จอร์แดน ดินแดนแห่งความมหัศจรรย์ Petra
การเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ช่วยรับรองความคุ้มค่าจากการเดินทางไปเยือน “เพตรา” ชาวโลกส่วนใหญ่อาจรู้จักนครเพตราจากภาพยนตร์ Indiana Jones and the Last Crusade แต่ทว่าอารยธรรมของชนเผ่าเร่‹ร่อนชาวอาหรับนั้น ก่อเกิดขึ้นมาแล้วกว่า 2,000 ปี‚‚ภายใต้การปกครองของกษัตริย์ Aretas ที่ 4 ซึ่งเป็นยุคที่เพตรามีความเจริญรุ่งเรืองที่สุด เพราะเป็นจุดเชื่อมต่อการค้าระหว่างดินแดนตะวันตกกับตะวันออก โดยจุดขายที่ใครๆ คุ้นตาอย่าง The Treasury ปราสาทหินแกะสลักสุดอลังการที่หลบซ่อนอยู่‹หลังโตรกผานั้น นับเป็นเพียงส่วนหนึ่งของความยิ่งใหญ่เท่านั้น เพราะเมื่อย่ำเท้าฝ่ากรวดทราย อาณาจักรแห่งอดีตกาลที่แฝงตัวกลมกลืนไปกับเนินผาสูงชัน หินสีชมพู และทะเลทรายอันกว้างใหญ่ จะทำให้เรารู้ซึ้งถึงนิยามในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกได้อย่างหมดจดฝ่าความแห้งแล้งของทะเลทรายเพื่อพบกับความมหัศจรรย์ที่คุ้มค่าแก่การมาเยือน
จอร์แดน ดินแดนแห่งความมหัศจรรย์
Petra
การเป็น 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก ช่วยรับรองความคุ้มค่าจากการเดินทางไปเยือน “เพตรา” ชาวโลกส่วนใหญ่อาจรู้จักนครเพตราจากภาพยนตร์ Indiana Jones an
อ่านต่อ
10:33
Wed 02.09.15
lonely planet traveller
TASTY TIME A cup of tea?  “คุณชมพล เสรีมนตรีกุล” ดีไซเนอร์จากนิวยอร์ก ผู้เคยมีส่วนในซีรีย์ “Sex and The City” กลับมาเมืองไทยพร้อมไอเดียอยากเปิดร้านอาหารเก๋ๆ ที่จัดเอาคอนเซปต์ต่างๆ มารวมมิตรกัน ทั้งงานด้านอินทีเรียร์ คอสตูมดีไซน์ อาหาร แสงสีเสียง ท่ามกลางบรรยากาศสุดชิลให้ลูกค้าได้ชิมได้แชตกับกลุ่มเพื่อนซี้เหมือนในซีรีย์ชื่อดัง
TASTY TIME A cup of tea?
“คุณชมพล เสรีมนตรีกุล” ดีไซเนอร์จากนิวยอร์ก ผู้เคยมีส่วนในซีรีย์ “Sex and The City” กลับมาเมืองไทยพร้อมไอเดียอยากเปิดร้านอาหารเก๋ๆ ที่จัดเอาคอนเซปต์ต่
อ่านต่อ
06:21
Sat 02.08.14
lonely planet traveller
 Signature Souvenir   ของที่ระลึกของแต่ละท้องถิ่นสะท้อนวัฒนธรรมและตัวตนของชาวอาเซียนได้เป็นอย่างดี

 MYANMAR แม้ว่าระบอบกษัตริย์ของพม่าจะล่มสลายไป แต่สิ่งหนึ่งที่ยังหลงเหลือคือการแสดง ละครหุ่นที่มีอากัปกิริยาละม้ายคล้ายคน หุ่นกระบอกพม่ากลายเป็นที่ต้องการของ นักท่องเที่ยว เพราะสามารถสะท้อนถึง ภูมิปัญญาคนโบราณ รวมทั้งวิถีชีวิตที่สื่อ ผ่านหุ่นละครตัวนั้นๆ
Signature Souvenir
ของที่ระลึกของแต่ละท้องถิ่นสะท้อนวัฒนธรรมและตัวตนของชาวอาเซียนได้เป็นอย่างดี
MYANMAR แม้ว่าระบอบกษัตริย์ของพม่าจะล่มสลายไป แต่สิ่งหนึ่งที่ยังหลงเหล
อ่านต่อ
18:55
พ. 28.08.56
lonely planet traveller
ธนบัตร เรื่องราวง่ายๆที่นักเดินทางหลายคนมองข้าม  แม้เป็นสิ่งสำคัญที่นักเดินทางทุกคนต้องใช้ แต่เรื่องราวบนธนบัตรก็ยังถูกมองข้ามอยู่เสมอ มาเรียนรู้กันให้ลึกซึ้งดีกว่าไหม? เริ่มจากกลุ่มเพื่อนบ้านอาเซียนของเรานี่แหละ 

REPUBLIC OF THE PHILIPPINES 10 PHP = 7 THB ธนบัตร 20 เปโซใบนี้ คือประธานาธิบดีคนที่ 2 มานูเอล แอลเกซอน ตรงกลางคือสัญลักษณ์ตราแผ่นดิน รูปโล่ พระอาทิตย์ 8 แฉก 8 จังหวัด มีภาพนกอินทรีบนพื้นนํ้าเงิน และสิงโตบนพื้นแดง หมายถึงสหรัฐ และสเปน ซึ่งเคย ปกครองฟิลิปปินส์ มุมล่างคือทำเนียบมาลากันยังแห่งกรุง มะนิลา ส่วนด้านหลังคือภาพนาขั้นบันไดในเมืองบานาเว่ ทางตอนเหนือ แทรกด้วยลายนํ้าแผนที่ประเทศและตัวอีเห็น
ธนบัตร เรื่องราวง่ายๆที่นักเดินทางหลายคนมองข้าม
แม้เป็นสิ่งสำคัญที่นักเดินทางทุกคนต้องใช้ แต่เรื่องราวบนธนบัตรก็ยังถูกมองข้ามอยู่เสมอ มาเรียนรู้กันให้ลึกซึ้งดีกว่าไหม? เริ่มจากกลุ่มเพื่อนบ้านอาเซีย
อ่านต่อ
10:34
Wed 02.09.15
lonely planet traveller
RANONG CALLING สัมผัสความอร่อยหลากหลายในเมืองชายแดนอย่างระนองที่คุณอาจเผลอมองข้ามไป แม้เป็นจังหวัดมีพื้นที่เพียงเล็กน้อย แต่ระนองกลับเป็นศูนย์รวมอาหารริมฝั่งผสมผสานและอัตลักษณ์ด้วยวัตถุดิบชั้นเลิศ
RANONG CALLING
สัมผัสความอร่อยหลากหลายในเมืองชายแดนอย่างระนองที่คุณอาจเผลอมองข้ามไป แม้เป็นจังหวัดมีพื้นที่เพียงเล็กน้อย แต่ระนองกลับเป็นศูนย์รวมอาหารริมฝั่งผสมผสานแ
อ่านต่อ
15:08
Wed 06.08.14
lonely planet traveller
The New Dawn  ประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ที่หลงเหลือให้คนรุ่นหลังชื่นชมส่งให้สุโขทัยก้าวขึ้นสู่การเป็นเมืองมรดกโลกทว่าวันนี้ภาพของสุโขทัยกำลังแปรเปลี่ยนไปสู่วิถีแห่งความสุขเมื่อชุมชนและหมู่บ้านเล็กๆรายรอบยังคงมนต์เสน่ห์ น่ารักพาให้ทุกคนตกหลุมรักเมื่อแรกเยือน
The New Dawn
ประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ที่หลงเหลือให้คนรุ่นหลังชื่นชมส่งให้สุโขทัยก้าวขึ้นสู่การเป็นเมืองมรดกโลกทว่าวันนี้ภาพของสุโขทัยกำลังแปรเปลี่ยนไปสู่วิถีแห่งคว
อ่านต่อ
07:26
ส. 31.08.56
lonely planet traveller
แวะชิมพาสตาเนื้อปูสดจานอร่อยจาก Pranberry คุณปั๋ม หนึ่งในหุ้นส่วน Pranberry บอกเล่าถึงความใสซื่อของปราณบุรีที่ชวนให้เธอกับผองเพื่อนต้องบึ่งรถจากกรุงเทพฯ มาสูดกลิ่นไอทะเลในเกือบทุกสุดสัปดาห์

“สมัยก่อนปราณบุรีเงียบกว่านี้อีก มีบ้านพักตากอากาศไม่กี่หลัง ส่วนหนึ่งเพราะการเดินทางที่ค่อนข้างไกล ต้องขับรถมาเท่านั้น นักท่องเที่ยวก็เลยหยุดอยู่แค่หัวหิน แต่เมื่อหัวหินเริ่มเต็ม คนก็เลยเริ่มสนใจปราณบุรีซึ่งไม่มีทั้งห้าง ไม่มีสิ่งบันเทิง แต่มีความเงียบสงบ วันธรรมดาเงียบมาก แต่วันเสาร์ห้องพักทุกที่เต็มโดยไม่สนว่าจะเป็นโลว์หรือไฮซีซัน”

และเมื่อมาบ่อยเข้าจึงตัดสินใจสร้างร้านอาหารโฮมเมดเล็กๆ หวังเป็นงานอดิเรกที่เปิดกิจการเพียงสุดสัปดาห์ แต่สุดท้ายกลับมาลงตัวที่คำว่า Bed & Breakfast อันแปลได้ว่า บ้านดินกลางสวนขนาด 2 หลัง ที่ตกแต่งอย่างเรียบง่ายล้อไปกับห้องอาหารมุงหญ้าคาที่เปิดโล่งมีทรายนุ่มเท้าต่างพื้นปูน และจัดเสิร์ฟโฮมเมดจานง่ายที่ไม่มีคำว่าธรรมดา
แวะชิมพาสตาเนื้อปูสดจานอร่อยจาก Pranberry
คุณปั๋ม หนึ่งในหุ้นส่วน Pranberry บอกเล่าถึงความใสซื่อของปราณบุรีที่ชวนให้เธอกับผองเพื่อนต้องบึ่งรถจากกรุงเทพฯ มาสูดกลิ่นไอทะเลในเกือบทุกสุดสัปดาห์
อ่านต่อ
13:23
Thu 20.11.14
lonely planet traveller
ศาสนสถานบนเชิงผาแห่งวัดทักซัง วิหารสีขาวมีเครื่องยอดบนหลังคาสีทอง ตั้งอยู่อย่างหมิ่นเหม่บนเชิงผาสูง นั้นก็คือวัดทักซังที่ดูน่าอัศจรรย์ยิ่ง
ศาสนสถานบนเชิงผาแห่งวัดทักซัง
วิหารสีขาวมีเครื่องยอดบนหลังคาสีทอง ตั้งอยู่อย่างหมิ่นเหม่บนเชิงผาสูง นั้นก็คือวัดทักซังที่ดูน่าอัศจรรย์ยิ่ง
23:18
Wed 18.06.14
lonely planet traveller
Blue Cheese & Port Wine Roquefort Gabriel Coulet หนึ่งในบลูชีสที่ดีที่สุดของเมืองนํ้าหอมทำจากนมแกะลักษณะเป็นเนื้อครีมนุ่มละลายในปากบ่มนานไม่ตํ่ากว่า 4 เดือนถูกผลิตอย่างจงใจให้เกิดราสิ่งที่คุณจะสัมผัสได้จากบลูชีสทุกก้อนคือกลิ่นเหม็นเฉพาะตัวและรสชาติเค็มจัดจ้านนิยมใส่สลัดพาสตาเป็นของหวานหรือของกินเล่น Roquefort จะอร่อยยิ่งขึ้นเมื่อกินคู่กับผลไม้เปลือกแข็งอย่างอัลมอนด์หรือลูกฟิกแต่ทราบไหมว่ามันไปได้สวยทีเดียวเมื่อลองกินคู่กับพอร์ตไวน์รสหอมหวานรสเข้มจากโปรตุเกสความเค็มจัดของชีสจะถูกเจือจางด้วยรสไวน์แถมยังช่วยดึงรสหวานของนมแกะให้เด่นชัดขึ้น
Blue Cheese & Port Wine
Roquefort Gabriel Coulet หนึ่งในบลูชีสที่ดีที่สุดของเมืองนํ้าหอมทำจากนมแกะลักษณะเป็นเนื้อครีมนุ่มละลายในปากบ่มนานไม่ตํ่ากว่า 4 เดือนถูกผลิตอย่างจงใจให
อ่านต่อ
10:38
Tue 25.08.15
lonely planet traveller
ร่วมผจญภัยกลางหน้าผาไปกับ Big Wall Rock Trip หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบกิจกรรมหวาดเสียวท้าทายหัวใจ ลองมุ่งหน้าสู่กาญจนบุรีเพื่อไปสัมผัสประสบการณ์ครั้งหนึ่งของชีวิตกับ Big Wall Rock Trip การผจญภัยสุดขั้ว ที่จะทำให้ชีวิตของคุณแขวนอยู่เส้นเชือกกลางผาอันเวิ้งว้าง ทริปสุดบรรเจิดนี้จัดขึ้นโดยทีมไฮเปอร์เวนเจอร์ กลุ่มปีนผาแถวหน้าของเมืองไทย โดยมีหน้าผาพุไม้แดง ในเขตตัวเมืองกาญจนบุรี เป็นสถานที่กระตุ้นอะดรีนาลินของคุณให้เดือดพล่าน ด้วยโปรแกรม 3 วัน 2 คืนกับการโรยตัวและค้างแรมใช้ชีวิตบนความสูงกว่า 180 เมตรจากพื้นดิน และยังมีการโรยตัวเดินชมวิวป่าไผ่ ลงเรือล่องคายัก พร้อมพักแรมในรีสอร์ตอีก 1 คืน แต่ละทริปรับผู้ร่วมทาง 6 - 8 คนเท่านั้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม ผู้เข้าร่วมนอกจากต้องมีร่างกายที่แข็งแรง ไม่เป็นโรคอันตราย มีสติสัมปชัญญะครบถ้วนแล้วยังต้องมีประสบการณ์ผ่านการโรยตัวระดับสูงและการไต่ผาแบบเวียร์เฟอร์ราตา ซึ่งหมายถึงเส้นทางปีนเขาที่มีการติดตั้งวงแหวนเหล็กราว และสายเคเบิลยึดติดกับหน้าผาเอาไว้ และนี่คือประสบการณ์สุดขั้วของชีวิตที่จะทำให้คุณจดจำไม่มีวันลืมเลือน 
(www.hyperventure.com โทร. 08-1819-9524, 08-5955-4253 และ 08-9207 -0325)
ร่วมผจญภัยกลางหน้าผาไปกับ Big Wall Rock Trip
หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบกิจกรรมหวาดเสียวท้าทายหัวใจ ลองมุ่งหน้าสู่กาญจนบุรีเพื่อไปสัมผัสประสบการณ์ครั้งหนึ่งของชีวิตกับ Big Wall Rock Trip การผจญภัยสุด
อ่านต่อ
16:22
Tue 22.07.14
lonely planet traveller
คงไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่จะตามหาว่า สุลาเวสีอยู่ที่ใด  เพียงมองหาเกาะรูป ร่างประหลาดก็จะค้นพบกับเกาะที่มี ฉายาว่าเกาะกล้วยไม้ที่ช่างสะดุดตาบน แผนที่โลกนี้ได้ เกาะสุลาเวสีนับเป็น ศูนย์กลางทั้งในด้านกลางการค้า การประมง การขนส่ง และการศึกษาแห่งภาคตะวันออกของอินโดนีเซีย ซึ่งมี ความเก่าแก่และมีผู้อยู่อาศัยมายาวนาน โดยเป็นที่ตั้ง ของราชอาณาจักรโกวา (Gowa) และบูกิส (Bugis) ใน อดีต และถูกขนานนามโดยชาวโปรตุเกสที่ล่องเรือมาเพื่อ ค้นหาทองว่าเกาะซีลีเบส (Celebes) ก่อนที่ชาวดัตช์ เดินทางจะมาถึงในต้นศตวรรษที่ 17 และยังฝากร่องรอย ของอาณานิคมไว้ที่ Fort Rotterdam ในมากัสซาร์ (Makassar) โดยป้อมโบราณแห่งนี้ที่เคยเป็นศูนย์ บัญชาการของชาวดัตช์ และถือเป็นตัวอย่างสถาปัตยกรรม ดัตช์ที่มีสภาพสมบูรณ์ที่สุดในอินโดนีเซีย ปัจจุบันกลายเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวที่ สนใจเข้าชมศิลปวัตถุที่จัดแสดงอยู่ รวมถึงห้องคุมขังอัน น่าเศร้าที่เจ้าชาย Pangeran แห่งเกาะชวา ผู้นำการต่อ ต้านชาวดัตช์ในสงครามเกาะชวา ถูกนำตัวมาคุมขังไว้ นานถึง 26 ปีจนสิ้นพระชนม์ชีพที่ป้อมแห่งนี้ เกาะสุลาเวสียังความความสัมพันธ์กับคนไทยในมิติ ทางประวัติศาสตร์ โดยสันนิษฐานว่าชื่อเมือง ’มากัสซาร์’ นั้นมีเป็นที่มาของคำว่า ‘มักกะสัน’ โดยในรัชกาลสมเด็จ พระนารายณ์มหาราช ในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีชาว ‘มากัสซาร์’ หรือว่า ‘แขกมักกะสัน’ จำนวนหนึ่ง เดินทางหนีชาวดัตช์จากเมืองมากัสซาร์มาพึ่งพระบรม โพธิสมภาร และเมื่อครั้งที่รัชกาลที่ 5 แห่งกรุง รัตนโกสินทร์เสด็จประพาสเกาะชวาก็ยังทรงว่าจ้างผู้ เชี่ยวชาญเรื่องสวนชาวมากัสซาร์ให้มาดูแลตกแต่งสวน ในสถานที่ราชการในสยาม และจัดให้ชาวมากัสซาร์เหล่า นั้นอาศัยอยู่ริมคลองแสนแสบ ซึ่งถูกเรียกว่าย่าน ‘มักกะสัน’ ในกรุงเทพมหานครสืบมาจนปัจจุบัน
คงไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่จะตามหาว่า สุลาเวสีอยู่ที่ใด
เพียงมองหาเกาะรูป ร่างประหลาดก็จะค้นพบกับเกาะที่มี ฉายาว่าเกาะกล้วยไม้ที่ช่างสะดุดตาบน แผนที่โลกนี้ได้ เกาะสุลาเวสีนับเป็น ศูนย์กลางทั้งในด้านกลางการ
อ่านต่อ
21:46
พฤ. 22.08.56
lonely planet traveller
 FAVOURITE JOURNEYS ทรงยศ สุขมากอนันต์ 
MOVIE DIRECTORExplore
the deep blue sea of Similan Island
“การได้ร่วมทำรายการ Hang Over Thailand ทำให้ผมได้มีโอกาสได้ไปดำน้ำที่สิมิลัน ซึ่งนั่นเป็นการเดินทางที่ผมประทับใจมากครั้งหนึ่งในชีวิต
	เมื่อนั่งเรือไปเจอพี่ ๆ ที่กลางทะเล เพียงครึ่งชั่วโมงก็ต้องลงดำน้ำ ซึ่งผมคิดว่าโชคดีมาก เพราะก่อนลงไปใต้ทะเล ทุกคนบอกว่า สัตว์ที่มีโอกาสเจอยากคือฉลามวาฬกับปลากระเบนราหู (Manta Ray) แต่เมื่อผมลงไป ถ่ายกล้องไปเรื่อย ๆ จนกระทั่งครู่หนึ่ง ปลากระเบนราหูก็ว่ายโผล่ออกมา"
-MAKE IT HAPPEN
   การดำน้ำลึกไม่ต้องรีบร้อน ควรใช้เวลากับการสังเกตโลกใต้ทะเล เพราะสัตว์ทะเลหลายชนิดพรางตัวอยู่กับธรรมชาตินอกจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันแล้ว ในจังหวัดพังงา ยังมีอุทยานแห่งชาติอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ข้อมูลเพิ่มเติม park.dnp.go.th
FAVOURITE JOURNEYS
ทรงยศ สุขมากอนันต์
MOVIE DIRECTORExplore
the deep blue sea of Similan Island
“การได้ร่วมทำรายการ Hang Over Thailand ทำให้ผมได้มีโอกาสได้ไปดำน้ำที่สิม
อ่านต่อ
23:33
Fri 29.08.14
lonely planet traveller
BEST KRABI มีโอกาสไปปีนหน้าผาที่หาดไร่เลย์ผมมองอยู่ข้างล่างก็บ่นคนข้างบนว่าทำไมยังปีนกันไม่ได้สักที มันยากตรงไหนพอได้ลองปีนเองบ้างถึงได้รู้ว่ามันยากมากผมปีนไม่ถึงหรอกครับแต่ประทับใจ
BEST KRABI
มีโอกาสไปปีนหน้าผาที่หาดไร่เลย์ผมมองอยู่ข้างล่างก็บ่นคนข้างบนว่าทำไมยังปีนกันไม่ได้สักที มันยากตรงไหนพอได้ลองปีนเองบ้างถึงได้รู้ว่ามันยากมากผมปีนไม่ถึ
อ่านต่อ
21:22
จ. 16.09.56
lonely planet traveller
Nikko กาแฟไทย สไตล์คาเฟ่ญี่ปุ่น แค่‹เห็นร้Œานรูปกล่‹องสี่เหลี่ยมติดกระจกใสต่‹างกำแพงและใช้Œไม้Œสีนํ้าตาลอุ่‹นเข้Œามาประกอบ ก็ทำให้นึกถึงคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ†นขึ้นมา การไม่‹อยากเปิดร้Œานกาแฟแบบรีบซื้อรีบกลับอย่‹างร้Œานกาแฟแฟรนไชส์ทั่วไป ทำให้Œคาเฟ่ใต้Œร่‹มไม้Œกลางเอกมัยแห่‹งนี้นำความอบอุ่‹นอย่างคาเฟ่ญี่ปุ†นเข้ามาใส่‹ แบ่‹งพื้นที่ออกเป็šนห้Œองเงียบๆ สำหรับอ่‹านหนังสือ โซฟาเอาต์ดอร์สำหรับยามเย็น และมุมบาร์กาแฟชั้นล่‹าง และแม้Œเมนูอาหารกลิ่นอายญี่ปุ่นอย่‹างอุด้งต้มยำของที่นี่จะเด่น แต่‹บาร์กาแฟที่ครองพื้นที่เต็มชั้นล่‹างของร้Œานทำให้Œอดไม่‹ได้Œที่จะลิ้มลอง อีกทั้งบาริสต้าเก่Žาประสบการณ์ บวกด้Œวยเครื่องทำกาแฟที่ดี และการคัดเลือกเมล็ดกาแฟเกรดดี นั่นทำให้Œกาแฟแต่ละแก้วของที่นี่เป็นเรื่องของทั้งศาสตร์และศิลปŠผสมกัน 
(เอกมัยซอย 12 โทร.0-2381-5291)
Nikko กาแฟไทย สไตล์คาเฟ่ญี่ปุ่น
แค่‹เห็นร้Œานรูปกล่‹องสี่เหลี่ยมติดกระจกใสต่‹างกำแพงและใช้Œไม้Œสีนํ้าตาลอุ่‹นเข้Œามาประกอบ ก็ทำให้นึกถึงคาเฟ่สไตล์ญี่ปุ†นขึ้นมา การไม่‹อยากเปิดร้Œาน
อ่านต่อ
21:28
Mon 01.09.14
lonely planet traveller
Postcards Ayutthaya, Thailand Once in a lifetime
“วัดไชยวัฒนารามไม่ใช่วัดแรกของอยุธยาที่ถูกน้ำท่วม แต่ที่เป็นข่าวดังก็เพราะวัดไชยฯมีการป้องกันน้ำท่วมเป็นอย่างดีจนหลายๆคนคิดว่า “ไม่น่าจะแตก” แต่เนื่องจากก้อนน้ำที่หลากลงมามากเกินกำลัง จึงทำให้กำแพงวัดไชยฯพังลงมาอย่างไม่เป็นท่า  ด้วยการตีข่าวของสื่อที่กำลังตื่นตระหนก วัดไชยฯจึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของโบราณสถานที่ถูกน้ำท่วมครั้งนี้ไป การเดินทางไปถ่ายภาพวัดไชยวัฒนารามเป็นไปด้วยความยากลำบาก นอกจากน้ำจะท่วมสูงแล้ว สายน้ำยังแรงอีกด้วย ผมไปถ่ายรูปน้ำท่วมทั้งช่วงเวลาที่มีน้ำแรงและช่วงที่น้ำน้อยใกล้แห้ง ถือเป็นครั้งประวัติศาสตร์ของชีวิตที่ได้เห็นภาพวัดไชยฯจมอยู่กลางน้ำ  ทุกครั้งที่ไปวัดไชยวัฒนารามสวยงามไปเคยเปลี่ยนโดยเฉพาะยามเช้าและยามเย็นที่น้ำนิ่งสงบ”   จำลอง บุญสอง เดินทางเก็บภาพเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งสำคัญใน จ.อยุธยา
Postcards
Ayutthaya, Thailand Once in a lifetime
“วัดไชยวัฒนารามไม่ใช่วัดแรกของอยุธยาที่ถูกน้ำท่วม แต่ที่เป็นข่าวดังก็เพราะวัดไชยฯมีการป้องกันน้ำท่วมเป็นอย่างดี
อ่านต่อ
22:42
Mon 19.05.14
lonely planet traveller
ต้มยำไก่บ้านยอดมะขามอ่อนใส่ไข่ไก่อ่อน ต่อมาคือต้มยำไก่บ้านยอดมะขามอ่อนใส่ไข่ไก่อ่อน เสิร์ฟในหม้อไฟเล็กๆอุ่นร้อนตลอดเวลา กินซดร้อนๆ คล่องคอด้วยนํ้าต้มยำแบบใสกลมกล่อม ได้ความมันหนึบของไข่อ่อนชูรสเมนูนี้เข้าไปอีก ถัดมาคือนํ้าพริกมะขามปลาสลิดทอดเด็กๆ สมัยนี้อาจไม่ค่อยกินนํ้าพริกกันเท่าไหร่นัก แต่นี่คือเมนูไทยๆ ที่ดูเหมือนง่ายทว่าทำยากยิ่งกว่ายาก เพราะต้องอาศัยมือตำเครื่องกันล้วนๆ นํ้าพริกมะขามจานนี้ก็เช่นกัน ตำมะขามอ่อนจนมีเทกซ์เจอร์ที่พอเหมาะ ก่อนนำไปผัดกับหมูสับจนงวดได้ที่ ปรุงรสตามชอบก่อนกลายเป็นนํ้าพริกถ้วยนี้ เสิร์ฟพร้อมปลาสลิดตัวใหญ่เลาะเอาแต่เนื้อทอดฟูกรอบนอกนุ่มในถ้าคนชอบอาหารทะเล คงต้องโปรดปรานเนื้อปูผัดที่ใช้เนื้อปูแกะชิ้นโตอย่างดี ผัดหอมกรุ่นปรุงรสกำลังดี นอกจากนี้ยังมีแกงเขียวหวานพริกขี้หนู แกงเลียงสูตรเข้มข้นที่พลิกภาพของแกงเลียงใสๆไปโดยสิ้นเชิง เพราะนํ้าแกงจะเข้มข้นด้วยเนื้อปลาเนื้อกุ้งที่ป่นเติมลงไป เติมความเผ็ดร้อนด้วยเครื่องเทศสมุนไพรไทยเข้าไป ใครได้ชิมติดใจกันทุกคน
ต้มยำไก่บ้านยอดมะขามอ่อนใส่ไข่ไก่อ่อน
ต่อมาคือต้มยำไก่บ้านยอดมะขามอ่อนใส่ไข่ไก่อ่อน เสิร์ฟในหม้อไฟเล็กๆอุ่นร้อนตลอดเวลา กินซดร้อนๆ คล่องคอด้วยนํ้าต้มยำแบบใสกลมกล่อม ได้ความมันหนึบของไข่อ่อ
อ่านต่อ
10:35
Tue 25.08.15
lonely planet traveller
แวะสัมผัสเมืองที่ผสานกลิ่นอายของสองทวีปไว้อย่างลงตัวใน Kazan The Cream of Tatar สัมผัสเสน่ห์เมืองสุดยอดของสาธารณรัฐตาตาร์สถาน ดินแดนที่ยุโรปมาพบกับเอเชีย ชมมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซียและหอคอยที่สร้างใน 7 วันบนเครมลินแห่งคาซาน ท่ามกลางบรรยากาศของเมืองกำลังที่คึกคักพร้อมเป็นเจ้าภาพกีฬามหาวิทยาลัยโลกปีนี้

คาซาน (Kazan) ตั้งอยู่บนจุดบรรจบของแม่นํ้าวอลกาและแม่นํ้าคาซานกา เป็นนครมีความเก่าแก่ครบพันปี ไปเมื่อปี 2005 ที่ผ่านมา จากประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนาน ที่นี่มีการผสมผสานทางวัฒนธรรมเข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน ราวกับเป็นหม้อหลอมทางวัฒนธรรมของผู้คนต่างเชื้อชาติและศาสนา การผสมผสานของความเป็นตะวันออกและตะวันตก สมกับชื่อของเมืองคาซานที่แปลว่า ‘หม้ออาหาร’ ด้วยความหลากหลายทางเชื้อชาติและประชากรนั้น คนส่วนใหญ่คือชาวตาตาร์พื้นเมืองและก็ชาวรัสเซีย โดยมีศาสนาอิสลามและศาสนาคริสต์เป็นศาสนาหลัก
แวะสัมผัสเมืองที่ผสานกลิ่นอายของสองทวีปไว้อย่างลงตัวใน Kazan The Cream of Tatar
สัมผัสเสน่ห์เมืองสุดยอดของสาธารณรัฐตาตาร์สถาน ดินแดนที่ยุโรปมาพบกับเอเชีย ชมมัสยิดที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซียและหอคอยที่สร้างใน 7 วันบนเครมลินแห่งคาซาน ท่
อ่านต่อ
12:01
Wed 09.07.14
lonely planet traveller
ถามหาช่วงเวลาแห่งความสุขไปกับทรายอุ่นนิ่มนุ่ม ที่หาดสุรินทร์ ขณะที่บาร์เทนเดอร์หนุ่มผิวสีแทนชาวไทยค่อยๆ วาดลวดลายบรรเลงสารพัดออร์เดอร์เครื่องดื่มริมชายหาดหวังให้รสชาติเข้มข้นของแอลกอฮอลล์พร้อมมิกเซอร์ชั้นดีถูกปากเหล่านักดื่ม บางคํ่าคืนคุณอาจกระทบไหล่คนดังซูเปอร์สตาร์ทั้งไทยและเทศโดยไม่รู้ตัว นอกจากนี้จงเฝ้ารอปาร์ตีใหญ่ในบางสัปดาห์อาจช่วยชาร์จหัวใจให้พองโตไปกับความสนุกไนต์ไลฟ์ริมชายหาดนี้เลยทีเดียว
ถามหาช่วงเวลาแห่งความสุขไปกับทรายอุ่นนิ่มนุ่ม ที่หาดสุรินทร์
ขณะที่บาร์เทนเดอร์หนุ่มผิวสีแทนชาวไทยค่อยๆ วาดลวดลายบรรเลงสารพัดออร์เดอร์เครื่องดื่มริมชายหาดหวังให้รสชาติเข้มข้นของแอลกอฮอลล์พร้อมมิกเซอร์ชั้นดีถูกปา
อ่านต่อ
19:53
พฤ. 22.08.56
lonely planet traveller
ขอนแก่น จากดินแดนแตกระแหงสู่ความเจริญกลางโลกาภิวัฒน์ เมื่ออีสานกำลังแปรเปลี่ยนจากดินแดนแตกระแหงสู่ความเจริญกลางโลกาภิวัตน์ ขอนแก่นได้ก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางความทันสมัยอย่างเต็มรูปแบบ ตามไปพบกับหลากสีสันอันสดใสแห่งเมืองดอกคูน ที่ชวนให้ยิ่งหลงใหลไปไม่น้อยกว่ามุมเดิมที่คุ้นเคย
เราขับรถตระเวนไปตามถนนสายหลัก เห็นสิ่งปลูกสร้างมากมายไม่แพ้เมืองหลวงอย่างกรุงเทพฯ เรียกได้ว่าขอนแก่นเปรียบเสมือนเป็นศูนย์กลางทางการศึกษาและทางเศรษฐกิจที่สำคัญของอีสาน แถมดูเหมือนจะเป็นแต้มต่อด้วยความเป็นเมืองใหญ่ รายล้อมด้วยจังหวัดขนาดเล็กและขนาดกลาง ทั้งกาฬสินธุ์มหาสารคาม อุดรธานี ร้อยเอ็ด ชัยภูมิ และหนองบัวลำภู ทำให้หลากหลายธุรกิจแห่แหนเข้ามามะรุมมะตุ้มปักหลักลงทุน ขณะเดียวกันห้างสรรพสินค้าชื่อดัง กลุ่มอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำ ธุรกิจแฟรนไชส์น้อยใหญ่ ร้านค้าอาคารพาณิชย์ ร้านอาหารก็มีเต็มไปหมดทั่วทุกหัวระแหงบอกถึงรูปแบบการใช้ชีวิตที่อาจเข้าใกล้สังคมเมืองไปทุกทีตามเรามาดีกว่าเพราะจะพาคุณไปซอกแซกขอนแก่นในอีกมุมที่อาจยังไม่เคยรู้
ขอนแก่น จากดินแดนแตกระแหงสู่ความเจริญกลางโลกาภิวัฒน์
เมื่ออีสานกำลังแปรเปลี่ยนจากดินแดนแตกระแหงสู่ความเจริญกลางโลกาภิวัตน์ ขอนแก่นได้ก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางความทันสมัยอย่างเต็มรูปแบบ ตามไปพบกับหลากสีสันอ
อ่านต่อ
21:25
Mon 01.09.14
lonely planet traveller
POSTCARDS : NIKKO, JAPAN The Coloursof Nature: อภิสิทธิ์ ศุภกิจเจริญ ชายหนุ่มผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยวและถ่ายภาพ มีสโลแกนหนึ่งของญี่ปุ่นเขียนว่า Never say Beautifuluntil you’ve seen Nikko อ่านประโยคนี้เหมือนแรงดึงดูดที่ทำให้ผมต้องเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้งโดยเฉพาะที่เมืองนิโก (Nikko) โดยเฉพาะในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่ใบไม้เปลี่ยนสีสีสันสวยงามตลอดทั้งพื้นที่ส่วนภาพนี้คือนํ้าตกริวซู (Ryuzu Falls) ชื่อนี้ตั้งมาจากลักษณะของนํ้าตกที่คล้ายหัวของมังกรจุดเด่นของนํ้าตกนี้ก็คือ นํ้าตกจะแยกออกเป็น 2 สายตกกระทบลงพื้นพลิ้วไหวอย่างสวยงามและเมื่อรวมเข้ากับสีสันของใบไม้ทั้งสีเหลืองและสีแดงจึงทำให้มี เสน่ห์และดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมนํ้าตกแห่งนี้กันมากสุดท้ายนี้ไม่ต้องสงสัยเลยว่าภาพที่เห็นมันตรงกับ สโลแกนที่มีคนกล่าวไว้จริงๆ

NOTE: คำว่า “ริวซู” หมายถึงหัวมังกรนํ้าตกแห่งนี้จึงตั้งชื่อตามลักษณะของธารนํ้าสองสายที่ไหลมาบรรจบกันดูคล้ายหัวมังกร
POSTCARDS : NIKKO, JAPAN The Coloursof Nature: อภิสิทธิ์ ศุภกิจเจริญ ชายหนุ่มผู้ชื่นชอบการท่องเที่ยวและถ่ายภาพ
มีสโลแกนหนึ่งของญี่ปุ่นเขียนว่า Never say Beautifuluntil you’ve seen Nikko อ่านประโยคนี้เหมือนแรงดึงดูดที่ทำให้ผมต้องเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นอีกครั้งโดย
อ่านต่อ
13:27
พฤ. 03.10.56
lonely planet traveller