Sudsapda
S
5138
1102
786
ไปเที่ยวอังกฤษ แล้วแวะเข้าวังไปจิบชาแบบผู้ดีกัน เคยพา สุดสัปดาห์ ไปเยือนอังกฤษถึง 2 ครั้ง ปีนี้ “ทไวนิงส์” ก็ยังใจดีแอนด์ใจปํ้าพาไปเยือนมหานครลอนดอน จิบ “Afternoon Tea” ตามแบบฉบับผู้ดีอังกฤษแท้อีก แต่ค ราวนี้พิเศษสุดตรงที่เราได้รับเกียรติให้เข้าร่วมงานเทศกาลฉลองครบรอบ 60 ปี พระราชพิธีบรมราชาภิเษกสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบทที่ 2 งานนี้บอกได้เลยว่านอกจากจะช็อป ชิม ชิลกันจนกระเป๋าฉีก ยังได้มาสัมผัสพลังศรัทธาของประชาชนที่มีต่อราชวงศ์อังกฤษกับตาตัวเองอีกด้วย
ไปเที่ยวอังกฤษ แล้วแวะเข้าวังไปจิบชาแบบผู้ดีกัน
เคยพา สุดสัปดาห์ ไปเยือนอังกฤษถึง 2 ครั้ง ปีนี้ “ทไวนิงส์” ก็ยังใจดีแอนด์ใจปํ้าพาไปเยือนมหานครลอนดอน จิบ “Afternoon Tea” ตามแบบฉบับผู้ดีอังกฤษแท้อีก แ
อ่านต่อ
21:15
Mon 01.09.14
สุดสัปดาห์
พักบ้านดิน กินผักอินทรีย์ เรียนรู้วิถีเกษตรพอเพียง @ ดาราดาเล บ้านดิน ฟาร์ม จังหวัดเชียงใหม่ ดาราดาเล บ้านดิน ฟาร์ม บ้านห้วยลึก
ตำบลปิงโคง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ 
โทร. 08-6378-3837, 089-4992878 www.daradalay.com
พักบ้านดิน กินผักอินทรีย์ เรียนรู้วิถีเกษตรพอเพียง @ ดาราดาเล บ้านดิน ฟาร์ม จังหวัดเชียงใหม่
ดาราดาเล บ้านดิน ฟาร์ม บ้านห้วยลึก
ตำบลปิงโคง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่
โทร. 08-6378-3837, 089-4992878 www.daradalay.com
23:16
Wed 18.06.14
สุดสัปดาห์
HAMBLEPIE สโลแกน OLD STYLE DIE HARD กระเป๋าผ้าดิบ ผ้า แคนวาส พิมพ์ลายออกวินเทจ มากลาย หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบหิ้วิแบบสะพาย ใช้ไดทั้งหญิงทั้งชาย มีขายไม่หลายที่นัก รักกันจริงต้องตามมาดูให้เห็นกับตา ว่าโอเคเปล่า
HAMBLEPIE
สโลแกน OLD STYLE DIE HARD กระเป๋าผ้าดิบ ผ้า แคนวาส พิมพ์ลายออกวินเทจ มากลาย หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบหิ้วิแบบสะพาย ใช้ไดทั้งหญิงทั้งชาย มีขายไม่หลายที่น
อ่านต่อ
20:53
Thu 13.11.14
สุดสัปดาห์
หมากโพสต์ท่าเท่ๆ ที่สัญลักษณ์ของจังหวัดวะกะยะมะ เราเคลื่อนทัพไปที่ Nachisan Seiganto-ji Temple ได้ฉากสวยคือน้ำตกและเจดีย์อันเป็น สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของวะกะยะมะ หมากหล่อเท่กับโปโลสีส้ม - น้ำเงินสวมทับแจ๊คเก็ตสีดำทำเอาผู้ที่มาแสวงบุญแอบมองนายแบบของเรากันใหญ่ พลางพึมพำว่า “คาโออิ” (แปลว่าหล่อมาก) วัดแห่งนี้ เด่นในเรื่องการขอพรให้เจอเนื้อคู่ สามีภรรยามักมาขอพรให้รักกันยืนนาน ใครขอลูกมักสมหวัง
หมากโพสต์ท่าเท่ๆ ที่สัญลักษณ์ของจังหวัดวะกะยะมะ
เราเคลื่อนทัพไปที่ Nachisan Seiganto-ji Temple ได้ฉากสวยคือน้ำตกและเจดีย์อันเป็น สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของวะกะยะมะ หมากหล่อเท่กับโปโลสีส้ม - น้ำเงินสวมทั
อ่านต่อ
18:19
Fri 01.08.14
สุดสัปดาห์
OUTDOOR + INDOOR สักวันเอ็งคือสิ่งที่ข้าต้องการ 490.-

กระเป๋าลายผ้าเช็ดหน้า เป็นสิ่งที่สังคมโลกต้องการ 490.- 

กรุยกราย รุ่ยร่าย 490.-

รองเท้าลายดอกยิบๆ รีบเลย 1,090.-

บอกไม่ถูก แต่ราคาถูกต้อง 490.-

เข็มขัดถัก ยังไงก็ไม่เอ๊าต์ 200.-
OUTDOOR + INDOOR
สักวันเอ็งคือสิ่งที่ข้าต้องการ 490.-
กระเป๋าลายผ้าเช็ดหน้า เป็นสิ่งที่สังคมโลกต้องการ 490.-
กรุยกราย รุ่ยร่าย 490.-
รองเท้าลายดอกยิบๆ รีบเลย 1,090
อ่านต่อ
09:24
Tue 02.09.14
สุดสัปดาห์
พบการกลับมาของ " อ้น - สราวุฒิ " ในบทใหม่กับเจ้าของร้าน Nakorn Brasserie หายหน้าไปจนหลายคนบ่นคิดถึง เหมือนจะรู้ใจ “อ้น - สราวุฒิ มาตรทอง” เลยเปิดบ้านอบอุ่นหลังใหม่ “นาคร บราซเซอรี่” ย่านถนนพระอาทิตย์ที่พร้อมอ้าแขนต้อนรับคนเมือง ผู้มองหาความสุขแอนด์สุนทรีย์ แบบอิ่มท้องและอิ่มใจไปได้พร้อมๆ กัน
พบการกลับมาของ " อ้น - สราวุฒิ " ในบทใหม่กับเจ้าของร้าน Nakorn Brasserie
หายหน้าไปจนหลายคนบ่นคิดถึง เหมือนจะรู้ใจ “อ้น - สราวุฒิ มาตรทอง” เลยเปิดบ้านอบอุ่นหลังใหม่ “นาคร บราซเซอรี่” ย่านถนนพระอาทิตย์ที่พร้อมอ้าแขนต้อนรับคน
อ่านต่อ
10:03
Mon 28.07.14
สุดสัปดาห์
FOUR MEN AND THE CITY ก้อง เสื้อเชิ้ตและกางเกง TNGT รองเท้า LACOSTE L!VE / แสตมป์ เสื้อเชิ้ตและกางเกง Pepe Jeans รองเท้า LACOSTE
FOUR MEN AND THE CITY
ก้อง เสื้อเชิ้ตและกางเกง TNGT รองเท้า LACOSTE L!VE / แสตมป์ เสื้อเชิ้ตและกางเกง Pepe Jeans รองเท้า LACOSTE
12:24
Wed 11.03.15
สุดสัปดาห์
แบรี่หยอดคำหวาน...ถ้ากอดแฟนคลับได้ทุกคน คงจะดีไม่น้อย นำทีมน่ากอดโดย 3 ซุป’ตาร์หน้าเป็น แบรี่ - ณเดชน์ คูกิมิยะ บอย - ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ และ หมาก - ปริญ สุภารัตน์ ต้องใช้คำว่าหล่อน้ำตาจะไหลสำหรับแบรี่ เพราะต้องฝืนลืมตาในน้ำ...ยากเว่อร์!! บางช็อตละเอียดถึงขั้นต้องการให้น้ำไหลลงเฉพาะฝั่งขวาของหน้าเท่านั้น แต่แค่โดนสาดครั้งแรก แบรี่ ก็ถึงขั้นหลุดร้อง “โอ๊เย” มาซะเสียงดังแล้ว เลยต้องรีบปิดแอร์ เตรียมผ้าขนหนูมาห่มระหว่างพัก และผสมน้ำร้อนเพิ่ม เทกันจะจะจากกาต้มน้ำ (ประหนึ่งจะชงกาแฟเลยทีเดียว) ไม่นานสไตลิสท์ก็เดินมาดูหน้าจอ บอกเซตนี้เป็นสไตลิ่งที่ไม่คุ้นเคย เพราะแต่งน้อยไป ไม่ชิน...จ้ะ!! น้อยแต่เปียกเราก็ให้อภัยนะ สาว ๆ บอกมา
แบรี่หยอดคำหวาน...ถ้ากอดแฟนคลับได้ทุกคน คงจะดีไม่น้อย
นำทีมน่ากอดโดย 3 ซุป’ตาร์หน้าเป็น แบรี่ - ณเดชน์ คูกิมิยะ บอย - ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ และ หมาก - ปริญ สุภารัตน์ ต้องใช้คำว่าหล่อน้ำตาจะไหลสำหรับแบรี่ เพร
อ่านต่อ
16:18
Mon 04.08.14
สุดสัปดาห์
บอดี้สครับ...ยิ่งขัดยิ่งใช่!! ได้เวลาอัพผิวสวยใสด้วยบอดี้สครับขั้นเทพ เพื่อผิวสาวได้ “เกิด-เจิด-แจ่ม” กันถ้วนหน้า

Pink’s Pick : The Body Shop Cranberry Joy Body Polish 490.-
Mint’s Pick : Victoria’s Secret Fantasies Aqua Kiss Smoothing Body Scrub 350.-
Po’s Pick : THANN Aromatic Salt Scrub 1,290.-
Praew’s Pick : Soap and Glory Sugar Crush Body Scrub 370.-
Punch’s Pick : Chi Chi Body Soufflé 600.-

Beauty Editor’s Pick : La Mer The Body Refiner 4,600.-
“สครับเนื้อละเอียด มาพร้อมกลิ่นหอมอ่อนๆ และประกายเพชรวิ้งๆ ช่วยให้ผิวเนียนนุ่มเปล่งประกายได้ทุกวัน”
บอดี้สครับ...ยิ่งขัดยิ่งใช่!!
ได้เวลาอัพผิวสวยใสด้วยบอดี้สครับขั้นเทพ เพื่อผิวสาวได้ “เกิด-เจิด-แจ่ม” กันถ้วนหน้า
Pink’s Pick : The Body Shop Cranberry Joy Body Polish 490.-
Mint
อ่านต่อ
04:30
Wed 07.05.14
สุดสัปดาห์
10 เชฟกระทะหล่อ : เชฟเติ้ง - สุดเขต พงษ์พิทักษ์ เชฟเติ้ง - สุดเขต พงษ์พิทักษ์
อายุ 33 ปี ส่วนสูง 178 ซม. น้ำหนัก 75 กก.
เจ้าของร้านราเม็ง ซุเทจิ สยามสแควร์ซอย 6
  “จุดเริ่มต้นที่หันมาทำร้านราเม็งเพราะเป็นคนชอบทำอาหารและชอบกินเส้นเป็นทุนเดิมอยู่แล้วประกอบกับมีโอกาสได้ชิมราเม็งที่ญี่ปุ่นแล้วติดใจน้ำซุปกระดูกหมูของเขา เลยคุยกับเพื่อนว่าอยากจะทำขายในบ้านเรา จึงตัดสินใจบินไปญี่ปุ่นเพื่อขับรถตระเวนชิมกันเอง จนไปเจอร้านหนึ่งที่เมืองคุรุเมะในฟุกุโอะกะ ชิมแล้วรสชาติอร่อยไม่เหมือนใคร พอกลับไทยก็ลองเขียนจดหมายหาเขาเงียบหายไป 4 เดือนจนหมดหวัง แต่ในที่สุดเขาก็ตอบกลับมา ก็เลยบินไปญี่ปุ่นอีกครั้ง เดินลุยเข้าไปรอเจ้าของอยู่หน้าร้าน จนฝ่ายนั้นถึงกับตกใจว่ามันเอาจริง (หัวเราะ)
 “แต่ด้วยความที่เขามีจิตวิญญาณของการเป็นพ่อครัวราเม็งมาก คิดว่าเป็นการให้วิชามากกว่าการเอาเงินมาแล้วขายสูตรไป เขาจึงขอบินมาเมืองไทยเพื่อดูว่าจะไปรอดไหม พร้อมยื่นเงื่อนไขว่าต้องไปเรียนทำราเม็งกับเขา 3 ปี ซึ่งเราทำไม่ได้อยู่แล้ว ก็ต่อรองอยู่นาน จาก 3 ปีให้เป็นหลักสูตรเข้มข้น 3 เดือน ซึ่งพอเห็นตารางเรียนแล้วแทบช็อก เพราะอัดแน่นทุกวันตั้งแต่แปดโมงเช้าถึงสองทุ่ม แถม 2 เดือนแรกงานหลักกลับเป็นการล้างจาน ซึ่งถือเป็นงานหนักที่สุดในร้าน แรก ๆ ยังสนุก แต่หลัง ๆ ชักท้อ เริ่มคิดว่าทำไมไม่สอนสูตรอะไรสักที หรือว่าจะหลอกเรา จบเดือนที่ 2 เลยทนไม่ไหวเดินเข้าไปถาม พอเขาเฉลยว่าเป็นบททดสอบความอดทน และถือว่าเราผ่านขั้นแรกแล้ว น้ำตาแทบจะไหล
 “เข้าเดือนที่ 3 ก็เริ่มสอนต้มน้ำซุปซึ่งหนักไม่แพ้กัน เพราะหม้อหนึ่งต้มนาน 2 ชั่วโมง และคนทุก ๆ 10 นาที ทำทั้งหมด 4 หม้อ แรก ๆ ยังสนุก หลัง ๆ กลับสู่วงจรเดิมคือเหนื่อยและท้อเงินเราก็จ่าย ทำไมต้องมานั่งเป็นลูกน้องด้วย วันหนึ่งเบื่อมากเลยขอไปกินข้าวข้างนอก กลับมาอีกทีน้ำซุปที่ตั้งไว้ไหม้ทั้งหม้อเพราะเราไม่ใส่ใจ บทลงโทษวันนั้นคือไม่ได้กินข้าว ซึ่งเราก็ยอมรับผิดจริง ๆ สุดท้ายก่อนจะจบก็ได้เรียนทำซอสแดง ซึ่งเขาบอกว่าเงินที่จ่ายมาอยู่ที่ตัวซอสแดงเป็นส่วนใหญ่ ก็แอบตกใจ เฮ้ย ที่เรานั่งเคี่ยวซุปเป็นวัน ๆ นึกว่าเป็นไฮไลท์แล้ว ยังมีเด็ดกว่านั้นอีกเหรอ (หัวเราะ)

เมนูไม้ตาย: “ราเม็งสเปเชียล” เด็ดตรงที่มีทั้งสาหร่าย ไข่ต้มยางมะตูม หมูชาชู และ น้ำซุปสูตรลับเฉพาะไม่เหมือนใคร

เมนูมัดใจหญิง: “ราเม็งออริจินัล” ถ้าอยากรู้จักตัวตนของผม ก็อยากให้รู้จักของแท้แบบที่ไม่ได้ผ่านการปรุงแต่งอะไรเลย
10 เชฟกระทะหล่อ : เชฟเติ้ง - สุดเขต พงษ์พิทักษ์
เชฟเติ้ง - สุดเขต พงษ์พิทักษ์
อายุ 33 ปี ส่วนสูง 178 ซม. น้ำหนัก 75 กก.
เจ้าของร้านราเม็ง ซุเทจิ สยามสแควร์ซอย 6
“จุดเริ่มต้นที่หันมาทำร้านราเม็งเพ
อ่านต่อ
11:54
Thu 22.01.15
สุดสัปดาห์
เบื้องหลังความใสน่ารักน่าหยิกของ "โฟกัส จีระกุล" กัส - โฟกัส จีระกุล

"เบื้องหลังความใส" แม่ค่ะ เมื่อก่อนขี้เกียจมาก ถึงบ้านปุ๊บนอนเลย แม่ต้องคอยล้างเมคอัพให้ตอนที่กัสหลับไปแล้ว 
"บทเรียนครั้งใหญ่" ตอนไปเรียนญี่ปุ่นแพ้น้ำ สิวขึ้นจนไม่มีที่ว่างบนหน้าต้องรักษาต่อเนื่องเป็นปี แล้วก็เลเซอร์ต่ออีกนาน หน้าแดงจนต้องใส่หมวกกับหน้ากากเวลาออกไปข้างนอกเพราะกลัวคนตกใจ ช่วงนั้นงดรับงานทุกชนิด 
"เคล็ดลับความใส" หลังสิวหายอยากสวย แต่ขี้เกียจ เลยลองใช้โฟมล้างหน้า 3 สูตร 3 ยี่ห้อมาบีบรวมกัน มีแต่คนถามว่าบ้าหรือเปล่า 
"ยังใสได้อีก" กำลังคิดจะไปเอาไฝออก เพราะรู้สึกว่ามันทำให้หน้าดูรก ความจริงตอนเด็กๆ ไม่มีนะคะ เม็ดแรกขึ้นตอนเล่นเรื่อง แฟนฉัน เม็ดที่สองขึ้นตอนเล่นเรื่อง ปิดเทอมใหญ่ฯ มันมักจะขึ้นตอนเล่นหนังเปรี้ยงๆ แปลกเนอะ 
"สำคัญกว่าความใส" วินัยในการทำงานและมารยาทต่อคนรอบข้างค่ะ
เบื้องหลังความใสน่ารักน่าหยิกของ "โฟกัส จีระกุล"
กัส - โฟกัส จีระกุล
"เบื้องหลังความใส" แม่ค่ะ เมื่อก่อนขี้เกียจมาก ถึงบ้านปุ๊บนอนเลย แม่ต้องคอยล้างเมคอัพให้ตอนที่กัสหลับไปแล้ว
"บทเรียนครั้งใหญ่" ต
อ่านต่อ
06:21
Sun 03.08.14
สุดสัปดาห์
จัด 20 เทรนด์สวยต้อนรับ Spring / Summer 2014 Top 20 Spring / Summer Trends
อัพเดตเทรนด์ทำสวย Spring/Summer 2014 รู้ก่อนสวยก่อนเสมอ
จัด 20 เทรนด์สวยต้อนรับ Spring / Summer 2014
Top 20 Spring / Summer Trends
อัพเดตเทรนด์ทำสวย Spring/Summer 2014 รู้ก่อนสวยก่อนเสมอ
16:19
Mon 10.03.14
สุดสัปดาห์
 SAIGON RECIPE  เปลี่ยนบรรยากาศมาอิ่มอร่อยกับอาหารเวียดนามสไตล์ไซง่อน แค่เห็นการตกแต่งที่เต็มไปด้วยสีสันสดใสก็หลงรักแล้ว เจ้าของร้านสาวสวยชาวเวียดนามเล่าให้ฟังว่า รสชาติอาหารของไซง่อนต่างจากสูตรฮานอยตรงที่จะไม่ใช้ผงชูรสเลย ส่วนบางเมนูที่นำมาจากฮานอยหรือเมืองเว้ ก็จะนำมาปรุงในแบบฉบับของชาวไซง่อนแท้ 

SAIGON RECIPE ตึก B3 ใน Piman 49 Complex ซอยสุขุมวิท 49 เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00 น. - 22.00 น. โทร. 0-2662-6311
SAIGON RECIPE
เปลี่ยนบรรยากาศมาอิ่มอร่อยกับอาหารเวียดนามสไตล์ไซง่อน แค่เห็นการตกแต่งที่เต็มไปด้วยสีสันสดใสก็หลงรักแล้ว เจ้าของร้านสาวสวยชาวเวียดนามเล่าให้ฟังว่า รส
อ่านต่อ
13:19
Mon 01.06.15
สุดสัปดาห์
สวยสะพรั่ง รับวินเทอร์ กับพลอย – เฌอมาลย์ ในเบื้อหลังแฟชั่นสุดแซ่บนี้ สุดสัปดาห์ พา “พลอย - เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์” ดราม่าควีนตัวแม่ มาประเดิมสตูดิโอใหม่เอี่ยม “รัตนศิลป์ศก” ย่านถนนสี่พระยา ของพี่ปู - สุเมธ (ช่างภาพ) เพื่อความเฟรชถึงขีดสุด แอล – อรรคพล (สไตลิสท์) จึงเซตฉากขึ้นมาใหม่หมด ทั้ งทาสี พ่นสเปรย์ ติดดาว ประดับไฟ โปรยกากเพชร ฯลฯ เรียกว่าสร้างงานอาร์ตกันสด ๆ ในสตูฯเลยทีเดียว
สวยสะพรั่ง รับวินเทอร์ กับพลอย – เฌอมาลย์ ในเบื้อหลังแฟชั่นสุดแซ่บนี้
สุดสัปดาห์ พา “พลอย - เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์” ดราม่าควีนตัวแม่ มาประเดิมสตูดิโอใหม่เอี่ยม “รัตนศิลป์ศก” ย่านถนนสี่พระยา ของพี่ปู - สุเมธ (ช่างภาพ) เพื่อค
อ่านต่อ
15:39
Mon 11.08.14
สุดสัปดาห์
พาไปชิมที่ร้าน 'คางูยะ' Gastro bar ร้านเก๋ที่ทองหล่อ ด้วยความตั้งใจที่จะยกระดับร้านกินดื่มในเมืองไทยให้ก้าวล้ำขึ้นไปอีกระดับ เชฟก้อง - ก้องวุฒิ ชัยวงศ์ขจร เชฟคนเก่งผู้เคยปลุกปั้นร้านเก๋อย่าง Fire & Dine Bar n’ Restaurant มาแล้ว จึงขอนำเสนอเมนูแปลกใหม่ ในคอนเซ็ปต์ Gastro Bar ที่ทั้งอาหารและเครื่องดื่มคิดมาอย่างสร้างสรรค์
พาไปชิมที่ร้าน 'คางูยะ' Gastro bar ร้านเก๋ที่ทองหล่อ
ด้วยความตั้งใจที่จะยกระดับร้านกินดื่มในเมืองไทยให้ก้าวล้ำขึ้นไปอีกระดับ เชฟก้อง - ก้องวุฒิ ชัยวงศ์ขจร เชฟคนเก่งผู้เคยปลุกปั้นร้านเก๋อย่าง Fire & Dine
อ่านต่อ
20:24
Sat 31.05.14
สุดสัปดาห์
ใครที่ฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงลองเข้ามาอ่านดู Q: เป็นพนักงานกินเงินเดือนที่ฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองมานานแล้ว ตอนนี้สามารถเก็บเงินได้ก้อนหนึ่ง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงไม่ให้พลาดกับเงินก้อนเดียวในชีวิต

A: ผมคิดว่าจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจไม่ได้สำคัญว่าคุณจะมีเงินทุนเท่าไร แต่อยู่ที่ว่า “คุณมีความถนัด” แค่ไหนมากกว่า ส่วนเงินก้อนแรก ควรนำไปลงทุนความรู้เพื่อหาความรอบรู้ในการทำธุรกิจเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อหนังสือด้านธุรกิจ หลักการตลาดการบริหาร ความรู้ด้านบัญชี ไปจนถึงการเข้าคอร์สอบรมสัมมนาต่างๆ ยิ่งลงทุนเพื่อการศึกษามากเท่าไรก็ยิ่งดีครับนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมักเรียนรู้การทำงานจากความผิดพลาดของตัวเอง แต่คุณสามารถเลือกที่จะเรียนรู้การล้มของคนอื่นได้จากการอ่าน ซึ่งนั่นไม่ได้แปลว่าคุณจะไม่ล้ม แต่คือการบอกปัญหาล่วงหน้า เพื่อให้สามารถเตรียมทางแก้ได้ถูก
ส่วนวิธีการวางแผนการการเงินของผมคือ “ใช้ 30 ลงทุนเพิ่ม 30 เก็บ 40” การลงทุนเพิ่มคือการทำให้กิจการโตขึ้น การเก็บคือหลักประกันว่า หากธุรกิจประสบปัญหา ก็จะได้ไม่กระทบมากถึงขั้นล้ม ส่วนการใช้เงิน ผมถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะการให้รางวัลกับตัวเองจะทำให้มีแรงบันดาลใจในการทำงานต่อไป 
แนะนำ 2 สิ่งที่คุณควรมี เพื่อลดความเสี่ยงในธุรกิจ ดังนี้ครับ
ชำนาญสิ่งที่ทำ ยิ่งชำนาญมาก ยิ่งเจ๊งยาก เช่น ถ้าคุณทำเค้กอร่อยมาก โอกาสที่ร้านเบเกอรี่ของคุณจะขายไม่ออกก็จะน้อยลง หรือร้านขายเสื้อผ้าในจตุจักร ทั้ง ๆ ที่ขายของแบบเดียวกัน แต่ก็มีทั้งเจ้าที่ขายดิบขายดีและเจ๊งไม่เป็นท่า ซึ่งร้านที่อยู่รอดก็มักเป็นร้านที่รู้ว่าลายไหนสวยและรู้ใจลูกค้ามากกว่า
รู้วิธีการทำธุรกิจในสายงานตัวเอง ยกตัวอย่างมินิมาร์ทกับร้านโชห่วย มินิมาร์ทมี “ความรู้ในวิธีการธุรกิจ” มากกว่า อาทิ รู้วิธีการใช้แสง การจัดวางเคาน์เตอร์ สีและระดับความสูงของเชลฟ์ ไปจนถึงอุณหภูมิในตู้เย็น มีการทำสถิติเก็บไว้ว่าของชิ้นไหนขายดีต้องสั่งเพิ่มสองเท่า หรือชิ้นไหนขายไม่ดีก็เลิกสั่ง ซึ่งทุกรายละเอียดเหล่านี้เป็นเหตุผลว่าทำไมร้านโชห่วยจึงสู้มินิมาร์ทไม่ได้
สุดท้าย ขอฝากเคล็ดลับโตไว ๆ แบบที่ผมใช้กับการดำเนินธุรกิจอีกสักนิด นั่นคือ สินค้าต้องมีคุณภาพ เพราะแม้บริการหลังจากขายจะดีแค่ไหน แต่หากสินค้าไม่ดีก็ย่อมไม่สามารถมัดใจลูกค้าได้อีกเรื่องคือ บริการต้องแตกต่าง จำไว้ว่า ขายของชนิดเดียวกัน ลูกค้ามักเลือกร้านที่มีโปรโมชั่นและบริการที่ดีกว่า และสุดท้ายต้อง ซื้อใจลูกน้อง การมีคนช่วยทำงานไม่ได้แปลว่าคุณจะนั่งเฉย ๆ ได้ เจ้านายที่ดีต้องลงไปทำงานกับเขาด้วย เพราะเมื่อคุณพร้อมไปกับเขา เขาจึงพร้อมจะไปกับคุณ

โดย แม่สาย ประภาสะวัต Profile: โจ-แม่สาย ซีอีโอหนุ่มผู้ก่อตั้งบริษัทเอ็มเอสแฟคทอรี่ จำกัด มีจุดเริ่มต้นมาจากอู่ติดตั้งแก๊สที่ใช้เวลาเพียง 7 ปีก็ตั้งตัวกลายเป็นบริษัทชั้นนำด้านการติดตั้งและจำหน่ายอุปกรณ์ติดแก๊สรถยนต์ 7 สาขา 2 โรงงาน 1 แวร์เฮ้าส์ กับดีลเลอร์อีก 200 อู่ทั่วประเทศ
ใครที่ฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงลองเข้ามาอ่านดู
Q: เป็นพนักงานกินเงินเดือนที่ฝันอยากมีธุรกิจเป็นของตัวเองมานานแล้ว ตอนนี้สามารถเก็บเงินได้ก้อนหนึ่ง แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไงไม่ให้พลาดกับเงินก้อ
อ่านต่อ
17:46
Sat 14.01.17
สุดสัปดาห์
ใครๆ ต่างก็รักเส้นผมของตัวเอง..ดูแลก่อนจะสายเกินไปกับ 10 วิธีนี้ได้เลย อากาศเย็นจะยิ่งทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้งเสียไปกันใหญ่ แต่งานนี้ไม่ต้องห่วง เพราะ 10 วิธีเด็ดนี้จะช่วยกู้สถานการณ์ได้

1. เป่าผมได้ แต่...
ต้องยอมรับว่า ความร้อนเป็นตัวการสำคัญทำให้ผมแห้งเสีย ทางที่ดีควรใช้สเปรย์หรือเซรั่มป้องกันความร้อนก่อนเป่าหรือเซตผมทุกครั้ง และสำหรับผมเส้นเล็ก แนะนำให้ปรับระดับความร้อนต่ำสุด ส่วนผมเส้นใหญ่ใช้ความร้อนระดับปานกลางก็พอ
ใครๆ ต่างก็รักเส้นผมของตัวเอง..ดูแลก่อนจะสายเกินไปกับ 10 วิธีนี้ได้เลย
อากาศเย็นจะยิ่งทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแห้งเสียไปกันใหญ่ แต่งานนี้ไม่ต้องห่วง เพราะ 10 วิธีเด็ดนี้จะช่วยกู้สถานการณ์ได้
1. เป่าผมได้ แต่...
ต้องยอมรับ
อ่านต่อ
16:50
Thu 21.08.14
สุดสัปดาห์
10 เชฟกระทะหล่อ : เชฟธี - ธีรภัทร พัวพันธุ์ทอง เชฟธี - ธีรภัทร พัวพันธุ์ทอง
อายุ 33 ปี ส่วนสูง 175 ซม. น้ำหนัก 79 กก.
Catering / Private Teaching / Food Consultant
 “ก่อนหน้านี้ผมเป็นสถาปนิกครับ ตอนนั้นเปิดร้านอาหารเล็ก ๆ กับเพื่อนแล้วมีโอกาสได้เข้าครัวทำอาหารบ่อย ๆ เลยคิดอยากทำจริงจังจึงไปเรียนทำอาหารที่ Le Cordon Bleu และฝึกงานอีกปีกว่า ๆ จากนั้นก็ไปเป็นเชฟที่ไร่องุ่น หัวหินฮิลล์ วินยาร์ด (Hua Hin Hills Vineyard) ประมาณ 1 ปี ก่อนจะกลับมากรุงเทพฯ ตอนนี้รับสอนและเป็นที่ปรึกษาด้านอาหาร รวมถึงรับทำงานจัดเลี้ยง ซึ่งจะเป็นอาหารอะไรก็ได้ แหวกแนวนิดหนึ่งก็ยังไหว เพราะเป็นคนชอบทำอาหารสนุก ๆ หรือมีธีมชัดเจน
 “ล่าสุดเพิ่งทำปาร์ตี้ประจำปีให้บริษัทอะโกด้า เป็นงานใหญ่ มีคนประมาณ 650 คน ถือเป็นงานที่คนเยอะที่สุด เหนื่อยที่สุด และมันที่สุดยกเตาบาร์บีคิวไปทำในงานกันเลย นอกจากนี้ก็มีจัดปาร์ตี้ส่วนตัวซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพี่ ๆ น้อง ๆ คนรู้จักกัน งานแบบนี้จะสนุกตรงที่งบประมาณและวัตถุดิบไม่อั้น เนื้อซูเปอร์พรีเมียม กุ้งล็อบสเตอร์ ฟัวกราส์ ฯลฯ แล้วส่วนใหญ่บ้านที่ไปจะเป็นครัวแบบเปิด แขกที่มางานก็จะเข้ามามีส่วนร่วมกับเรา ทำให้การทำงานสนุกมากขึ้น
 “จริง ๆ ผมชอบทำอาหารหลายสไตล์มาก ไม่ว่าจะเป็นเมนูพิถีพิถันประดิดประดอย เมนูง่าย เร็ว และดิบ ๆ หรือจะทำบาร์บีคิวบนเตาไฟเยอะ ๆ ดูแมน ๆ ก็ยิ่งชอบ แต่ถ้าถามถึงความสนุกในการทำอาหารสำหรับผมขึ้นอยู่กับการได้ร่วมงานกับทีมงานที่ดี อย่างตอนทำอยู่ที่ไร่องุ่น ทีมงานทุกคนทำงานด้วยกันจนรู้ใจ คือต่างคนต่างก้มหน้าทำงานของตัวเอง แต่พอเราเอ่ยปากว่า ‘เชฟขอไอ้นั่นหน่อยครับ’ เขาก็หยิบ ‘ไอ้นั่น’ มาให้โดยเราไม่ต้องบอกว่ามันคืออะไร ผมรู้สึกว่ามันเป็นบรรยากาศการทำงานที่ดีมาก

เมนูไม้ตาย: “แฮมเบอร์เกอร์” จุดเด่นของผมคือขนมปังทาเนยที่เอาไปอบให้กรอบนอกนุ่มใน เพิ่มลูกเล่นด้วยการใช้เนื้อสองชนิด

เมนูมัดใจหญิง: ผู้หญิงแต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน ถ้าจะทำอาหารจานหนึ่งให้คนที่แคร์มาก ๆ เราต้องไปถามว่าเขาชอบอะไรแล้วค่อยทำให้เขาโดยเฉพาะดีกว่าครับ
10 เชฟกระทะหล่อ : เชฟธี - ธีรภัทร พัวพันธุ์ทอง
เชฟธี - ธีรภัทร พัวพันธุ์ทอง
อายุ 33 ปี ส่วนสูง 175 ซม. น้ำหนัก 79 กก.
Catering / Private Teaching / Food Consultant
“ก่อนหน้านี้ผมเป็นสถาปนิกครับ ต
อ่านต่อ
23:14
Sat 14.06.14
สุดสัปดาห์
มิกซ์ แอนด์ แมตช์ เสื้อผ้าลายปรินท์เท่ๆ แบบ PRINTS MATCH จับคู่ลายพิมพ์ท่อนบนและท่อนล่าง ระหว่างแจ๊คเก็ตคัตติ้งดี ๆ กับกระโปรงทรงสอบที่เหมาะใส่ไปทำงาน หรือกางเกงขาคร็อปเสริมหุ่นเพรียวลมที่ดูแมนนิด ๆ ก็เท่ดี

Secondskin @ The Wonder Room 4,290.-
CPS สอบถามราคาได้ที่ร้าน
Secondskin @ The Wonder Room 3,590.-
Muak 2,000.-
Vatanika 10,500.-
OMFG @ The Wonder Room 6,500.-
Esprit 5,750 - 5,950.-
Vatanika 6,950.-
CPS สอบถามราคาได้ที่ร้าน
STRONG @ The Wonder Room 2,900.-
มิกซ์ แอนด์ แมตช์ เสื้อผ้าลายปรินท์เท่ๆ แบบ PRINTS MATCH
จับคู่ลายพิมพ์ท่อนบนและท่อนล่าง ระหว่างแจ๊คเก็ตคัตติ้งดี ๆ กับกระโปรงทรงสอบที่เหมาะใส่ไปทำงาน หรือกางเกงขาคร็อปเสริมหุ่นเพรียวลมที่ดูแมนนิด ๆ ก็เท่ดี
อ่านต่อ
22:51
Mon 15.09.14
สุดสัปดาห์
พาคุณมาร้านอาหารเท่ๆ สไตล์การาจ.. ร้านนี้ Wheelz Restaurant ด้วยไอเดียของเหล่าหุ้นส่วน ที่นึกสนุกอยากตกแต่ง Wheelz ให้เป็นแหล่งรวมของเท่ ๆ สไตล์การาจ ทำให้เราได้ทึ่งไปกับรถเฟียตรุ่นเก๋าของแท้ที่ตั้งโชว์อยู่หน้าร้าน แถมพอเข้ามายังเพลินกับไอเท็มแนวเรซคาร์อีกเพียบ
พาคุณมาร้านอาหารเท่ๆ สไตล์การาจ.. ร้านนี้ Wheelz Restaurant
ด้วยไอเดียของเหล่าหุ้นส่วน ที่นึกสนุกอยากตกแต่ง Wheelz ให้เป็นแหล่งรวมของเท่ ๆ สไตล์การาจ ทำให้เราได้ทึ่งไปกับรถเฟียตรุ่นเก๋าของแท้ที่ตั้งโชว์อยู่หน้า
อ่านต่อ
19:25
Wed 30.07.14
สุดสัปดาห์