osotho
S
3133
2350
1884
ขึ้นเหนือ ฝ่าหนาว ไปชมนกกัน แบ่งปัน
ปีนี้ พ.ศ. ๒๕๕๕ อากาศก็คงจะหนาวเย็นลงมากกว่าปีก่อนอยู่หลายองศา ฯ อย่างตามยอดดอยสูง ๆ ของหลาย ๆ จังหวัด ที่น้ำค้างเจออากาศเย็นจัดจนกลายเป็นน้ำแข็งไปแล้วก็หลายหน หากใครอยากเห็นและพอจะมีเวลา ก็ลองพาตัวเองและครอบครัวไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจตามต่างจังหวัดกันดูบ้าง เพราะในช่วงฤดูหนาวอย่างนี้ อากาศดี เย็นสบาย น้ำตกสวย ฟ้าใสเป็นสีคราม เช้า ๆ บางทีจะมีหมอกไหลลอยอ้อยอิ่งให้ดูอยู่บนเนินเขาอีกต่างหาก ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มักจะมีการประดับประดาด้วยแปลงไม้ดอกเมืองหนาวหลากสีสันเพื่อเตรีนมการต้อนรับนักท่องเที่ยว หากว่าเราได้มีโอกาสไปอยู่ยังสถานที่อันสวยงามและเงียบสงบเช่นนั้น ผมถือว่านี่คือการผ่อนคลายที่ดีเยี่ยม หรือจะเรียกว่าใช้ธรรมชาติบำบัดเลยก็ว่าได้
 หากใครมีโอกาสไปเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ในช่วงนี้ ก็จะมีงานมหกรรมพืชสวนเฉลิมพระเกียรติ ราชพฤกษ์ ๒๕๕๔ ที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ และจะจัดต่อเนื่องไปจนถึงกลางเดือนมีนาคม ๒๕๕๕ ในงานมีดอกไม้พรรณไม้ให้ชมกันมากมายจนนับไม่ถ้วน ถ้ายังไม่จุใจก็ลองขึ้นไปเที่ยวตามดงดอยกันต่อ เพื่อหาชมดอกนางพญาเสือโคร่ง (ซากุระเมืองไทย) สีชมพูสวยสดจากต้น ที่มักจะบานในช่วงของปีใหม่ หรือจะแวะเวียนเที่ยวชมวิถีชีวิตของชนเผ่าบ้างก็ได้ มีให้ชมอยู่หลากหลาย
ขึ้นเหนือ ฝ่าหนาว ไปชมนกกัน
แบ่งปัน
ปีนี้ พ.ศ. ๒๕๕๕ อากาศก็คงจะหนาวเย็นลงมากกว่าปีก่อนอยู่หลายองศา ฯ อย่างตามยอดดอยสูง ๆ ของหลาย ๆ จังหวัด ที่น้ำค้างเจออากาศเย็นจัดจนกลายเป็นน้ำแ
อ่านต่อ
14:13
Wed 14.01.15
อนุสาร อสท
ทัวร์ไร้เสียง ผมยังจำภาพนั้นได้สนิทใจ แม้มันจะเกิดขึ้นมาเป็นสิบปีแล้ว ตอนนั้นผมนั่งอยู่บนรถเมล์ซึ่งกำลังจอดป้ายอยู่แถววงเวียนใหญ่ ฝั่งธนบุรี ครู่หนึ่งก็มีเด็กนักเรียนชายตัวเล็ก ๆ ค่อย ๆ ย่องขึ้นมานั่งข้างกับผม แล้วก็เอื้อมสองมือไปปิดตาเด็กนักเรียนอีกคนซึ่งนั่งเก้าอี้แถวหน้าอยู่ก่อน
 ปกติเวลาใครมาปิดตาเรา เราก็คงต้องร้องทายออกไปว่า “ไอ้เปี๊ยก ใช่มั้ย ?” “ไอ้ปื๊ดใช่เปล่า ?” แต่เจ้าเด็กคนที่โดนปิดตากลับไม่พูดอะไรออกมา แต่ยกมือทั้งสองขึ้นมาแล้วขยับมือขยับนิ้ว ทำท่าเป็นสัญลักษณ์อยู่ ๒ -๓ ที
 ไอ้เจ้าคนปิดตาทำหน้าตาดีใจเป็นที่สุด ทำนองว่าเพื่อนทายไม่ถูกแต่ก็ไม่พูดอะไรออกมา กลับเอามือที่ปิดตาส่ายไปส่ายมาบอกว่าไม่ใช่เอาใหม่โว้ยเพื่อน
 เหตุการณ์เป็นแบบนี้ ๒ -๓ ครั้ง จนทายชื่อกันถูก พอเปิดมือที่ปิดตาออกมา ทั้งสองก็มีสีหน้าท่าทางเอ็นจอย แฮปปี้ดีใจกันสุด ๆ แต่ไม่มีเสียงหัวเราะดีใจดังลั่นเอิ้กอ้าก นอกจากเสียงถูกใจที่เล็ดลอดออกมาบ้างเท่านั้นแล้วทั้งสองก็ทำสัญลักษณ์มือโต้ตอบกันไปจนสุดปลายทาง 
 ใครเจอภาพไร้เสียงแบบนี้แล้วคงต้องบอกว่า...“น่ารักจุงเบย”
ทัวร์ไร้เสียง
ผมยังจำภาพนั้นได้สนิทใจ แม้มันจะเกิดขึ้นมาเป็นสิบปีแล้ว ตอนนั้นผมนั่งอยู่บนรถเมล์ซึ่งกำลังจอดป้ายอยู่แถววงเวียนใหญ่ ฝั่งธนบุรี ครู่หนึ่งก็มีเด็กนักเรี
อ่านต่อ
21:03
Sat 27.09.14
อนุสาร อสท
หลังกล้องท่องเที่ยว ตอน พรรณไม้หลากหลายสีสัน ภาพที่ ๒ รอจังหวะที่ผึ้งบินเข้ามาในระยะชัด ในขณะที่ดอกไม้หรือเกสรดอกไม้ก็ต้องมีความคมชัดด้วยจึงกดชัตเตอร์

NOTE : ข้อมูลการบันทึกภาพ
 ๒. ผึ้งกับดอกบัวที่มีสีดูอ่อนหวาน สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ จังหวัดเชียงใหม่
บันทึกด้วยกล้อง Nikon D700 เลนสืมาโคร ๖๐ มิลลิเมตร ช่องรับแสง ๘ ความไวชัตเตอร์ ๑/๓๒๐ วินาที ตั้งค่าความไวแสงที่ ๒๐๐ ISO ไฟล์ NEF (RAW)
หลังกล้องท่องเที่ยว ตอน พรรณไม้หลากหลายสีสัน
ภาพที่ ๒ รอจังหวะที่ผึ้งบินเข้ามาในระยะชัด ในขณะที่ดอกไม้หรือเกสรดอกไม้ก็ต้องมีความคมชัดด้วยจึงกดชัตเตอร์
NOTE : ข้อมูลการบันทึกภาพ
๒. ผึ้งกับดอกบัว
อ่านต่อ
13:55
Sat 07.02.15
อนุสาร อสท
สงขลา เมืองเก่าเล่าอดีตผ่านถนนในวันวาน สงขลา เมืองท่าเก่าแก่ที่มีประวัติการสร้างชุมชนมาอย่างยาวนาน และเปลี่ยนผ่านจากความรุ่งเรืองเมื่อครั้งอดีตมาเป็นเมืองน่ารัก น่าเดินทอดน่องท่องวัฒนธรรมอันงดงาม โดยในตัวเมืองเก่ามีถนน ๓ สายด้วยกัน คือ ถนนนครนอก ถนนนครใน และถนนเก้าห้อง หรือถนนนางงาม
สงขลา เมืองเก่าเล่าอดีตผ่านถนนในวันวาน
สงขลา เมืองท่าเก่าแก่ที่มีประวัติการสร้างชุมชนมาอย่างยาวนาน และเปลี่ยนผ่านจากความรุ่งเรืองเมื่อครั้งอดีตมาเป็นเมืองน่ารัก น่าเดินทอดน่องท่องวัฒนธรรมอั
อ่านต่อ
21:48
Mon 27.10.14
อนุสาร อสท
ตอนที่ 1 แพร่ จักรยาน บ้านไม้ และทิศทางที่หัวใจคงทน สำหรับใครสักคน ความหมายของคำว่าบ้านนั้นก้าวข้ามนิยามของสิ่งห่อหุ้มคลุมแดดบังฝน มันกว้างไกลไพศาล แม้ในความเป็นจริงพื้นที่ตรงนั้นจะหดแคบบีบอัดเพียงแมวดิ้นตายโลกใบเล็กของเมืองแห่งหนึ่งผสานรวมกันอยู่ด้วยเนื้อไม้และสิ่งที่เรียกว่าหัวใจ เดินทางผ่านวันเวลา ประวัติศาสตร์ และใบหน้าของการเปลี่ยนแปลง
นี่คือแพร่ เมืองสงบงามที่รายล้อมอยู่ด้วยขุนเขาและเรื่องราวของการทำไม้ ห้วงความทรงจำของคนรุ่นปู่ย่าชัดเจนอยู่ท่ามกลางเรื่องเล่าของคืนวัน ฝังแน่นอยู่ในเสาไม้ใหญ่โต หรือลายฉลุละเอียดลออตามส่วนประดับ
ตอนที่ 1 แพร่ จักรยาน บ้านไม้ และทิศทางที่หัวใจคงทน
สำหรับใครสักคน ความหมายของคำว่าบ้านนั้นก้าวข้ามนิยามของสิ่งห่อหุ้มคลุมแดดบังฝน มันกว้างไกลไพศาล แม้ในความเป็นจริงพื้นที่ตรงนั้นจะหดแคบบีบอัดเพียงแมวดิ
อ่านต่อ
21:59
Fri 10.04.15
อนุสาร อสท
ตอนที่ 1 อินทนนท์ - แม่กลางหลวงกลางห้วงความหนาว ลมหนาวสัมผัสแรกไล้ผิวขนลุกซู่ ดึงต่อมเหงื่อให้เห็นเด่นชัด ราวหนังไก่เพิ่งโดนถอนขน เป็นการต้อนรับที่สดชื่นกว่าเวลคัมดริงก์หลายสิบเท่าและเหมือนคล้ายเป็นคำเตือนเบา ๆ จากเจ้าถิ่นว่า อย่าประมาทกับความหนาวเมื่ออยู่ใต้เงาเงื้อมเขาอินทนนท์
เราเริ่มปักหมุดตามลมหนาวรอบอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์กันที่กิโลเมตรที่ ๒๖ บ้านแม่กลางหลวง
ตอนที่ 1 อินทนนท์ - แม่กลางหลวงกลางห้วงความหนาว
ลมหนาวสัมผัสแรกไล้ผิวขนลุกซู่ ดึงต่อมเหงื่อให้เห็นเด่นชัด ราวหนังไก่เพิ่งโดนถอนขน เป็นการต้อนรับที่สดชื่นกว่าเวลคัมดริงก์หลายสิบเท่าและเหมือนคล้ายเป็น
อ่านต่อ
12:57
Sat 25.10.14
อนุสาร อสท
ฮูปแต้มสิมอีสาน เล่าตำนานมหากาพย์สองฝั่งโขง...สินไช สินไช วรรณกรรมใหญ่ ระดับมหากาพย์สองฝั่งโขง เรื่องสินไช หรือ สังสินไช หรือสังข์ศิลป์ไชย นั้นคืออะไรหรือ และทำไมผมจึงต้องกำลังสนใจเรื่องนั้นอยู่ด้วย เรื่องมันยาวครับ แต่ผมก็จะค่อยๆ เล่าให้คุณๆ ฟังดังต่อไปนี้ สินไช หรือศิลป์ไช คือชื่อของพระเอกในวรรณกรรมโบราณของชนชาติลาวเรื่องหนึ่งครับ วรรณกรรมเรื่องนี้เป็นนิทานพื้นบ้านลาวแบบที่เรียกว่า “ชาดกนอกนิบาต” อันหมายถึงเรื่องที่แต่งเติมเสริมขึ้นนอกจากชาดกในนิบาต คือปัญญาสชาดก ซึ่งเป็นชาดก ๕๐ เรื่องที่เป็นดังประวัติการเสวยพระชาติต่างๆ ของพระพุทธเจ้าก่อนจะเสวยพระชาติสุดท้ายเป็นเจ้าชายสิทธัตถะ ชาดกนอกนิบาต ในที่นี้ก็คือเรื่องที่ผู้รู้ นักปราชญ์ราชบัณฑิตได้แต่เรื่องขึ้นใหม่ หรือผสมผสานนิทานพื้นบ้าน เรื่องเล่าในท้องถิ่น ดัดแปลงเข้ากับชาดกในพระพุทธศาสนา อาจจะเป็นการเล่านิทานพื้นบ้านสักเรื่องหนึ่งแล้ว “ม้วนชาดก” อันหมายถึงขมวดท้ายเรื่องเป็นพระธรรมคำสั่งสอนของพระพุทธศาสนา เช่น ในที่สุด “ธรรมะย่อมชนะอธรรม” และสรุปสุดท้ายที่พระเอกของเรื่อง ก็คือการเสวยพระชาติหนึ่งของพระพุทธเจ้านั่นเอง 

NOTE
 ภาพการ์ตูนประกอบหนังสือเรื่องสินไชฉบับภาษาฝรั่งเศส ของสำนักพิมพ์ดอกเกดศูนย์กลางการรณรงค์ เรื่องสินไช แห่ง สปป.ลาว ๑. สินไชรบกับงูชวง
ฮูปแต้มสิมอีสาน เล่าตำนานมหากาพย์สองฝั่งโขง...สินไช
สินไช วรรณกรรมใหญ่ ระดับมหากาพย์สองฝั่งโขง เรื่องสินไช หรือ สังสินไช หรือสังข์ศิลป์ไชย นั้นคืออะไรหรือ และทำไมผมจึงต้องกำลังสนใจเรื่องนั้นอยู่ด้วย เรื
อ่านต่อ
13:21
Wed 14.01.15
อนุสาร อสท
ระวังไพร.....หน้าที่ของเหล่าสัตว์ผู้เฝ้าระวังภัย ผู้ทำหน้าที่ระวังไพรในป่าใหญ่ นอกจากนกและกระรอกตัวจิ๋วแล้ว สัตว์ป่าที่ใหญ่ขึ้นมาอย่างกวางและเนี้อทราย ก็มีสัญญาณเตือนภัยเช่นกัน เวลาเจอมนุษย์หรือสัตว์ผู้ล่า พวกมันก็จะส่งเลียงร้องดังก้องป่า พร้อมกับกระทืบเท้าหน้าเป็นจังหวะ หูและหางตั้งชัน สีหน้าดูตี่นตกใจ แต่ก็จริงจัง มันร้องเตือนลูกๆ พวกพ้อง และสัตว์อื่น ๆที่อยูในบริเวณนั้น ให้รู้ว่ามี อันตรายมาเยือน ก่อนที่มันจะวิ่งหนีหลบภัยเช่นกัน
ระวังไพร.....หน้าที่ของเหล่าสัตว์ผู้เฝ้าระวังภัย
ผู้ทำหน้าที่ระวังไพรในป่าใหญ่ นอกจากนกและกระรอกตัวจิ๋วแล้ว สัตว์ป่าที่ใหญ่ขึ้นมาอย่างกวางและเนี้อทราย ก็มีสัญญาณเตือนภัยเช่นกัน เวลาเจอมนุษย์หรือสัตว์
อ่านต่อ
00:49
Wed 17.09.14
อนุสาร อสท
ไปสัมผัสลมหนาวบนเมืองสูงที่ "ปาย" กัน ปาย ชุมชนเล็ก ๆ กลางขุนเขาของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มากไปด้วยมนต์เสน่ห์ ยิ่งเป็นช่วงฤดูหนาวนักเดินทางต่างตั้งเข็มมาที่นี่กันมากมาย นั่นเพราะปายมีหลายอย่างหลอมรวมกัน ทั้งในแง่วิถีชีวิตวัฒนธรรม ประเพณี ความเป็นอยู่ของผู้คน ธรรมชาติ วิวทิวทัศน์อากาศ ตลอดจนสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ และรีสอร์ตที่พักสวยๆ

การมาเยือนเมืองปายในวันนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวให้เลือกสัมผัสกันหลากหลายรูปแบบ ทว่าหากมาเพื่อพักผ่อนสัมผัสบรรยากาศอันแสนโรแมนติกยอดฮิต เก็บภาพอันน่าประทับใจเหมือนในโปสการ์ดที่พบเห็นกันโดยทั่วไปหรือตามภาพในโลกออนไลน์ ก็มีสี่แยกปายหนาว(Pai in Love) ร้านกาแฟสวยๆ อย่างคอฟฟี่อินเลิฟ (Coffee in Love)คอฟฟี่ ฮิลล์ไซด์ (Coffee Hillside)ถนนคนเดินปาย ที่จะคึกคักในช่วง ๑๗.๐๐-๒๒.๐๐ นาฬิกา

ถนนคนเดินเริ่มจากบริเวณสะพานไม้ไผ่ริมแม่น้ำปายไปถึงสี่แยกปายหนาว ถนนชัยสงคราม บริเวณท่ารถปาย โดยจะปิดการจราจรให้นักท่องเที่ยวเดินเลือกซื้อสินค้า ทั้งงานหัตถกรรมท้องถิ่นของชาวไทยภูเขา ตลอดจนสินค้าอื่นๆ โดยเฉพาะของฝาก ของที่ระลึกจำพวกเสื้อผ้า รูปภาพ โปสการ์ด นอกจากนี้ สองฟากถนนคนเดินยังเรียงรายด้วยร้านอาหาร ที่พัก และแหล่งบันเทิงต่าง ๆ
ไปสัมผัสลมหนาวบนเมืองสูงที่ "ปาย" กัน
ปาย ชุมชนเล็ก ๆ กลางขุนเขาของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มากไปด้วยมนต์เสน่ห์ ยิ่งเป็นช่วงฤดูหนาวนักเดินทางต่างตั้งเข็มมาที่นี่กันมากมาย นั่นเพราะปายมีหลายอย่
อ่านต่อ
13:31
Fri 08.04.16
อนุสาร อสท
หลอกนักดำน้ำด้วยฉลามตัวปลอม.... ปลาช่อนทะเล หรือ Cobia 
 
ในวันนั้นเป็นวันที่ฉลามวาฬขนาดใหญ่เข้ามาวนเวียนในบริเวณกองหินริเชลิวเกือบทั้งวัน เราต่างแยกย้ายกันออกไปถ่ายภาพ เมื่อกลับขึ้นมาก็แลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่ต่างได้พบเห็นและบันทึกภาพมา คุณวินิจ รังผึ้ง เล่าให้ฟังว่าเจอฉลามวาฬตัวใหญ่ว่ายผ่านเข้ามาทางยอดกองหิน และสามารถถ่ายภาพได้เกือบหมดม้วนฟิล์ม นานเกือบ ๒๐ นาที (ในสมัยนั้นเรายังถ่ายภาพด้วยฟิล์มกันอยู่) ส่วนคุณอภินันท์มาเหนือเมฆกว่า เพราะเจอฝูงฉลามวาฬ ๖-๗ ตัวว่ายน้ำมาด้วยกัน เราต่างตื่นเต้นอยากจะเห็นรูปว่ามันน่าดูสักเพียงไหนกับการได้เห็นภาพฝูงฉลามวาฬหลาย ๆ ตัวอยู่ด้วยกัน
ในขณะที่ยืนคุยกันอยู่นั้น คุณมาร์ก สตริกแลนด์ (Mark Strickland) ช่างภาพชื่อดังที่เป็นผู้จัดการเรือแฟนตาซีก็กลับขึ้นมาพอดี คุณอภินันท์ก็เข้าไปชวนคุย พร้อมกับบอกว่าเมื่อกี้เขาเพิ่งถ่ายภาพฝูงฉลามวาฬพร้อมกับลูก ๆ ที่ว่ายมาด้วยกันได้ ๖-๗ ตัว
คุณมาร์กอึ้งไปสองอึดใจ และทำหน้างงอยู่สักพักใหญ่ ๆ เพราะจำได้ว่าเมื่อกี้เขาว่ายน้ำคู่ไปกับคุรเจี๊ยบเพื่อถ่ายภาพฉลามวาฬตัวนั้นเช่นกัน แต่ไม่เห็นว่ามีฉลามวาฬมากถึง ๖-๗ ตัวแต่อย่างใด
ในที่สุดคุณมาร์กก็หัวเราะออกมา เมื่อนึกอะไรขึ้นมาได้
ใช่ครับ ปลาขนาดใหญ่ ๖-๗ ตัวที่ว่ายน้ำตามฉลามวาฬตัวใหญ่ ที่คุณเจี๊ยบนึกว่ามันคือฝูงของลูกฉลามวาฬนั้น ก็คือปลาช่อนทะเล หรือ Cobia นั่นเอง
หลอกนักดำน้ำด้วยฉลามตัวปลอม....
ปลาช่อนทะเล หรือ Cobia

ในวันนั้นเป็นวันที่ฉลามวาฬขนาดใหญ่เข้ามาวนเวียนในบริเวณกองหินริเชลิวเกือบทั้งวัน เราต่างแยกย้ายกันออกไปถ่ายภาพ เมื่อกลับขึ้น
อ่านต่อ
11:51
Wed 14.01.15
อนุสาร อสท
แก่งคุดคู้ยามน้ำลง เปี่ยมชัดด้วยวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนประมงริมโขง เย็นย่ำของฤดูร้อน เรามาถึงเชียงคาน อำเภอสงบงามริมโขงที่ผ่านพ้นทั้งอดีตรุ่งเรือง ความเงียบเหงาเปล่าร้าง และการตื่นฟื้นในนาทีปัจจุบัน

ราว ๘ กิโลเมตรเพื่อทำความรู้จักทางหลวงหมายเลข ๒๑๑ เราลองปั่นตามกันไปที่แก่งคุดคู้ ยามเย็นนอกฤดูท่องเที่ยวเปิดภาพลานทรายกว้างและแก่งหินน้อยใหญ่ ชายกำยำหันหน้าลงสู่แม่น้ำ มีเพียงจังหวะทอดแหและเสียงพูดคุยยามได้ปลา ดวงตาเข้มขลับ ทิวเขาฝั่งเมืองสานะคามแห่ง สปป. ลาว ห่มหมอกควันในแดดสุดท้ายอันเป็นผลจากการเผาถางปลายฤดูแล้ง
แก่งคุดคู้ยามน้ำลง เปี่ยมชัดด้วยวิถีชีวิตดั้งเดิมของคนประมงริมโขง
เย็นย่ำของฤดูร้อน เรามาถึงเชียงคาน อำเภอสงบงามริมโขงที่ผ่านพ้นทั้งอดีตรุ่งเรือง ความเงียบเหงาเปล่าร้าง และการตื่นฟื้นในนาทีปัจจุบัน
ราว ๘ กิโลเมตรเพื
อ่านต่อ
21:29
Mon 01.09.14
อนุสาร อสท
หยิบวัสดุธรรมชาติมารวมเป็นรองเท้าเสื่อกก นอกจากวัสดุหลักในการทำรองเท้าอย่างเสื่อกกแล้ว คุณประพันธ์ ยังนำวัสดุจากธรรมชาติชนิดอื่นๆ อย่าง ปอแก้ว ผักตบชวา เชือกกระสอบ และผ้าสารพัดชนิด เช่น ผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าพิมพ์ลายต่างๆ มาเป็นส่วนประกอบในการทำรองเท้าอีกด้วย

วิธีทำรองเท้าเสื่อกก เริ่มจากการตัดเสื่อเป็นรูปรองเท้า นำแผ่นพีวีซีมาทากาวติดเป็นพื้นรองเท้า จากนั้นนำปอแก้วหรือเชือกกระสอบสีสันสดใส ที่ย้อมเป็นสีบานเย็น เขียว ม่วง น้ำเงิน ดำ น้ำตาล ซึ่งใช้ถักเป็นหูรองเท้าประกอบเข้าไป และเพิ่มคุณค่าให้สวยงาม โดยการนำลูกปัดสารพัดสีมาตกแต่งจนได้รองเท้าคู่สวย ราคาแสนถูก เพียงคู่ละ 60-100 บาท เท่านั้น

ด้วยวัตถุดิบที่มีอยู่มากมายและด้วยความชำนาญในการสร้างสรรค์งานบ้านสนามพลีแห่งนี้จึงเป็นที่ผลิตรองเท้าจากเส้นใยธรรมชาติสีสันสวยงาม น่าใช้หลายแบบ ส่งให้กับสปาชื่อดังและโรงแรมระดับห้าดาวหลายแห่งในประเทศไทย รวมถึงยังมีลูกค้าจากต่างประเทศมาซื้อไปจำหน่ายอีกด้วย
หยิบวัสดุธรรมชาติมารวมเป็นรองเท้าเสื่อกก
นอกจากวัสดุหลักในการทำรองเท้าอย่างเสื่อกกแล้ว คุณประพันธ์ ยังนำวัสดุจากธรรมชาติชนิดอื่นๆ อย่าง ปอแก้ว ผักตบชวา เชือกกระสอบ และผ้าสารพัดชนิด เช่น ผ้าไห
อ่านต่อ
13:32
Fri 08.04.16
อนุสาร อสท
สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เมืองชายแดนของไทย การข้ามเขตชายแดนระหว่างประเทศนั้นมักจะมีเรื่องให้ลุ้นอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้กระทั่งประเทศที่ศิวิไลซ์แล้วก็ตาม
  อย่างคราวที่ผมขับรถกลับจากไปออกบูทประเทศไทยที่งานท่องเที่ยว งานหนึ่งที่ประเทศออสเตรีย ช่วงขับผ่านด่านชายแดนเข้าเยอรมนี เจ้าหน้าที่ก็หยุดรถขอตรวจ
  นีกในใจว่า ซวยละตรู เพราะอยู่เยอรมนีมาเกิน ๖ เดือน แล้วใช้ใบ ขับขีอินเตอร์ไม่ไดั ยื่นพาสปอร์ต ใบขับขี่ให้เจ้าหน้าที่ เขาก็รับไปและฃอดู ท้ายรถ สนุกเจ้าหน้าที่สิครับ เพราะท้ายรถมีทั้งใบตอง ธูป เทียน อุปกรณ ตกแต่งบูท และอาหารไทยต่าง ๆ มากมาย ค้น ๆ ดูสักพักเข้าก็คืนพาสปอร์ตและใบขับขี่แถมยิ้มให้ไม่ได้ดูเรื่อง ระยะเวลาการอยู่อาศัยในเยอรมนี ผมเลยรอดตัวไป สงสัยด้วยอานสงส์ ของใบตองไทยเป็นแน่
สังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เมืองชายแดนของไทย
การข้ามเขตชายแดนระหว่างประเทศนั้นมักจะมีเรื่องให้ลุ้นอยู่เสมอ ไม่เว้นแม้กระทั่งประเทศที่ศิวิไลซ์แล้วก็ตาม
อย่างคราวที่ผมขับรถกลับจากไปออกบูทประเทศไ
อ่านต่อ
12:57
Sat 25.10.14
อนุสาร อสท
ชาวบ้านหาหินแม่น้ำโขงมาขายที่บ้านหาดเบี้ย ถึงบ้านหาดเบี้ย ครึ่งทางระหว่างเชียงคานกับอำเภอปากชม ๒๐ กิโลเมตร ที่ผ่านพ้นบนวงรอบขา ผมแอบจักรยานพิงหินแม่น้ำโขงก้อนโตที่ใครสักคนนำมันขึ้นมาริมถนน นั่งพักและจมลงไปกับการงานของพวกเขา

ฤดูแล้งคือโมงยามของผู้คนกับแม่น้ำ หากไม่นับเรื่องหาปลา ที่เป็นเหมือนลมหายใจ คนบ้านหาดเบี้ยเลือกจะเก็บหินหลายขนาดขึ้นมาขัด ล้าง แยกทรง ส่งขาย

“แต่ก่อนรัฐก็ห้ามนะ เขาว่ามันทำให้ตลิ่งทรุด แต่เราน่ะจะทรุดก่อน มันลำบาก หลัง ๆ เขาก็ไม่ได้ห้ามอะไรแล้ว” ชายชราแห่งบ้านหาดเบี้ย ค่อย ๆ ล้างขัดหินก้อนโต ซึ่งผมตะลึงว่าพวกเขาขนกันขึ้นมาจากแม่น้ำได้อย่างไร หินต่างขนาด ทั้งกลมมน หรือแบนคล้ายเหรียญดั่งชื่อหมู่บ้าน ไปจนถึงใหญ่โตราวจักรยานสักคัน ซึ่งปลายทางมักอยู่ที่ร้านรับจัดสวน หรือสนามกอล์ฟใหญ่โต
ชาวบ้านหาหินแม่น้ำโขงมาขายที่บ้านหาดเบี้ย
ถึงบ้านหาดเบี้ย ครึ่งทางระหว่างเชียงคานกับอำเภอปากชม ๒๐ กิโลเมตร ที่ผ่านพ้นบนวงรอบขา ผมแอบจักรยานพิงหินแม่น้ำโขงก้อนโตที่ใครสักคนนำมันขึ้นมาริมถนน นั่
อ่านต่อ
21:26
Mon 01.09.14
อนุสาร อสท
คู่มือนักเดินทาง จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข ๑๑๘ (เชียงใหม่-เชียงราย) มุ่งหน้าดอยสะเก็ด จากนั้นแยกขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข ๑๓๓๕ สู่ตำบลเทพเสด็จ อันเป็นแหล่งปลูกแหล่งขายเมล็ดกาแฟอันมีชื่อของดอยสะเก็ด ทั้งบ้านกิ่วต่ำ บ้านปางไฮ บ้านปางจำปี บ้านกำแพงหิน บ้านป่าป่าน
คู่มือนักเดินทาง
จากตัวเมืองเชียงใหม่ ใช้ทางหลวงหมายเลข ๑๑๘ (เชียงใหม่-เชียงราย) มุ่งหน้าดอยสะเก็ด จากนั้นแยกขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข ๑๓๓๕ สู่ตำบลเทพเสด็จ อันเป็นแหล่ง
อ่านต่อ
21:34
Thu 06.10.16
อนุสาร อสท
เตรียมเข้าสู่บทเรียนถอดรหัสป่า จากตัวเมืองนครศรีธรรมราชเดินทางมาที่สวนฝากฟ้า อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช สวนป่าริมคลองกลายของนายแพทย์รังสิต ทองสมัคร์ ประธานกลุ่มอาสาสมัครกรุงชิง ที่เปิดบ้านให้เราจัดเตรียมและฝากสัมภาระ เราได้พบกับครูอีก ๓ คน คือ ครูเอ็กซ์ ครูโอ หนุ่มผู้ช่ำชองผืนป่าเขาหลวง และครูอีฟ นิสิตมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ที่อาสาเข้าป่ามาช่วยสอนและเรียนรู้ไปพร้อมกัน ที่นี่จึงไม่มีลูกหาบ เพราะทุกคนคือครูที่หาบของหนักพอ ๆ กัน

เสื้อผ้าและสัมภาระทุกอย่างถูกแพ็กลงถุงพลาสติกก่อน ๑ ชั้น แบ่งประเภทให้หยิบใช้ง่าย เช่น ถุงชุดนอน ถุงรองเท้าแตะ ถุงกล้องถ่ายรูป ถุงอุปกรณ์เครื่องนอนที่มีเปล ถุงนอน ฟลายชีต ฯลฯ แล้วค่อยจัดลงกระเป๋าเป้อีกที เตรียมพร้อมรับสภาพฟ้าฝนของป่าทางภาคใต้ที่อาจมาเยือนได้ตลอดเวลา
เตรียมเข้าสู่บทเรียนถอดรหัสป่า
จากตัวเมืองนครศรีธรรมราชเดินทางมาที่สวนฝากฟ้า อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช สวนป่าริมคลองกลายของนายแพทย์รังสิต ทองสมัคร์ ประธานกลุ่มอาสาสมัครกรุงชิ
อ่านต่อ
04:10
Thu 13.11.14
อนุสาร อสท
ปั่นจักรยานตามรอยแม่โขง ตอนที่ 4 หนองคาย... ดินแดนแห่งมิตรภาพไทย - ลาว ๙๗ กิโลเมตร จากสังคมถึงตัวเมืองหนองคาย
เราพยายามแสร้งลืมเรื่องระยะทาง เมื่อต้องพบเนินแสนชันหลังออกจากสังคม มันคดโค้งตัดผ่านเชิงเขา โบยตีเราลงกับหนทางที่เลือก

๔๐ กิโลเมตรแรกผ่านพ้นไปอย่างเหนื่อยอ่อน มีโอกาสแวะเข้าไปชมวิวและสักการะหลวงปู่เทสก์ เทสรังสี ที่วัดหินหมากเป้งได้สักพักก็นั่งเพลินตากับภูมิประเทศแสนอัศจรรรย์กับหินก้อนสีน้ำตาลที่ก่ายเกยกันเป็นตลิ่งที่ริมโขง เราก็กลับมาจมอยู่กับถนนและรอบปั่น บางคราวราวเสียงหายใจหืดหอบจะดังอย่างไม่สิ้นสุด
ปั่นจักรยานตามรอยแม่โขง ตอนที่ 4 หนองคาย... ดินแดนแห่งมิตรภาพไทย - ลาว
๙๗ กิโลเมตร จากสังคมถึงตัวเมืองหนองคาย
เราพยายามแสร้งลืมเรื่องระยะทาง เมื่อต้องพบเนินแสนชันหลังออกจากสังคม มันคดโค้งตัดผ่านเชิงเขา โบยตีเราลงกับหนทางท
อ่านต่อ
21:29
Mon 01.09.14
อนุสาร อสท
แสงแรกแห่งตะวันกับเช้าแสนสดใสที่ ภูลังกา ชีวิตที่ภูลังกาเริ่มต้นในยามเช้าก่อนดวงตะวันโผล่พ้นขอบฟ้า มีทิวเขาสลับซับซ้อน สายหมอก ดอกไม้ ท้องทุ่งหญ้า เป็นผู้ร้อยเรียงเรื่องราว ผ่านแสงแรกแห่งตะวัน ท่ามกลางความเหน็บหนาว สายฝนหลงฤดูก่อให้เกิดสายหมอกขึ้นปกคลุมหนาแน่นเหนือความคาดหมาย ธรรมชาติมักเดินทางมาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึงเสมอ
สายหมอกที่เริ่มก่อตัวขึ้นทีละน้อย และเพิ่มจำนวนมากขึ้นยามต้องแสงแรกของตะวัน แม้จะมีความงดงามเพียงไร แต่ชีวิตของสายหมอกก็ไม่อาจหลุดพ้นจากพันธนาการของสายลมที่พาดผ่าน ซึ่งจะเป็นผู้นำพาชีวิตไปยังหุบเขาลูกโน้นลูกนี้ โดยที่ตัวมันเองไม่อาจควบคุมและต้านทาน
แสงแรกแห่งตะวันกับเช้าแสนสดใสที่ ภูลังกา
ชีวิตที่ภูลังกาเริ่มต้นในยามเช้าก่อนดวงตะวันโผล่พ้นขอบฟ้า มีทิวเขาสลับซับซ้อน สายหมอก ดอกไม้ ท้องทุ่งหญ้า เป็นผู้ร้อยเรียงเรื่องราว ผ่านแสงแรกแห่งตะวั
อ่านต่อ
14:17
Mon 04.07.16
อนุสาร อสท
เมื่อแสงสีทองสุดท้ายสาดส่องลงบนหาดทราย เกิดเป็นริ้วลายเงาแปลกตาล้อเลียนกับปุยเมฆที่ล่องลอย บันทึกด้วยกล้อง Canon EOS 5D Mark II เลนส์ Canon EF ๒๔-๑๐๕ มิลลิเมตร ช่องรับแสง ๘ ความไวชัตเตอร์ ๑/๑๒๕ วินาที ตั้งค่าความไวแสงที่ ๑๐๐ ISO ไฟล์ RAW
เมื่อแสงสีทองสุดท้ายสาดส่องลงบนหาดทราย
เกิดเป็นริ้วลายเงาแปลกตาล้อเลียนกับปุยเมฆที่ล่องลอย บันทึกด้วยกล้อง Canon EOS 5D Mark II เลนส์ Canon EF ๒๔-๑๐๕ มิลลิเมตร ช่องรับแสง ๘ ความไวชัตเตอร์
อ่านต่อ
13:15
Wed 14.01.15
อนุสาร อสท
นกกินปลีหางยาวเขียว (Green-tailed Sunbird) จัดเป็นนกชนิดเล็กมา (๑.๑-๑๓.๔ เซนติเมตร) นกตัวผู้จะมีสีสันสวยงามมาก ต่างจากตัวเมียที่มีสีออกเขียวคล้ำ มักพบอยู่เป็นคู่หรือเป็นฝูง ชอบหากินในพุ่มไม้หรือต้นไม้ขนาดกลาง บางครั้งจะออกมาเกาะบนยอดของกิ่งไม้แห้งเป็นครั้งคราว เป็นนกที่ว่องไว ไม่ค่อยหยุดนิ่ง อาหารที่ชอบคือน้ำหวานจากดอกไม้ และแมลงบางชนิดที่มาตอมกินน้ำหวาน

สถานภาพ เป็นนกประจำถิ่น พบปริมาณปานกลางในบางท้องที่ เช่น บนยอดดอยอินนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เขาหลวง จังหวัดนครศรีธรรมราช และอุทยานแห่งชาติแม่วงก์-กำแพงเพชร เป็นต้น โดยพบที่ระดับความสูง ๑,๕๐๐-๒,๕๖๕ เมตร จากระดับทะเลปานกลาง
นกกินปลีหางยาวเขียว (Green-tailed Sunbird)
จัดเป็นนกชนิดเล็กมา (๑.๑-๑๓.๔ เซนติเมตร) นกตัวผู้จะมีสีสันสวยงามมาก ต่างจากตัวเมียที่มีสีออกเขียวคล้ำ มักพบอยู่เป็นคู่หรือเป็นฝูง ชอบหากินในพุ่มไม้หรื
อ่านต่อ
01:13
Tue 16.09.14
อนุสาร อสท