GM
S
2469
2731
1312
test test
test
test
11:11
Mon 08.05.17
GM
THE FARMER RESTAURANT & BAR ใจกลางทุ่งนาบนเกาะสมุย ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เห็นร้านอาหารอยู่กลางทุ่งนา แต่ยากยิ่งกว่า หากร้านทำนองนี้จะตั้งอยู่บนเกาะสมุย 
	แต่ละครั้ง เวลาไปเยือนเกาะสมุย เรามักฝากท้องไว้กับร้านรวงริมชายหาดไม่ก็ติดถนนใหญ่ เพราะความสะดวก หรือไม่ก็คิดว่า มาเที่ยวทะเลก็ต้องแวะกินร้านอาหารริมทะเล แต่ถ้ามีร้านอาหารอร่อย แนวคิดต่างสไตล์ ‘ทุ่งนา’ ให้เลือก คุณจะสนไหมครับ
	เรากำลังพูดถึงจุดขายของร้าน The Farmer Restaurant & Bar ถ้าคุณกำลังมองหาร้านรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจ
	คุณสามารถรื่นรมย์ไปกับแปลงนาที่รายล้อมรอบร้านอาหารแห่งนี้ ที่อยู่ใกล้กับแม่น้ำและภูเขา โดยร้านนี้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ชั้นบนแบ่งเป็นห้องสำหรับคนที่ต้องการความเป็นส่วนตัว ส่วนชั้นล่างออกแบบเป็นพื้นที่เปิดโล่งเพื่อให้คนนั่งกินอาหารประชิดติดริมนา ชมบรรยากาศได้ แต่ถ้าอยากมานั่งกินให้ได้บรรยากาศโรแมนติก แนะนำว่าให้แวะมาช่วงพระอาทิตย์ใกล้ลับขอบฟ้าจะดีที่สุด
THE FARMER RESTAURANT & BAR ใจกลางทุ่งนาบนเกาะสมุย
ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เห็นร้านอาหารอยู่กลางทุ่งนา แต่ยากยิ่งกว่า หากร้านทำนองนี้จะตั้งอยู่บนเกาะสมุย
แต่ละครั้ง เวลาไปเยือนเกาะสมุย เรามักฝากท้องไว้กั
อ่านต่อ
10:14
Tue 17.02.15
GM
การลงทุน-การเก็งกำไร-การพนัน เส้นแบ่งของการลงทุนกับการเก็งกำไรอยู่ที่ ‘เวลา’… 
…นักลงทุนนั้นมักคาดหวังผลตอบแทนและระวังความเสี่ยงในระยะยาว มีเงินเย็นอดทนรอได้ 
...แต่นักเก็งกำไรมักจะคาดหวังผลกำไรระยะสั้น และถอนตัวออกจากการเก็งกำไรครั้งนั้นในเวลาสั้นๆถ้าปัจจัยต่างๆไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ 
ทั้ง 2 สิ่งนี้ก็ต้องใช้การหาข้อมูล การวางแผนและวินัยที่จะจำกัดความเสี่ยงให้เหมาะสมกับตัวเอง แต่นักพนันนั้นมักจะอาศัย ‘ดวง’ บนความไม่แน่นอนมากที่สุด
การลงทุน-การเก็งกำไร-การพนัน
เส้นแบ่งของการลงทุนกับการเก็งกำไรอยู่ที่ ‘เวลา’…
…นักลงทุนนั้นมักคาดหวังผลตอบแทนและระวังความเสี่ยงในระยะยาว มีเงินเย็นอดทนรอได้
...แต่นักเก็งกำไรมัก
อ่านต่อ
14:58
พฤ. 16.10.57
GM
กางเกงในเปลี่ยนสีได้ หลายปีก่อนโน้นเคยมีข่าวกางเกงในไร้กลิ่น ใส่ได้ติดต่อกัน 5 วัน นั่นก็นับว่าไร้สาระกว่า หนังสือพิมพ์โคเรียนไทม์ แดนกิมจิ รายงานว่า หนุ่มหัวใสได้คิดค้นกางเกงในที่ถอดแล้วเปลี่ยนสีได้ โดยหลักการของกางเกงในชนิดนี้ ได้ผลิตขึ้นจากวัสดุชนิดพิเศษจะมีสีขาวเมื่อได้สัมผัสอุณหภูมิร่างกายมนุษย์แบบแนบเนื้อ ระหว่าง 36-37 องศาเซลเซียส แต่หากมีการถอดออก แล้วกางเกงในสัมผัสอุณหภูมิห้องประมาณที่ 31 องศาฯ ในเวลา 10 นาที กางเกงในชนิดนี้จะเปลี่ยนจากสีขาวเป็นสีอื่นๆ ทันที (ตามรายงานไม่ได้ระบุว่าเป็นสีอะไร) และจะคงอยู่เช่นนั้นคาดว่ากางเกงในเปลี่ยนสีได้นี้ จะขายจริงในปี 2013
กางเกงในเปลี่ยนสีได้
หลายปีก่อนโน้นเคยมีข่าวกางเกงในไร้กลิ่น ใส่ได้ติดต่อกัน 5 วัน นั่นก็นับว่าไร้สาระกว่า หนังสือพิมพ์โคเรียนไทม์ แดนกิมจิ รายงานว่า หนุ่มหัวใสได้คิดค้นกา
อ่านต่อ
22:05
พ. 01.10.57
GM
ปีนี้อายุ 57 ปีแล้ว ผมว่าอาชีพผมไม่มีวันรีไทร์ • ปีนี้อายุ 57 ปีแล้ว ผมว่าอาชีพผมไม่มีวันรีไทร์ เราไม่ใช่วงขายหน้าตา ไม่ใช่วงนักร้องเกาหลี ไม่ใช่วงนูโว คนที่มาฟัง มาฟังของจริง ผมเห็นบ็อบ ดีแลน อายุ 78 ปีแล้ว ทุกวันนี้ก็ยังทัวร์คอนเสิร์ตอยู่ ล่าสุดผมไปดูเขาทัวร์กับวิลลี่ เนลสัน ซึ่งก็แก่พอๆ กัน ก็ยังทัวร์คอนเสิร์ตอยู่แล้วผมจะหยุดทำไม แต่ก็ต้องดูแลตัวเองมากขึ้น ดื่มให้น้อย นอนให้พอ
• เวลาผมแต่เพลง เพลงมันจะมาเอง ทุกวันนี้ทำเพลงง่ายขึ้นมาก เพราะเทคโนโลยี ช่วยได้แยะ บางทีเราอยู่คนละที่ ก็สามารถทำเพลงได้ผมว่านักดนตรีสมัยใหม่ เราต้องปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย
• ไม่อยากจะว่าใครเขานะ แต่บอกได้เลยว่าวงดนตรีส่วนใหญ่แตกคอกันส่วนมากมาจากหัวหน้าวงไม่เสียสละ เขารักกันไม่พอ คาราบาวเราอยู่ด้วยกัน
ปีนี้อายุ 57 ปีแล้ว ผมว่าอาชีพผมไม่มีวันรีไทร์
• ปีนี้อายุ 57 ปีแล้ว ผมว่าอาชีพผมไม่มีวันรีไทร์ เราไม่ใช่วงขายหน้าตา ไม่ใช่วงนักร้องเกาหลี ไม่ใช่วงนูโว คนที่มาฟัง มาฟังของจริง ผมเห็นบ็อบ ดีแลน อายุ
อ่านต่อ
12:54
พ. 24.09.57
GM
4 สุดยอดสุนทรพจน์ คนดังไอที
4 สุดยอดสุนทรพจน์ คนดังไอที
00:02
ส. 20.09.57
GM
รู้จักจุดสุดยอดของผู้หญิง
รู้จักจุดสุดยอดของผู้หญิง
14:40
พฤ. 18.09.57
GM
ปราบดา หยุ่น IN THE AGE OF E-BOOK
ปราบดา หยุ่น IN THE AGE OF E-BOOK
14:26
พฤ. 18.09.57
GM
NEWS & NEWS
NEWS & NEWS
01:06
อ. 16.09.57
GM
Confessions of an ex-playboy ณัฐวุฒิสกิดใจ  “เมื่อก่อนผมเลว เลวมากด้วยเรื่องผู้หญิง” ณัฐวุฒิ สกิดใจ เริ่มต้นทักทายด้วยประโยคที่ทำเอาผมตะลึงหมอนี่น่ะหรือ-เพลย์บอย, ภาพของเขาไม่ใช่สักนิดเดียว นี่อยากสร้าง ความประทับใจให้ผมล่ะสิท่า แต่เฮ้ย! เขาเอาจริงครับ เพราะณัฐวุฒิยืนยันคำพูด แถมสัญญาว่าจะมาเล่าให้ฟังหลังจากถ่ายรูปเสร็จด้วย เอาแบบเนื้อๆ เต็มๆ ไปเลย ! จริงๆ แล้ว ถ้าถามผมหรือถามใครๆ ในเมืองไทย รับรองไม่มีใครบอกว่าหนุ่มคนนี้มี “ข่าวคาว” สักนิด แม้เขาจะอยู่ในวงการบันเทิงมานานเป็นสิบปีแล้วก็ตาม แล้วจู่ๆ จะมาบอกได้ยังไงกันครับ-ว่าเพลย์บอย
Confessions of an ex-playboy ณัฐวุฒิสกิดใจ
“เมื่อก่อนผมเลว เลวมากด้วยเรื่องผู้หญิง” ณัฐวุฒิ สกิดใจ เริ่มต้นทักทายด้วยประโยคที่ทำเอาผมตะลึงหมอนี่น่ะหรือ-เพลย์บอย, ภาพของเขาไม่ใช่สักนิดเดียว นี่
อ่านต่อ
23:14
ศ. 12.09.57
GM
บัณฑูร ล่ำซำ THE FOLK WHO LIVE ON THE HILL บทสนทนาบนภูเขาครั้งนี้จึงพิเศษยิ่ง เพราะนี่คือการพูดคุยที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งนัก อาจเป็นครั้งแรกที่ บัณฑูร ล่ำซำ ให้สัมภาษณ์ในทุกแง่มุมของชีวิต ทั้งเรื่องการทำงานที่ธนาคารกสิกรไทย ข่าวลือทางการเมืองและชีวิตอีกด้านที่ไม่มีใครได้เห็นมากนักที่นี่
บัณฑูร ล่ำซำ THE FOLK WHO LIVE ON THE HILL
บทสนทนาบนภูเขาครั้งนี้จึงพิเศษยิ่ง เพราะนี่คือการพูดคุยที่ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้งนัก อาจเป็นครั้งแรกที่ บัณฑูร ล่ำซำ ให้สัมภาษณ์ในทุกแง่มุมของชีวิต ทั
อ่านต่อ
23:10
ศ. 12.09.57
GM
THE WATER IS WIDE มหาอุทกภัย ! โลกที่เต็มไปด้วยน้ำ น้ำ และน้ำ กับ ภาพผืนน้ำกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ในที่ราบภาคกลาง คือภาพที่คนในยุคนี้ 
รุ่นนี้ ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน 
นี่เรากำลังเผชิญหน้าอยู่กับอะไรกันแน่!
THE WATER IS WIDE มหาอุทกภัย ! โลกที่เต็มไปด้วยน้ำ น้ำ และน้ำ กับ ภาพผืนน้ำกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา
ในที่ราบภาคกลาง คือภาพที่คนในยุคนี้
รุ่นนี้ ไม่เคยพบเคยเห็นมาก่อน
นี่เรากำลังเผชิญหน้าอยู่กับอะไรกันแน่!
16:38
พฤ. 04.09.57
GM
25 ชั้นเชิงแห่งศาสตร์และศิลป์ Artistic Intelligence Artifact “หากได้ลองหยิบ ลองเขียน ลองดูน้ำหนักเมื่อเห็นคุณภาพเวลาเขียนแล้วคุณจะตกใจเนื่องจากมันมีความแตกต่างจริงๆ กับเวลาที่เราได้เขียน โดยจุดยืนของเราคือเรื่องของฟังก์ชันต้องมาก่อน ลูกค้าจ่ายเพื่อที่จะเขียนแล้วแตกต่างจากคนอื่น”
เหล่านี้เกิดจากนวัตกรรมของการพัฒนาหมึก รวมถึงการออกแบบปากกาแต่ละรุ่น ซึ่งล้วนมีความซับซ้อนอยู่ในกระบวนการ สุหฤทเล่าว่า ปัจจัยเหล่านี้ทำให้ธรุกิจต้องทำงานร่วมกับซัพพลายเออร์เพื่อสร้างสรรค์นวัตกรรมที่แตกต่างไปจากเดิม และยังทำงานร่วมกับดีไซเนอร์ผู้เชียวชาญโดยเฉพาะ ก่อให้เกิดเป็นงานดีไซน์ต้นแบบ ฉบับออริจินอลของแบรนด์อย่างแท้จริง
“เรียกว่าเราได้นำประสบการณ์ทั้งหมดในการทำตลาดปากการะดับพรีเมียมมาใช้กับแบรนด์ Artifact ของเราเอง สำหรับผมถือว่าท้าทายมากสำหรับบริษัทโลคอลที่กำลังขายผลิตภัณฑ์ซึ่งต้องแข่งขันกับอินเตอร์เนชั่นแนลแบรนด์ แต่ว่าเราก็มีจุดยืนที่ชัดเจน เพราะเรามีประสบการณ์จากการทำตลาดปากการะดับพรีเมียมมาค่อนข้างนาน เราจะรู้ถึงรสนิยมรู้ถึงการตัดสินใจของลูกค้า
โดยสุหฤทอธิบายว่า โพซิซันนิ่งของ Artifact จะอยู่ในฐานะผลิตภัณฑ์ที่ Value for Money สนนราคาตั้งแต่ 280-4,000 บาท มีทาร์เก็ตของแบรนด์เป็นกลุ่ม First Jobber หรือคนที่ฉลาดเลือกในทุกๆ อย่างที่เขาเลือก
Artifact จึงเลือกที่จะเน้นทำมาร์เก็ตติ้งผ่านจุดจำหน่ายสินค้า (Point of Purchase)และ Main Retailing Area ทั้งหมด พร้อมทั้งพยายามขยายช่วงเวลาการทำ Periodic Campaign ไปยังเทศกาลมอบของขวัญอื่นๆ เช่น ช่วงรับปริญญา วาเลนไทน์ เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายสินค้า จากเดิมที่ 80% ของยอดขายจะอยู่ช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคม
แต่ด้วยธรรมชาติของสินค้าเชกเมนต์พรีเมียมที่มักต่อกรกันด้วยคุณค่ามากกว่าราคาทำให้สุหฤทต้องเดินหน้าขยายการเติบโตให้กับแบรนด์ Artifact ในสเต็ปต่อไป
“ผมถือว่า Stage ของการพัฒนาหมึกสำเร็จแล้ว ทีนี้ความสนุกก็มาอยู่ที่งานดีไซน์สิ่งต่อไปนี้เราจะต้องทำ คือ พัฒนาความรู้สึกเวลาจับปากกา ขนาดจะเริ่มมีความสำคัญมากขึ้น รวมถึงรูปลักษณ์ของด้ามปากกาที่ดูดี สวยแต่ไม่ได้เฟี้ยวฟ้าวเหมือนพวก Very High Fashion เพราะนั่นไม่ใช่เรา สำหรับเราคือดีไซน์ที่ Moderate และ Neutral”
การทำงานกับสินค้ากึ่งแฟชั่นเช่นนี้ ทำให้ต้องศึกษาเทรด์ต่างๆ รอบโลก ก่อนจะดีไซน์ออกมาเป็นปากกาในแต่ละรุ่น ซึ่งสุหฤทเรียกว่าทำเครื่องเขียนแต่ดู Chic Channel! โดยคอลเลกชั่นต่างๆ ของดีไซเนอร์เสื้อผ้าเป็นแหล่งข้อมูลที่เขาไม่เคยมองข้าม เพราะเขามองว่าปากกาไม่ใช่สิ่งของ On Desk ที่จะวางไว้บนโต๊ะเพียงอย่างเดียว แต่กำลังบอกถึงคาแร็กเตอร์ของคนแต่ละคนที่ซื้อไป
ทว่าการใช้ศิลปะอย่างชาญฉลาดยังถือเป็นข้อเด่นอีกประการหนึ่งของแบรนด์ Artifact ที่พยายามทำให้คุณค่าของความงามสามารถจับต้องได้
“งานต่อไปที่เราจะทำคือทำสินค้ารุ่นลิมิเต็ดเอดิชั่นให้เป็น Collective Item แล้วขายในระดับราคาที่สูงไปเลย แต่ก็อยู่ในช่วงที่กำลังพัฒนา และจะต้องแน่ใจจริงๆ เพราะเป็นการทำงานร่วมกันระหว่างนักออกแบบปากกาและ Jewelry Designer เพื่อหาความลงตัวให้กับงานดีไซน์ที่จะออกมา” สุหฤทกล่าวถึงทิศทางของแบรนด์ในอนาคต พร้อมกับกล่าวทิ้งท้ายว่า
 “ในที่สุดแล้ว เวลาคุณหยิบมาเขียนก็จะรู้สึกได้เลยว่า นี่คือความแตกต่างจริงๆ”
25 ชั้นเชิงแห่งศาสตร์และศิลป์ Artistic Intelligence Artifact
“หากได้ลองหยิบ ลองเขียน ลองดูน้ำหนักเมื่อเห็นคุณภาพเวลาเขียนแล้วคุณจะตกใจเนื่องจากมันมีความแตกต่างจริงๆ กับเวลาที่เราได้เขียน โดยจุดยืนของเราคือเรื่อง
อ่านต่อ
16:23
พฤ. 04.09.57
GM
เที่ยวตะลอน นอนน่าน นอกจากไหว้พระธาตุแช่แห้ง ไปวัดมิ่งเมือง วัดภูมินทร์ วัดช้างค้ำ เที่ยวและซื้อเกลือจากอำเภอบ่อเกลือ กินอาหารและบานอฟฟี่ กล้วยหอมที่ลือชื่อที่บ่อเกลือวิว รีสอร์ท ซื้อเครื่องเงิน ชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน (หอคำ) ตามด้วยการเที่ยวและนอนพักที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคาสักคืน สิ่งที่จะทำให้การมาจังหวัดน่านของคุณพิเศษมากขึ้น คือ การพักค้างอ้างแรมที่โรงเตี๊ยมพูคาน่านฟ้า
 ความพิเศษไม่ใช่เพราะโรงแรมแห่งนี้ตั้งอยู่ติดกับธนาคารกสิกรไทย หรือมีเจ้าของเป็น ‘คุณปั้น’ บัณฑูร ล่ำซ้ำ แต่เป็นโอกาสที่เราจะได้เข้าพักในโรงแรมที่อยู่คู่เมืองน่านมาหลายสิบปี จนเรียกได้ว่าเป็นโรงแรมเก่าแก่คู่เมืองน่าน
 หลังปรับปรุง พูคาน่านฟ้ากลายมาเป็นโรงแรมร่วมสมัย ทำด้วยไม้ทั้งหลัง มีจำนวนห้องพักแค่ 14 ห้อง ตกแต่งด้วยศิลปะล้านนาตะวันออก ซึ่งใครอยากมาเที่ยวน่านแล้วนอนพูคาน่านฟ้าเพื่อให้การเดินทางสมบูรณ์มากขึ้น อาจจะต้องจองล่วงหน้ากันหน่อย (เพราะแม้แต่ผู้บริหารและพนักงานธนาคารเองก็ยังต้องเข้าคิว เหมือนกับนักท่องเที่ยวทั่วไป)
 ‘คุณปั้น’ บอกว่านี่ไม่ใช่การลงทุน เพราะปรับปรุงโรงแรมในลักษณะที่เป็นการอนุรักษ์ กับจำนวนห้องพักแค่ 14 ห้อง และยังไม่จำหน่ายบุหรี่และแอลกอฮอล์ทุกชนิด ถ้าถอนทุนคืนยังไงก็ไม่มีทางคุ้ม ! แต่เป็นความตั้งใจจริงที่จะอนุรักษ์และทำให้เป็นของขวัญของคนเมืองน่านรุ่นต่อ ๆ ไป โดยไม่ทำลายบรรยากาศของชุมชนดั้งเดิม
 ไม่ต่างกับที่เราเองก็หวังจะให้น่านรักษาความเป็นเมืองที่มีเสน่ห์และน่ารักแบบนี้ไปนานเนิ่น-ว่าแล้วก็สืบเท้าเข้าร้านกาแฟ นั่งฟังเพลงพี่จุ้ยจนเพลิน แล้วค่อยหาทางไปร้านบัวลอยป้านิ่มที่ฮิตไม่แพ้ ‘นมมนต์’
พูคาน่านฟ้าโฮเต็ล 369 ถ.สุมนเทวราช ต.ในเวียง อ.เมือง น่าน โทร. 0-5471-0284 และ www. Pukhananfahotel.co.th
FYI
หากที่พักเต็ม โรงแรมที่ใกล้ที่สุด (และอยู่ติดกัน) คือ โรงแรมเทวราช และยังมีที่พักให้บริการอีกหลายแห่ง และนอกจากรถยนต์ รถทัวร์ รถไฟ คุณยังสามารถจับเครื่องบินไปลงที่จังหวัดน่านด้วยบริการแฮปปี้แอร์ www.happyair.co.th และนกมินิ (เที่ยวบินร่วมทำการบินโดยบริษัท สยาม เจนเนอรัล เอวิเอชั่น จำกัด) www.nokair.com
เที่ยวตะลอน นอนน่าน
นอกจากไหว้พระธาตุแช่แห้ง ไปวัดมิ่งเมือง วัดภูมินทร์ วัดช้างค้ำ เที่ยวและซื้อเกลือจากอำเภอบ่อเกลือ กินอาหารและบานอฟฟี่ กล้วยหอมที่ลือชื่อที่บ่อเกลือวิว
อ่านต่อ
21:35
พ. 03.09.57
GM
How to Choose a Tennis Racquet แกรนด์สแลมจะเริ่มขึ้นแล้ว 
มันน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้คุณอยากลงสนามหวดลูกสักหลาดอย่างเอาจริงเอาจังบ้าง และการลงทุนกับแร็กเก็ตก็เหมือนนักรบลงทุนกับดาบคู่กายของเขาแกลดิเอเตอร์บนคอร์ตปูนอย่างเราก็ต้องใส่ใจไม่แพ้กัน
How to Choose a Tennis Racquet
แกรนด์สแลมจะเริ่มขึ้นแล้ว
มันน่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้คุณอยากลงสนามหวดลูกสักหลาดอย่างเอาจริงเอาจังบ้าง และการลงทุนกับแร็กเก็ตก็เหมือนนักรบลงทุนกับดาบคู
อ่านต่อ
17:46
อ. 26.08.57
GM
ฟิตกว่า รวยก่อน เรียนรู้ก่อนจะเป็นแมลงเม่า ‘ความไม่รู้ คือความเสี่ยง’ ฉะนั้น ก่อนอื่นใดทั้งหมดการลงทุนที่ดีที่สุดก็คือการลงทุนในตัวเองลงแรง ลงเวลาพัฒนาตัวเอง ทั้งลงทุนหาหนังสือดีๆมาอ่านให้แตกฉานลงแรงอ่านข่าวธุรกิจเศรษฐกิจต่างๆอย่างมีวิจารณญาณ เพื่อให้ทันโลกทันกระแสแล้วนำมาตกผลึกรวมกันเพื่อ‘ตัดสินใจอย่างมีเหตุผล’ทบทวนเหตุผลนั้นอยู่เสมอว่ายังใช้ได้หรือไม่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนไป GM คิดว่าสิ่งที่หลายคนมองข้าม คือเตรียมความพร้อมทางสุขภาพจิตใจให้มี ‘สติ’ และสมาธิพอ พร้อมรับความไม่แน่นอนและความผันผวนต่างๆได้ เพื่อที่การลงทุนจะได้ไม่กลายเป็นสิ่งที่มาสร้างความเครียด กระทบไปถึงสุขภาพร่างกาย จิตใจ การงาน การเรียน หรือความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวและคนรอบข้างอย่างที่ ‘แมลงเม่า’หรือแม้แต่นักลงทุนทั้งสมัครเล่นหลายคนทั่วโลกเคยประสบมาแล้วไม่ว่าจะหุ้น ทอง ห้อง ที่ดิน หรือสินทรัพย์อะไรก็ตาม ดูเหมือนจะมีแก่นแท้เดียวกันคือความไม่แน่นอนและมุมมองที่แตกต่างกัน เพราะในราคาเดียวกัน เวลาเดียวกัน กลับมีทั้งคนที่อยากขาย และมีคนที่อยากซื้อ ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกัน สิ่งสำคัญคือตัวเราเองต้องมีเหตุผลที่ชัดเจนบนหลักการที่เป็นระบบ‘วินัย’ ป้องกันความเสี่ยงที่เหมาะกับตัวเองที่สุดเพื่อที่จะได้ไม่วูบไหวไปตามกระแสหรือถูกชักจูงให้ไขว้เขวไปมาซึ่งในระยะยาวแล้วมีแต่จะพาให้เสียหาย
ฟิตกว่า รวยก่อน เรียนรู้ก่อนจะเป็นแมลงเม่า
‘ความไม่รู้ คือความเสี่ยง’ ฉะนั้น ก่อนอื่นใดทั้งหมดการลงทุนที่ดีที่สุดก็คือการลงทุนในตัวเองลงแรง ลงเวลาพัฒนาตัวเอง ทั้งลงทุนหาหนังสือดีๆมาอ่านให้แตกฉา
อ่านต่อ
09:12
อา. 24.08.57
GM
เปิดโลกเอสเปรสโซ่ เรื่องราวของเอสเปรสโซ่เริ่มต้นอีกหลายร้อยปีหลังจากวัฒนธรรมการดื่มกาแฟแพร่หลายในประเทศรอบๆ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน 
	กาแฟแพร่เข้าสู่ยุโรปในศตวรรษที่ 17 ผ่านเมืองเวนิส ในประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นเมืองท่าการค้าสำคัญในยุคนั้น ร้านกาแฟแห่งแรกในยุโรปเกิดขึ้นที่นั่น ตอนแรกๆ ชาวเวนีเชียนยังกินกาแฟสไตล์ตุรกี ต่อมาออสเตรียแผ่อำนาจในตอนเหนือของอิตาลี พาเอารสชาติของกาแฟฟิลเตอร์และกาแฟผสมนมเข้ามาด้วย เมืองมิลานที่ถูกออสเตรียควบคุมกลายเป็นศูนย์กลางของนวัตกรรมเอสเปรสโซ่ 
 	ในปี 1901 เป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ Luigi Bezzera ชาวเมืองมิลาน นำหลักการหม้อต้มกาแฟแบบแรงดันที่ใช้ในครัวมาประดิษฐ์เครื่องชงกาแฟด้วยแรงดันน้ำเพื่อใช้ในร้านอาหาร ควบคุมการชงโดยวาล์วเปิด-ปิดน้ำที่มีแรงดันให้อัดผ่านหัวชงที่บรรจุผงกาแฟรออยู่ ทำให้ได้กาแฟที่สกัดรสชาติออกมาได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นวิธีที่แตกต่างไปจากการชงแบบเดิมๆ ที่กินเวลาหลายนาที ต่อมา Desiderio Pavoni ก็นำการออกแบบของ Bezzera ไปผลิตเครื่องชงกาแฟออกจำหน่าย จนกระทั่ง Achille Gaggia นำเสนอเครื่องชงกาแฟสำหรับการค้าเครื่องแรก ที่ใช้คันโยกบังคับลูกสูบให้ดันน้ำร้อนผ่านกาแฟ ทำให้คุณสมบัติของกาแฟแตกต่างไปจากเดิม เกิดสิ่งที่เรียกว่า ครีม่า หรือชั้นของเหลวที่แยกตัวออกมาจากน้ำกาแฟ มีฟองละเอียดที่จับสารประกอบของกลิ่นเอาไว้ เมื่อดื่มกาแฟ ชั้นครีม่าที่เคลือบไปบนลิ้น ทำให้ฟองอากาศเล็กๆ แตกตัว ทิ้งรสสัมผัสที่หอมกรุ่นไว้หลังดื่ม
เปิดโลกเอสเปรสโซ่
เรื่องราวของเอสเปรสโซ่เริ่มต้นอีกหลายร้อยปีหลังจากวัฒนธรรมการดื่มกาแฟแพร่หลายในประเทศรอบๆ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน
กาแฟแพร่เข้าสู่ยุโรปในศตวรรษที่ 17 ผ
อ่านต่อ
09:06
อา. 24.08.57
GM
Project Upgrade The Alpha Male : HEALTH หากคุณอยากอายุยืน
ยิ้ม
อาศัยอยู่ในเขตชนบท
นับขึ้นไป 3 รุ่นครอบครัวคุณ ไม่มีประวัติการเป็นมะเร็งหรือเบาหวาน
มีแม่ที่ท้องคุณก่อนอายุ 25
แต่งงาน
มีเซ็กซ์สัปดาห์ละ 2 ครั้ง
ชอบกินผัก
กินวิตามิน C ทุกวัน
ใช้ไหมขัดฟัน
ดื่มชา
นอนหลับได้อย่างน้อยวันละ 6 ชั่วโมงครึ่ง
ออกกำลังกายวันละ 30 นาที (แต่อย่าหักโหมเกินไป)
Project Upgrade The Alpha Male : HEALTH
หากคุณอยากอายุยืน
ยิ้ม
อาศัยอยู่ในเขตชนบท
นับขึ้นไป 3 รุ่นครอบครัวคุณ ไม่มีประวัติการเป็นมะเร็งหรือเบาหวาน
มีแม่ที่ท้องคุณก่อนอายุ 25
แต่งงาน
มีเซ็กซ์
อ่านต่อ
16:22
พ. 20.08.57
GM
ชีวิตของผมเปลี่ยนแปลงพอสมควร ผมรู้เท่าทันมันแล้วว่า การเดินเข้าไปหากิเลสไม่รู้จักจบจักสิ้นทำให้ตัวเองทุกข์ ชีวิตของผมเปลี่ยนแปลงพอสมควร ผมรู้เท่าทันมันแล้วว่า การเดินเข้าไปหากิเลสไม่รู้จักจบจักสิ้นทำให้ตัวเองทุกข์
A : ผมว่าเป็นหน้าที่ของคนผลิตรายการโทรทัศน์ที่ต้องพยายามทำให้รายการของตัวเองมีผู้ชมมาชม โดยนำเสนอสิ่งที่หลากหลาย จะทำอะไรซ้ำ ๆ ไปตลอดคงไม่มีใครมาดู
 (ยกตัวเพื่อนั่งหลังตรง) เราเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนสามารถที่จะเป็นครูให้กับมนุษย์ทุกคนได้ การเรียนรู้สิ่งดี ไม่จำเป็นต้องเรียนรู้จากประสบการณ์ที่ดีเท่านั้น ตัวอย่างที่เลวก็สามารถทำให้เรียนรู้ในสิ่งที่ดีได้
 การเห็นแบบเรียนมนุษย์ในคนค้นฅนเป็นการเรียนรู้จากการฟังการอ่าน (สุตมยปัญญา) เพื่อนำไปต่อยอดเป็นการเรียนรู้โดยการไตร่ตรอง (จินตามยปัญญา) ในชั้นต่อไป ซึ่งการไตร่ตรองขบคิดเพื่อให้เกิดปัญญา เราสามารถเรียนรู้จากมนุษย์ที่ดีหรือเลวก็ได้
 แต่ความพยายามของเราถูกจำกัดด้วยอคติที่มันเป็นมิฉาทิฐิบางอย่าง ‘ทำไมต้องเอาคนแบบนี้มาออกโทรทัศน์ด้วย’ คนค้นฅนถูกกรอบ ถูกอนุมานว่าต้องเป็นพื้นที่ของคนดีเท่านั้น ซึ่งไม่ควรเป็นเช่นนั้น
Q : ทั้งชีวิตของอดีตดาวยั่ว กับชีวิตของชาวบ้านสู้ชีวิต ล้วนมีมุมมองที่น่าสนใจ
A : ชีวิตของทุกคนทำให้คนได้เรียนรู้และเกิดปัญญาได้เหมือนกัน
Q : แต่จะเกิดปัญญามากน้อยต่างกันก็อีกเรื่อง
A : สุดแท้แต่ความสามารถในการคิดเชื่อมโยงของแต่ละคน
ชีวิตของผมเปลี่ยนแปลงพอสมควร ผมรู้เท่าทันมันแล้วว่า การเดินเข้าไปหากิเลสไม่รู้จักจบจักสิ้นทำให้ตัวเองทุกข์
ชีวิตของผมเปลี่ยนแปลงพอสมควร ผมรู้เท่าทันมันแล้วว่า การเดินเข้าไปหากิเลสไม่รู้จักจบจักสิ้นทำให้ตัวเองทุกข์
A : ผมว่าเป็นหน้าที่ของคนผลิตรายการโทรทัศน
อ่านต่อ
22:35
จ. 04.08.57
GM
"โมโนซุคุริ" หลักคิดดังกล่าวสอดคล้องกับคำว่าหัตถศิลป์ในภาษญี่ปุ่นคือ"โมโนซุคุริ"ซึ่งเป็นวิถีทางที่พอดีและเรียบง่าย รวมทั้งยังทำให้ตระหนักคิดเสมอว่า จำเป็นแล้วหรือยัง หรือมากเกินไปหรือไม่
"โมโนซุคุริ"
หลักคิดดังกล่าวสอดคล้องกับคำว่าหัตถศิลป์ในภาษญี่ปุ่นคือ"โมโนซุคุริ"ซึ่งเป็นวิถีทางที่พอดีและเรียบง่าย รวมทั้งยังทำให้ตระหนักคิดเสมอว่า จำเป็นแล้วหรือย
อ่านต่อ
20:27
อา. 11.05.57
GM