HomeDecor
S
2994
1410
1504
สดใสแบบซานโตรินี เมื่อโจทย์คือบ้านพักตากอากาศติดทะเลหัวหินเมืองที่อุดมไปด้วยแสงแดดและสีสันสดใสของธรรมชาติเมืองร้อนนักออกแบบจึงสร้างสรรค์พื้นที่แห่งนี้ขึ้นด้วยโทนสีขาว-ฟ้า-น้ำเงิน ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากสถาปัตยกรรมอันโดดเด่นของซานโตรินี (Santorini) หรือ ธีรา (Thera) เมืองริมหน้าผาบนเกาะทาง ตอนใต้ของทะเลอีเจียน (Aegean Sea) ประเทศกรีซเพื่อเป็นหนึ่งในมุมพักผ่อนสำหรับครอบครัวของ คุณสมัย ลี้สกุล นักธุรกิจแถวหน้าของเมืองไทย ภายในโครงการ Malibu Kao Tao หัวหิน
สดใสแบบซานโตรินี
เมื่อโจทย์คือบ้านพักตากอากาศติดทะเลหัวหินเมืองที่อุดมไปด้วยแสงแดดและสีสันสดใสของธรรมชาติเมืองร้อนนักออกแบบจึงสร้างสรรค์พื้นที่แห่งนี้ขึ้นด้วยโทนสีขาว-
อ่านต่อ
11:31
Sat 07.02.15
home & decor
Characterize the Brand กลุ่มธุรกิจที่สร้างชื่อเสียงและเติบโตเคียงคู่ SCG ตลอดช่วงเวลาเกือบ 100 ปีที่ผ่านมา คือกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง หรือ SCG Building Materials ที่ไม่เพียงให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่อย่างหลากหลายให้ได้คุณภาพมากขึ้นๆ เท่านั้นยังมุ่งเน้นถึงวิวัฒนาการและนวัตกรรมต่างๆ เพื่อตอบโจทย์เรื่องที่อยู่อาศัยของผู้บริโภคไปพร้อมๆ กันด้วย ซึ่งทำให้ชื่อ SCG โดดเด่นและคงตำแหน่งผู้นำในตลาดเมืองไทยเสมอมา พร้อมทั้งได้การยอมรับจากตลาดต่างประเทศมากขึ้นๆ
Characterize the Brand
กลุ่มธุรกิจที่สร้างชื่อเสียงและเติบโตเคียงคู่ SCG ตลอดช่วงเวลาเกือบ 100 ปีที่ผ่านมา คือกลุ่มธุรกิจผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง หรือ SCG Building Materials ที่ไม่
อ่านต่อ
21:21
Sun 23.03.14
home & decor
จัดสีสดใสที่ห้องริมทะเล Splendid Seaside สีสันรับลมทะเล
“ตั้งแต่ซื้อคอนโดฯที่ชะอำนี้มาร่วม 8 ปี ก็แต่งแต่โทนสีขาวๆ มาตลอดไม่เคยเปลี่ยนเลย ถึงตอนนี้คิดว่าได้เวลาแล้วที่จะต้องใส่สีสันแบบวันหยุดให้กับบ้านพักริมทะเลบ้าง แต่ก็คิดอยู่ว่าทำไมต้องฟ้าขาวเท่านั้นถึงจะสื่อความเป็นทะเลได้ ถ้าเป็นสีสันอื่นบ้างจะได้ไหม โดยส่วนตัวผมค่อนข้างถูกโฉลกกับสีส้มและสีเหลือง ก็เลยลองแต่งใหม่ด้วยการทาสีจัดแบบนี้ดู” 


-ระเบียงห้องสีขาวโปร่งและกว้าง ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายโบราณ พี่ไอ๋เลือกจัดวางตั่งไม้เก่าซึ่งทาสีขาวทับลงไปเพื่อปรับมุมมองให้สดใสขึ้นเติมอาร์มแชร์ไม้แนววินเทจนิดๆ ที่ขาดไม่ได้คือหมอนอิงใบใหญ่สีสดใส เพื่อบอกถึงอารมณ์สนุกสนานของวันพักผ่อน รวมถึงภาพเขียนเรื่องราวของ ทะเลให้ต่อเนื่องไปกับทะเลจริงด้านนอก
จัดสีสดใสที่ห้องริมทะเล
Splendid Seaside สีสันรับลมทะเล
“ตั้งแต่ซื้อคอนโดฯที่ชะอำนี้มาร่วม 8 ปี ก็แต่งแต่โทนสีขาวๆ มาตลอดไม่เคยเปลี่ยนเลย ถึงตอนนี้คิดว่าได้เวลาแล้วที่จะต้องใ
อ่านต่อ
11:30
Sat 07.02.15
home & decor
Oriental - Vintage โอเรียนทัล - วินเทจในห้องเล็ก จากที่เคยสร้างแบรนด์ให้กับคอนโดมิเนียม Ideo ว่าเป็นการใช้ชีวิตในแบบอุดมคติของคนเมืองรุ่นใหม่ มีความเป็นผู้ชายเท่ๆ เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์และชอบปรับเปลี่ยนตัวเองอย่างอิสระแล้วสุดท้าย คุณไอ๋ - ดลชัยบุณยะรัตเวช นักสร้างแบรนด์แห่งแบรนด์ซเคพ ก็กลับมาตกหลุมรักไลฟ์สไตล์ในแบบ Ideo ด้วยเช่นกัน

จากภาพ: เพราะเป็นพื้นที่แนวแคบและยาว นอกจากใช้เฟอร์นิเจอร์แบบมัลติฟังก์ชันอย่างตู้ที่สามารถกางเป็นโต๊ะหรือพับเก็บได้เมื่อไม่ใช้งาน รวมถึงติดกระจกเงาบานใหญ่สะท้อนมุมห้องให้กว้างขึ้น
Oriental - Vintage โอเรียนทัล - วินเทจในห้องเล็ก
จากที่เคยสร้างแบรนด์ให้กับคอนโดมิเนียม Ideo ว่าเป็นการใช้ชีวิตในแบบอุดมคติของคนเมืองรุ่นใหม่ มีความเป็นผู้ชายเท่ๆ เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์และชอบปรั
อ่านต่อ
04:37
Sat 01.03.14
home & decor
Why Vintage? เคยสงสัยกันไหมว่าสไตล์วินเทจนั้นคืออะไรกันแน่ มีอะไรบ้างที่สามารถนำมาตกแต่งแล้วมีความเป็นวินเทจบ้าง เฟอร์นิเจอร์เก่าก็คือวินเทจใช่หรือไม่แล้วแตกต่างจากเรโทรอย่างไร 

คำว่า Vintage นั้นเริ่มต้นความหมายถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวองุ่นมาบ่มทำไวน์ แต่เมื่อนำมาใช้กับการแต่งบ้านมักจะอ้างอิงถึงยุคสมัยก่อนปี’60 ที่ผู้คนนิยมชมชอบในลวดลายเถาไม้เลื้อยมีความเป็นอาร์ตนูโวนิดๆ ผู้หญิงนุ่งกระโปรงสุ่มบานๆผู้ชายสวมหมวกทรงสูงเมื่อผสมวินเทจเข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนยุคปัจจุบันจึงเหมือนการย้อนกลับไปหาสัมผัสที่อ่อนหวานแบบผู้หญิงๆจากยุคเก่าเพราะแม้สไตล์เรโทรจะเก่าแต่ก็อยู่ในช่วงปี’50และมีความเรียบง่ายแบบผู้ชายมากกว่า ทีนี้มาดูกันว่าอะไรที่สามารถเป็นส่วนประกอบช่วยสร้างเสน่ห์สไตล์วินเทจให้กับบ้านคุณได้บ้าง

สีพาสเทล = เลือกทาสีผนังด้วยโทนสีอ่อน ไม่ฉูดฉาดหรือที่เรียกว่าสีพาสเทลซึ่งมีการผสมขาวลงไปเจือจางให้นุ่มนวลขึ้นเพื่อสร้างความรู้สึกผ่อนคลายและสบายตาราวกับเป็นมาดามผู้เรียบร้อยและสูงส่ง
Why Vintage?
เคยสงสัยกันไหมว่าสไตล์วินเทจนั้นคืออะไรกันแน่ มีอะไรบ้างที่สามารถนำมาตกแต่งแล้วมีความเป็นวินเทจบ้าง เฟอร์นิเจอร์เก่าก็คือวินเทจใช่หรือไม่แล้วแตกต่างจา
อ่านต่อ
23:02
Fri 07.10.16
home & decor
มุมนั่งเล่นในสวน มุมนั่งเล่นในสวน ที่คุณรุตต์ออกแบบให้มีบ่อน้ำซึ่งขุดขึ้นมาในบ้านสำหรับเลี้ยงปลาคาร์พ จัดสวนเป็นพื้นที่สีเขียว รวมถึงน้ำตกจำลองขนาดย่อม มาช่วยเพิ่มเสียงและอารมณ์ธรรมชาตินอกบ้านได้อย่างเก๋ไก๋
มุมนั่งเล่นในสวน
มุมนั่งเล่นในสวน ที่คุณรุตต์ออกแบบให้มีบ่อน้ำซึ่งขุดขึ้นมาในบ้านสำหรับเลี้ยงปลาคาร์พ จัดสวนเป็นพื้นที่สีเขียว รวมถึงน้ำตกจำลองขนาดย่อม มาช่วยเพิ่มเสีย
อ่านต่อ
14:23
Thu 18.09.14
home & decor
ผนังกระจกใสบานใหญ่ ไม่เพียงทำให้ห้องนอนดูโปร่งโล่งขึ้นเท่านั้นแต่ยังช่วยดึงภาพแสงสีของวิวเมืองเข้ามาสร้างบรรยากาศโรแมนติกก่อนนอนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
ผนังกระจกใสบานใหญ่
ไม่เพียงทำให้ห้องนอนดูโปร่งโล่งขึ้นเท่านั้นแต่ยังช่วยดึงภาพแสงสีของวิวเมืองเข้ามาสร้างบรรยากาศโรแมนติกก่อนนอนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
20:54
Thu 13.02.14
home & decor
อ่างน้ำล้นในบ่อรูปทรงสี่เหลี่ยมที่ดูเรียบเท่เข้ากับบรรยากาศสวนโดยรวมทั้งหมด กับเรือนหลังเล็กที่ไว้รับรองแขก “อยากได้สวนที่ดูสวยนานและไม่รกค่ะ” คุณมจุลีเล่าถึงคอนเซ็ปต์ที่ให้ไว้กับคุณโตและบอกเพิ่มเติมว่า “เราชอบที่มีหญ้าเขียวๆ ดูสวยนิ่งสบายตา และมองเห็นแม่น้ำที่อยู่ติดกับบ้าน”
อ่างน้ำล้นในบ่อรูปทรงสี่เหลี่ยมที่ดูเรียบเท่เข้ากับบรรยากาศสวนโดยรวมทั้งหมด กับเรือนหลังเล็กที่ไว้รับรองแขก
“อยากได้สวนที่ดูสวยนานและไม่รกค่ะ” คุณมจุลีเล่าถึงคอนเซ็ปต์ที่ให้ไว้กับคุณโตและบอกเพิ่มเติมว่า “เราชอบที่มีหญ้าเขียวๆ ดูสวยนิ่งสบายตา และมองเห็นแม่น้ำ
อ่านต่อ
07:17
Wed 06.07.16
home & decor
เยี่ยมชม การออกแบบบ้านเพื่อรับลมในขุนเขา ที่บ้านสวนขวัญ ปากช่อง นครราชสีมา จากกรุงเทพฯ ไปตามถนนมิตรภาพ ผ่านสระบุรี จนถึงตำบลขนงพระ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ระยะทาง 180 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ก็จะถึง ‘บ้านสวนขวัญ’ บ้านทรงสไตล์โมเดิร์น-คันทรี โทนสีฟ้าเทาและขาว ตั้งบนเนินเขาและ โอบล้อมด้วยทิวเขายาวเหยียด จากใกล้ค่อยๆ ทอดยาวไกลออกไปจนสุดสายตา เห็นเขาใหญ่เป็นทิวสลับซับซ้อนกันหลายชั้น ด้วยว่าที่นี่อยู่ห่างจากเขาใหญ่แค่ 5 กิโลเมตร
เยี่ยมชม การออกแบบบ้านเพื่อรับลมในขุนเขา ที่บ้านสวนขวัญ ปากช่อง นครราชสีมา
จากกรุงเทพฯ ไปตามถนนมิตรภาพ ผ่านสระบุรี จนถึงตำบลขนงพระ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ระยะทาง 180 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง ก็จะถึง ‘บ้
อ่านต่อ
23:43
Thu 21.08.14
home & decor
บ้านหนึ่งหลัง คุณแต่งได้กี่สไตล์? การแต่งบ้านถือเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตามยุคสมัย โดยเฉพาะคนที่ชอบอยู่ท่ามกลางสิ่งสวยงามและทันกาลเสมอ
บ้านหนึ่งหลัง คุณแต่งได้กี่สไตล์?
การแต่งบ้านถือเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่งที่สามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตามยุคสมัย โดยเฉพาะคนที่ชอบอยู่ท่ามกลางสิ่งสวยงามและทันกาลเสมอ
22:07
Thu 30.01.14
home & decor
ในสวน น้ำพุกำแพง อีกส่วนของความเคลื่อนไหวในสวน 
ผนังริมสระน้ำออกแบบใช้ไม้ไผ่แล้วปลูกไม้เลื้อยอย่างม่านบาหลีให้ดูร่ม 
ห้องน้ำภายนอกสำหรับใช้งานในสวน
ในสวน
น้ำพุกำแพง อีกส่วนของความเคลื่อนไหวในสวน
ผนังริมสระน้ำออกแบบใช้ไม้ไผ่แล้วปลูกไม้เลื้อยอย่างม่านบาหลีให้ดูร่ม
ห้องน้ำภายนอกสำหรับใช้งานในสวน
11:23
Sat 07.02.15
home & decor
Beyond the Size ความเท่ขนาด 26 ตารางเมตร ใช่แล้ว, คุณไม่ได้อ่านตัวเลขผิดอย่างแน่นอนเพราะความเท่ของห้องนี้อยู่บนพื้นที่ราว 26 ตารางเมตรจริงๆ ตามสไตล์ห้องแบบสตูดิโอของไอดิโอ คอนโดมิเนียมโดย ผศ.ฐิติวุฒิ ชัยสวัสดิ์อารี สถาปนิกและอาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตกแต่งและเติมสีสันเองทั้งหมดจากห้องเปล่าๆ ด้วย ฟังก์ชันใช้สอยที่ครบถ้วนทุกมุมจำเป็น ในบรรยากาศของความเรียบเท่ ทันสมัย ที่สำคัญคือก้าวข้ามขนาดอันจำกัดของพื้นที่ไปได้อย่างอิสระ

จากภาพ: มุมมองจากด้านยาวซึ่งมีผนังหน้าต่าง 2 ส่วน ผศ.ฐิติวุฒิจึงเติมราวสำหรับแขวนม่านเพื่อกันส่วนห้องนอนแยกจากส่วนนั่งเล่นกับโต๊ะอาหารขึ้นมาใหม่เมื่อไม่ใช่ก็สามารถเปิดโล่งให้พื้นที่เชื่อมต่อกันสร้างความรู้สึกสบาย
Beyond the Size
ความเท่ขนาด 26 ตารางเมตร ใช่แล้ว, คุณไม่ได้อ่านตัวเลขผิดอย่างแน่นอนเพราะความเท่ของห้องนี้อยู่บนพื้นที่ราว 26 ตารางเมตรจริงๆ ตามสไตล์ห้องแบบสตูดิโอของไ
อ่านต่อ
15:46
Mon 18.08.14
home & decor
Blue Sofa เปลี่ยนผ้าบุโซฟาให้เป็นสีฟ้าพาสเทลสว่างและนุ่มนวลชวนให้นึกถึงท้องฟ้ากว้างที่ขนานไปกับ ทะเลสีครามโซฟาสีฟ้าจะสวยเป็นพิเศษในห้องสีขาวเรียบเพียงแค่เติมหมอนอิงเฉดฟ้าหรือเขียวก็ช่วยให้วันร้อนๆกลับมาสดใสขึ้นได้
Blue Sofa
เปลี่ยนผ้าบุโซฟาให้เป็นสีฟ้าพาสเทลสว่างและนุ่มนวลชวนให้นึกถึงท้องฟ้ากว้างที่ขนานไปกับ ทะเลสีครามโซฟาสีฟ้าจะสวยเป็นพิเศษในห้องสีขาวเรียบเพียงแค่เติมหมอ
อ่านต่อ
15:33
Tue 31.03.15
home & decor
TIP
TIP
23:13
Mon 18.08.14
home & decor
Portobello & Desire(Home Garden Café) มนต์เสน่ห์ของเรือนไม้ 2 หลัง และสวนสวยที่ร่มครึ้มไปด้วยเงาไม้ใหญ่อายุกว่าร้อยปีริมบึงแห่งนี้ หลังแรกมีชื่อว่า ‘Portobello’ เป็นโชว์รูมแสดงสินค้าเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งสไตล์วินเทจส่วนหลังที่ 2 เป็นบ้านสีขาวสไตล์อังกฤษในชื่อ ‘Desire Tea Room’ ซึ่งตกแต่งให้ดูเป็นธรรมชาติ มีแสงอุ่นของโคมไฟลอดผ่านหน้าต่างบานใสออกมาชวนมอง ส่วนนี้คือร้านชาหอมกรุ่นและพร้อม เสิร์ฟกับเบเกอรี่อุ่นๆ ใหม่จากเตา ซึ่งเจ้าของร้านโชว์ฝีมือทำเอง เช่นเดียวกับเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ ภายในร้านที่ผลิตจากโรงงานของตัวเอง
Portobello & Desire(Home Garden Café)
มนต์เสน่ห์ของเรือนไม้ 2 หลัง และสวนสวยที่ร่มครึ้มไปด้วยเงาไม้ใหญ่อายุกว่าร้อยปีริมบึงแห่งนี้ หลังแรกมีชื่อว่า ‘Portobello’ เป็นโชว์รูมแสดงสินค้าเฟอร์น
อ่านต่อ
19:54
Tue 24.01.17
home & decor
เที่ยวบ้านพักที่เท่แบบเรียบง่ายในสไตล์ สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์ เรียบเท่แบบซีทรู 
MODERNCHIC

‘สวนผึ้ง’ อำเภอเล็กๆของจังหวัดราชบุรีที่อยู่ติดชายแดนพม่าดูไกลปืนเที่ยงมากๆสำหรับพิธีกรและนักแสดงอารมณ์ดีอย่าง คุณลิง -สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์ นั่นคือความคิดก่อนที่เขาจะได้เข้ามาสัมผัสบรรยากาศธรรมชาติแห่งขุนเขาและธารน้ำสวยใส ภายในอาณาบริเวณที่น่ารักของ เดอะ ซีนเนอรี่ สถานที่ซึ่งไม่เพียงแค่เปลี่ยนความนึกคิดเดิมๆเท่านั้น แต่ยังทำให้เขาเกิดแรงบันดาลใจในการสร้างบ้านพักผ่อนสุดเท่ชื่อ Villa Moreeda (วิลล่า โมรีดา)แห่งนี้ด้วย
เที่ยวบ้านพักที่เท่แบบเรียบง่ายในสไตล์ สมเกียรติ จันทร์พราหมณ์
เรียบเท่แบบซีทรู
MODERNCHIC
‘สวนผึ้ง’ อำเภอเล็กๆของจังหวัดราชบุรีที่อยู่ติดชายแดนพม่าดูไกลปืนเที่ยงมากๆสำหรับพิธีกรและนักแสดงอารมณ์ดีอย่าง คุณลิง -ส
อ่านต่อ
18:58
Wed 31.12.14
home & decor
วิธีทำ 1.ใช้ปากกาหรือดินสอวาดโครงรูปเปลือกไข่ลงบนแผ่นไม้คอร์ก

2.ใช้กรรไกรคมๆหรือคัตเตอร์คมๆตัดโครงรูปไข่จากข้อ1ออกมาทำทั้งหมด2ชิ้น

3.นำสเปรย์กาวพ่นบนแผ่นไม้คอร์กทั้ง2ชิ้นจากนั้นนำมาซ้อนให้กาวติดกัน

4.วาดวงกลมเล็กๆลงบนแผ่นไม้คอร์กจากข้อ3จากนั้นใช้คัตเตอร์คมๆเจาะออกเพื่อเป็นช่องสำหรับแขวนบนผนังเมื่อไม่ได้ใช้งาน(ตามรูป)

5.ใช้กระดาษทรายค่อยๆขัดรอบๆแผ่นไม้คอร์กที่ได้ขัดจนขอบเกลี้ยงเรียบมนสวยงามรวมถึงขัดในช่องสำหรับแขวนผนังด้วย
วิธีทำ
1.ใช้ปากกาหรือดินสอวาดโครงรูปเปลือกไข่ลงบนแผ่นไม้คอร์ก
2.ใช้กรรไกรคมๆหรือคัตเตอร์คมๆตัดโครงรูปไข่จากข้อ1ออกมาทำทั้งหมด2ชิ้น
3.นำสเปรย์กาวพ่นบนแผ่นไม
อ่านต่อ
09:57
Wed 26.02.14
home & decor
Inspired by the Sea - กลิ่นอายทะเลที่ดใส เมื่อบรรยากาศที่สวยสงบของชายหาดหัวหินยังคงอยู่ในความประทับใจของสาวๆ อันเป็นที่รักทั้ง 4 คุณวนัส แต้ไพสิฐพงษ์ ผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่เบทาโกร จึงซื้อห้องชุดคอนโดมิเนียมแห่งนี้ไว้เป็นบ้านพักผ่อนริมทะเล ทดแทนหลังเดิมที่ขายไป และปล่อยให้คุณกัลยา-ภรรยาคนสวยเป็นผู้ดูแลเรื่องงานตกแต่งไปตามรสนิยมที่เธอชอบ

จากภาพ: มุมรับประทานอาหารตกแต่งง่ายๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์เรียบหรู โดยเปิดมุมมองรอบด้านออกไปหาวิวทะเลกว้างผ่านผนังกระจกใสบานใหญ่และเพิ่มเส้นสายกับแสงไฟบนฝ้า-เพดานด้วยงานดีไซน์คล้ายอารมณ์ของใต้ถุนบ้าน
Inspired by the Sea - กลิ่นอายทะเลที่ดใส
เมื่อบรรยากาศที่สวยสงบของชายหาดหัวหินยังคงอยู่ในความประทับใจของสาวๆ อันเป็นที่รักทั้ง 4 คุณวนัส แต้ไพสิฐพงษ์ ผู้บริหารบริษัทยักษ์ใหญ่เบทาโกร จึงซื้อห้
อ่านต่อ
14:09
Sun 22.11.15
home & decor
อุปกรณ์ • ขวดใสหลากหลายขนาด
• สีน้ำอะครีลิก
• แผ่นพลาสติกใส
• สติ๊กเกอร์ตกแต่ง
• เชือก
• กระดาษทิชชู
อุปกรณ์
• ขวดใสหลากหลายขนาด
• สีน้ำอะครีลิก
• แผ่นพลาสติกใส
• สติ๊กเกอร์ตกแต่ง
• เชือก
• กระดาษทิชชู
23:14
Mon 18.08.14
home & decor
ความแตกต่างระหว่าง English Country และ French Country ความสับสนที่แตกต่าง ผมไม่เคยไปชนบทฝรั่งเศส ผมเคยไปแต่ชนบทอังกฤษ หรือที่เรียกกันเก๋ๆ ว่า อิงลิชคันทรี ครั้งหนึ่ง ผมเคยนอนอยู่ในห้องนอนเล็กๆ ในคอตเทจเล็กๆ ที่อยู่ริมสวนแสนสวย สวนในชนบทอังกฤษนั้นเต็มไปด้วยดอกไม้นานาพรรณ-ไม่ใช่สิ ที่จริงแล้วไม่ได้ ‘นานาพรรณ’ มากถึงขนาดนั้น นักชีววิทยาอังกฤษคนหนึ่งเคยบอกผมว่า พืชพรรณพื้นเมืองของอังกฤษนั้น แท้จริงแล้วมีอยู่น้อยกว่าน้อย เขาบอกว่า ไม้ยืนต้นที่เป็น Native Species หรือมีถิ่นกำเนิดอยู่บนเกาะอังกฤษจริงๆ เดิมแท้แล้วมีอยู่ราว 4 - 5 สปีชีส์เท่านั้นเอง หลายคนอาจสงสัยเหมือนที่ผมเคยสงสัย ว่าแล้วทำไมในชนบทอังกฤษถึงแลดูรุ่มรวยไปด้วยสีสันของดอกไม้มากถึงเพียงนั้นเล่า คำตอบอยู่ที่ความหลงใหลคลั่งไคล้ในสวนของคนอังกฤษ

เมื่อมีการค้นพบอเมริกา-ทวีปใหม่ คนอังกฤษที่เป็นนักผสมพันธุ์พืชต่างสั่งทั้งเมล็ดหน่ออ่อน และต้นอ่อนของต้นไม้หลากหลายมาจากที่นั่น ไม่ใช่เฉพาะอเมริกา ทว่าต้นไม้ ดอกไม้จากทั่วโลกก็เป็นที่พึงปรารถนาเช่นกัน พวกเขาขันแข่งกันเพาะดอกไม้สีสันใหม่ๆ แข่งขันกันเก็บสะสมต้นไม้ดอกไม้แปลกๆ ที่คนอื่นไม่มี นั่นทำให้สวนอังกฤษเต็มไปด้วยสีสัน ที่จริงแล้ว ต่อให้ผสมพันธุ์พืชพรรณใหม่ๆ มากเพียงใด พรรณไม้ในอังกฤษก็ยังไม่หลากหลายเท่าพรรณไม้ในป่าเขตร้อนอย่างเมืองไทย เฉพาะบนดอยสุเทพ ก็มีจำนวนชนิดของพรรณไม้มากกว่าในทวีปยุโรปทั้งหมดแล้ว แต่คำถามก็คือ แล้วทำไมสวนของเราจึงไม่สวยเท่าสวนในชนบทอังกฤษ บางทีการตอบเรื่องนี้อาจไม่ง่ายดายนัก
ความแตกต่างระหว่าง English Country และ French Country ความสับสนที่แตกต่าง
ผมไม่เคยไปชนบทฝรั่งเศส ผมเคยไปแต่ชนบทอังกฤษ หรือที่เรียกกันเก๋ๆ ว่า อิงลิชคันทรี ครั้งหนึ่ง ผมเคยนอนอยู่ในห้องนอนเล็กๆ ในคอตเทจเล็กๆ ที่อยู่ริมสวนแสนส
อ่านต่อ
16:56
Wed 11.12.13
home & decor