idesign
S
2840
1761
411
Size Does Not Matter ด้วยมิติสูง 4.6” x กว้าง 2.8” X หนา 0.9” ขนาดเท่ามือผู้ชายตัวใหญ่ ที่น่าทึ่ง
สำหรับเจ้าเล็กพริกขี้หนูตัวนี้คือ “Zink” หรือ Zero Ink คือพิมพ์ภาพโดยไม่ใช้หมึกทำงานโดยใช้เทคโนโลยีจากกระดาษ ที่เจ้าพรินเตอร์จะใช้ความร้อนย้อมเม็ดสีที่ฝังในผิวกระดาษ เป็นตัวนำเปลี่ยนจากสีให้ปรากฎเป็นภาพประทับใจสำหรับทุกๆ คนครับ
Size Does Not Matter
ด้วยมิติสูง 4.6” x กว้าง 2.8” X หนา 0.9” ขนาดเท่ามือผู้ชายตัวใหญ่ ที่น่าทึ่ง
สำหรับเจ้าเล็กพริกขี้หนูตัวนี้คือ “Zink” หรือ Zero Ink คือพิมพ์ภาพโดยไม่ใ
อ่านต่อ
16:01
Fri 17.03.17
iDesign
ถังใส่นํ้าแข็ง Polar Ice Bucket จาก Qualy ถังใส่นํ้าแข็งของ Qualy แตกต่างจากถังใส่นํ้าแข็งทั่วๆ ไป ตรงที่ในขณะที่ถังนํ้าแข็งทั่วๆ ไป เมื่อนํ้าแข็งละลาย นํ้าที่เกาะอยู่ตามถังจะไหลเปื้อนพื้นโต๊ะอย่างไม่เกิดประโยชน์ แต่ถังใส่นํ้าแข็งของ Qualy จะซ้อนสองชั้นเพื่อให้เราสามารถนำนํ้าที่เกิดจากการควบแน่นนั้นมาใช้ประโยชน์อื่นๆ ต่อ(เช่นรดนํ้าต้นไม้) และยิ่งนํ้าแข็งละลายมากเท่าไหร่ มันก็จะกลายเป็นนํ้าไปท่วมตัวหมีขั้วโลกที่อยู่ด้านล่างมากเท่านั้น เพื่อเป็นการนำเสนอคอนเซ็ปต์ที่ว่า การทำให้โลกร้อนของเราจะเป็นเหตุให้นํ้าแข็งขั้วโลกละลาย ทำให้หมีขั้วโลกไม่มีที่อยู่ในที่สุด
ถังใส่นํ้าแข็ง Polar Ice Bucket จาก Qualy
ถังใส่นํ้าแข็งของ Qualy แตกต่างจากถังใส่นํ้าแข็งทั่วๆ ไป ตรงที่ในขณะที่ถังนํ้าแข็งทั่วๆ ไป เมื่อนํ้าแข็งละลาย นํ้าที่เกาะอยู่ตามถังจะไหลเปื้อนพื้นโต๊ะ
อ่านต่อ
00:05
Sat 20.09.14
iDesign
"การเข้าสู่ตลาดประเทศอังกฤษและตะวันตกของหัตถกรรมไทยและพม่า" เรื่องดีๆ ที่ผู้ประกอบการควรรู้ จาก ศ.ศ.ป. UK & Western Market Access for Thai and Myanmar Craft Entrepreneur

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทางศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ(องค์การมหาชน)หรือศ.ศ.ป.ได้ร่วมมือกับทางเกาหลีใต้ในการสร้างความรู้ความเข้าใจกับผู้ประกอบการหัตถกรรมไทยและลาว โดยเฉพาะผู้ประกอบการด้านการจักสานในการบุกเบิกตลาดในเกาหลีใต้ ในครั้งนี้ ทาง ศ.ศ.ป. ก็ยังคงเดินหน้าผลักดันโครงการต่างๆ เพื่อสร้างเสริมโอกาสให้ผู้ประกอบการไทยได้พัฒนาศักยภาพของตัวเองและไปเติบโตในตลาดต่างประเทศ
"การเข้าสู่ตลาดประเทศอังกฤษและตะวันตกของหัตถกรรมไทยและพม่า" เรื่องดีๆ ที่ผู้ประกอบการควรรู้ จาก ศ.ศ.ป.
UK & Western Market Access for Thai and Myanmar Craft Entrepreneur
หลังจากที่ก่อนหน้านี้ ทางศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ(องค์การมหาชน)หรือศ.ศ.ป
อ่านต่อ
17:55
Thu 26.12.13
iDesign
Product ใหม่ในอนาคตของ Apple กลุ่มคนเมืองหัวก้าวหน้า คาดหวังกับอนาคตอันหรูหราสะดวกสบายที่เทคโนโลยีสามารถให้ได้ (ลองจินตนาการถึงนาฬิกาปลุกสั่งโดยสมาร์ทโฟนที่สามารถชงกาแฟให้ได้ทันทีที่ดัง) มีภาพลักษณ์เป็นผู้นำที่ทันสมัย ทันแฟชั่น มีรสนิยมสูงและมีสไตล์ของตนเอง เปิดใจยอมรับสิ่งใหม่เสมอ
Product ใหม่ในอนาคตของ Apple
กลุ่มคนเมืองหัวก้าวหน้า คาดหวังกับอนาคตอันหรูหราสะดวกสบายที่เทคโนโลยีสามารถให้ได้ (ลองจินตนาการถึงนาฬิกาปลุกสั่งโดยสมาร์ทโฟนที่สามารถชงกาแฟให้ได้ทันที
อ่านต่อ
19:56
Fri 18.12.15
iDesign
Hypercubus โรงแรมเคลื่อนที่ โดย กลุ่มสถาปนิก WG3 โดยปกติผู้เขียนสนใจในการนำเสนอบทความทางทัศนศิลป์มากกว่าบทความในเชิงการออกแบบตกแต่งภายใน หรือสถาปัตยกรรม แต่เนื่องด้วยความบังเอิญสุดแสนพิเศษ ทำให้ท่านผู้อ่านที่เป็นแฟนนิตยสาร idesign จะได้ลองอ่านบทความพิเศษจากผู้เขียนนอกเหนือจากบทความในคอลัมน์อาร์ทรูมของผู้เขียนเอง บทความพิเศษที่ว่านั้นก็คือเรื่องราวเกี่ยวกับการออกแบบเชิงสถาปัตยกรรมที่คาบเกี่ยวกับแนวคิดแบบทัศนศิลป์ นั่นก็คือโครงการสถาปัตยกรรมต้นแบบโรงแรมเคลื่อนที่ Hypercubus ที่ออกแบบโดย กลุ่มสถาปนิก WG3 ซึ่งผู้เขียนบังเอิญได้ไปรู้จักเมื่อเข้าพำนักที่รอนโคสตูดิโอ สตูดิโอศิลปะและการออกแบบที่ใหญ่ที่สุดในเมืองกราซ ประเทศออสเตรีย เมืองที่ได้รับรางวัลยกย่องให้เป็นเมืองแห่งการออกแบบแห่งยูเนสโก (Graz Unesco City of Design)
Hypercubus โรงแรมเคลื่อนที่ โดย กลุ่มสถาปนิก WG3
โดยปกติผู้เขียนสนใจในการนำเสนอบทความทางทัศนศิลป์มากกว่าบทความในเชิงการออกแบบตกแต่งภายใน หรือสถาปัตยกรรม แต่เนื่องด้วยความบังเอิญสุดแสนพิเศษ ทำให้ท่านผ
อ่านต่อ
15:07
Wed 30.07.14
iDesign
“แอนิเมชั่น....จินตนาการ ที่สร้างสรรค์มูลค่า” ANIMATION 

โลกของ “แอนิเมชั่น” ดูเหมือนจะเป็นโลกใบเล็กของเด็ก แต่ในความเป็นจริงแล้ว แอนิเมชั่น ในยุคปัจจบัน เป็นโลกใบใหญ่ที่อยู่ภายใต้แนวคิด “เศรษฐกิจสร้างสรรค์” ซึ่งเป็นแนวคิดในทางเศรษฐกิจยุคใหม่ ที่หลายประเทศนำไปใช้และประสบความสำเร็จอย่างสูง ด้วยการสร้างสรรค์งานจากจินตนาการ ผนวกกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ งานแอนิเมชั่นจึงกลายมาเป็นอีกหนึ่งคอนเทนท์ในโลกดิจิตอล หรือที่เรียกกันว่ากลุ่ม Digital Content โดยเฉพาะในส่วนของความบันเทิงซึ่งเป็นกลุ่มที่สร้างรายได้มากที่สุด และกลายเป็นอุตสาหกรรมใหม่ของโลกที่สร้างมูลค่ามหาศาลให้กับหลายๆ ประเทศที่ให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมนี้
“แอนิเมชั่น....จินตนาการ ที่สร้างสรรค์มูลค่า”
ANIMATION
โลกของ “แอนิเมชั่น” ดูเหมือนจะเป็นโลกใบเล็กของเด็ก แต่ในความเป็นจริงแล้ว แอนิเมชั่น ในยุคปัจจบัน เป็นโลกใบใหญ่ที่อยู่ภายใต้แนวคิด “เศรษฐกิ
อ่านต่อ
17:28
Fri 20.12.13
iDesign
พวกเขาก็ยังยินดีที่จะจ่ายแพงกว่าเพื่อซื้อมัน อีกทั้งยังกล้าลองสิ่งใหม่  โดยไม่จำเป็นต้องราคาถูก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมคนเมืองจึงยอมจ่ายให้กับ Macbook, iPhone หรือแม้แต่ Blackberry ที่ยอดขายพุ่งสวนทางกับเศรษฐกิจในปัจจุบัน
พวกเขาก็ยังยินดีที่จะจ่ายแพงกว่าเพื่อซื้อมัน อีกทั้งยังกล้าลองสิ่งใหม่
โดยไม่จำเป็นต้องราคาถูก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมคนเมืองจึงยอมจ่ายให้กับ Macbook, iPhone หรือแม้แต่ Blackberry ที่ยอดขายพุ่งสวนทางกับเศรษฐกิจในปัจจุบัน
22:06
Sun 11.01.15
iDesign
Change a Light, Change the World นำเทคโนโลยีแอลอีดีที่กินไฟน้อยมากผสมผสานรูปกระเปาะทรงกลมคลาสสิค สวยคุ้นตาในวัสดุแก้งโปร่งใส แบบเปลือยให้เห็นเครื่องเคราภายใน
Change a Light, Change the World
นำเทคโนโลยีแอลอีดีที่กินไฟน้อยมากผสมผสานรูปกระเปาะทรงกลมคลาสสิค สวยคุ้นตาในวัสดุแก้งโปร่งใส แบบเปลือยให้เห็นเครื่องเคราภายใน
15:55
Fri 28.03.14
iDesign
นำเสนอในสิ่งที่คนอื่นมองข้ามไปในแบบวิถีชนบท ชิ้นงานของคุณไพโรจน์สะท้อนความเป็นไทยแบบวิถีชนบท ความงามที่หลาย คนมองข้าม ซึ่งคุณไพโรจน์ได้หยิบยกมานำเสนอท่ามกลางกระแสความทันสมัยและ ความเป็นสังคมเมืองที่คนเมืองคุ้นชิน สินค้าทุกชิ้นจึงเป็นเสมือนตัวแทนของความ เป็นชนบทที่ทั้งเท่ มีประโยชน์ และเข้าถึงผู้คนได้อย่างแนบเนียน
นำเสนอในสิ่งที่คนอื่นมองข้ามไปในแบบวิถีชนบท
ชิ้นงานของคุณไพโรจน์สะท้อนความเป็นไทยแบบวิถีชนบท ความงามที่หลาย คนมองข้าม ซึ่งคุณไพโรจน์ได้หยิบยกมานำเสนอท่ามกลางกระแสความทันสมัยและ ความเป็นสังคมเมือ
อ่านต่อ
08:22
Fri 04.09.15
iDesign
สีสันกับงานโปรดักส์ดีไซน์ Ms. Ornella เองก็สนใจในเรื่องนี้ไม่แพ้กัน เธอบอกว่าตัวอย่างงานดีไซน์ในงานเฟอร์นิเจอร์ที่ผ่านมา จะไม่ใช่งานที่ออกแบบที่ไร้สีหรือเลือกใช้วัสดุที่โปร่งแสงอีกต่อไป แต่งานทุกชิ้นจะเต็มไปด้วยสีสันมากมาย
สีสันกับงานโปรดักส์ดีไซน์
Ms. Ornella เองก็สนใจในเรื่องนี้ไม่แพ้กัน เธอบอกว่าตัวอย่างงานดีไซน์ในงานเฟอร์นิเจอร์ที่ผ่านมา จะไม่ใช่งานที่ออกแบบที่ไร้สีหรือเลือกใช้วัสดุที่โปร่งแส
อ่านต่อ
00:18
Tue 01.04.14
iDesign
รวมเหล่าไอเทมออกใหม่ที่ idesige จัดมาให้ชมใน id 360 Coca-Cola Life สำหรับคนรักษ์โลก

สำหรับคอเครื่องดื่มนํ้าอัดลม ชื่อของ “โคคา-โคลา” หรือ “โค้ก” คงจะเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มในดวงใจของใครหลายคนอยู่แล้ว โดยเฉพาะคลาสสิก โค้ก หรือโค้กสูตรดั้งเดิม ที่ถูกเรียกหาในหลายๆ ครั้งที่นํ้าเปล่าดับกระหายไม่ไหว แต่ด้วยกระแสของการรักสุขภาพ แม้แต่คลาสสิกโค้กก็จำเป็นต้องปรับตัวเอง โดยทางบริษัท Coca-Cola ได้ทำการปรับลดแคลอรีของคลาสสิกโค้กจาก 250 เหลือเพียงแค่ 108 เพื่อสร้างเป็นสูตรใหม่ในชื่อ Coca-Cola Life ส่วนตัวแพ็คเกจก็เป็นกระป๋อง PlantBottle ที่ 30% ผลิตจากวัสดุจากพืช และสามารถรีไซเคิลได้ 100% เชื่อว่าสูตรใหม่นี้น่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากกลุ่มคนรักสุขภาพและสิ่งแวดล้อม
รวมเหล่าไอเทมออกใหม่ที่ idesige จัดมาให้ชมใน id 360
Coca-Cola Life สำหรับคนรักษ์โลก
สำหรับคอเครื่องดื่มนํ้าอัดลม ชื่อของ “โคคา-โคลา” หรือ “โค้ก” คงจะเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มในดวงใจของใครหลายคนอยู่แล้ว โด
อ่านต่อ
06:53
Wed 15.10.14
iDesign
The Zone (Where Time Meets Space), 2012 นอกจากนี้ยังมีผลงานจิตรกรรมชุดใหม่อีกหนึ่งชุดเป็นชุดโทนสีออกเขียวนํ้าทะเลอมฟ้า แสดงภาพใต้นํ้าที่มีความ เคลื่อนไหว มีกลุ่มเด็กกำลังแหวกว่ายเล่นอย่างสนุกสนาน ในชื่อชุด The Zone วิธีการเขียนภาพยังคงลักษณะเหมือนจริงแบบภาพถ่ายเฉกเช่นเดียวกับชุด Flesh จะสังเกตเห็นว่าผลงานของเขานำเสนอกลับไปกลับมาระหว่างชีวิตและความตาย ทั้งในแง่ลบและแง่บวก บางครั้งมีการวิพากษ์ให้ผู้ชมต้องหยุดสำรวจ
The Zone (Where Time Meets Space), 2012
นอกจากนี้ยังมีผลงานจิตรกรรมชุดใหม่อีกหนึ่งชุดเป็นชุดโทนสีออกเขียวนํ้าทะเลอมฟ้า แสดงภาพใต้นํ้าที่มีความ เคลื่อนไหว มีกลุ่มเด็กกำลังแหวกว่ายเล่นอย่างสนุ
อ่านต่อ
10:02
Tue 11.02.14
iDesign
รางวัลผลงานโดนใจ (Popular Vote) - นายชัยวัฒน์ คลังรัตน์ “ใบตอง” มีแนวความคิดในการออกแบบจาก “ขนมใส่ไส้” เนื่องจากมีรูปทรงที่น่าสนใจและมีเอกลักษณ์ โดยวัสดุทำจากกระดาษพิมพ์ลวดลายใบตองและตอก สำหรับบรรจุภัณฑ์อาหารชุดพิเศษ ออกแบบโดยดัดแปลงรูปทรงของขนมใส่ไส้ ให้คล้ายกับปิ่นโตซ้อน 3 ชั้น สำหรับบรรจุวุ้นแฟนซี ข้าวสวย และกับข้าว ตามลำดับชั้น 

สำหรับบรรจุภัณฑ์อาหารชุดประหยัด ออกแบบกระดาษลายใบตองที่พับขึ้นรูปได้ง่ายเลียนแบบการห่อขนม และใช้กระดาษพิมพ์ลายตอกเป็นสายรัดและล็อคห่อบรรจุภัณฑ์ได้ทันที จึงสะดวกและประหยัด เหมาะสมสำหรับการบรรจุข้าวเหนียวหมู
รางวัลผลงานโดนใจ (Popular Vote) - นายชัยวัฒน์ คลังรัตน์
“ใบตอง” มีแนวความคิดในการออกแบบจาก “ขนมใส่ไส้” เนื่องจากมีรูปทรงที่น่าสนใจและมีเอกลักษณ์ โดยวัสดุทำจากกระดาษพิมพ์ลวดลายใบตองและตอก สำหรับบรรจุภัณฑ์อาห
อ่านต่อ
17:11
Tue 27.06.17
iDesign
Simple Craft คนที่สามารถค้นพบตัวเองชื่นชอบอะไร และได้ทำในสิ่งนั้น นับว่าเป็นผู้ที่โชคดี เพราะจะเป็นการทำงานที่มีความสุข สนุก และท้าทาย
Simple Craft
คนที่สามารถค้นพบตัวเองชื่นชอบอะไร และได้ทำในสิ่งนั้น นับว่าเป็นผู้ที่โชคดี เพราะจะเป็นการทำงานที่มีความสุข สนุก และท้าทาย
00:18
Sat 20.09.14
iDesign
BLADE RUNNER สามารถอวดโฉมเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นงามบนโต๊ะทำงานได้อย่างดี สะกดสายตาผู้มองเห็น มาพร้อมคุณภาพการทำงาน และการออกแบบที่ช่วยระบายความร้อน ยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้น สำหรับการเก็บข้อมูลสำคัญ เป็นการออกแบบแนวบรรเจิดของฟิลิป สตาร์ค อีกครั้งกับ LaCie หลังจาก mobile hard drive เมื่อหลายปีก่อนครับ
BLADE RUNNER
สามารถอวดโฉมเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นงามบนโต๊ะทำงานได้อย่างดี สะกดสายตาผู้มองเห็น มาพร้อมคุณภาพการทำงาน และการออกแบบที่ช่วยระบายความร้อน ยืดอายุการใช้งานให
อ่านต่อ
05:35
Fri 10.01.14
iDesign
SALAMANDRE BOOKCASE  Salamandre โดย Nonah เป็นชั้นวางหนังสือที่ผสมผสานความงดงามและประโยชน์ใช้สอยเข้าด้วยกันอย่างลงตัว  ด้วยการใช้ไม้เบิร์ซทำเป็นส่วนวางหนังสือและเหล็กเป็นส่วนประกอบที่ทำหน้าที่เป็นทั้งฐานรอง ที่กั้นหนังสือ หรือส่วนเชื่อมต่อระหว่างตู้ ตู้ที่วางหนังสือนั้นทำออกมาหลายขนาด ทั้งแบบที่มีประตูปิดและแบบปิดโล่ง
SALAMANDRE BOOKCASE Salamandre โดย Nonah เป็นชั้นวางหนังสือที่ผสมผสานความงดงามและประโยชน์ใช้สอยเข้าด้วยกันอย่างลงตัว
ด้วยการใช้ไม้เบิร์ซทำเป็นส่วนวางหนังสือและเหล็กเป็นส่วนประกอบที่ทำหน้าที่เป็นทั้งฐานรอง ที่กั้นหนังสือ หรือส่วนเชื่อมต่อระหว่างตู้ ตู้ที่วางหนังสือนั้
อ่านต่อ
10:06
Sun 12.06.16
iDesign
แวดวงของฝาก ของที่ระลึก: ผู้ส่งออกเงียบที่ยังรอการสนับสนุน ตามที่เรากล่าวมาแล้วข้างต้นว่า ประเทศไทยเราให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวอย่างมาก และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็ได้ตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มปริมาณนักท่องเที่ยวต่างประเทศจาก 16ล้านคนเป็น 20 ล้านคน ซึ่งถ้าเราคิดแบบง่ายๆ ว่านักท่องเที่ยวหนึ่งคนใช้เงินซื้อของฝาก ของที่ระลึก 1,000 บาท แน่นอนว่าหากปริมาณนักท่องเที่ยวมากขึ้นจากเงินที่จะเข้าประเทศ 16,000,000,000 บาทก็เพิ่มเป็น 20,000,000,000 บาทนับว่าเป็นตัวเลขรายได้ไม่น้อยเลยทีเดียว เมื่อเปรียบเทียบกับธุรกิจส่งสินค้าขายต่างประเทศอื่นๆ แต่น้อยคนนักที่จะตระหนักถึงมัน อาจบอกได้ว่าผู้ประกอบการของฝาก ของที่ระลึกเป็นผู้ส่งออกเงียบ (silent exporter) สำคัญของประเทศก็ว่าได้

เป็นเรื่องน่าคิดว่า หากเราสามารถพัฒนาของฝาก ของที่ระลึกของประเทศไทยเรา ให้มีความหลากหลาย โดดเด่น และมีอัตลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นไทยอย่างชัดเจนแล้วล่ะก็ รายได้ที่เราจะได้จากนักท่องเที่ยวจะเพิ่มพูนมหาศาลมากแค่ไหน
แวดวงของฝาก ของที่ระลึก: ผู้ส่งออกเงียบที่ยังรอการสนับสนุน
ตามที่เรากล่าวมาแล้วข้างต้นว่า ประเทศไทยเราให้ความสำคัญกับการท่องเที่ยวอย่างมาก และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รวมถึงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็ได้ตั
อ่านต่อ
15:21
Mon 25.08.14
iDesign
โปร่งโล่งสบายทุกครั้งที่มอง ไปกับ “Pebble” As time goes by.
สิ่งเดียวที่คนยังไม่นิยมในสมาร์ทโฟน คือใช้เป็นนาฬิกาบอกเวลา เพราะเราเห็นคนทั่วไป ยังนิยมผูกนาฬิกาบนข้อมือกัน ใช่แล้วมันให้ความรู้สึกไม่เหมือนกับกล้องที่ทดแทนได้จากสมาร์ทโฟนของคุณ นาฬิกานอกจากบอกเวลาแล้ว มันบอกรสนิยมส่วนตัว สถานะทางสังคม กำลังเงินในกระเป๋า เราจึงยังเห็นนาฬิกาน้องใหม่สัญชาติแดนิช - bulbul ที่ขับเน้นงานออกแบบด้วยรูปทรงอสมมาตร สร้างความแตกต่างจากทรงนาฬิกาทั่วไป
โปร่งโล่งสบายทุกครั้งที่มอง ไปกับ “Pebble”
As time goes by.
สิ่งเดียวที่คนยังไม่นิยมในสมาร์ทโฟน คือใช้เป็นนาฬิกาบอกเวลา เพราะเราเห็นคนทั่วไป ยังนิยมผูกนาฬิกาบนข้อมือกัน ใช่แล้วมันให้ความรู้สึกไ
อ่านต่อ
17:59
Mon 23.12.13
iDesign
เด็กๆ อาจไม่รู้จัก สิ่งนี้เรียกว่า 'เทปคาสเซ็ท' เทปคาสเซ็ท (มาจากคำฝรั่งเศส: cassette) มีความหมายว่า ตลับหรือกล่องเล็ก ๆ ช่วงปี 1980 ความนิยมของเทปคาสเซ็ท พุ่งสูงตามเจ้า Walkman ของโซนี่ และแซงแผ่นเสียงไวนิล ด้วยราคาที่ถูก เป็นเจ้าของได้ง่าย แล้วก็มาถึงเวลาของแผ่นซีดี จนทำให้เทปคาสเซ็ทเข้าช่วงขาลง หลังจากแผ่นซีดีเริ่มแพร่หลายในช่วงปี 1990 (ที่มาของคำว่าเทปผี ซีดีเถื่อนก็มาจากช่วงนี้)

รถทุกคันในช่วงนั้น ส่วนมากจะติดเครื่องเล่นเทป (เวลาจะขายรถ ออปชั่นขั้นเทพ ที่ต้องมีคือ อวทม.) เมื่อเทคโนโลยีป้องกันการสั่นสะเทือนของเครื่องเล่นซีดีติดรถยนต์ มีคุณภาพดีขึ้นเครื่องเล่นเทปติดรถยนต์ก็หายหน้าไปอย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีบางประเทศที่ยังคงขายเทปเพลง (อินเดีย) จากต้นทุนการผลิตที่มีราคาถูก และเริ่มมีการออกผลงานในรูปแบบเทปเพลงอีกครั้งในกลุ่มศิลปินแนวอินดี้จากฝั่งอเมริกา ยุโรป จากต้นทุนที่ถูกและป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์ได้ในระดับหนึ่ง น่าแปลกที่เทปคาสเซ็ทกลับไม่ถูกรำลึกขึ้น ในหมู่คนที่ชื่นชอบแนวเรโทร อาจเป็นด้วยหน้าตาที่ไม่คูลเท่าแผ่นเสียงไวนิลก็เป็นได้ครับ
เด็กๆ อาจไม่รู้จัก สิ่งนี้เรียกว่า 'เทปคาสเซ็ท'
เทปคาสเซ็ท (มาจากคำฝรั่งเศส: cassette) มีความหมายว่า ตลับหรือกล่องเล็ก ๆ ช่วงปี 1980 ความนิยมของเทปคาสเซ็ท พุ่งสูงตามเจ้า Walkman ของโซนี่ และแซงแผ่นเ
อ่านต่อ
21:30
Tue 20.01.15
iDesign
SMART DEVICE AT HOME Reddot design award winner  ข้าวของเครื่องใช้ทั้งโลว์จนถึงไฮเทค ถ้าผลิตออกมาขายกันโดยปราศจากแนวคิดของการออกแบบเข้ามาเป็นจุดขาย อาจขายได้น้อยหรือสู้คู่แข่งที่มีการออกแบบที่ดีไม่ได้แล้วครับ เหมือนซิสโก้ยักษ์ใหญ่ของวงการอุปกรณ์ระบบเครือข่ายก็ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เช่นกัน ล่าสุดผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ภายในบ้าน ครับถูกต้อง เมื่อจะไว้ใช้ภายในบ้าน เราคงไม่อยากมีอุปกรณ์ต่อเชื่อมเครือข่ายที่เป็นกล่องเหลี่ยม ๆ แบน ๆ ดูแข็ง ๆ มาอยู่ในบ้าน
ตอนนี้ซิสโก้ภูมิใจเสนอผลิตภัณฑ์เราเตอร์ไร้สายดีไซน์สวยเพรียวบาง ในทรวงทรงที่ซ่อนสายสัญญาณ พอร์ตต่าง ๆ ไว้ได้อย่างบรรจงเนียน แถมคุณสามารถปิดไฟกะพริบด้านหลังเพื่อไม่รบกวนการมองเห็น ผลงานออกแบบที่มาพร้อมเทคโนโลยีชิ้นนี้ยามวางตั้งอยู่ในบ้าน มองเห็นแล้วก็เจริญตาเจริญใจ จนได้รางวัลชนะเลิศจาก reddot design award ประจำปี 2011 รุ่น Linksys E4200 นี้ให้คุณใช้งานกับอุปกรณ์ไอทีหลายอย่างในบ้านพร้อมกันได้อย่างสบายตาสบายใจครับ
SMART DEVICE AT HOME Reddot design award winner
ข้าวของเครื่องใช้ทั้งโลว์จนถึงไฮเทค ถ้าผลิตออกมาขายกันโดยปราศจากแนวคิดของการออกแบบเข้ามาเป็นจุดขาย อาจขายได้น้อยหรือสู้คู่แข่งที่มีการออกแบบที่ดีไม่ได
อ่านต่อ
14:44
Wed 19.03.14
iDesign