RealParenting
S
858
422
165
สอนลูกอยู่กับเจ้าตูบ อย่างปลอดภัยและเป็นสุข (ตอนจบ) การเลือกพันธุ์สุนัข
  เมื่อครอบครัวตกลงใจจะมีเจ้าตูบเป็นสมาชิกแล้ว “สายพันธุ์” คือสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาอย่างมากๆการเลือกพันธุ์สุนัขสำหรับบ้านที่มีเด็กๆ มีข้อควรคำนึงถึงดังนี้
1. เป็นพันธุ์ที่ไม่ก้าวร้าว
2. บางพันธุ์ไม่ดุ แต่ขนาดใหญ่หรือมีนิสัยขี้เล่น กระตือรือร้นแอ๊คทีฟมาก อาจไม่เหมาะสมกับเด็กเล็ก
3. สุนัขพันธุ์ที่ตื่นตกใจง่ายหรือชอบเล่นแรงควรหลีกเลี่ยง
4. เป็นสุนัขที่มีนิสัยชอบเด็ก ไม่รำคาญเวลามีเด็กมาเล่นด้วยหรือวิ่งไปรอบๆ ตัว
สอนลูกอยู่กับเจ้าตูบ อย่างปลอดภัยและเป็นสุข (ตอนจบ)
การเลือกพันธุ์สุนัข
เมื่อครอบครัวตกลงใจจะมีเจ้าตูบเป็นสมาชิกแล้ว “สายพันธุ์” คือสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาอย่างมากๆการเลือกพันธุ์สุนัขสำหรับบ้านที่มีเด
อ่านต่อ
07:04
Mon 14.12.15
Real Parenting
วิธีแก้ปัญหาหนักหู เมื่อเจ้าหนูชอบพูดซ้ำ ตอนลูกวัยเตาะแตะของคุณพูดว่า “นั่นอะไร นี่อะไร” ได้เป็นครั้งแรกนั้นช่างน่าเอ็นดู แต่พอเขาถามคำถามนี้อีก 35 ครั้งใน 6 นาที ชักเริ่มไม่น่ารักเท่าไรแล้วใช่ไหม
แม้จะเริ่มไม่สบายหู แต่คุณควรใจเย็นก่อน นั่นเพราะเหตุผลสำคัญข้อหนึ่งที่ทำให้คุณยิ้มรับและอดทนฟังลูกน้อย เป็นเจ้าหนูจำไม พูดซ้ำๆ ต่อไปได้ คือ การทำอะไรเป็นวิธีการเรียนรู้สิ่งต่างๆ ของวัยก่อนเรียน รวมถึงการจดจำคำศัพท์และฝึกพูด ฉะนั้นเพื่อให้คุณและลูกน้อยผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปได้ง่ายขึ้น ลองทำตาม

ขั้นตอนต่อไปนี้กันดู
ขั้นแรก ทำเฉยๆ นิ่งไว้ ลองไม่ใส่ใจหรือโวยวายกับคำพูดซ้ำๆ ของลูก แต่ลองหันไปกล่าวเมื่อเขาพูดคำใหม่ที่คุณสอนไปจะดีกว่า

ขั้นที่สอง พูดกับลูกบ่อยๆ อธิบายสิ่งต่างๆ ที่คุณทำและเติมคำที่เขาพูดบ้างเช่น ถ้าเขาพูดว่า “ขอนม” คุณก็จะตอบไปว่า “ลูกอยากได้นมแก้วใช่ไหมคะ” เพื่อเพิ่มศัพท์ในคลังคำของลูกให้มากขึ้นและพูดได้ชัดขึ้นตามลำดับ
วิธีแก้ปัญหาหนักหู เมื่อเจ้าหนูชอบพูดซ้ำ
ตอนลูกวัยเตาะแตะของคุณพูดว่า “นั่นอะไร นี่อะไร” ได้เป็นครั้งแรกนั้นช่างน่าเอ็นดู แต่พอเขาถามคำถามนี้อีก 35 ครั้งใน 6 นาที ชักเริ่มไม่น่ารักเท่าไรแล้วใ
อ่านต่อ
22:01
Thu 07.08.14
Real Parenting
นี่แหละ แม่ ตัวจริง
นี่แหละ แม่ ตัวจริง
07:03
Mon 14.12.15
Real Parenting
มาเตรียมความพร้อมให้ คุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายกับ Being a Parent  เมื่อการตั้งครรภ์จบลง การเริ่มต้นของการเดินทางบน ถนนสายใหม่ที่สำคัญไม่แพ้กันก็เริ่มขึ้น...“การเป็นพ่อ-แม่”

ก่อนลูกจะคลอด คุณพ่อคุณแม่จินตนาการการเลี้ยงลูกไว้ต่างๆ นานา หลายท่านซื้อหนังสือแนะนำการเลี้ยงลูกมาอ่านมากกว่า 10 เล่ม หรือแชร์ประสบการณ์กับเพื่อนที่เป็นคุณแม่มือใหม่มาก่อน แต่เมื่อลูก “ตัวจริง” ของเราเกิดมา ลูกกลับพาเราเดินทางไปบนถนนสายที่ไม่เคยมีใครเขียนแนะนำไว้ ถนนสายที่เราไม่ได้คาดคิดมาก่อนและไม่สามารถเลือกได้ กว่าลูกจะโตดูแลตนเองได้จนเป็นผู้ใหญ่ที่พร้อมจะสร้างครอบครัวในอีกรุ่นหนึ่ง เป็นการเดินทางที่แสนไกล ถนนบางสายปูลาดด้วยคอนกรีต เรียบลื่น ไม่มีหลุมบ่อ ลูกช่างน่ารัก เลี้ยงง่าย โตวันโตคืน ไม่งอแง ให้กินก็กิน ให้นอนก็นอน ว่านอนสอนง่าย แต่มีไม่น้อยเลยที่บางครั้ง “ตัวจริง” ของเรานำเราไปบนถนนที่ขรุขระ เต็มไปด้วยดินโคลน หลุมบ่อ มิหนำซ้ำบางครั้งยังถูกถาโถมด้วย พายุและลมหนาว เรา “พ่อและแม่” ต้องเตรียมพร้อมกับทุกสถานการณ์อย่างมีสติ
มาเตรียมความพร้อมให้ คุณพ่อ คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายกับ Being a Parent
เมื่อการตั้งครรภ์จบลง การเริ่มต้นของการเดินทางบน ถนนสายใหม่ที่สำคัญไม่แพ้กันก็เริ่มขึ้น...“การเป็นพ่อ-แม่”
ก่อนลูกจะคลอด คุณพ่อคุณแม่จินตนาการการเลี้
อ่านต่อ
17:59
Fri 21.02.14
Real Parenting
มาสร้างความสนุกให้ลูกวัยซนกับกิจกรรมเหล่านี้กัน กิจกรรมท้าทายความนิ่ง ลูกวัยซนจะทำได้ไหมนะ 

แม้จะเป็นศิลปวัฒนธรรมหรูๆ เช่น การชมโอเปร่าหรือฟังดนตรีคลาสสิกที่ต้องใช้สมาธิมากสักหน่อย สงบเสงี่ยมสักหน่อย และเก็บอาการอีกนิดเวลาชม แต่คุณก็สามารถความสนุกสนานให้ลูกวัยซนได้…อย่างไร ไปดูกัน
มาสร้างความสนุกให้ลูกวัยซนกับกิจกรรมเหล่านี้กัน
กิจกรรมท้าทายความนิ่ง ลูกวัยซนจะทำได้ไหมนะ
แม้จะเป็นศิลปวัฒนธรรมหรูๆ เช่น การชมโอเปร่าหรือฟังดนตรีคลาสสิกที่ต้องใช้สมาธิมากสักหน่อย สงบเสงี่ยมสักหน่
อ่านต่อ
07:04
Mon 14.12.15
Real Parenting
เอนดอร์ฟินผู้พิทักษ์ความสุข นอกจากจะชวนให้อารมณ์ดีแล้ว สารแห่งความสุขยังมีของแถมช่วยปกป้องเราจากความเจ็บปวดด้วยนะ! เคยสังเกตไหม?! ตอนเรากำลังวิ่งเล่นกับเพื่อน กำลังสนุกเพราะสารแห่งความสุข แต่เกิดหกล้มตอนนั้นเราสนุกมากและไม่สนใจกับความเจ็บมากนัก พักแป๊บเดียวก็ลุกขึ้นมาวิ่งต่อได้ เราจะไม่รู้สึกเจ็บมาก เพราะเอนดอร์ฟินในร่างกายจะทำหน้าที่เป็นยาชาตามธรรมชาติ ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อส่วนที่เจ็บปวดหรือเกร็งตัว ทำให้เม็ดเลือดขาว (คุณหมอประจำร่างกาย) เข้าไปรักษาอาการปวด ทำให้เราไม่ต้องทนเจ็บนานด้วยนะ
สุดยอดไหมล่ะ เคล็ดลับเล่นแล้วเจ็บตัวน้อยก็อย่างนี้เอง “ล้มแล้วรีบลุกไม่สนใจกับความเจ็บมากเกินไป
เอนดอร์ฟินผู้พิทักษ์ความสุข
นอกจากจะชวนให้อารมณ์ดีแล้ว สารแห่งความสุขยังมีของแถมช่วยปกป้องเราจากความเจ็บปวดด้วยนะ! เคยสังเกตไหม?! ตอนเรากำลังวิ่งเล่นกับเพื่อน กำลังสนุกเพราะสารแห
อ่านต่อ
21:48
Wed 03.09.14
Real Parenting
คุณแม่ทั้งหลายพาน้องๆ มาบริหารสมองและพัฒนาสองมือน้อยๆ กัน บันทึกพัฒนาการ 
 อายุ 8 – 9 เดือน พัฒนาการด้านร่างกายของเบบี๋ก้าวหน้าขึ้นมาก เขาสามารถนั่งเองได้มั่นคงและนาน ขึ้น คลาน เกาะยืนได้ หยิบอาหารเข้าปากได้ เปล่งเสียงเลียนเสียงได้ ด้านภาษาเบบี๋สามารถเข้าใจความ หมายของคำพูดและสีหน้าท่าทางได้มากขึ้น ด้านการจดจำลูกน้อยสามารถหาของที่เห็นว่ามีคนเอาไปซ่อนไว้ ได้ หรือเล่นจ๊ะเอ๋ ก็จะสนุกมากขึ้นเพราะจดจำใบหน้าคนคุ้นเคยได้มากขึ้น การส่งเสริมพัฒนาการในวัยนี้ สามารถทำได้ทั้งพัฒนาการทางกายและสติปัญญาไปพร้อมกัน โดย เฉพาะการใช้มือประสานกับสายตา เช่น การย้ายของจากมือหนึ่งไปอีกมือหนึ่งได้
คุณแม่ทั้งหลายพาน้องๆ มาบริหารสมองและพัฒนาสองมือน้อยๆ กัน
บันทึกพัฒนาการ
อายุ 8 – 9 เดือน พัฒนาการด้านร่างกายของเบบี๋ก้าวหน้าขึ้นมาก เขาสามารถนั่งเองได้มั่นคงและนาน ขึ้น คลาน เกาะยืนได้ หยิบอาหารเข้าปากได้
อ่านต่อ
07:06
Mon 14.12.15
Real Parenting
millions of colors แบรนด์อิมพอร์ตจากฝั่งอเมริกา ที่เกิดจากความรักและความเอาใจใส่ของดีไซเนอร์ ที่คำนึงรายละเอียดทุกขั้นตอนตั้งแต่การออกแบบ คัดสรรเนื้อผ้า การตัดเย็บ เพื่อให้กับทุกอิริยาบถของคุณหนูตัวน้อยๆ ไม่ว่าจะเล่นซน เรียน พักผ่อนวันหยุดกับครอบครัว หรือไปงานปาร์ตี้เก๋ๆ ก็เลือกเสื้อผ้าของ millions of colors ได้อย่างมั่นใจ
millions of colors
แบรนด์อิมพอร์ตจากฝั่งอเมริกา ที่เกิดจากความรักและความเอาใจใส่ของดีไซเนอร์ ที่คำนึงรายละเอียดทุกขั้นตอนตั้งแต่การออกแบบ คัดสรรเนื้อผ้า การตัดเย็บ เพื่อ
อ่านต่อ
07:02
Mon 14.12.15
Real Parenting
กล้ายอมรับ “ฉันไม่ใช่แม่เพอร์เฟ็กต์?!” ข้อคิดดีๆ สำหรับตัวคุณแม่ เดือนนี้เป็นเดือนของแม่ อาจารย์ชวนคุณมาหาของขวัญให้ตัวเองและลูกรักในช่วงเวลาพิเศษนี้ คุณคิดว่าตัวเองเป็นแม่ที่สมบูรณ์แบบหรือเปล่า หากคุณยอมรับและมี “ความกล้าที่จะเป็นคนไม่สมบูรณ์แบบ”
คุณจะพบของขวัญที่มนุษย์ทุกคนต้องการ……การมีชีวิตโดยไม่ต้องกังวลถึงเรื่องที่ผ่านมาในอดีต
และอนาคต แต่อยู่กับปัจจุบันและพร้อมจะก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นใจในแบบที่ตัวเองเป็น…อย่างที่แม่ติ๋วและตั้มหาของขวัญชิ้นนี้เจอแล้วเพราะคุณและลูกของคุณต่างเป็นมนุษย์ ต่างไม่สมบูรณ์แบบ
ด้วยตอนเล็กๆ ครอบครัวของแม่ติ๋วค่อนข้างลำบาก จึงต้องอดทนทำงานช่วยเหลือครอบครัวตั้งแต่อายุน้อยๆ แต่แม่ติ๋วก็เป็นเด็กเรียน หยิบจับอะไรก็ทำได้ดี ทำงานส่งตัวเองเรียนจนมีหน้าที่การงานดี แม่ติ๋วจึงเป็นคนเชื่อมั่นในตัวเองสูง ไม่มีคำว่าผิดพลาดในชีวิต เมื่อมีครอบครัวและลูก แม่ติ๋วก็ตั้งใจทำหน้าที่แม่ทุกอย่างเต็มที่อยากให้ลูกทำได้เหมือนแม่ ทว่าตั้มกลับเป็นตรงกันข้าม
กล้ายอมรับ “ฉันไม่ใช่แม่เพอร์เฟ็กต์?!” ข้อคิดดีๆ สำหรับตัวคุณแม่
เดือนนี้เป็นเดือนของแม่ อาจารย์ชวนคุณมาหาของขวัญให้ตัวเองและลูกรักในช่วงเวลาพิเศษนี้ คุณคิดว่าตัวเองเป็นแม่ที่สมบูรณ์แบบหรือเปล่า หากคุณยอมรับและมี “ค
อ่านต่อ
23:26
Fri 18.07.14
Real Parenting
9 เคล็ดลับง่ายๆ สร้างพัฒนาการดีแก่ลูกน้อย Q : ดิฉันกำลังจะคลอดลูกเร็วๆ นี้แล้วค่ะตอนนี้จึงอ่านหนังสือเกี่ยวกับแม่และเด็ก เพื่อเตรียมตัวให้พร้อม ในหนังสือมักพูดถึงพัฒนาการเด็กค่ะ ดิฉันรู้สึกแปลกใจว่าเพราะอะไรเราจึงต้องให้ความสำคัญกับพัฒนาการของเด็ก และพัฒนาการของเด็กเองก็มีหลายด้าน แม่มือใหม่อย่างดิฉันควรจัดการความรู้และตัวเองอย่างไรดี จึงจะเลี้ยงลูกได้เหมาะกับยุคสมัยนี้คะ

A : หมอขอแสดงความยินดีกับคุณแม่ก่อนที่จะได้ทำหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่ และดีใจค่ะที่คุณแม่เขียน จดหมายมาถามเรื่องพัฒนาการเด็ก เวลาที่เราดูแลเด็ก ควรครอบคลุมทั้งการเจริญเติบโตและพัฒนาการ เพราะพัฒนาการหมายถึง ลำดับของการเปลี่ยนแปลงหรือกระบวนการเปลี่ยนแปลงของมนุษย์ทุกส่วนที่ต่อเนื่องกันไปในระยะเวลาหนึ่ง ๆ ตั้งแต่แรกเกิดจนตลอดชีวิต
9 เคล็ดลับง่ายๆ สร้างพัฒนาการดีแก่ลูกน้อย
Q : ดิฉันกำลังจะคลอดลูกเร็วๆ นี้แล้วค่ะตอนนี้จึงอ่านหนังสือเกี่ยวกับแม่และเด็ก เพื่อเตรียมตัวให้พร้อม ในหนังสือมักพูดถึงพัฒนาการเด็กค่ะ ดิฉันรู้สึกแปล
อ่านต่อ
15:53
Thu 25.02.16
Real Parenting
8 วิธีแสนง่าย ชวนเบบี๋สุขใจทั้งวัน “มีหลายวิธีแสนง่ายที่พ่อกับแม่จะสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะให้ลูกได้ ขอเวลามีความสุขกันวันละนิดก็พอจ้า”
8 วิธีแสนง่าย ชวนเบบี๋สุขใจทั้งวัน
“มีหลายวิธีแสนง่ายที่พ่อกับแม่จะสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะให้ลูกได้ ขอเวลามีความสุขกันวันละนิดก็พอจ้า”
07:03
Mon 14.12.15
Real Parenting
ปัญหาโลกแตก เมื่อลูกน้อยไม่กินผัก....จะทำยังไงดี Q.ขอถามปัญหาโลกแตกอีกสักหนค่ะ คุณแม่มีปัญหามากๆ กับการชักชวนลูกน้อยวัย 2 ขวบกว่า กินผักหรืออาหารที่มีผักเป็นส่วนผสม ลูกไม่กินผักชนิดไหนเลย ยามคับขันต้องกินจริงๆ ก็เรียกว่าแตะผักค่ะ คุณแม่กังวลว่าลูกจะได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ เขากินแต่ข้าว ไข่ และเนื้อเป็นหลัก ส่วนเรื่องขับถ่ายเป็นปกติดี ไม่ท้องผูก หรือถ่ายยากค่ะ
ปัญหาโลกแตก เมื่อลูกน้อยไม่กินผัก....จะทำยังไงดี
Q.ขอถามปัญหาโลกแตกอีกสักหนค่ะ คุณแม่มีปัญหามากๆ กับการชักชวนลูกน้อยวัย 2 ขวบกว่า กินผักหรืออาหารที่มีผักเป็นส่วนผสม ลูกไม่กินผักชนิดไหนเลย ยามคับขันต้
อ่านต่อ
17:07
Fri 01.08.14
Real Parenting
“ใครเอ่ย ในกระจก” เกมฮิตสำหรับเบบี๋ตัวน้อยๆ เจ้าตัวน้อยจะรู้ไหมนะว่า ที่เห็นในกระจกน่ะคือตัวเขาเองที่เบบี๋ชอบส่องกระจกไม่ใช่เพราะเขาชื่นชมความน่ารักของตัวเองหรอก ดร.ไดแอน เบลส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการมหาวิทยาลัยจอร์เจีย ในเอเธนส์ บอกว่า เวลาเบบี๋เห็นตัวเองในกระจกเงา ทุก ๆ อย่างที่เขาทำจะได้รับการตอบสนองในทันทีเขายิ้ม คนในกระจกก็ยิ้ม เขาเคลื่อนไหว คนในกระจกก็เคลื่อนไหว เบบี๋จะตื่นเต้นกับการเห็นภาพที่เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา
  ช่วงเดือนแรก ๆ เบบี้ยังไม่รู้หรอกว่าที่เห็นอยู่ในกระจกที่แท้เป็นตัวเขาเอง จนอายุสัก 3 เดือนเขาจะเริ่มรู้ความแตกต่างระหว่างภาพของเด็กที่อยู่ในกระจกเงากับเด็กจริง ๆ
  มีการวิจัยชิ้นหนึ่ง ให้เบบี๋อายุ 3 เดือนกลุ่มหนึ่งมองดูใบหน้าของเด็กจริง ๆ ที่มีอายุไล่เลี่ยกัน และจากนั้นให้มองดูตัวเองในกระจกเงา ทำอย่างนี้สลับกันไปมา ผลการทดลองพบว่าเด็กส่วนใหญ่จะมองใบหน้าตัวเองในกระจกเงานานกว่าจ้องมองใบหน้าจริง ๆ ของเพื่อน ซึ่งแสดงว่า เด็กน้อยอายุเพียงไม่กี่เดือนรู้ถึงความแตกต่างระหว่างหน้าตัวเองและหน้าของเพื่อน
  เมื่ออายุครบขวบ ความเข้าใจของเจ้าตัวเล็กเกี่ยวกับภาพสะท้อนในกระจกเงาจะพัฒนาเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น จนในที่สุดก็จะรู้ว่าคนในกระจกที่กำลังจ้องมองอยู่นั้นเป็นตัวเขาเองจริง ๆและนี่ถือเป็นก้าวสำคัญในการพัฒนาความคิดและการเชื่อมโยงของลูกน้อยทีเดียว  หาเกมสนุกมาเล่นกับเจ้าตัวน้อยที่หน้ากระจกกันเลยค่ะ
“ใครเอ่ย ในกระจก” เกมฮิตสำหรับเบบี๋ตัวน้อยๆ
เจ้าตัวน้อยจะรู้ไหมนะว่า ที่เห็นในกระจกน่ะคือตัวเขาเองที่เบบี๋ชอบส่องกระจกไม่ใช่เพราะเขาชื่นชมความน่ารักของตัวเองหรอก ดร.ไดแอน เบลส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านพ
อ่านต่อ
07:05
Mon 14.12.15
Real Parenting
ค้นหาความสามารถพิเศษลูก เรื่อง “ลอง” และ “ลุย”  การที่จะให้ลูกมีความสามารถพิเศษสักอย่างในระดับที่ใช้การได้ไม่ใช่ของง่าย
ข้อแรกคือ ใช้เงินมาก จะให้ลูกเป็นนักหรือนักดนตรีต้องจ่ายค่าเล่าเรียนสูงและค่าอุปกรณ์ดนตรีราคาแพงตั้งแต่แรก จะเป็นนักกีฬา นักวาดภาพ นักทำหนังสั้นสร้างแอนิเมชั่น หรืออื่นใดก็เช่นกัน หลังนั้นยังต้องจ่ายค่าเล่าเรียนอีกเรื่อยๆ หากต้องการให้เขาเก่งขึ้นเรื่อยๆ และต้องจ่ายค่าบำรุงรักษาอุปกรณ์ตลอดไป ซึ่งก็มิใช่น้อย
ค้นหาความสามารถพิเศษลูก เรื่อง “ลอง” และ “ลุย”
การที่จะให้ลูกมีความสามารถพิเศษสักอย่างในระดับที่ใช้การได้ไม่ใช่ของง่าย
ข้อแรกคือ ใช้เงินมาก จะให้ลูกเป็นนักหรือนักดนตรีต้องจ่ายค่าเล่าเรียนสูงและค่า
อ่านต่อ
07:01
Mon 14.12.15
Real Parenting
มีลูกวัยกำลังโต อยากให้เขารู้จักเก็บออม รู้จักใช้จ่ายเป็นตั้งแต่เล็กๆต้องทำยังไงดีคะ แม่อู๊ดอี๊ด : ดิฉันมีลูกวัยกำลังโต 3 คน 8 ขวบ 5 ขวบและ 3 ขวบค่ะ อยากฝึกให้เขารู้จักเก็บออม รู้จักใช้จ่ายเป็นตั้งแต่เล็ก ๆ โตขึ้นจะได้ไม่ลำบาก แต่จากที่เลี้ยงดูเขามา ดิฉันต้องมีวิธี เทคนิคกับลูกแต่ละคนต่างกัน พอมาถึงเรื่องเงินทองคิดว่าต้องใช้วิธีต่างกันหรือไม่ อยากได้คำแนะนำค่ะ

อ.วรากรณ์ : นิสัยหรือพฤติกรรมซ้ำซากจนเป็นธรรมชาติของแต่ละคนนั้น ตำราจิตวิทยาบอกว่ามาจากการผสมกลมกลืนกันของ 2 อย่าง คือ พันธุกรรม (Nature) กับการบ่มเพาะ (Nurture)

พันธุกรรมก็คือ สิ่งที่ถ่ายทอดทางชีววิทยาจากพ่อแม่และบรรพบุรุษสู่ลูกหลาน ส่วนการบ่มเพาะคือ การอบรมเลี้ยงดูบ่มเพาะของพ่อแม่ ตลอดจนอิทธิพลของสิ่งแวดล้อมในทุกระดับและสิ่งที่ได้ประสบในชีวิตมา

พูดง่ายๆ ก็คือ เด็กบางคนพันธุกรรมมีอำนาจแรงกว่าการบ่มเพาะ และบางคนการเลี้ยงดูอบรม สิ่งแวดล้อม มีอิทธิพลมากกว่าพันธุกรรม ซึ่งทั้งหมดประกอบกันเข้าเป็นนิสัยใจคอ

พันธุกรรมและการบ่มเพาะก็ใช่ว่าจะแยกขาดจากกันทั้งหมด ทั้งสองตัวมีผลกระทบต่อกันและกัน เช่น ความรุนแรงในครอบครัวเป็นผลพวงจากสภาพแวดล้อม (พ่อเมาเหล้าเสพยา การพบเห็นเคยชินกับความรุนแรง) ที่มีผลต่อเด็ก เด็กก็จะซึมซับรับเอาความรุนแรงมาใช้ในชีวิต เมื่อโตขึ้นก็เลียนแบบความรุนแรงนั้นอีก และก็ถ่ายทอดไปถึงลูกหลานต่อไปเป็นทอด จนเสมือนกับเป็นพันธุกรรม

บางครั้งพันธุกรรมก็มีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เช่น ครอบครัวที่พ่อแม่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานมากจำเป็นต้องบริโภคไม่เป็นเวลาเพราะธรรมชาติของร่างกายต้องการการบริโภคในลักษณะนั้น จนกลายเป็นสภาพแวดล้อมที่เด็กเห็นอยู่ทุกวันไป

โดยสรุป พันธุกรรมเป็นสิ่งที่พ่อแม่ควบคุมไม่ได้เลย เปรียบเสมือนไพ่ที่ถูกแจกให้เราเล่น ทางเดียวที่ทำได้คือ จัดการฝั่งการบ่มเพาะ อบรมสั่งสอนลูกเราซึ่งเสมือนกับการเล่นไพ่ที่ถูกแจกมาแล้วให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้
มีลูกวัยกำลังโต อยากให้เขารู้จักเก็บออม รู้จักใช้จ่ายเป็นตั้งแต่เล็กๆต้องทำยังไงดีคะ
แม่อู๊ดอี๊ด : ดิฉันมีลูกวัยกำลังโต 3 คน 8 ขวบ 5 ขวบและ 3 ขวบค่ะ อยากฝึกให้เขารู้จักเก็บออม รู้จักใช้จ่ายเป็นตั้งแต่เล็ก ๆ โตขึ้นจะได้ไม่ลำบาก แต่จากที
อ่านต่อ
12:33
Wed 16.07.14
Real Parenting
สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ เพื่อการก้าวเดินที่สมบูรณ์ของเจ้าตัวน้อย คุณรู้หรือไม่การก้าวเดินของลูกจะสมบูรณ์ได้ก็ต้องมีการเตรียมพร้อมตั้งแต่ 2-3 เดือนแรกของชีวิต มีอะไรบ้างที่คุณควรทำเพื่อเตรียมความพร้อมของลูก เรามีคำตอบ

สัญญาณบอกออกสตาร์ท:ส่วนใหญ่แล้วเบบี๋จะเริ่มเตาะแตะก้าวแรกกันในช่วงอายุระหว่าง 9-18 เดือน และถ้าลูกของคุณมีพัฒนาการเหล่านี้ให้คุณเห็น นั่นแปลว่าอีกไม่นานเขาก็พร้อมจะก้าวเดินด้วยสองขาน้อยๆแล้วล่ะค่ะ
- นอนกลิ้งอยู่ที่พื้นแล้วลูกขึ้นนั่งเองได้
- ไถก้นไปกับพื้นเพื่อเคลื่อนตัว
- พยายามปีนขึ้นเก้าอี้หรือคลานขึ้นบันได

พ่อแม่ช่วยอะไรได้บ้าง?
แรกเกิด : สิ่งสำคัญที่ช่วยพัฒนาทักษะการทรงตัวคือกล้ามเนื้อหลังที่แข็งแรง ซึ่งเริ่มฝึกกันได้ตั้งแต่ช่วงนอนคว่ำได้แล้ว คุณควรจัดให้ลูกอยู่ในท่านี้บ่อยๆ และหลอกล่อเบบี๋ให้ชันคอ แต่เพื่อความปลอดภัยควรจะให้เบบี๋คว่ำเฉพาะตอนตื่นและมีผู้ใหญ่ดูแลอยู่ด้วย 

นั่งได้แล้ว : ช่วยฝึกเรื่องการทรงตัวและการเคลื่อนไหวด้วยการถือตุ๊กตาหรือของที่ดึงดูดความสนใจไว้ด้านหน้าของเบบี๋แล้วย้ายไปด้านข้างถ้าเบบี๋หันตามและพยายามคว้าของในมือคุณหรือเปลี่ยนเป็นท่าคลาน นั่นแสดงว่ากล้ามเนื้อคอ หลัง แขน และขาของเบบี๋แข็งแรงมากขึ้น พร้อมที่จะควบคุมสะโพกและดึงตัวเองขึ้นสำหรับการยืนต่อไป

เกาะยืนได้แล้ว : จับมือลูกให้ยืนหันหน้าเข้าหาคุณในระยะห่าง 1 ช่วงแขน ค่อยๆ ปล่อยมือทีละข้างเพื่อให้ลูกทรงตัวเอง เมื่อเขายืนได้แล้วให้คุณถอยออกมาสัก 2-3 ก้าว และคอยเป็นกำลังใจและชมตอนเขาก้าวเดิน ถ้าลูกล้ม เพียงบอกว่าไม่เป็นไร ยิ้มให้กำลังใจจะลองใหม่หรือไปเดินกันวันต่อไปก็ได้ค่ะ
สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ เพื่อการก้าวเดินที่สมบูรณ์ของเจ้าตัวน้อย
คุณรู้หรือไม่การก้าวเดินของลูกจะสมบูรณ์ได้ก็ต้องมีการเตรียมพร้อมตั้งแต่ 2-3 เดือนแรกของชีวิต มีอะไรบ้างที่คุณควรทำเพื่อเตรียมความพร้อมของลูก เรามีคำตอ
อ่านต่อ
07:05
Mon 14.12.15
Real Parenting
สาวๆ รู้หรือเปล่า แค่เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ก็สามารถตั้งครรภ์ได้ง่ายๆ แล้ว หลายคนไม่รู้ว่าไลฟ์สไตล์ของตัวเองที่ทำมาเนิ่นนานนั้นจะเป็นปัจจัยที่ทำให้โอกาส ในการตั้งครรภ์ลดลง เอาละ เรามาดูวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มพลังในการมีเจ้าตัวน้อยมาอยู่ในท้องไวๆ กันดีกว่า 

1 ออกกำลังกายแบบพอดี 
ผู้หญิงที่ออกกำลังกายมากเกินไปจะทำให้การตกไข่ลดลงเพราะจะไปลดการผลิตฮอร์โมนโปรเจสเทอโรนในช่วงวงจรการมีประจำเดือน ดังนั้นการออกกำลังกาย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ วันละ 30 นาที จะเป็นผลดีมากกว่าออกกำลังอย่างหนักและมากเกินไป 

2 หลีกเลี่ยงตัวช่วย 
จากผลวิจัยของศูนย์การแพทย์ดัลลัสแห่งมหาวิทยาลัยเทกซัสระบุว่า บรรดาสารหล่อลื่นทั่วไปในท้องตลาดถือเป็นยาพิษสำหรับสเปิร์มของคุณสามี ดังนั้นหากยังต้องการตัวช่วย สามารถใช้น้ำมันคาโนลาแทนหรือเลือกผลิตภัณฑ์สารหล่อลื่นที่เขียนว่า “spermfriendly” กำกับไว้ 

3 เพิ่มหรือลด 
หากอ้วนเกินหรือผอมไป การลดหรือเพิ่มน้ำหนักเพียง 5 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้แล้ว เพราะสาวๆ ที่อ้วนเกินไปร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเอนโดรเจน เอสโทรเจนและอินซูลินมาก ซึ่งจะไปสกัดกั้นการตกไข่และไข่ที่ได้ก็คุณภาพไม่ดี ส่วนสาวที่ผอมเกินไปร่างกายจะมีปริมาณฮอร์โมนเลปติน (ฮอร์โมนที่ทำให้เกิดความอยากอาหาร)น้อยเกินไป สมองจึงส่งสัญญาณไปบอกร่างกายของเราว่ามีไขมันไม่เพียงพอต่อการตั้งครรภ์
สาวๆ รู้หรือเปล่า แค่เปลี่ยนไลฟ์สไตล์ก็สามารถตั้งครรภ์ได้ง่ายๆ แล้ว
หลายคนไม่รู้ว่าไลฟ์สไตล์ของตัวเองที่ทำมาเนิ่นนานนั้นจะเป็นปัจจัยที่ทำให้โอกาส ในการตั้งครรภ์ลดลง เอาละ เรามาดูวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มพลังในการมีเจ้าต
อ่านต่อ
23:12
Sun 02.11.14
Real Parenting
2 ปัญหาการนอนของหนูน้อย คุณแม่แก้ได้ง่ายๆ นะ “เบบี๋นอนน้อยเกิ๊น”
คุณแม่คงกังวลว่าเบบี๋จะพักผ่อนไม่เพียงพอ เรามีข้อมูลมาให้คุณแม่ทำความเข้าใจเรื่องนอนของเบบี๋เพิ่มเติมค่ะ คือ แม้จะเห็นว่าเบบี๋นอนเป็นช่วงสั้นๆ แต่ถ้าเขาตื่นมาอารมณ์ดี ร่าเริงแสดงว่าเขาพักผ่อนเต็มที่แล้ว 

ดร. จูดี้ มินเดล รองผู้อำนวยการศูนย์คุณภาพการนอนหลับ โรงพยาบาลเด็ก ฟิลาเดลเฟีย และผู้เขียนหนังสือ Sleeping Through the Night อธิบายว่า “เบบี๋ส่วนใหญ่มักจะงีบหลับเป็นช่วงสั้นๆ มีบ้างที่บางคนหลับยาวข่วงเช้าและมางีบอีกทีตอนบ่าย จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมตอนกลางคืนเขาถึงได้ตื่นอยู่บ่อยๆ”

กรณีเบบี๋ตื่นขึ้นมาแล้วอารมณ์เสีย : คุณต้องหาสาเหตุเพื่อแก้ปัญหาได้ถูกทางค่ะ เช่น ก่อนนอนลูกถูกกระตุ้นด้วยกิจกรรมอะไรที่ทำให้เหนื่อยเกินไปหรือเปล่า หรือลูกหิวเพราะกินนมน้อย เป็นต้น
2 ปัญหาการนอนของหนูน้อย คุณแม่แก้ได้ง่ายๆ นะ
“เบบี๋นอนน้อยเกิ๊น”
คุณแม่คงกังวลว่าเบบี๋จะพักผ่อนไม่เพียงพอ เรามีข้อมูลมาให้คุณแม่ทำความเข้าใจเรื่องนอนของเบบี๋เพิ่มเติมค่ะ คือ แม้จะเห็นว่าเบบี๋นอนเ
อ่านต่อ
22:48
Mon 14.07.14
Real Parenting
เมื่อหนุ่มน้อยห่วงสูงไม่ทันสาว จะบอกให้เค้าเข้าใจยังไงดีนะ ช่วงอายุ 8 - 10 ขวบ เด็กผู้หญิงจะยืดตัวก่อนเด็กผู้ชายจะโตไวกว่า แข็งแรงกว่า สำหรับเด็กผู้ชายหลายคนยังไม่ถึงแตกหนุ่ม บางคนเพิ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่บางคนอาจจะต้องจนเกิน 10 ขวบขึ้นไปถึงจะเริ่มเสียงเปลี่ยน สูงขึ้น แข็งแรง

  หนึ่งในปัญหาที่หนุ่มน้อยวัยนี้จะต้องเผชิญก็คือ “ทำไมเด็กผู้หญิงถึงสูงกว่าพวกเขาล่ะ” ทั้งๆ ที่พอโตขึ้น ผู้ชาย ก็สูงกว่าผู้หญิง ไม่ใช่หรือ คุณพ่อยังสูงกว่าคุณแม่เลย ลูกชายอาจมีคำถามนี้ คุณอธิบายได้ว่า “ระยะเวลาการเติบโตของเด็กผู้หญิงคือช่วง 8 - 13 ปี ส่วนเด็กผู้ชายอาจจะรอช่วง 10 - 14 ปี ซึ่งเมื่อเวลานั้นมาถึง ลูกจะสูงทันเด็กผู้หญิงเอง แต่ระหว่างที่รอเวลาลูกจะเริ่มสูงพรวดในอีกไม่กี่ปีนี้ ตอนลูกสามารถช่วยร่างกายเตรียมพร้อมให้ร่างกายสูงและแข็งแรงได้เต็มที่อย่างที่ควรจะเป็นได้นะ”

มีเทคนิคที่ช่วยได้คือ ไปออกกำลังกาย เช่น ว่ายน้ำหรือเล่นบาสเกตบอล และกินอาหารดีมีประโยชน์ เน้นโปรตีนเป็นหลัก ใช้เวลากับคอมพิวเตอร์ให้น้อยลงจะได้ไม่นอนดึกนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ฮอร์โมนการเจริญเติบโตจะได้ทำงานได้เต็มที่
เมื่อหนุ่มน้อยห่วงสูงไม่ทันสาว จะบอกให้เค้าเข้าใจยังไงดีนะ
ช่วงอายุ 8 - 10 ขวบ เด็กผู้หญิงจะยืดตัวก่อนเด็กผู้ชายจะโตไวกว่า แข็งแรงกว่า สำหรับเด็กผู้ชายหลายคนยังไม่ถึงแตกหนุ่ม บางคนเพิ่งอยู่ในช่วงเริ่มต้น แต่บา
อ่านต่อ
07:04
Mon 14.12.15
Real Parenting
ช่วงเวลารับวิตามินดี ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ทุกคนขาดวิตามินดี น้องๆ ลองชวนเพื่อน ๆ พี่น้อง หรือคุณพ่อคุณแม่ออกไปวิ่งเล่นด้วยกันช่วงเช้าก่อนเวลา 9.00 หรือช่วงเย็น หลังเวลา 16.00 น. เพราะเป็นเวลาเหมาะกับการทักทายพี่พระอาทิตย์ เดินเล่นสูดอากาศ รดน้ำต้นไม้ หรือออกกำลังกาย เพราะแสงแดดตอนนี้เป็นแดดอ่อน ๆ ดีต่อร่างกายเรา ให้ได้วิตามินดีเต็มที่ และยังทำให้กระดูกของเราแข็งแรง หัวใจสูบฉีดได้ดี และทำให้สมองปลอดโปร่งสุด ๆ เพราะได้ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์
ช่วงเวลารับวิตามินดี ๆ
เพื่อป้องกันไม่ให้ทุกคนขาดวิตามินดี น้องๆ ลองชวนเพื่อน ๆ พี่น้อง หรือคุณพ่อคุณแม่ออกไปวิ่งเล่นด้วยกันช่วงเช้าก่อนเวลา 9.00 หรือช่วงเย็น หลังเวลา 16.00
อ่านต่อ
15:01
Mon 25.08.14
Real Parenting