Praew
S
5345
733
1011
"หนวดพราหมณ์" ชื่อนี้มีที่มา  พูดถึงหนวดพราหมณ์ก็คงต้องนึกถึงหนวดเคราที่ยาวรกรุงรัง อย่างที่แขกพราหมณ์สมัยก่อนโน้นชอบไว้กัน แล้วถ้าเป็นปลาที่มีชื่อว่า ปลาหนวดพราหมณ์ ก็คงต้องเป็นปลาที่หนวดเครารกรุงรังเหมือนกันสินะ ใช่แล้วจ้ะ มันเป็นปลาที่มีหนวดยาวเฟื้อยหลายเส้น

ปลาชนิดนี้เป็นปลาน้ำกร่อย แต่แหวกว่ายมาอยู่ในน้ำจืดได้สบายมาก จัดอยู่ในวงศ์ปลากุเรา ซึ่งก็ไม่ต้องแปลกใจไปที่รูปร่างหน้าตาของมันจะคล้ายปลากุเรามาก เพียงแต่ตัวเล็กกว่าเท่านั้นเอง ตัวเต็มวัยก็ประมาณ 10 – 15 ซม. บ้านเราพบได้ทั้งในแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง แม่น้ำบางปะกง และแม่น้ำแม่กลอง

เอกลักษณ์ของปลาหนวดพราหมณ์ก็คือหนวดที่ยาวเฟื้อย ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นครีบของมันต่างหาก ด้วยเหตุนี้ ฝรั่งเขาถึงเรียกปลาหนวดยาวนี้ว่า Threadfin ที่แปลว่า ปลาที่มีครีบเป็นเส้นเป็นสาย ซึ่งครีบเส้นที่ยาวสุดของมันยาวกว่าลำตัวถึงสองเท่า โดยมันใช้ครีบทำหน้าที่เป็นเครื่องมือนำร่องในการคลำหาทิศทางและอาหาร เนื่องจากสายตาของมันไม่ค่อยจะสู้ดีสักเท่าใด

คนหนวดยาวยังโกนได้ แต่ปลาพวกนี้โดนถอนหนวดเมื่อไรคงตายหยังเขียดเป็นแน่
"หนวดพราหมณ์" ชื่อนี้มีที่มา
พูดถึงหนวดพราหมณ์ก็คงต้องนึกถึงหนวดเคราที่ยาวรกรุงรัง อย่างที่แขกพราหมณ์สมัยก่อนโน้นชอบไว้กัน แล้วถ้าเป็นปลาที่มีชื่อว่า ปลาหนวดพราหมณ์ ก็คงต้องเป็นปล
อ่านต่อ
22:05
Wed 01.10.14
แพรว
หิวมากแบบนี้.. ต้องจัดหนักบุฟเฟ่ต์อร่อยๆ ที่ Red Oven โรงแรมโซฟิเทล โซ แบงคอกซะแล้ว.. โดดเด่นมาแต่เข้าร้าน อลังการงานสร้างกันแบบเห็น ๆ ด้วยดีไซน์เตาโมลทานีสีแดง ยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นผลงานมาสเตอร์พีซจากแบรนด์เครื่องครัวชื่อดังของฝรั่งเศส จนเป็นที่มาของชื่อห้องอาหารแห่งนี้ อยู่บนชั้น 7 ของโรงแรม ได้ชมทั้งวิวสวย ได้ชิมทั้งอาหาร
หิวมากแบบนี้.. ต้องจัดหนักบุฟเฟ่ต์อร่อยๆ ที่ Red Oven โรงแรมโซฟิเทล โซ แบงคอกซะแล้ว..
โดดเด่นมาแต่เข้าร้าน อลังการงานสร้างกันแบบเห็น ๆ ด้วยดีไซน์เตาโมลทานีสีแดง ยาวที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นผลงานมาสเตอร์พีซจากแบรนด์เครื่องครัวช
อ่านต่อ
21:22
Mon 01.09.14
แพรว
A CLEAR BLUE SKY PHOTOGRAPH : SUMATE WIWATWICHA
STYLE : ATINAN NITISUNTHONKUL

เสื้อถักและกระเป๋าถือจาก Tory Burch
กระโปรงระบายตกแต่งมุกและกำไลข้อมือมุก จาก Chanel 
รองเท้าส้นตึกและถุงเท้าหนังแกะสีเงินจาก Prada
A CLEAR BLUE SKY
PHOTOGRAPH : SUMATE WIWATWICHA
STYLE : ATINAN NITISUNTHONKUL
เสื้อถักและกระเป๋าถือจาก Tory Burch
กระโปรงระบายตกแต่งมุกและกำไลข้อมือมุก จาก Chanel
รอ
อ่านต่อ
01:47
Sun 04.12.16
แพรว
เปิดทริป "ลุง-ป้า-ย่า-ยาย-แม่ ชวนชิม" ร้านแรกลุยบ้านแม่ยุ้ย ว่ากันว่าถ้าอยากอร่อยแบบบ้านๆ ประมาณว่า ชิมรสมือจากตัวจริง ฝีมือจริง ต้องเป็นร้านมีชื่อ “ลุง” - “ป้า” - “ย่า” - “ยาย” - “แม่” นำหน้า แต่ละร้านล้วนเป็นญาติผู้ใหญ่ คนไทยแท้ หน้าตาและบรรยากาศร้านอาจไม่สวยหรูเหมือนของต่างชาติ แต่ความอร่อยขั้นเทพ ที่สำคัญคือ ราคาสบายกระเป๋า เหมาะกับนักกินมือ อาชีพ
บ้านแม่ยุ้ย
เปิดทริป "ลุง-ป้า-ย่า-ยาย-แม่ ชวนชิม" ร้านแรกลุยบ้านแม่ยุ้ย
ว่ากันว่าถ้าอยากอร่อยแบบบ้านๆ ประมาณว่า ชิมรสมือจากตัวจริง ฝีมือจริง ต้องเป็นร้านมีชื่อ “ลุง” - “ป้า” - “ย่า” - “ยาย” - “แม่” นำหน้า แต่ละร้านล้วนเป็น
อ่านต่อ
15:13
Wed 10.09.14
แพรว
ที่มาของชื่อตำบล 'รูสะมิแล' เกี่ยวอะไรกับต้นสน? ไปหาคำตอบกัน.. “รูสะมิแล” เป็นตำบลหนึ่งในอำเภอเมืองปัตตานี ชื่อนี้ฟังดูไม่แปลกหรอก เพราะเป็นคำภาษายาวีที่พี่น้องชาวมุสลิมที่นั่นเขาใช้กันเป็นปกติ ซึ่งรูสะมิแลชื่อนี้แปลเป็นไทยได้ว่า สน 9 ต้น และมีความเกี่ยวโยงกับตำนานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวอันโด่งดังด้วย

แม่นางลิ้มกอเหนี่ยวเดินทางจากเมืองจีนมาที่ปัตตานี เพื่อมาตามพี่ชายชื่อลิ้มโต๊ะเคี่ยมให้กลับบ้าน แต่ไม่ว่านางจะอ้อนวอนร้องห่มร้องไห้น้ำตาเป็นเผาเต่าอย่างไรก็ตาม พี่ชายซึ่งลงหลักปักฐานแต่งงานกับสาวมุสลิมที่นี่แล้วหัวเด็ดตีนขาดยังไงก็ไม่ยอมกลับ 

ความที่นางตั้งสัตย์ปฏิญาณไว้ว่า หากไม่สามารถนำตัวพี่ชายกลับบ้านได้ นางจะขอยอมตาย ซึ่งในที่สุดนางก็ผูกคอตายที่ต้นมะม่วงหิมพานต์ ทว่าก่อนตายนางได้สาปแช่งให้พี่ชายซึ่งเป็นช่างทำงานไม่สำเร็จ มัสยิดกรือเซะที่เขากำลังสร้างจึงค้างคามาจนทุกวันนี้

ส่วนสน 9 ต้นมาเกี่ยวข้องตรงที่เมื่อตอนที่นางเดินทางมาดินแดนด้ามขวานนั้น นางมากับกองเรือสำเภา 9 ลำ และครั้นนางเสียชีวิตไป ภายหลังสำเภาทั้ง 9 ลำนั้นก็ได้แปรสภาพกลายเป็นสน 9 ต้น เรียงรายอยู่ริมชายทะเล กลายเป็นที่มาของคำว่ารูสะมิแลนั่นเอง

สรุปว่าไม่มีใครได้กลับบ้านเลย ทั้งพี่ชาย น้องสาว รวมไปถึงสน เอ้ย...สำเภา 9 ลำด้วย
ที่มาของชื่อตำบล 'รูสะมิแล' เกี่ยวอะไรกับต้นสน? ไปหาคำตอบกัน..
“รูสะมิแล” เป็นตำบลหนึ่งในอำเภอเมืองปัตตานี ชื่อนี้ฟังดูไม่แปลกหรอก เพราะเป็นคำภาษายาวีที่พี่น้องชาวมุสลิมที่นั่นเขาใช้กันเป็นปกติ ซึ่งรูสะมิแลชื่อนี้
อ่านต่อ
22:05
Wed 01.10.14
แพรว
 LOOK 7  WHERE TO SHOP Dorothy Perkins ชั้น 3 โซนเอเทรียม เซ็นทรัลเวิลด์ โทร. 0-2613-1768 - 9 
TOPSHOP ชั้น 1 โซนบีคอน เซ็นทรัลเวิลด์ โทร. 0-2613-1660, ชั้น 3 เซ็นทรัล ชิดลมโทร. 0-2255-4013 Miss Selfridge ชั้น 1 โซนเอเทรียม เซ็นทรัลเวิลด์ โทร. 0-2613-1703, ชั้น 3 เซ็นทรัล ชิดลม โทร. 0-2254-3600 Workshop ชั้น 3 สยามเซ็นเตอร์ โทร. 0-2251-7983 
COACH ชั้น 1 ดิ เอ็มโพเรียม โทร. 0-2259-8649, ชั้น 1 โซนเอเทรียม เซ็นทรัลเวิลด์ โทร. 0-2646-1881 
Ping Ping สยามสแควร์ซอย 5 โทร. 08-9011-6999 
Steve J & Yoni P, Zadig & Voltaire Deluxe 
ร้าน Next To Normal ชั้น 1 เซ็นทรัลเวิลด์ โทร. 0-2646-1847 
Burberry ชั้น M สยามพารากอน โทร. 0-2610-9719, ชั้น G ศูนย์การค้าเกษร โทร. 0-2656-1390, ชั้น 1 เซ็นทรัล ชิดลม โทร. 0-2655-7751
 Tory Burch ชั้น 1 โซนลักซ์แกเลอรี่ เซ็นทรัล ชิดลม โทร. 0-2655-7916 Keds ชั้น M พารากอน ดีพาร์ตเม้นท์สโตร์, ชั้น 2 เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า, ชั้น 3 เซ็นทรัล ชิดลม สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2641-5939 ต่อ 12, 14, 15, 19 Sperry ชั้น M พารากอน ดีพาร์ตเม้นท์สโตร์, ชั้น 2 เซ็นทรัล ปิ่นเกล้า, ชั้น 3 เซ็นทรัล ชิดลม, ชั้น 2 เซ็นทรัล ลาดพร้าว, ชั้น 3 เซ็นทรัล บางนา, ร้าน IKON (Multi-brand store) สาขาแฟชั่นไอส์แลนด์ 
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร. 0-2641-5939 ต่อ 12, 14, 15, 19
LOOK 7
WHERE TO SHOP Dorothy Perkins ชั้น 3 โซนเอเทรียม เซ็นทรัลเวิลด์ โทร. 0-2613-1768 - 9
TOPSHOP ชั้น 1 โซนบีคอน เซ็นทรัลเวิลด์ โทร. 0-2613-1660, ชั้น 3
อ่านต่อ
01:58
Sat 30.08.14
แพรว
แตงโมลดความดันโลหิต แตงโมเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญเช่น สารต้านอนุมูลอิสระไลโคปีน แร่โพแทสเซียมวิตามินเอ วิตามินบี 6 และกรดแอมิโนแอล-ซิทรูลีน
นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟลอริดาสเตทในสหรัฐอเมริกา ทดลองให้อาสาสมัครรับประทานกรดแอมิโนแอล-ซิทรูลีน 6 กรัมทุกวัน เป็นเวลา 6 สัปดาห์ ผลการวิจัยพบว่า ช่วยให้ความดันโลหิตลดลงอย่างได้ผลเพราะกรดแอมิโนดังกล่าวมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมให้หลอดเลือดทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลดีโดยตรงต่อความดันโลหิต
นอกจากแตงโม แคนตาลูปและฮันนี่ดิวก็เป็นผลไม้ที่มีกรดแอมิโนดังกล่าวสูงเช่นกัน
แตงโมลดความดันโลหิต
แตงโมเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญเช่น สารต้านอนุมูลอิสระไลโคปีน แร่โพแทสเซียมวิตามินเอ วิตามินบี 6 และกรดแอมิโนแอล-ซิทรูลีน
นักวิจัยจากมหาวิทยา
อ่านต่อ
16:13
Sat 31.12.16
แพรว
เราสามารถป้องกันและแก้ปัญหา “คอเหี่ยว” ได้เป็น 2 ระดับครับ การดูแลขั้นพื้นฐาน : หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ผิวบริเวณลำคอเหี่ยวก่อนวัย เช่น การทาครีมกันแดดบริเวณลำคอเป็นประจำเพื่อปกป้องรังสียูวีจากแสงแดด เลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจนติดเป็นนิสัย ทำให้ผิวบริเวณลำคอสัมผัสความร้อนบ่อยครั้ง ส่งผลให้เส้นใยคอลลาเจนเสื่อมได้ง่ายขึ้น และควรทาครีมบำรุงผิวบริเวณลำคอเช่นเดียวกับการบำรุงผิวหน้าครับ สุดท้ายฝึกออกกำลังกายกล้ามเนื้อบริเวณลำคอให้แข็งแรงด้วยการบริหารโดยทำปากกลมๆ ออกเสียงตัว “โอ” 20 ครั้ง และแลบลิ้นยาวออกมาจนสุด 20 ครั้ง ทำสัปดาห์ละ 3 ครั้ง จะช่วยยกกระชับผิวบริเวณคางและลำคอได้เป็นอย่างดี

การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ มีด้วยกันหลายวิธี
1. การฉีดโปรตีนบริสุทธิ์จากแบคทีเรียหรือโบท็อกซ์ (Botolinum Toxin) เข้าไปคลายกล้ามเนื้อที่หดเกร็งตัวและดึงลงมาตามแรงโน้มถ่วงโลกทำให้กล้ามเนื้อดังกล่าวคลายตัว ดึงผิวบริเวณลำคอกลับขึ้นไปด้านบนและทำให้ผิวตึงกระชับขึ้น ซึ่งหลังฉีดผิวบริเวณลำคอจะตึงกระชับได้นาน 4 เดือนโดยประมาณ
2. การฉีดสารเติมเต็มจำพวกกรดไฮยาลูโรนิกสังเคราะห์ หรือสารจำพวกไหมละลายที่มีชื่อว่า พอลิแคโพรแลคโตน (Polycaprolactone)เข้าไปใต้ผิวที่มีร่องหรือริ้วรอยลึก ๆ จะทำให้ผิวบริเวณลำคอตึง ร่องริ้วรอยตื้นขึ้นได้นาน 1 - 4 ปีโดยประมาณ ทั้งนี้ขึ้นกับชนิดของสารเติมเต็มที่ฉีดเข้าไป
3. การใช้เครื่องมือจำพวกคลื่นวิทยุ (R) หรือรังสีอินฟราเรด (IR) กระชับผิว โดยผิวที่ได้รับการฟื้นฟูจะมีการหดกลับตึงกระชับได้ทันทีหลังทำในระดับหนึ่ง ขณะที่ร่างกายจะค่อย ๆ สร้างเส้นใยคอลลาเจนใหม่ขึ้นในเวลาต่อมา ทำให้ผิวตึงกระชับได้มากขึ้น ขณะทำจะรู้สึกอุ่นๆ บริเวณผิวไม่เจ็บ ไม่ต้องพักฟื้น และผลจะคงอยู่ได้นาน 1 ปีโดยประมาณ ขึ้นกับชนิดของเครื่องมือและพลังงานที่ใช้ครับ การแก้ปัญหา “คอเหี่ยว” จึงไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป หากเรารู้จักดูแลและเลือกใช้เทคโนโลยีอย่างถูกวิธี
เราสามารถป้องกันและแก้ปัญหา “คอเหี่ยว” ได้เป็น 2 ระดับครับ
การดูแลขั้นพื้นฐาน : หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ผิวบริเวณลำคอเหี่ยวก่อนวัย เช่น การทาครีมกันแดดบริเวณลำคอเป็นประจำเพื่อปกป้องรังสียูวีจากแสงแดด เล
อ่านต่อ
14:54
Thu 18.09.14
แพรว
‘คำเตือนมิแรนดา’ คืออะไร มีที่มาอย่างไร อยากรู้จริงๆ ผู้ใดเคยดูหนังฮอลลีวู้ดประเภทตำรวจจับผู้ร้าย น่าจะพอคุ้ยเคยกับคำพูดของตำรวจที่แจ้งถึงสิทธิ์ของผู้ร้ายตอนที่กำลังถูกจับกุมทำนองว่า คุณมีสิทธิ์ที่จะไม่พูด เพราะสิ่งที่คุณพูดนั้นอาจจะถูกนำมาใช้เป็นหลักฐานในการฟ้องร้องคุณในศาลได้

การแจ้งหรือเตือนเช่นนั้นมีศัพท์เรียกใช้กันว่า Miranda Warning หรือถ้าเป็นคำกริยาก็คือ to mirandize ถ้ากล่าวง่าย ๆ Miranda Warning คือการแจ้งเตือนผู้ต้องหาถึงสิทธิ์ทางกฎหมาย ไม่ว่าสิทธิ์ที่จะไม่ให้ปากคำหรือสิทธิ์ที่จะขอปรึกษาทนาย

มิแรนดาตามศัพท์คำนี้มีตัวตนจริง ๆ แต่ไม่ใช่ผู้หญิง ทว่าเป็นกรรมกรชายชื่อว่านายเออร์เนสโต นามสกุลมิแรนดา ซึ่งในปี ค.ศ.1963 เขาถูกตำรวจเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา จับกุมในข้อหาลักพาตัวและข่มขืนเด็กสาวอายุ 17 ปีคนหนึ่ง ซึ่งหลังจากสอบสวนเขายอมรับสารภาพ

แต่ตำรวจไม่เคยแจ้งสิทธิ์ของผู้ต้องหาแก่เขาเลย จึงเป็นช่องโหว่ที่ทนายใช้เป็นข้อต่อสู้ ซึ่งต้องสู้กันไปถึงศาลสูง และในที่สุดศาลสูงก็เห็นด้วยว่าเขาถูกละเมิดสิทธิ์ก่อนที่จะสารภาพ นับแต่นั้นศัพท์คำนี้จึงเกิดขึ้น พร้อมกับหลักปฏิบัติในการแจ้งเตือนสิทธิ์แก่ผู้ต้องหาที่ตำรวจเมืองมะกันถือปฏิบัติสืบต่อกันมา

ส่วนคุณมิแรนดาใช่ว่าจะลอยนวล อัยการเขาต้องทำการบ้านหนักขึ้นกับหลักฐานอื่น ๆ จนส่งเขาไปรับกรรมในคุกได้
‘คำเตือนมิแรนดา’ คืออะไร มีที่มาอย่างไร อยากรู้จริงๆ
ผู้ใดเคยดูหนังฮอลลีวู้ดประเภทตำรวจจับผู้ร้าย น่าจะพอคุ้ยเคยกับคำพูดของตำรวจที่แจ้งถึงสิทธิ์ของผู้ร้ายตอนที่กำลังถูกจับกุมทำนองว่า คุณมีสิทธิ์ที่จะไม่พ
อ่านต่อ
11:56
Sun 24.08.14
แพรว
น้ำลดความเครียด หนังสือเพิ่มความจำ น้ำ: 
การดื่มน้ำช่วยลดความเครียดได้อย่างรวดเร็ว ผลการวิจัยพบว่า ผู้ที่ดื่มน้ำ 3 แก้วก่อนเข้าสอบ ช่วยให้ทำข้อสอบได้เร็วขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่เข้าสอบทั้ง ๆ ที่รู้สึกกระหายน้ำ

หนังสือ: 
ความจำและความสามารถในการคิดวิเคราะห์จะลดลงตามอายุที่มากขึ้น แต่นักวิจัยพบว่า การอ่านหนังสือเป็นประจำคือหนึ่งในกิจกรรมที่ช่วยให้สมองยังคงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ตลอดชีวิตแทบจะไม่ได้อ่านหนังสือเลย
น้ำลดความเครียด หนังสือเพิ่มความจำ
น้ำ:
การดื่มน้ำช่วยลดความเครียดได้อย่างรวดเร็ว ผลการวิจัยพบว่า ผู้ที่ดื่มน้ำ 3 แก้วก่อนเข้าสอบ ช่วยให้ทำข้อสอบได้เร็วขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเ
อ่านต่อ
06:58
Mon 22.05.17
แพรว
ลดหวานไม่จำเป็นต้องอดเสมอไปนะ หลายครั้งการควบคุมความอยากรับประทานของหวานมากเกินไปก็อาจส่งผลในทางตรงกันข้ามนั่นคือ ทำให้รับประทานของหวานมากกว่าปกติ ทุกครั้งที่มีโอกาสหรือกลายเป็นตบะแตกเลิกลดหวานไปเลย นักวิจัยจากออสเตรเลียพบว่า เมื่อรู้สึกว่าอยากรับประทานของหวาน ไม่ต้องอดรับประทานไปเลย แต่ปล่อยให้ของหวานอยู่ในปากสัก 10 วินาทีค่อยกลืน จะช่วยให้ไม่รับประทานของหวานมากเกินไป เพราะการกระทำดังกล่าวจะไปกระตุ้นประสาทการรับรู้ ซึ่งเป็นการหลอกสมองว่าได้รับประทานสิ่งที่ต้องการมากพอแล้วนั่นเอง
ลดหวานไม่จำเป็นต้องอดเสมอไปนะ
หลายครั้งการควบคุมความอยากรับประทานของหวานมากเกินไปก็อาจส่งผลในทางตรงกันข้ามนั่นคือ ทำให้รับประทานของหวานมากกว่าปกติ ทุกครั้งที่มีโอกาสหรือกลายเป็นตบะ
อ่านต่อ
17:42
Sat 27.09.14
แพรว
เราสามารถลดความวิตกกังวลด้วยวิธีง่ายๆ  - นั่งสมาธิ
ผลการวิจัยจากสหรัฐอเมริกาที่ทำการสแกนสมองของผู้ที่นั่งสมาธิ ซึ่งจดจ่ออยู่กับลมหายใจเข้าออก พบว่า การนั่งสมาธิช่วยลดความวิตกกังวลได้ถึง 39 เปอร์เซ็นต์ โดยการนั่งสมาธิส่งผลดีต่อสมองที่เกี่ยวข้องกับความวิตกกังวลความคิด และอารมณ์

- หลีกเลี่ยงกาเฟอีน
กาเฟอีนกระตุ้นให้รู้สึกวิตกกังวลเพิ่มขึ้นเมื่อรู้สึกวิตกกังวลควรหลีกเลี่ยงการดื่มกาแฟ ชา และน้ำอัดลม

- ออกกำลังกาย
การออกกำลังกายช่วยให้ร่างกายหลั่งเอนดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้รู้สึกมีความสุขจึงช่วยลดความรู้สึกวิตกกังวลระดับปานกลางลงอย่างได้ผล นอกจากนั้นยังช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้นอีกด้วย
เราสามารถลดความวิตกกังวลด้วยวิธีง่ายๆ
- นั่งสมาธิ
ผลการวิจัยจากสหรัฐอเมริกาที่ทำการสแกนสมองของผู้ที่นั่งสมาธิ ซึ่งจดจ่ออยู่กับลมหายใจเข้าออก พบว่า การนั่งสมาธิช่วยลดความวิตกกังวลได้ถึง 39
อ่านต่อ
17:06
Tue 26.08.14
แพรว
ลดไขมัน ด้วยอาหารที่มีเครื่องเทศกันเถอะ! ปรุงอาหารไขมันด้วยเครื่องเทศ เช่น พริก ขมิ้น อบเชย ช่วยลดไขมันไม่ดี (LDL) ในเส้นเลือดที่สูงขึ้นหลังจากรับประทานอาหารได้ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์
ลดไขมัน ด้วยอาหารที่มีเครื่องเทศกันเถอะ!
ปรุงอาหารไขมันด้วยเครื่องเทศ เช่น พริก ขมิ้น อบเชย ช่วยลดไขมันไม่ดี (LDL) ในเส้นเลือดที่สูงขึ้นหลังจากรับประทานอาหารได้ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์
16:12
Sat 31.12.16
แพรว
พบกับชมพู่และเบื้องหลังการถ่ายแบบสุดสวย จากนิตยสารแพรว คอยดูนะ...แพรว ปกนี้จะต้องสวยที่สุดและแซบที่สุดเท่าที่ชมเคยถ่ายมา!!!”

สิ้นคำ เจ้าของคำสัญญาก็ลุกขึ้นละจากโต๊ะแต่งหน้า เดินเข้ามายังราวเสื้อผ้าที่เรียงรายไปด้วยหลากลุครันเวย์ของหลายซูเปอร์แบรนด์ดัง พร้อมกับหยิบชุดสวยผ้าทวีดซิกเนเจอร์จาก Chanel มาใส่ประเดิมเป็นชุดแรก เพิ่มความแกลมให้เริดอีกนิดด้วยเครื่องเพชรจาก Gems Pavilion เมื่อทุกอย่างพร้อม...แฟชั่นเซตพิเศษอีกเซตของ แพรว ก็เริ่มขึ้น

พี่ณัฐ (ณัฐ ประกอบสันติสุข) ไม่รอช้า สั่งให้ผู้ชายรวมถึงคนที่มีกลิ่นของความเป็นชายออกไปรอด้านนอกให้หมด เหลือไว้เพียงผู้หญิงและผู้ที่มีดีกรีความเป็นหญิงอยู่สูงเท่านั้นที่มีสิทธิ์ยืนอยู่ในพื้นที่หน้าเซต เนื่องจากเป็นช็อตที่สาวชมต้องโชว์แผ่นหลัง ตลอดร่างมีเพียงผ้าปิดด้านหน้า และด้วยสปิริตสุดเริดของชมพู่ ภาพที่ได้ก็คือ “ปก” สวย ๆ ที่คุณกำลังถืออยู่นั่นเอง
พบกับชมพู่และเบื้องหลังการถ่ายแบบสุดสวย จากนิตยสารแพรว
คอยดูนะ...แพรว ปกนี้จะต้องสวยที่สุดและแซบที่สุดเท่าที่ชมเคยถ่ายมา!!!”
สิ้นคำ เจ้าของคำสัญญาก็ลุกขึ้นละจากโต๊ะแต่งหน้า เดินเข้ามายังราวเสื้อผ้าที่เรีย
อ่านต่อ
14:24
Thu 18.09.14
แพรว
ยังมีสมรภูมิรบเมืองหนึ่ง อยู่ใกล้ๆ เมืองไทยเรานี่เอง พม่ากำลังเนื้อหอม ผู้คนทั่วโลกต่างมะรุมมะตุ้ม ยกเว้นจะมีที่เหม็นโฉ่อยู่ก็เห็นจะเป็นที่รัฐอาระกัน หรือคนไทยเรารู้จักกันดีในชื่อว่า รัฐยะไข่ เพราะที่นั่นดันเกิดศึกศาสนาที่ชาวพุทธกับชาวมุสลิมฆ่าฟันกันอย่างกับไม่อยากจะอยู่ร่วมโลกเดียวกันอีกต่อไป

ยะไข่มีเมืองหลวงชื่อว่า ซิตตเว อันเป็นเมืองท่าอยู่ปากแม่น้ำกาลาดาน ซึ่งจะว่าไปแล้วก็ถือเป็นเมืองหลวงใหม่ ส่วนเมืองหลวงเก่าอยู่ลึกเข้าไปตอนในชื่อว่า เมืองมรัคอู ในปี ค.ศ.1784 เกิดสงครามขึ้นที่ยะไข่ เมื่อพระเจ้าปดุงของพม่ายกทัพใหญ่เข้าตียะไข่เพื่อหวังรวบรวมดินแดน

กษัตริย์ยะไข่ส่งกองทัพจากเมืองมรัคอูมายันทัพของพม่าที่บริเวณปากแม่น้ำกาลาดานนี้ ถึงแม้แต่ไหนแต่ไรมายะไข่จะรบราต่อต้านพม่ามาได้โดยตลอดแต่กับสงครามครั้งนี้ยะไข่กลับต้องพ่ายแพ้ ตกเป็นประเทศราชของพม่าเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และบริเวณพื้นที่สู้รบตรงปากแม่น้ำนี้เอง ต่อมาได้กลายมาเป็นเมืองชื่อว่า ซิตตเว อันแปลว่า เมืองอันเป็นสมรภูมินั่นเอง

หากยังแก้ปัญหาความแตกแยกไม่ได้คงน่าเป็นห่วง
ยังมีสมรภูมิรบเมืองหนึ่ง อยู่ใกล้ๆ เมืองไทยเรานี่เอง
พม่ากำลังเนื้อหอม ผู้คนทั่วโลกต่างมะรุมมะตุ้ม ยกเว้นจะมีที่เหม็นโฉ่อยู่ก็เห็นจะเป็นที่รัฐอาระกัน หรือคนไทยเรารู้จักกันดีในชื่อว่า รัฐยะไข่ เพราะที่นั่
อ่านต่อ
11:55
Sun 24.08.14
แพรว
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ช่วยบำรุงสมองได้ การรับประทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ช่วยให้สมองมีสุขภาพดี 

นักวิจัยจากสหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้หญิงซึ่งรับประทานสตรอว์เบอร์รี่และบลูเบอร์รี่เป็นประจำ ช่วยให้สมองเสื่อมช้าลง 2.5 ปี ในขณะที่ผลการวิจัยชิ้นอื่น ๆ อธิบายว่า ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้งสองชนิดมีสารซึ่งช่วยหยุดยั้งการสร้างไขมันที่เป็นพิษต่อการทำงานของสมอง รวมทั้งกระตุ้นกระบวนการกำจัดสารพิษในสมองให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

ส่วนที่ควรจะเสื่อมตามวัยก็ชะลอออกไปได้อีกนิด
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ช่วยบำรุงสมองได้
การรับประทานผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ช่วยให้สมองมีสุขภาพดี
นักวิจัยจากสหรัฐอเมริกาพบว่า ผู้หญิงซึ่งรับประทานสตรอว์เบอร์รี่และบลูเบอร์รี่เป็นประจำ ช่วยให้ส
อ่านต่อ
16:11
Sat 31.12.16
แพรว
หนุ่ม-เมย์ คู่เลิฟ คู่อร่อย @เบนิฮานา คู่รักคู่ลุ้น เมย์ เฟื่องอารมย์ และหนุ่ม - กรรชัย กำเนิดพลอย ตอบรับคำชวน แพรวมาดินเนอร์ที่ห้องอาหารญี่ปุ่น “เบนิฮานา”
โรงแรมอนันตรา กรุงเทพฯ แม้มื้อนี้จะไม่มีฉากสวีตเรียกมด แต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะก็บอกได้ถึงความสุขของว่าที่คู่วิวาห์ แน่นอนว่าส่วนหนึ่งเพราะอาหารอร่อยได้ใจเต็มๆ“เบนิฮานา” ที่หมายถึงดอกไม้สีแดง เป็นห้องอาหารญี่ปุ่นสไตล์
เทปันยากิ (การผัดอาหารบนกระทะ ซึ่งเชฟมักมีลีลาเด็ดเรียกความสนใจ
จากลูกค้า) สเต๊กเฮ้าส์แห่งนี้ตกแต่งด้วยบรรยากาศแบบญี่ปุ่น เน้นโทน
สีดำแดงตามความหมายของร้าน ภายในแบ่งเป็นสองส่วน คือ ซูชิบาร์
กับส่วนที่เป็นเทปันยากิ จุดกำเนิดห้องอาหารแห่งนี้เริ่มต้นที่อเมริกา
เมื่อ 49 ปีที่แล้ว และเปิดที่เอเชียเพียง 5 แห่งเท่านั้น โดยที่เมืองไทยมี
2 สาขา คือ ที่พัทยาและโรงแรมอนันตรา กรุงเทพฯหนุ่มรื้อความหลังถึงร้านโปรดว่า “ผมมาที่นี่บ่อย อย่างน้อยเดือนละครั้ง เรียกว่าชอบความอร่อยของอาหารจนถึงขั้นทำบัตรสมาชิก ทั้งที่ปกติไม่ยอมทำเลย จำได้ว่าทีแรก โบ๊ต วิบูลย์นันท์ แนะนำให้ไปลองชิมที่พัทยา คุณเมย์ก็ไปด้วย ปรากฏว่าติดใจกันมาก จึงถามพนักงานว่ามีสาขาที่กรุงเทพฯไหม จะได้สะดวกหน่อย
หนุ่ม-เมย์ คู่เลิฟ คู่อร่อย @เบนิฮานา
คู่รักคู่ลุ้น เมย์ เฟื่องอารมย์ และหนุ่ม - กรรชัย กำเนิดพลอย ตอบรับคำชวน แพรวมาดินเนอร์ที่ห้องอาหารญี่ปุ่น “เบนิฮานา”
โรงแรมอนันตรา กรุงเทพฯ แม้มื้อนี
อ่านต่อ
14:32
Sat 13.09.14
แพรว
GORGEOUS TRIBE PHOTOGRAPHED BY ITTIPON PANASUPON
STYLED BY KAWEE LAKSANASAKULCHAI

นางแบบ กมลพรรณ สุวรรณมาศ,วริศรา ยู
เสื้อผ้า PLEATS PLEASE    ISSEY MIYAKE
มีจำหน่ายที่ สยามดิสคัฟเวอรี่ โทร. 0-2658-0295 เซ็นทรัล ชิดลม โทร. 0-2655-7562
แต่งหน้า สมพล คำแหงพล  ทำผม เดชาชัย เกิดผล,  สุรชัย สายศรี สไตลิสท์ กวี ลักษณะสกุลชัย
ถ่ายภาพ อิทธิพล พนาสุภน
GORGEOUS TRIBE
PHOTOGRAPHED BY ITTIPON PANASUPON
STYLED BY KAWEE LAKSANASAKULCHAI
นางแบบ กมลพรรณ สุวรรณมาศ,วริศรา ยู
เสื้อผ้า PLEATS PLEASE ISSEY MIYAKE
มีจำหน่า
อ่านต่อ
16:42
Thu 21.08.14
แพรว
ลายสกอตไม่เคยตกยุค แมทช์ได้กับทุกชุด สร้างลุคที่หลากหลาย ถือเป็นแฟชั่นคลาสิกอีกชิ้นก็ว่าได้ สำหรับไอเท็ม “ลายสกอต” ที่มักหมุนเวียนมาให้สาวๆ ได้เลือกแต่งสนุกกับการ มิกซ์แอนด์แมทช์อยู่เสมอ โดยเฉพาะในฤดูหนาวของทุกปี 

LOOK 1
• เสื้อเชิ้ตลายสกอต Miss Selfridge 1,890 บาท
• กระโปรงหนัง TOPSHOP 2,590 บาท
• แจ๊คเก็ตหนัง H & M 2,499 บาท
• รองเท้าบู๊ตหนัง H & M 2,499 บาท


Mix & Match 
1.วิธีการแต่งนั้นง่ายแสนง่าย เพียงเลือกลายสกอตชิ้นใดชิ้นหนึ่ง กางเกง กระโปรง เสื้อ หรือแจ๊คเก็ต มาจับคู่กับแฟชั่นในโทนสีพื้น ซึ่งสีเข้มทั้งหลาย เช่น ดำ เทา เขียวมะกอกน้ำตาล น้ำเงินเข้ม จะช่วยขับลายสกอตให้ดูเด่นขึ้น
2.รูปร่างก็สำคัญกับการเลือกลายสกอต สำหรับสาวหุ่นอวบควรเลือกลายตารางเล็กๆ พื้นสีเข้ม แต่ถ้ามีรูปร่างผอมบางควรเลือกลายตารางใหญ่ๆ พื้นสีอ่อน
3.สำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจในการจับคู่สี การเลือกแต่งลายสกอตสีขาว - ดำเป็นการเพลย์เซฟที่ดี และสามารถเลือกแมทช์กับแฟชั่นชิ้นอื่นได้ทุกเฉดสี
4.การเลือกใส่ไอเท็มลายสกอตไม่จำเป็นต้องเฉพาะเสื้อผ้าเสมอไป เครื่องประดับอื่นๆ ในลายสกอต เช่น ผ้าพันคอ กระเป๋า หรือรองเท้า ก็สามารถมาจับคู่กับชุดสีเรียบ สร้างความอินเทรนด์ได้ไม่แพ้กัน
ลายสกอตไม่เคยตกยุค แมทช์ได้กับทุกชุด สร้างลุคที่หลากหลาย
ถือเป็นแฟชั่นคลาสิกอีกชิ้นก็ว่าได้ สำหรับไอเท็ม “ลายสกอต” ที่มักหมุนเวียนมาให้สาวๆ ได้เลือกแต่งสนุกกับการ มิกซ์แอนด์แมทช์อยู่เสมอ โดยเฉพาะในฤดูหนาวของ
อ่านต่อ
01:48
Sun 04.12.16
แพรว
มาทำความรู้จัก "รังสีเหนือม่วง" กัน ใครรักสวยรักงาม เชื่อเหลือเกินว่าจะต้องรู้จักกับรังสียูวีอย่างแน่นอน เพราะถือเป็นศัตรูตัวสำคัญที่คอยทำร้ายทำลายผิวพรรณ ด้วยว่าเจ้ารังสีตัวนี้มีฤทธิ์เดชไปปั่นป่วนคอลลาเจนใต้ผิวหนังให้เสื่อมสภาพ อันส่งผลทำให้ผิวพรรณเกิดรอยเหี่ยวย่น

รังสียูวีนี้เป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเช่นเดียวกับคลื่นแสงต่างกันเพียงแค่มีคลื่นความถี่สั้นยาวไม่เท่ากันเท่านั้นเอง และคลื่นแสงจะอยู่ในช่วงของคลื่นความถี่ที่สายตามนุษย์สามารถมองเห็นได้ โดยคลื่นแสงที่มีความถี่ยาวที่สุดที่พวกเรามองเห็นคือ แสงสีแดง ขณะที่คลื่นแสงที่มีความถี่สั้นที่สุดที่ตาเปล่ามองเห็นได้คือ แสงสีม่วง

และถัดขึ้นไปทั้งสองฟากทั้งสั้นยาวของคลื่นแสงนี้ต่างยังมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มองไม่เห็นอีกหลายชนิด นั่นรวมถึงรังสียูวี ศัตรูตัวฉกาจของผิวพรรณนี้ด้วย ซึ่งมีคลื่นถี่สั้นกว่าหรืออยู่ถัดขึ้นไปจากแสงสีม่วง เพราะเหตุนี้แหละมันถึงได้ชื่อว่ายูวี อันย่อมาจากอัลตราไวโอเลต ที่แปลว่า “รังสีเหนือม่วง” นั่นไง

อยากผิวสวยก็หลบหลีกให้ดี ๆ แล้วกัน เพราะอย่างไรก็ต้องเจอะเจอจากเช้าจรดเย็น
มาทำความรู้จัก "รังสีเหนือม่วง" กัน
ใครรักสวยรักงาม เชื่อเหลือเกินว่าจะต้องรู้จักกับรังสียูวีอย่างแน่นอน เพราะถือเป็นศัตรูตัวสำคัญที่คอยทำร้ายทำลายผิวพรรณ ด้วยว่าเจ้ารังสีตัวนี้มีฤทธิ์เด
อ่านต่อ
15:59
Wed 10.09.14
แพรว