฝั่งแม่นํ้ามานซาราเรซให้เผยความสวยงามขึ้นอีกครั้งหลังจากที่ถูกบดบังมานาน

โปรเจ็กต์พื้นที่ริมฝั่งแม่นํ้าความยาว 6 ไมล์นี้ เชื่อมต่อชุมชนที่เคยถูกตัดขาดให้ได้กลับมาใช้ชีวิตร่วมกัน ทั้งยังออกแบบและพัฒนาพื้นที่ใหม่ให้เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ แหล่งนํ้า ทางเดิน ช่องทางจักรยาน สนามเด็กเล่น พื้นที่ออกกำลังกายและเล่นกีฬา พื้นที่จัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมต่างๆ นอกจากนี้ยังเพิ่มพื้นที่ใหม่ๆ ที่จะสร้างความรู้สึกที่ดีกับเมือง เช่น ชายหาดจำลอง สวนนํ้าพุสำหรับหน้าร้อน เป็นต้น โดยตลอดทั้งแนวโครงการยังสามารถกระตุ้นการพัฒนาร่วมต่างๆ ระหว่างภาครัฐและเอกชน ส่งผลให้เกิดสถาปัตยกรรมสมัยใหม่และการบูรณะฟื้นฟูสิ่งก่อสร้างดั้งเดิมที่มีมาตั้งแต่ยุคเรเนซองส์

มาดริด ริโอ มีมูลค่าโครงการสูงถึง 400 ล้านยูโร ถือเป็นการลงทุนครั้งสำคัญของเมืองเพื่อแลกมาซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีของประชากร ทั้งยังเป็นศูนย์กลางของเมืองแห่งใหม่ รวมทั้งเป็นสถานที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวชั้นเยี่ยมการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นทำให้ชาวเมืองมาดริดต่างรู้สึกมีความสุขกับเมืองของพวกเขาเป็นอย่างมาก ซึ่งนั่นอาจเป็นจุด เริ่มต้นของการพัฒนาที่ยั่งยืนที่จะเกิดขึ้นตามมาอย่างเป็นพลวัตร
Madrid Rio คุณภาพชีวิตที่มาดริด
เมืองที่ดีต้องส่งเสริมให้คนได้ใช้ชีวิต แต่คุณภาพชีวิตที่ดีก็ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยใดปัจจัยหนึ่งเท่านั้น แต่ละปีนิตยสารโมโนเคิล จะทำการจัดอันดับ
อ่านต่อ
00:45
Fri 05.09.14
คิด Creative Thailand
ลองอ่านเรื่อง "เล่น" ที่เป็นเงิน"ล้าน" ของ 3 นักคิดกัน ทำเป็นเล่น เห็นเงินล้าน
3 ขุนพลคนต้นคิดผู้แปรเรื่องเล่นให้เป็นเงินล้าน 
ความสำเร็จในการทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องยากสำหรับนักสร้างสรรค์ ตราบใดที่ “งาน” มีความรักเป็นที่ตั้ง มีความหลงใหลเป็นแรงขับ และมีความสนุกเป็นตัวหล่อเลี้ยง ซึ่งแน่นอนว่าผลลัพธ์ที่ชื่อ “ความสำเร็จ” นั้นอยู่แค่เอื้อม
 
ความรู้และประสบการณ์การสร้างสรรค์งานจาก “ความสนุก” ในสิ่งที่ตัวเองรักจนประสบความสำเร็จในเชิงธุรกิจของ 3 “นักเล่น” มือทอง ซึ่งศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ได้เชิญมาเป็นวิทยากรในงานชุมนุมทางความคิดที่จัดขึ้นไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา ได้สร้างแรงบันดาลใจและจุดประกายความคิดให้คนรุ่นใหม่กล้าลงมือทำในสิ่งที่ตนรักและเชื่อมั่น เพื่อต่อยอดสู่ความสำเร็จในธุรกิจสร้างสรรค์ในอนาคต
ลองอ่านเรื่อง "เล่น" ที่เป็นเงิน"ล้าน" ของ 3 นักคิดกัน
ทำเป็นเล่น เห็นเงินล้าน
3 ขุนพลคนต้นคิดผู้แปรเรื่องเล่นให้เป็นเงินล้าน
ความสำเร็จในการทำธุรกิจไม่ใช่เรื่องยากสำหรับนักสร้างสรรค์ ตราบใดที่ “งาน” มีคว
อ่านต่อ
18:37
Sat 14.01.17
คิด Creative Thailand
"หลวงพระบาง" เมืองแห่งความสุขที่ยั่งยืนจากการอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมอันเข้มแข็ง The Ordinary Slow Life

โมงยามของการเริ่มต้นชีวิตในวันใหม่ของหลวงพระบางไม่ต่างจากที่อื่นๆ คือดำเนินไปพร้อมๆ กับเมื่อแสงอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้า แต่สิ่งที่ต่างสำหรับที่หลวงพระบางแห่งนี้คือการตักบาตรข้าวเหนียวซึ่งแต่เดิมเป็น “วิถีปฏิบัติของท้องถิ่น” แต่ปัจจุบันนั้นได้กลายเป็นกิจกรรมทางศาสนาที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจกันมากเป็นพิเศษ จนคล้ายกับว่าเป็น “ธรรมเนียมปฏิบัติสำหรับผู้มาเยือน”

ทุกๆ เช้าตามถนนสายหลักอย่างที่สี่แยกถนนสีสะหว่างวง (Srisavangvong) เราจะเห็นบรรดานักท่องเที่ยวนั่งคุกเข่าอยู่บนเสื่อบริเวณทางเท้า ในมือมีภาชนะบรรจุข้าวเหนียวหรือห่อใบตองเตรียมพร้อมที่จะถวายแด่พระสงฆ์ กล่าวกันว่าวิถีปฏิบัติที่กลายมาเป็นธรรมเนียมปฏิบัตินี้ กำลังอยู่ในสถานะที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วง เพราะเมื่อศรัทธาเริ่มมีธุรกิจการท่องเที่ยวเข้ามาเกี่ยวข้อง คงยากที่จะหลีกเลี่ยงเรื่องการควบคุมให้เกิดความเป็นระเบียบเรียบร้อย แต่ถึงกระนั้น ท่ามกลางกระแสความนิยมที่เริ่มจะบิดเบือนไปนี้ ด้านดีคือชาวเมืองหลวงพระบางโดยแท้ยังคงมั่นคงอยู่บนวิถีปฏิบัติเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักท่องเที่ยวโดยมีการติดป้ายรณรงค์ให้รักษาวิถีอันงดงามนี้ด้วยประโยคสั้นๆ ที่เตือนสตินักท่องเที่ยวว่า “ช่วยเราเคารพประเพณีการตักบาตร”
"หลวงพระบาง" เมืองแห่งความสุขที่ยั่งยืนจากการอนุรักษ์ศิลปะวัฒนธรรมอันเข้มแข็ง
The Ordinary Slow Life
โมงยามของการเริ่มต้นชีวิตในวันใหม่ของหลวงพระบางไม่ต่างจากที่อื่นๆ คือดำเนินไปพร้อมๆ กับเมื่อแสงอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้า แต่สิ่งที่
อ่านต่อ
09:18
Mon 22.12.14
คิด Creative Thailand
คริสตัล แก้วเจียระไนที่เป็นมากกว่าเครื่องประดับ ด้วยคุณลักษณะที่มีเหลี่ยมมุมและความแวววาว พร้อมประกายใสคล้ายเพชร รวมถึงปัจจัยด้านราคาที่ย่อมเยากว่าตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 20 เป็นต้นมา คริสตัลหรือ “แก้วผลึก” จึงได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักในวงกว้างอย่างรวดเร็ว คริสตัลเป็นวัสดุที่หลอมขึ้นจากแก้วโดยมีสารประกอบของซิลิกาและสารผสมของตะกั่วออกไซด์มากกว่าร้อยละ 24ทำให้มีค่าดัชนีหักเหสูงกว่าแก้วทั่วไป ด้วยกระบวนการหลอมให้เป็นของเหลวที่อุณหภูมิสูงและทำให้เปลี่ยนสภาพเป็นของแข็งเมื่อเย็นตัวลงโดยไม่ตกผลึกทำให้ได้เนื้อโปร่งใสประกายแวววาวสวยงาม เมื่อผ่านการตกแต่งด้วยการตัดเจียระไนและแกะสลักเป็นลวดลายต่างๆ ด้วยการผลิตที่ซับซ้อนผนวกกับความละเอียดประณีตทำให้คริสตัลมีราคาสูง ต่างจากวัสดุแก้วทั่วไป และสามารถสร้างมูลค่าในตลาดสินค้าได้ดี ทั้งในตลาดเครื่องประดับรวมถึงในอุตสาหกรรมการผลิตหลอดโทรทัศน์และหลอดนีออน เนื่องจากคุณสมบัติในการต้านทานไฟฟ้า

สวารอฟสกี้ (Swarovski) คือหนึ่งในผู้ผลิตแก้วคริสตัลรายใหญ่ของโลกจากออสเตรีย ที่สร้างรายได้ต่อปีกว่า 2.3 พันล้านยูโร แบรนด์ดังกล่าวก่อตั้งโดยแดเนียลสวารอฟสกี้ (Daniel Swarovski) ผู้เป็นเจ้าของจินตนาการในการสร้างสรรค์คริสตัลสู่ผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย โดยนอกเหนือจากการเป็นเครื่องประดับแล้วคริสตัลสวารอฟสกี้ยังถูกนำไปใช้กับงานสถาปัตยกรรมของตกแต่งโคมไฟรวมทั้งเครื่องแต่งกายและล่าสุดสวารอฟสกี้ยังได้เปิด Swarovski Kristallwelten หรือสวารอฟกี้คริสตัลเวิลด์ พิพิธภัณฑ์จัดแสดงคริสตัลซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการฉลองครบรอบ 100 ปีของบริษัท และยังเป็นการแสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าสวารอฟสกี้เป็นได้มากกว่าเครื่องประดับหรืองานฝีมือสำหรับตั้งโชว์ แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและวัฒนธรรมของคนในท้องถิ่น จึงนับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของสวารอฟสกี้จากแบรนด์ที่มุ่งแต่ธุรกิจเพียงอย่างเดียวมาเป็นแบรนด์ที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้ามากขึ้น ด้วยการนำเสนอผลงานอันเกิดจากแรงบันดาลใจที่ได้มาจากคริสตัลทั้งในรูปแบบของการแสดงดนตรีหรือวิทยาศาสตร์ ทั้งนี้ก็เพื่อให้ลูกค้าของสวารอฟสกี้ได้มีประสบการณ์ในการสัมผัสความหรูหราที่เข้าถึงได้ไปพร้อมๆ กับการกระตุ้นการซื้อจากลูกค้าที่สามารถเลือกซื้อคอลเล็กชั่นที่มีอยู่ในพิพิธภัณฑ์ได้โดยตรง
คริสตัล แก้วเจียระไนที่เป็นมากกว่าเครื่องประดับ
ด้วยคุณลักษณะที่มีเหลี่ยมมุมและความแวววาว พร้อมประกายใสคล้ายเพชร รวมถึงปัจจัยด้านราคาที่ย่อมเยากว่าตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 20 เป็นต้นมา คริสตัลหรือ “แก้ว
อ่านต่อ
15:22
Mon 25.08.14
คิด Creative Thailand
รู้หรือไม่? มีรูปที่ติด #goodmorning มากกว่า 16 ล้านรูปทั่วโลก! จากสถิติรูปถ่ายทั้งหมดที่ถูกโพสต์ในอินสตาแกรม ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้เป็นประจำ (Active Users) ราว 130 ล้านคนทั่วโลก มีคนโพสต์รูปมากกว่า 160 พันล้านรูปต่อวัน พบว่ามีรูปที่ติดแฮชแท็ก (Hashtag) #goodmorning มากกว่า 16 ล้านรูป ซึ่งส่วนใหญ่สะท้อนเรื่องราวที่เกิดขึ้นในตอนเช้า นับตั้งแต่แสงแรกของวัน อาหาร กิจกรรมชวนผ่อนคลาย รวมทั้งสิ่งที่พบเห็นในระหว่างการเดินทางจากบ้านไปยังโรงเรียนหรือที่ทำงาน และยังไม่นับแฮชแท็กอื่นที่แตกไลน์ออกมามากมาย เช่น #morningrun #morningwalk #morningcoffee และ #morningsky เป็นต้น
รู้หรือไม่? มีรูปที่ติด #goodmorning มากกว่า 16 ล้านรูปทั่วโลก!
จากสถิติรูปถ่ายทั้งหมดที่ถูกโพสต์ในอินสตาแกรม ซึ่งปัจจุบันมีผู้ใช้เป็นประจำ (Active Users) ราว 130 ล้านคนทั่วโลก มีคนโพสต์รูปมากกว่า 160 พันล้านรูปต่อ
อ่านต่อ
19:24
Sat 20.06.15
คิด Creative Thailand
HOPE & FEAR เรื่องจริงของเศรษฐกิจโลก..... HOPE & FEAR FROM RUNWAY TO RAILWAY

ถ้ามีปรอทวัดไข้อาการป่วยของโลก คงไม่ต้องสงสัยว่าภาวะไข้สูงๆตํ่าๆที่เรื้อรังอยู่นั้นได้ค่อยๆบ่อนทําลายความสุข ความวางใจ และความรู้สึกมั่นคงของคนรอบข้างลงไปทุกขณะ อาการรุมเร้าที่ยากจะทุเลาของมหาอํานาจเศรษฐกิจเก่าอย่างสหรัฐอเมริกาและยุโรป อาการขาดแคลนพลังงานเชื้อเพลิงที่นับวันจะร่อยหรอลงเรื่อยๆความกังวลต่อภัยธรรมชาติ การคุกคามทางอินเทอร์เน็ต กระทั่งอาการเจ็บป่วยทางใจที่มาจากวิกฤตศรัทธาต่อศาสนจักร ความวิตกจริตที่ท่วมท้นนี้ได้ปิดบังหนทางสู่อนาคตจนหมดสิ้นแล้วหรือยัง 
ที่แคตวอล์กของปารีสแฟชั่นวีกและมิลานแฟชั่นวีกประจำฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวปี 2013-2014 แบรนด์ระดับโลกต่างพร้อมใจกันตกอยู่ภายใต้เงาของความทึมทึบของเศรษฐกิจยุโรปซึ่งล้วนแต่เคยเป็นลูกค้าชั้นยอด
HOPE & FEAR เรื่องจริงของเศรษฐกิจโลก.....
HOPE & FEAR FROM RUNWAY TO RAILWAY
ถ้ามีปรอทวัดไข้อาการป่วยของโลก คงไม่ต้องสงสัยว่าภาวะไข้สูงๆตํ่าๆที่เรื้อรังอยู่นั้นได้ค่อยๆบ่อนทําลายความสุข ค
อ่านต่อ
10:54
Mon 04.08.14
คิด Creative Thailand
ให้ “คนเก่ง” ทำงาน แน่นอนว่า ปรัชญาอีกอย่างของคนรวยก็คือการ “หาคนเก่งมาทำงานให้” โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิงคโปร์ ที่ตระหนักดีว่า การสั่งสม “ทุนทางมนุษย์” คือสิ่งสำคัญที่สุดในการพาประเทศที่ปราศจากทรัพยากรดั้งเดิมของตนให้ก้าวไปข้างหน้าได้ แต่นอกจากจะหนีไม่พ้นความท้าทายที่ทุกประเทศต้องเจอในเรื่องการรองรับสังคมที่อุดมไปด้วยผู้สูงอายุในเวลาอันใกล้ ซึ่งหมายถึงความต้องการในการเพิ่มประสิทธิภาพให้กับคนวัยทำงาน (ที่ในอนาคตจะต้องเลี้ยงดูคนหลายคนมากขึ้นโดยอัตราส่วน) ยิ่งไปกว่านั้น สิงคโปร์คือประเทศที่มีอัตราการเกิดต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ นั่นหมายความว่าสิงคโปร์ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพเข้ามาเป็นแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจของตน
และนั่นคือที่มาของโครงการ Contact Singapore ที่จัดทำมาตั้งแต่ปี 1998 โดยกระทรวงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ (Ministry of Manpower) เพื่อทำทุกวิถีทางในการดึงคนเก่งๆ จากทั่วโลก (รวมถึงชาวสิงคโปร์ที่ไปทำงานนอกประเทศ) ให้เข้ามาลงทุน ทำงาน ศึกษาเล่าเรียน และอยู่อาศัยในสิงคโปร์
ให้ “คนเก่ง” ทำงาน
แน่นอนว่า ปรัชญาอีกอย่างของคนรวยก็คือการ “หาคนเก่งมาทำงานให้” โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิงคโปร์ ที่ตระหนักดีว่า การสั่งสม “ทุนทางมนุษย์” คือสิ่งสำคัญที่สุดในก
อ่านต่อ
22:37
Sat 01.08.15
คิด Creative Thailand
สาระน่ารู้เกี่ยวกับ "หนังสือพิมพ์" เพื่อนคู่ใจในยามเช้ามาตั้งแต่ครั้งอดีต พฤติกรรมการอ่านหนังสือพิมพ์เคียงคู่ไปกับการดื่มกาแฟในตอนเช้าคือภาพชินตาสำหรับผู้คนในหลายเมืองทั่วโลก เมื่อการเลือกเปิดรับข่าวสารผ่านตัวหนังสือนับพันที่เรียงอยู่ในหนึ่งหน้ากระดาษนับเป็นสัญญาณแห่งการเริ่มต้นวันใหม่ ที่จะได้รับรู้ความเคลื่อนไหวที่กำลังดำเนินอยู่ทั้งระดับภายในและต่างประเทศ แม้วันนี้สื่อสิ่งพิมพ์ที่เก่าแก่ที่สุด อย่างหนึ่งของโลกอย่าง “หนังสือพิมพ์” จะได้ทยอยปรับตัวตามความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมนักอ่านและความเจริญก้าวหน้าทางเทคโนโลยี แต่อุตสาหกรรมสื่อที่มีเม็ดเงินสะพัดนับหมื่นล้านนี้ ก็ยังคงไว้ซึ่งการเป็นสถาบันที่ทรงอิทธิพลสูงสุดแห่งหนึ่งของโลกปัจจุบันอยู่นั่นเอง

• ยุคโรมันโบราณ Acta Diurna หรือ Daily Acts คือ การเผยแพร่ข่าวสารด้วยการแกะสลักข้อความลงบนแผ่นหินหรือโลหะ ก่อนนำไปวางในพื้นที่สาธารณะเพื่อแจ้งข่าวสารสำหรับผู้คนทั่วไป โดยจะมีการผลัดเปลี่ยนทุกๆ 2-3 วัน เนื้อหาใน Acta Diurna มักบอกเล่า เหตุการณ์ต่างๆ ในแต่ละพื้นที่ ทั้งการเกิด การแต่งงาน การตาย ไปจนถึงเรื่องพระราชกฤษฎีกาและกฎหมายที่บังคับใช้ Acta Diurna จึงถือเป็นการประกาศ “ข่าวสาร” อย่างเป็นทางการครั้งแรกๆ ในโลก

• การ์ตูนยอดนิยมอย่างพีนัตส์ (Peanuts) หรือป๊อปอายส์ (Popeyes) ก็เริ่มต้นด้วยการเป็นการ์ตูนช่องในหนังสือพิมพ์วันอาทิตย์ก่อนประสบความสำเร็จอย่างสูงจนได้ไปปรากฏอยู่ในรูปแบบอื่นๆ อย่างหนังสือการ์ตูนหรือรายการโทรทัศน์

• พฤติกรรมการตื่นมาเช็กข่าวผ่านแอพพลิเคชันในมือถือทั้งที่ยังไม่ลุกจากเตียง บ่งชี้ว่าอัตราการเปิดรับข่าวสารของผู้คนในยุคปัจจุบันนี้เปลี่ยนแปลงไป จากการสำรวจของสำนักวิจัยพิว (Pew Research Center) พบว่า ในปี 2012 ชาวอเมริกาเปิดรับข่าวสารจากหนังสือพิมพ์ลดลงเหลือเพียงร้อยละ 29 เท่านั้น และเปิดรับข่าวจากสื่อออนไลน์มากถึงร้อยละ 39

• หอสมุดแห่งชาติ คือสถานที่รวบรวมสื่อสิ่งพิมพ์ไว้หลากหลายประเภท ทั้งนิตยสาร วารสาร วิทยานิพนธ์ไปจนถึงหนังสือหายาก จดหมายเหตุ คัมภีร์โบราณพงศาวดาร และหนังสือพิมพ์ที่มีแทบทุกหัวและทุกฉบับจนถึงฉบับปัจจุบัน เพื่อให้ผู้สนใจสามารถเข้าไปค้นหาและศึกษาประวัติศาสตร์ความเป็นมาของบ้านเมืองผ่านทางหน้าหนังสือพิมพ์ในอดีตได้อย่างสะดวกสบาย
สาระน่ารู้เกี่ยวกับ "หนังสือพิมพ์" เพื่อนคู่ใจในยามเช้ามาตั้งแต่ครั้งอดีต
พฤติกรรมการอ่านหนังสือพิมพ์เคียงคู่ไปกับการดื่มกาแฟในตอนเช้าคือภาพชินตาสำหรับผู้คนในหลายเมืองทั่วโลก เมื่อการเลือกเปิดรับข่าวสารผ่านตัวหนังสือนับพันที
อ่านต่อ
06:16
Wed 24.09.14
คิด Creative Thailand
ลายสาน 28 แบบของช่างหัตถศิลป์เบปปุ ส่วนใหญ่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ อาทิ “มุทสึเมะ-คิคุ” ลายดอกเบญจมาศแปลง จากการสานลายหกเหลี่ยมและผสมลายตรงกลางด้วยเส้นดอกไม้ไผ่ขนาดเล็ก “โคอิเระ-มุทสึเมะ” ลายที่ได้จากการสานเส้นดอกไม้ไผ่ขนาดเล็กผสมเข้ากับลายหกเหลี่ยมได้ลวดลายคล้ายใบกัญชาแบบโปร่ง
ลายสาน 28 แบบของช่างหัตถศิลป์เบปปุ
ส่วนใหญ่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติ อาทิ “มุทสึเมะ-คิคุ” ลายดอกเบญจมาศแปลง จากการสานลายหกเหลี่ยมและผสมลายตรงกลางด้วยเส้นดอกไม้ไผ่ขนาดเล็ก “โคอิเระ-มุทสึ
อ่านต่อ
18:05
Mon 09.05.16
คิด Creative Thailand
SEX ...แหล่งพลังงานสร้างสรรค์ที่ประทับอยู่ในยีน SEX The Source of Creative Energy

มนุษย์กับเซ็กซ์นั้นมีความผูกพันลํ้าลึกต่อกันมาแต่ครั้งอดีต ผู้รู้และผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายวัฒนธรรมล้วนมีความเชื่อตรงกันว่า เซ็กซ์คือแหล่งพลังงานสร้างสรรค์ที่ประทับลึกอยู่ในยีน สมอง และร่างกายของเราตั้งแต่วินาทีแรกแห่งการปฏิสนธิ
SEX ...แหล่งพลังงานสร้างสรรค์ที่ประทับอยู่ในยีน
SEX The Source of Creative Energy
มนุษย์กับเซ็กซ์นั้นมีความผูกพันลํ้าลึกต่อกันมาแต่ครั้งอดีต ผู้รู้และผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายวัฒนธรรมล้วนมีความเชื่อ
อ่านต่อ
18:54
Wed 31.12.14
คิด Creative Thailand
อะไรคือสิ่งที่ขาดไม่ได้ของชีวิตคนเมืองที่แสนวุ่นวายของคุณ ปี 2009 นับเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ที่ประชากรซึ่งอาศัยอยู่ในเขตเมืองมีจำนวนมากกว่าในชนบท อันเนื่องมาจากการขยายตัวของเมืองที่ทำให้ภาคอุตสาหกรรมมีบทบาทมากกว่าภาคเกษตรกรรม และเทคโนโลยีตลอดจนการบริการที่เจริญรุดหน้าได้เข้ามามีส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกทำเลที่อยู่อาศัยในเมืองกันมากขึ้น

ปรากฏการณ์การกระจุกตัวของประชากรในเขตเมือง ส่งผลให้บทบาทของพื้นที่สาธารณะอย่างสวนสาธารณะทวีความสำคัญอย่างไม่อาจมองข้ามได้ ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยชี้วัดคุณภาพชีวิตของเมืองในการคืนสมดุลให้สิ่งแวดล้อม ดูดซับมลพิษทางอากาศ ทั้งยังช่วยให้คนเมืองได้ใกล้ชิดและเรียนรู้จากธรรมชาติ สร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมให้แก่ชุมชน

เมื่อเร็วๆ นี้ สวนสาธารณะหลายแห่งในสหราชอาณาจักรได้เปิดตัว “Social Fitness Zone” ที่มีป้ายอธิบายวิธีการใช้งานพร้อมด้วยคิวอาร์โค้ดที่ผู้ใช้สามารถเข้าไปชมวิดีโอสาธิตและคำแนะนำประโยชน์ของท่าบริหารแต่ละแบบ รวมถึงการใช้งานที่เหมาะสมกับสมรรถภาพร่างกายโดยผู้เชี่ยวชาญ

ในขณะที่สวนสาธารณะอีกหลายแห่งของสหรัฐฯ มักเกิดอุบัติเหตุจากการที่กิ่งไม้ในสวนตกลงมาถูกรถยนต์และชาวเมืองจนถึงแก่ชีวิต อันเป็นผลจากการที่งบประมาณซ่อมบำรุงถูกตัดในภาวะเศรษฐกิจขาลง สำนักงานสวนสาธารณะในเมืองลุยส์วิลล์ได้ค้นพบทางออกใหม่ที่ทำให้ภาระการดูแลต้นไม้กลายเป็นแหล่งสร้างกำไรให้แก่สวนสาธารณะของเมือง ด้วยการให้โรงไฟฟ้าชีวมวลของรีแคสท์ เอเนอร์จี (Recast Energy) ซึ่งต้องการวัตถุดิบเพื่อป้อนเข้าสู่โรงงาน เข้ามารับซื้อท่อนไม้และเศษไม้เหลือใช้จำนวน 600-1,000 ตัน จากสวนสาธารณะ

หากเพียงภาครัฐ เอกชน และประชาชนได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาพื้นที่ส่วนรวมอย่างสวนสาธารณะให้สามารถทำหน้าที่ได้ดีที่สุดเท่าที่พื้นที่สีเขียวผืนหนึ่งจะมอบให้ชุมชนได้ ผลลัพธ์ที่ยั่งยืนและเป็นประโยชน์ต่อทุกฝ่ายก็คงจะอยู่ไม่ไกล
อะไรคือสิ่งที่ขาดไม่ได้ของชีวิตคนเมืองที่แสนวุ่นวายของคุณ
ปี 2009 นับเป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ที่ประชากรซึ่งอาศัยอยู่ในเขตเมืองมีจำนวนมากกว่าในชนบท อันเนื่องมาจากการขยายตัวของเมืองที่ทำให้ภาคอุตสาหกรรมมีบท
อ่านต่อ
16:30
Thu 07.08.14
คิด Creative Thailand
LOST GENERATION เมื่อคนรุ่นหนุ่มสาวตกงาน นับเป็นเรื่องน่าตกใจ เมื่อสำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อเร็วๆนี้ว่า หนุ่มสาวเกือบทุกประเทศของสหภาพยุโรป ราว 6 ล้านคน ในช่วงอายุ 18-25 ปี ไม่มีงานทำโดยเฉพาะในประเทศที่เศรษฐกิจเข้าขั้นหายนะอย่างกรีซ อิตาลี และสเปน ที่พบว่ากว่าครึ่งของกลุ่มอายุดังกล่าวต้องตกงาน

อังเกลา แมร์เคิล(Angela Merkel)นายกรัฐมนตรีหญิงแห่งเยอรมนี ได้เรียกสถานการณ์อันน่าสะพรึงนี้ว่า"ลอสต์ เจเนอเรชั่น(lost generation)" เนื่องจากคนหนุ่มสาวรุ่นนี้มีอัตราว่างงานสูงเกินกว่าครึ่งของประชากรวัยเดียวกัน จนกลายเป็นคนรุ่นเคว้งคว้าง หมดคุณค่าและเป็นความยากลำบากยิ่งขึ้นเมื่อโครงสร้างประชากรของยุโรปนั้นเต็มไปด้วยคนชรา การว่างงานของหนุ่มสาวผนวกกับการดูแลคนสูงอายุจึงอาจเป็นสูตรแห่งความหายนะแบบสำเร็จรูปของยุโรปอย่างแท้จริง

แต่นายกรัฐมนตรีหญิงได้เสนอตัวอย่างของเยอรมนีเพื่อเป็นทางออกของคนหนุ่มสาวรุ่นนี้ เพราะเยอรมนีเคยประสบปัญหาการว่างงานอย่างรุนแรงเมื่อครั้งรวมเยอรมนีตะวันตกเข้ากับตะวันออกและเพื่อแก้ปัญหาระยะยาว เยอรมนีได้ปฏิรูประบบการศึกษาอย่างสิ้นเชิงโดยเน้นระบบการศึกษาที่ให้นักเรียนนักศึกษาได้ "ฝึกและทดลองงาน" ไปพร้อมๆกัน ไม่ใช่เรียนโดยไม่คำนึงถึงฝีมืองานช่างหรือความชำนาญงานและเพราะผลจากการปฏิรูปการศึกษาเมื่อราวยี่สิบปีก่อน ทำให้วันนี้ คนหนุ่มสาวของเยอรมนียังคงมีอัตราว่างงานอยู่ที่ร้อยละ 7.6 ซึ่งนับว่าตํ่ากว่าอัตราว่างงานของหนุ่มสาวในกรีซ อิตาลี และสเปน ที่รวมกันแล้วมากเกือบร้อยละ 50 “มันเป็นบทเรียนที่เราชาวเยอรมนีได้จากความเจ็บปวดและเราพร้อมแบ่งปันประสบการณ์และความรู้จริงของเรา” เธอกล่าวเช่นนั้น

บางทีความหวังครั้งนี้อาจจะ ต้องถูกจัดการให้ถูกที่ถูกทางเสียแล้ว
LOST GENERATION เมื่อคนรุ่นหนุ่มสาวตกงาน
นับเป็นเรื่องน่าตกใจ เมื่อสำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อเร็วๆนี้ว่า หนุ่มสาวเกือบทุกประเทศของสหภาพยุโรป ราว 6 ล้านคน ในช่วงอายุ 18-25 ปี ไม่มีงานทำโดยเฉพา
อ่านต่อ
14:08
Mon 16.01.17
คิด Creative Thailand
โคเคดามะ... ศิลปะมีชีวิด คำว่า “โคเคดามะ” นั้นหมายถึงมอสส์สีเขียวที่ปกคลุมอยู่บนก้อนดิน มีประวัติความเป็นมาย้อนไปได้ถึงยุคเอโดะ (ปี 1603-1868) ซึ่งเป็นยุคที่นิยมปลูกบอนไซแบบ “เนอาไร (Nearai)” ที่เริ่มปลูกในกระถาง ก่อนจะนำออกมาและปล่อยให้เติบโตภายนอก ทั้งนี้ก่อนที่จะนำบอนไซและดิน ออกจากกระถาง ศิลปินผู้รังสรรค์จะต้องมั่นใจว่าบอนไซต้นนั้นๆ เติบโตและหยั่งรากลงดินแน่นแล้ว เพื่อว่าเมื่อนำมาออกมา รากที่อยู่ในดินจะยังคงรักษารูปฟอร์มของตัวเองและเติบโตได้ต่อไป
โคเคดามะ... ศิลปะมีชีวิด
คำว่า “โคเคดามะ” นั้นหมายถึงมอสส์สีเขียวที่ปกคลุมอยู่บนก้อนดิน มีประวัติความเป็นมาย้อนไปได้ถึงยุคเอโดะ (ปี 1603-1868) ซึ่งเป็นยุคที่นิยมปลูกบอนไซแบบ
อ่านต่อ
11:27
Sat 07.02.15
คิด Creative Thailand
ไซเคิลโลจิสติกส์ (CycleLogistics) ความเชื่อมั่นที่ว่าสวนสวยและพืชผักที่ปลอดสารไม่เพียงทำให้สุขภาพดีขึ้น แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสิ่งแวดล้อมที่น่าอยู่ ไม่แตกต่างจากการมองเดนมาร์กและเนเธอร์แลนด์เป็นประเทศไอดอลแห่งการใช้จักรยานเพื่อการสัญจรและการขนส่ง 
 
ความสำเร็จของทั้งสองประเทศกลายเป็นกรณีศึกษาให้กับสหภาพยุโรปในการรณรงค์เพื่อลดการใช้ยานยนต์ ด้วยการจัดตั้งไซเคิลโลจิสติกส์ (CycleLogistics) เมื่อพฤษภาคม 2011 เพื่อผลิตและเผยแพร่ข้อมูลในการขจัดความลังเลของผู้ประกอบการขนส่ง ในการเปลี่ยนพาหนะจากมอเตอร์ไซค์และรถบรรทุกที่ขนส่งได้คราวละจำนวนมาก มาเป็นการเพิ่มจำนวนเที่ยวและจำนวนพนักงานขนส่งด้วยการใช้จักรยาน โดยชี้ให้เห็นถึงต้นทุนที่อาจจะเพิ่มขึ้นจากการขนส่งครั้งละจำนวนน้อยและการจ้างพนักงานขี่จักรยานเพิ่มขึ้น แต่ก็สามารถถัวเฉลี่ยไปกับต้นทุนเชื้อเพลิงที่นับวันจะสูงขึ้น อีกทั้งช่วยประหยัดค่าที่จอดรถยนต์ซึ่งมีราคาแพง และที่สำคัญทำให้บริษัทมีภาพลักษณ์ที่ดีในสายตาของลูกค้าในปัจจุบัน 
 
นอกจากนี้ ยังมีการนำเสนอข้อมูลในการก้าวข้ามข้อจำกัดเรื่องปริมาณการขนส่งและความปลอดภัยด้วยบทกฎหมาย สาธารณูปโภคสำหรับจักรยาน รวมถึงเทคนิคการผลิตที่ก้าวหน้า โดยยกตัวอย่างจักรยานของบริษัทเอทเฟรท (8Freight) ซึ่งออกแบบโดยไมค์ เบอร์โรวส์ (Mike Burrows) นักออกแบบจักรยานระดับโลกที่บรรจงออกแบบจักรยานสำหรับขนสินค้าให้มีทั้งความสวยงามและการทรงตัวที่ปลอดภัย ทั้งๆ ที่บรรทุกสินค้าถึง 60 กิโลกรัม รวมไปถึงข้อมูลความก้าวหน้าของผู้ผลิตรถจักรยานแบบสามล้อ ที่เมื่อใส่มอเตอร์ไฟฟ้าก็สามารถรับน้ำหนักได้ถึง 200 กิโลกรัม และวิ่งได้ไกลถึง 20 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง 
 
อย่างไรก็ตามความสำเร็จของการผลักดันให้เมืองมีการเปลี่ยนแปลงในทางที่มิตรต่อสิ่งแวดล้อมนั้นมิได้เกิดจากเสียงเรียกร้องเพียงอย่างเดียว แต่หลายโครงการเพื่อการเปลี่ยนรถเป็นจักรยานล้วนแล้วแต่ได้รับการสนับสนุนด้านเงินทุนจากรัฐบาลกลางหรือเทศบาลท้องถิ่น เพื่อให้ธุรกิจขนส่งด้วยจักรยานยังยืนหยัดอยู่ได้ พร้อมกับการปรับเปลี่ยนสาธารณูปโภคของเมืองให้เอื้อต่อการขับขี่จักรยานมาอย่างต่อเนื่อง ดังเช่นที่เดนมาร์กมีจุดเริ่มต้นตั้งแต่ปลายยุค 70 และพัฒนาเรื่อยมาจนกว่าจะกลายมาเป็นเมืองขวัญใจนักปั่นดังเช่นปัจจุบัน
ไซเคิลโลจิสติกส์ (CycleLogistics)
ความเชื่อมั่นที่ว่าสวนสวยและพืชผักที่ปลอดสารไม่เพียงทำให้สุขภาพดีขึ้น แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างสิ่งแวดล้อมที่น่าอยู่ ไม่แตกต่างจากการมองเดนมาร์กแ
อ่านต่อ
15:48
Mon 18.08.14
คิด Creative Thailand
ก้าวต่อไป “ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ก็จะทำให้เฉาก๊วยคุณย่าไปเรื่อย ๆ มองไว้ว่าจะขยายสาขาเพิ่ม และคิดเมนูใหม่ ๆ นอกจากนี้อีฟยังมีแผนจะเปิดเป็น Shop ในแบรนด์เฉาก๊วยคุณย่าและคิดว่าจะขายแฟรนไชส์ด้วย”
ก้าวต่อไป
“ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้น ก็จะทำให้เฉาก๊วยคุณย่าไปเรื่อย ๆ มองไว้ว่าจะขยายสาขาเพิ่ม และคิดเมนูใหม่ ๆ นอกจากนี้อีฟยังมีแผนจะเปิดเป็น Shop ในแบรนด์เฉาก๊วยคุ
อ่านต่อ
18:09
Sat 14.01.17
คิด Creative Thailand
เมื่อผู้ประกอบการ เท่ากับ นักผสมผสาน......ระหว่างกิจการและความสำเร็จ TIMELESS SKILL 
เมื่อปี 2010 โรงเรียนสอนการออกแบบชั้นนำของอังกฤษอย่างเซ็นทรัล เซนต์ มาร์ตินส์ จัดทำโครงการ “กระบวนการผลิตและการบริโภคแห่งอนาคต” เพื่อให้นักศึกษาระดับปริญญาโทได้ทดลองค้นหา แนวทางการผลิตสินค้าแบบใหม่ที่สามารถตอบสนองความต้องการระดับบุคคล ซึ่งจะเป็นการเพิ่มโอกาส การเริ่มต้นธุรกิจแทนการตกงาน ดังเช่นผู้ประกอบการรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยที่สามารถตั้งตัวได้จากการ ค้นพบวิธีการนำส่วนผสมจากที่ต่างๆมาช่วยให้ธุรกิจ สามารถท่องไปตามกระแสการบริโภคที่ซับซ้อนและ แยกย่อยนี้
เมื่อผู้ประกอบการ เท่ากับ นักผสมผสาน......ระหว่างกิจการและความสำเร็จ
TIMELESS SKILL
เมื่อปี 2010 โรงเรียนสอนการออกแบบชั้นนำของอังกฤษอย่างเซ็นทรัล เซนต์ มาร์ตินส์ จัดทำโครงการ “กระบวนการผลิตและการบริโภคแห่งอนาคต” เพื่อใ
อ่านต่อ
14:12
Sun 26.10.14
คิด Creative Thailand
PROPAPANDA เมื่อสังคมก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลง ความหวาดกลัวและความหวังจึงลอยอยู่คู่กันในบรรยากาศ ภาพการสร้างชาติผ่านพลังใหม่ของคนหนุ่มสาว เด็กที่เป็นเหมือนแสงตะวันแห่งอนาคต ไปจนถึงภาพท่านผู้นำที่มาพร้อมกับข้อความปลุกใจให้ “รักชาติ เทิดทูนพรรคคอมมิวนิสต์ บูชาประธานเหมา” รวมถึงดอกไม้แดงสัญลักษณ์แห่งการปฏิวัติวัฒนธรรม จึงกลายเป็นศิลปะที่ถูกใช้ร้อยเรียงความเชื่อ ตลอดจนสร้างขวัญกำลังใจให้กับพลังกรรมาชนจีนภายใต้ยุคแห่งการปฏิวัติอันยิ่งใหญ่
ในวันที่โลกแบ่งออกเป็นสองขั้วความคิด “โฆษณาชวนเชื่อ” หรือ Propaganda คือสิ่งที่มีบทบาทสำคัญอย่างยางในการจัดระเบียบความคิดและบริหารจัดการสังคมให้เกิดความเป็นเอกภาพ การใช้ Propaganda โดยรัฐบาลประเทศต่างๆ จึงเฟื่องฟูอย่างมากในช่วงสงครามเย็น และถือได้ว่าเป็นหัวใจสำคัญสำหรับพรรคคอมมิวนิสต์และรัฐบาลจีนในการบริหารประเทศ เพื่อประชาสัมพันธ์แนวคิดทางการเมือง ความสัมพันธ์ระหว่างพลเมืองกับเจ้าหน้าที่รัฐ การส่งเสริมความสำคัญทางพลังมวลชน ต่อไปจนถึงเรื่อง “สังคมแห่งความหวัง” ที่เกี่ยวข้องกับการศึกษา ผู้หญิง และเด็ก
นอกเหนือจากการใช้ Propaganda ในการสื่อสารกับคนในประเทศแล้ว จีนก็มีรูปแบบการสื่อสารกับโลกภายนอกที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนโยบาย “การทูตแพนด้า” หรือ Panda Diplomacy อันโด่งดัง
จริงๆ แล้ว การทูตแพนด้า (ที่บางครั้งเรียกว่า Pandapoly ) นั้น ได้มีการใช้กันมาตั้งแต่อดีต ย้อนกลับไปได้ถึงสมัยราชวงศ์ถังในปี ค.ศ. 685 เมื่อมีการส่งทูตแพนด้าไปเจริญสัมพันธไมตรีกับญี่ปุ่น แต่มาทวีความสำคัญอย่างมากในช่วงหลังการปฏิรูปการปกครองสมัยประธานเหมา ที่มีการส่งแพนด้าผูกโบว์ให้ประเทศต่างๆ อาทิ รัสเซีย เกาหลีเหนือ ญี่ปุ่น ฝรั่งเศส และอังกฤษ แต่ที่กลายมาเป็นตำนานระดับโลกคงหนีไม่พ้นการส่ง “หลิงหลิง” และ “ซิงซิง” ไปเจริญสัมพันธไมตรีกับสหรัฐอเมริกาในปี 1974 หลังจากการเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งของประธานาธิบดีริชาร์ดนิกสันในปี 1972
PROPAPANDA
เมื่อสังคมก้าวเข้าสู่การเปลี่ยนแปลง ความหวาดกลัวและความหวังจึงลอยอยู่คู่กันในบรรยากาศ ภาพการสร้างชาติผ่านพลังใหม่ของคนหนุ่มสาว เด็กที่เป็นเหมือนแสงตะว
อ่านต่อ
15:22
Mon 18.08.14
คิด Creative Thailand
อิสราเอล กิ่งก้านแห่งวิทยาการ กิ่งก้านแห่งวิทยาการ
ผลผลิตอันอุดมสมบูรณ์จากแหล่งทะเลทรายในอิสราเอลทำให้โลกต้องอิจฉา ไม่เพียงสำหรับความอิ่มท้องของชาวอิสราเอล แต่ยังแตกกิ่งก้านสาขาไปงอกเงยในแห่งอื่น

- ศูนย์ความร่วมมือการพัฒนาระหว่างประเทศเกษตรกรรม (CINADCO) ตั้งขึ้นในปี 1950 เพื่อแบ่งปันความรู้ด้านการพัฒนาทางการเกษตรแก่ประเทศกำลังพัฒนา เช่น เซเนกัล อินเดีย เอลซัลวาดอร์ จีน และคาซัคสถาน องค์กรดังกล่าวได้กลายเป็นลักษณ์แห่งการต่อสู้กับวิกฤติอาหารทั่วโลกเพื่อช่วยให้ประเทศที่ขาดแคลนอาหารได้บรรลุผลผลิตจากที่ดินทำกินของพวกเขาด้วยวิธีการพัฒนาระบบนิเวศการเกษตร
- อุตสาหกรรมพลาสติกโพลีแซค เกิดขึ้นในปี 1974 เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการจัดการกับความท้าทายในการรักษาผลผลิตทางการเกษตรท่ามกลางความร้อนสูงของประเทศ โพลีแซคพัฒนาผลิตภัณฑ์และสามารถทำการตลาดได้กว้างขวาง ผ่านตาข่ายป้องกันยูวีสำหรับการใช้งานด้านการเกษตร เช่น การป้องกันพืชและให้ร่มเงา การจัดการแสงสเปกตรัม ตลอดจนคลื่นความถี่โพลีแซคยังมีส่วนร่วมในโครงการเกษตรทั่วไป
- เนต้าฟิม (Netafim) บริษัทผู้บุกเบิกและพัฒนาระบบชลประทานน้ำหยดเริ่มดำเนินการในปี 1965 เพื่อปฏิวัติการใช้น้ำในพื้นที่ขาดแคลนล่าสุดได้พัฒนาระบบน้ำหยดสำหรับพื้นดินน้อย โดยเนต้าฟิมได้ดำเนินการหลายโครงการทั่วโลก เช่น การฝึกอบรมทางการเกษตรรัฐอานธร อินเดียเพื่อเพาะปลูกอ้อย มะม่วง มะนาว และฝ้าย ในพื้นที่กว่า 6,000 เฮกเตอร์ซึ่งได้ผลผลิตดีเยี่ยม
- นวัตกรรมเครื่องกรองน้ำพกพา Sulis ของบริษัท Water Sheer ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ โดยสามารถกรองน้ำจากเกือบทุกแหล่งน้ำจากพื้นดินให้สะอาด ด้วยการใช้เม็ดคลอรีนกรองสารปนเปื้อนออก ซึ่งอุปกรณ์หนึ่งชิ้นสามารถกรองน้ำได้ถึงครั้งละ 700 ลิตร โดยนำไปต่อกับปากขวด ก๊อก หรือแท็งก์น้ำทั่วไปได้สะดวก และยังมีขนาดที่เล็กและเบา นอกจากนี้ บริษัทหลายแห่งยังได้คิดค้นนวัตกรรมเพื่อการเข้าถึงแหล่งน้ำคุณภาพสูงในทุกสถานการณ์ ที่ผ่านมา อิสราเอลส่งเครื่องกรองน้ำพกพาและระบบกรองน้ำลิตรไปยังพม่าในปี 2008 รวมถึงเมื่อคราวเกิดพายุไซโคลนไต้หวันในปี 2009 และเฮติในปี 2010 และยังได้พัฒนาระบบกรองน้ำฉุกเฉินให้สามารถกรองได้แม้แต่น้ำทะเลหรือน้ำปัสสาวะ
- เทคโนโลยีฟาร์มโคนมของอิสราเอล ถือว่าทันสมัยและให้ผลผลิตน้ำนมสูงที่สุดในโลก โดยพวกเขาศึกษาถึงพฤติกรรมการมีอารมณ์แปรปรวนและก้าวร้าว เพื่อลดทอนปัญหาและหาทางทำให้แม่วัวสบายใจที่จะมอบน้ำนม ด้วยเหตุนี้วัวในอิสราเอลจึงให้ผลผลิตเฉลี่ยสูงถึง 1.2 หมื่นลิตรต่อปี ขณะที่ฟาร์มในยุโรปผลิตน้ำนมได้เพียง 5-6 พันลิตรต่อปี และฟาร์มไทยเพียง 2 พันลิตรต่อปี
- เกษตรออร์แกนิก อิสราเอลได้จัดพื้นที่ฟาร์มออร์แกนิกขึ้น โดยสินค้าที่ผลิตได้จากฟาร์มเหล่านี้จะมีราคาสูงกว่าสินค้าปกติถึงร้อยละ 30-40 มีตลาดใหญ่คือสหภาพยุโรปที่นำเข้ามันฝรั่งถึง 31,000 ตัน รวมถึงผักผลไม้ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นซีตรัส อะโวคาโด และอินทผาลัม มูลค่าของการส่งออกราว 1 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือคิดเป็นร้อยละ 13 จากยอดการส่งออกสินค้าเกษตรทั้งหมด
อิสราเอล กิ่งก้านแห่งวิทยาการ
กิ่งก้านแห่งวิทยาการ
ผลผลิตอันอุดมสมบูรณ์จากแหล่งทะเลทรายในอิสราเอลทำให้โลกต้องอิจฉา ไม่เพียงสำหรับความอิ่มท้องของชาวอิสราเอล แต่ยังแตกกิ่งก้านสาขาไปง
อ่านต่อ
13:36
Wed 17.09.14
คิด Creative Thailand
เข้าใจคุณค่าของวิถีธรรมชาติและชุมชน ผ่านความสดใสของเด็กๆ ในรายการ "ทุ่งแสงตะวัน" รายการทุ่งแสงตะวันเริ่มออกอากาศครั้งแรกตั้งแต่ปี 2534 ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ก่อนจะย้ายมาสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ในปี 2535 จนถึงปัจจุบัน โดยยังคงครองช่วงเวลาการออกอากาศไว้ที่เวลา 6.25 - 6.50 น. ของทุกเช้าวันเสาร์ และทีมงานทุกคนยังคงใส่ใจในการดำเนินงานแต่ละขั้นตอนอย่างละเอียด โดยเฉพาะงานเขียนบทที่ต้องอาศัยความเข้าใจ ในการสื่อสารกับกลุ่มผู้ชมที่มีตั้งแต่เด็กเล็กๆ ไปจนถึงผู้สูงวัย นั่นทำให้การดำเนินเรื่องต้องเข้าใจได้ง่ายและสามารถส่งผ่านเรื่องราวของแต่ละชีวิตได้อย่างตรงไปตรงมา ขณะที่การทำงานกับเด็กก็ถือเป็นหัวใจสำคัญอีกดวงที่ทีมงานต้องใช้ความเข้าใจและให้ความยืดหยุ่นเพื่อไม่ให้เด็กๆ สูญเสียความเป็นธรรมชาติ ทุ่งแสงตะวันจึงเป็นเหมือนผู้สร้างพื้นที่ให้กับคนในท้องที่ต่างๆ ให้ได้บอกเล่าเรื่องราวของตนเองอย่างคุ้นเคยและลึกซึ้ง ในขณะเดียวกันก็สอดแทรกเนื้อหาเกี่ยวกับชาติพันธุ์ วัฒนธรรม ภาษาท้องถิ่น สิทธิมนุษยชน ชีวิตพอเพียง และความสัมพันธ์ระหว่างคนกับธรรมชาติไว้อย่างกลมกลืน เช่น การพาไปดูชีวิตเด็กน้อยชาวอาข่าที่ยังใช้ชีวิตอย่างกลมกลืนในป่าใหญ่ซึ่งเป็นทั้งแหล่งเรียนรู้และแหล่งบ่มเพาะความเชื่อ วัฒนธรรม และรูปแบบการใช้ชีวิตของชนกลุ่มน้อยให้ยังคงรักษาความเป็นตัวตนของชนเผ่าเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

หากมองจากชั้นนอกแล้ว ทุ่งแสงตะวันอาจเป็นเพียงรายการที่มอบความสดใสเบิกบานให้กับเช้าวันเสาร์ของผู้ที่ติดตามชม ด้วยวิธีการเล่าเรื่อง เพลงประกอบ และเอกลักษณ์ของผู้ดำเนินรายการ แต่หากมองลึกเข้าไป เราจะมองเห็นถึงความอบอุ่นที่ทุ่งแสงตะวันได้ทำให้คนในสังคมเห็นคุณค่าของวิถีธรรมชาติและชุมชน ตลอดจนอาจช่วยจุดประกายให้ผู้คนอยากกลับไปมีชีวิตเล็กๆ แบบเด็กๆ เหล่านั้น
เข้าใจคุณค่าของวิถีธรรมชาติและชุมชน ผ่านความสดใสของเด็กๆ ในรายการ "ทุ่งแสงตะวัน"
รายการทุ่งแสงตะวันเริ่มออกอากาศครั้งแรกตั้งแต่ปี 2534 ทางสถานีโทรทัศน์ช่อง 11 ก่อนจะย้ายมาสถานีโทรทัศน์ช่อง 3 ในปี 2535 จนถึงปัจจุบัน โดยยังคงครองช่วง
อ่านต่อ
17:48
Tue 26.08.14
คิด Creative Thailand