HealthCuisine
S
3056
873
532
Tomato Nigiri ซูชิสำหรับคนรักสุขภาพ แปลกใจไหมคะ ถ้าจะบอกว่า ข้าวปั้นที่มีหน้าละม้ายคล้ายปลาทูน่าจานนี้คือ “มะเขือเทศ” ผู้เขียนคิดว่าคุณผู้อ่านน่าจะรู้สึกไม่ต่างกับดิฉันและทีมงานที่เห็นข้าวปั้นจานนี้ครั้งแรก

ยอมรับว่าทีแรกคิดว่าเป็นข้าวปั้นหน้าปลาทูน่าจริง ๆ คุณเมกุมิเธอบอกว่า ข้าวปั้นสูตรนี้เธอคิดขึ้นมาพิเศษสำหรับคนไม่รับประทานเนื้อสัตว์ เพื่อให้กินข้าวปั้นได้อย่างสบายใจในช่วงเทศกาลกินเจนี้ค่ะ

ผู้เขียนและทีมงานได้ชิมแล้วติดใจกันใหญ่ นับเป็นข้าวปั้นที่กินอร่อย สดชื่นจริงๆ ที่สำคัญทำง่ายมาก-ก-ก จึงนำสูตรมาฝาก และขอเชิญชวนคุณผู้อ่านปรุงุข้าวปั้นหน้ามะเขือเทศนี้รับประทานกัน รับรองจะติดใจ

พลังงานต่อหนึ่งคำ 52.90 กิโลแคลอรี
โปรตีน 0.73 กรัม ไขมัน 3.13 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 5.64 กรัม ไฟเบอร์ 0.47 กรัม
Tomato Nigiri ซูชิสำหรับคนรักสุขภาพ
แปลกใจไหมคะ ถ้าจะบอกว่า ข้าวปั้นที่มีหน้าละม้ายคล้ายปลาทูน่าจานนี้คือ “มะเขือเทศ” ผู้เขียนคิดว่าคุณผู้อ่านน่าจะรู้สึกไม่ต่างกับดิฉันและทีมงานที่เห็นข้
อ่านต่อ
23:24
Thu 20.11.14
HEALTH & CUISINE
ชวนทำ Mille - Feuille สไตล์ญี่ปุ่น Mille - Feuille (มิล - เฟยล์) เป็นขนมฝรั่งเศส เดิมใช้ชื่อว่า นโปเลียน (Napoleon) โดยแบบฝรั่งเศส ดั้งเดิมทำด้วยแป้งพาลีนสลับชั้น กับครีม รสชาติค่อนข้างหนัก ต่อมาคนญี่ปุ่น นำมาดัดแปลงเป็นสไตล์ของตัวเอง สอดไส้ผลไม้สลับกับครีมสด ตัวแป้งเป็นพายกรอบ เนื้อร่วนกว่าและเพิ่มความสดชื่นด้วยผลไม้รสเปรี้ยวอย่างสตรอว์เบอร์รี่ ราสป์เบอร์รี่ หรือบลูเบอร์รี่
ชวนทำ Mille - Feuille สไตล์ญี่ปุ่น
Mille - Feuille (มิล - เฟยล์) เป็นขนมฝรั่งเศส เดิมใช้ชื่อว่า นโปเลียน (Napoleon) โดยแบบฝรั่งเศส ดั้งเดิมทำด้วยแป้งพาลีนสลับชั้น กับครีม รสชาติค่อนข้าง
อ่านต่อ
16:25
Thu 21.08.14
HEALTH & CUISINE
 “ขนมเค้กสิบพัน” ขนมอร่อยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2  “คุณย่าครับ แป้งสาลีในตู้หมดเกลี้ยงเลย ทำขนมเค้กไม่ได้ ทำขนมอย่างอื่นแทนได้ไหมครับ”“มีแป้งข้าวเจ้าเหลือไหมล่ะลูก” คุณย่าถามฉันกลับ“มีครับ...แป้งข้าวเจ้าใช้ทำขนมเค้กได้หรือครับ เคยเห็นแต่คุณย่าใช้ทำขนมไทย”“จะว่าไปตอนสงครามโลกครั้งที่ 2 ย่าใช้แป้งข้าวเจ้านี่แหละทำขนมเค้ก ใช้เตาถ่านแบบผิงบน - ล่างใส่เนยกระป๋องตราสับปะรดกับนมสดตราหมีด้วยนะ...”

คุณย่าเล่าว่า สมัยก่อนเด็กไทยในยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จะรู้จักแต่เค้กของ “ท่านหญิงเป้า” ซึ่งเปิดร้านขายอยู่ที่ย่านถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ใกล้ตึกสแกนเดียเฟอร์นิเจอร์ เท่านั้นเอง ท่านหญิงเป้าหรือหม่อมเจ้าหญิงเราหินาวดี ดิศกุล ทรงเป็นพระธิดาในสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ กับหม่อมแสง ท่านหญิงทรงเป็นนักรับประทานตัวยง ท่านได้เสวยอาหารอร่อยที่ไหนก็มักจะขอตำรามาทดลองทำดูบ้าง บางอย่างก็นำมาพลิกแพลงให้ถูกปากของท่านแล้วจดบันทึกไว้ ขนมเค้กยุคท่านหญิงเป้านั้น แรกเริ่มเลยยังไม่มีเตาอบเหมือนปัจจุบัน ต้องใช้เตาถ่านประยุกต์แทนเรียกกันว่า “เตาอบกำมะลอ” กอปรกับสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ในปี พ.ศ. 2484 บ้านเมืองอัตคัดขาดแคลนวัตถุดิบ เครื่องปรุงขนมจากต่างประเทศที่เคยมีเคยใช้ก็ต้องรู้จักปรับเปลี่ยนเป็นวัตถุดิบที่หาได้ง่ายในเมืองไทยเอง บรรดาเจ้านายผู้หญิงที่โปรดปรานการปรุงอาหารปรุงขนมแบบฝรั่งก็ทรงคิดริเริ่มใช้เครื่องปรุงที่อยู่รอบตัวมา “เลือก - รับ - ปรับ - ใช้” กันอย่างสนุกสนาน เช่น เวลาทำขนมเค้กที่จำเป็นต้องใช้แป้งสาลี ก็ต้องใช้แป้งข้าวเจ้าแก้ขัด ดีหน่อยที่มีเนยกระป๋องตราสับปะรดและนมสดตราหมีซึ่งบางทีก็หาไม่ได้เลย ขนมเค้กที่คุณย่าสอนเราทำในวันนี้เป็นขนมเค้กที่ใช้แป้ง ข้าวเจ้ามันเทศ และหัวกะทิสด ซึ่งหาได้ง่ายมากในเมืองไทยเป็นเครื่องปรุงหลัก แถมมีชื่อเก๋แปลกหูว่า “ขนมเค้กยากจน” แต่ตอนหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น “ขนมเค้กสิบพัน” อันเป็นชื่อที่ท่านหญิงเป้าประทานให้ขนมเค้กตำรับนี้ ที่เจ้าของตำราขนมคือหม่อมเจ้าหญิงสิบพันพารเสนอ โสณกุล พระขนิษฐาในพระวรวงศ์เธอกรมหมื่นพิทยาลาภพฤฒิยากร ได้ทรงคิดขึ้น
“ขนมเค้กสิบพัน” ขนมอร่อยสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
“คุณย่าครับ แป้งสาลีในตู้หมดเกลี้ยงเลย ทำขนมเค้กไม่ได้ ทำขนมอย่างอื่นแทนได้ไหมครับ”“มีแป้งข้าวเจ้าเหลือไหมล่ะลูก” คุณย่าถามฉันกลับ“มีครับ...แป้งข้าวเ
อ่านต่อ
08:09
Fri 03.10.14
HEALTH & CUISINE
เสร็จแล้ว แบ่งตักผักที่ผัดสุกแล้วพร้อมเครื่องและน้ำผัดใส่ถ้วยเล็กแล้วชิมดู  หากรับประทานรวมกันแล้วได้รสพอดี จึงนำไปจัดเรียงใส่จานโดยเรียงผักลงจานทีละชนิด โดยให้มีช่องว่างคั่นระหว่างกัน เพื่อตักส่วนผสมเครื่องเจพร้อมน้ำผัดใส่ลงในช่องว่างดังกล่าวให้สวยงามเป็นอันเสร็จสิ้น หากครั้งใดคุณจำใจต้องเป็นแม่ครัวงานเลี้ยงแบบจำเป็นลองใช้วิธีของดิฉัน รับประกันว่าช่วยทุ่นแรงคุณได้อย่างมากค่ะ
เสร็จแล้ว แบ่งตักผักที่ผัดสุกแล้วพร้อมเครื่องและน้ำผัดใส่ถ้วยเล็กแล้วชิมดู
หากรับประทานรวมกันแล้วได้รสพอดี จึงนำไปจัดเรียงใส่จานโดยเรียงผักลงจานทีละชนิด โดยให้มีช่องว่างคั่นระหว่างกัน เพื่อตักส่วนผสมเครื่องเจพร้อมน้ำผัดใส่ลงใ
อ่านต่อ
20:00
Wed 13.08.14
HEALTH & CUISINE
โรคความดันโลหิตสูง ตอนจบ กับเมนู “เบอร์บีคิวลดความดัน” ฉบับที่แล้วดิฉันได้แนะนำวิธีป้องกันโรคความดันโลหิตสูงสำหรับบุคคลทั่วไปแล้ว ครานี้จึงขอแนะนำวิธีปฏิบัติตัวและเลือกรับประทานอาหารสำหรับผู้ป่วยที่ประสบกับโรคความดันโลหิตสูงมาฝากกันบ้างค่ะ
ผู้ป่วยด้วยโรคความดันโลหิตสูง มี 3 ประเภท
1. ผู้ที่เส้นเลือดตีบตันจากไขมัน มักพบในผู้ป่วยที่มีอายุน้อย เนื่องจากบริโภคอาหารผิดส่วน
2. การเสื่อมของผนังหลอดเลือด เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มักพบในผู้สูงอายุ หรืออาจเป็นผลจากพันธุกรรม 
3. ผู้ป่วยเบาหวานหรือผู้ป่วยโรคไตผู้ป่วยเบาหวานจะมีความเข้มข้นของระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ
โรคความดันโลหิตสูง ตอนจบ กับเมนู “เบอร์บีคิวลดความดัน”
ฉบับที่แล้วดิฉันได้แนะนำวิธีป้องกันโรคความดันโลหิตสูงสำหรับบุคคลทั่วไปแล้ว ครานี้จึงขอแนะนำวิธีปฏิบัติตัวและเลือกรับประทานอาหารสำหรับผู้ป่วยที่ประสบกั
อ่านต่อ
13:33
Fri 08.04.16
HEALTH & CUISINE
ตามติดภารกิจของเชฟอ้น Chef Talent 2013 ตะลุยเช็กอินร้านอร่อยมหานครนิวยอร์ก วันนี้ตื่นเช้าเป็นพิเศษมือข้างหนึ่งถือพาสปอร์ต อีกข้างลากกระเป๋าใบใหญ่ มุ่งหน้าไปสนามบินสุวรรณภูมิด้วยความตื่นเต้นกับการเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นครั้งแรก ซึ่งการเดินทางครั้งนี้อ้นจะได้ไปเปิดประสบการณ์ ดูงานร้านอาหารและขนมชื่อดังของเชฟเอียนถึงสามร้านด้วยกัน นับเป็นโอกาสดีๆ ที่หาไม่ได้ง่ายนัก ถ้าไม่ได้เข้าร่วมโครงการ Chef Talent กับนิตยสาร Health &Cuisine
ตามติดภารกิจของเชฟอ้น Chef Talent 2013 ตะลุยเช็กอินร้านอร่อยมหานครนิวยอร์ก
วันนี้ตื่นเช้าเป็นพิเศษมือข้างหนึ่งถือพาสปอร์ต อีกข้างลากกระเป๋าใบใหญ่ มุ่งหน้าไปสนามบินสุวรรณภูมิด้วยความตื่นเต้นกับการเดินทางไปประเทศสหรัฐอเมริกาเป็
อ่านต่อ
21:14
Mon 01.09.14
HEALTH & CUISINE
Ispahan Macaron - ส่วนผสมราสป์เบอร์รี่เจลลี่
เนื้อราสป์เบอร์รี่บดละเอียด 200 กรัม
น้ำตาลทราย 15 กรัม
เจลาตินผง 3 กรัม(หรือเจลาตินแบบแผ่น 1 แผ่น)
น้ำเปล่าเล็กน้อยสำหรับแช่เจลาติน

- วิธีทำ
1. นำเจลาตินแช่น้ำให้อิ่มตัว
2. ผสมเนื้อราสป์เบอร์รี่บดและน้ำตาลทรายลงในหม้อ คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟพอร้อนจากนั้นใส่เจลาตินลงไปผสมให้เข้ากัน เทใส่พิมพ์แบนให้เนื้อเจลลี่มีความสูงประมาณ 4 มิลลิเมตร แช่ในช่องแข็งจนเจลลี่เซตตัว

- ส่วนผสมครีมกานาชลิ้นจี่กลิ่นกุหลาบ
ไวท์ช็อกโกแลต 200 กรัม
น้ำลิ้นจี่ (ใช้เนื้อลิ้นจี่บดละเอียดกรองเอาแต่น้ำ) 300 กรัม
ครีมสด 30 กรัม
กลิ่นกุหลาบ 2 กรัม

- วิธีทำ
1. ละลายไวท์ช็อกโกแลตในไมโครเวฟประมาณ1 - 2 นาที
2. ต้มครีมพอร้อน เทน้ำลิ้นจี่ลงไปผสมแล้วเทกลับลงในไวท์ช็อกโกแลต เติมกลิ่นกุหลาบและใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากัน นำไปแช่เย็นเพื่อให้ครีมเซตตัวดีประมาณ 30 นาที
Ispahan Macaron
- ส่วนผสมราสป์เบอร์รี่เจลลี่
เนื้อราสป์เบอร์รี่บดละเอียด 200 กรัม
น้ำตาลทราย 15 กรัม
เจลาตินผง 3 กรัม(หรือเจลาตินแบบแผ่น 1 แผ่น)
น้ำเปล่าเล็กน้อยสำหรั
อ่านต่อ
22:45
Mon 19.05.14
HEALTH & CUISINE
พายหมูแดง ชาซิวแป่งความอร่อยที่ไม่รู้เลือน ชาซิวแป่ง มาจากคำว่า “ชาซิว” หมายถึงหมูแดงและ “แป่ง” หมายถึงแป้งขนมชนิดหนึ่งของจีนชาซิวแป่งหรือพายหมูแดงนี้เป็นเมนูที่จัดเสิร์ฟในชุดอาหารมื้อเที่ยงแบบติ่มซำตามภัตตาคารเก่าแก่ในฮ่องกง ต่อมาเชฟชาวฮ่องกงนำเข้ามาในไทยปัจจุบันเริ่มไม่มีคนรุ่นหลังสืบทอด ดังนั้นการจะหาชิมชาซิวแป่งอร่อยๆ สักชิ้นนับว่าหาได้ยาก
 Pro’s Recipe ฉบับนี้เรามีโอกาสเกาะติดชิดขอบเตาอบของเชฟสันติ สุขศิริวัฒนโรจน์ เชฟติ่มซำประจำห้องอาหารไบยุน ของโรงแรมบนั ยนั ทรี กรงุ เทพฯ ทจี่ ะมาเผยเคลด็ ไมล่ บั ในการทำชาซวิ แปง่ซึ่งต้องอาศัยความพิถีพิถันในการทำกันตั้งแต่กระบวนการหมักแป้งการทำไส้หมูแดง การรีดแป้ง จนถึงกระบวนการอบชาซิวแป่งให้มีสีสันน่ากินและกลิ่นหอมยวนใจ “จุดเด่นของพายหมูแดงอยู่ที่แป้งเนียนนุ่ม มีกลิ่นหอมนวลส่วนผสมที่ใช้ในการทำพายหมูแดงนั้นมีไม่มาก และไม่มีขั้นตอนที่ยุ่งยากซับซ้อนมากนัก อาศัยเพียงความอดทน ความใส่ใจ และความตั้งใจ ก็จะได้พายหมูแดงที่เหมาะสำหรับทั้งเสิร์ฟพร้อมสำรับอาหารและรับประทานเป็นของว่างกันแล้วครับ” เชฟสันติกล่าว
พายหมูแดง ชาซิวแป่งความอร่อยที่ไม่รู้เลือน
ชาซิวแป่ง มาจากคำว่า “ชาซิว” หมายถึงหมูแดงและ “แป่ง” หมายถึงแป้งขนมชนิดหนึ่งของจีนชาซิวแป่งหรือพายหมูแดงนี้เป็นเมนูที่จัดเสิร์ฟในชุดอาหารมื้อเที่ยงแบบ
อ่านต่อ
20:01
Sat 13.08.16
HEALTH & CUISINE
นานาสารพัด “ส้ม” แสนอร่อย ทานได้ทั้งปีไม่มีหยุด ฤดูหนาวปีนี้ “ส้ม” ออกผลผลิตมากมายหลายชนิดให้เราเลือกกินกันแต่ส้มที่วางเกลื่อนตลาดนั้นมีชื่อเสียงเรียงนามว่าอย่างไร หน้าตาเป็นเช่นไรรสชาติแตกต่างกันแค่ไหน ฉบับนี้เราได้แหล่งข้อมูลชั้นเยี่ยมอย่างสวนส้มธนาธร 2 มาช่วยคลายข้อสงสัยในประเด็นเกี่ยวกับผลไม้ลูกกลมสีสันสะดุดตาแสนอร่อยนี้กัน

ส้มสายน้ำผึ้ง : พัฒนาสายพันธุ์มาจากส้มแมนดาริน ผลทรงกลมสวย ขนาดย่อมกว่าส้มเขียวหวาน เมื่อใช้นิ้วกดผลดูจะแน่น เปลือกผลบาง เปลือกผลชั้นในที่หุ้มเกล็ดส้มอยู่นิ่มเนื้อส้มแน่นแต่นิ่ม ฉ่ำน้ำ รสหวานอมเปรี้ยว กลิ่นหอมคล้ายน้ำผึ้ง ส้มสายน้ำผึ้งและส้มโชกุนยังเป็นส้มสายพันธุ์เดียวกันแต่ปลูกต่างถิ่นกัน (ส้มโชกุนปลูกทางภาคใต้) ด้วยแร่ธาตุในดินต่างกันและอากาศในถิ่นปลูกมีอุณหภูมิสูงกว่า ทำให้ส้มโชกุนสุกแล้วมีสีเขียวและมีรสหวานกว่าสายน้ำผึ้งผลผลิตส้มสายน้ำผึ้งมีตลอดทั้งปีแต่คุณภาพดีที่สุดในช่วงธันวาคม - เมษายน

ส้มแดง : ผลส้มทรงแป้น เปลือกสีแดงหนาเปลือกผลชั้นในที่หุ้มเกล็ดส้มอยู่เหนียวกว่าสายน้ำผึ้ง เนื้อฉ่ำน้ำ รสหวานสนิทติดจืดนิยมเพาะเป็นต้นตอส้มพันธุ์อื่น ๆ ผลผลิตออกทั้งปี คุณภาพดีที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม- มกราคม

ส้มคาราเมนติน : กินได้ทั้งเปลือก ผลเล็กทรงกลม รสหวานทั้งเปลือกและเนื้อใน ผลผลิตออกช่วงเดือนธันวาคม - เมษายน คุณภาพดีที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์

ส้มฟรีมองต์ : ผลส้มคล้ายส้มแดง แต่ทรงกลมและมีขนาดเล็กกว่า เปลือกหนา เปลือกผลชั้นในที่หุ้มเกล็ดส้มอยู่เหนียว รสเปรี้ยวอมหวาน นิยมใช้ทำน้ำส้มสำเร็จรูปชนิดต่างๆ ผลผลิตมีตั้งแต่เดือนกันยายน - ธันวาคม

ส้มผิวทอง (เขียวหวาน) : ผลทรงกลมเบี้ยว ขนาดใหญ่กว่าส้มสายน้ำผึ้ง เนื้อในไม่แน่นแต่ฉ่ำน้ำ เปลือกผลชั้นในที่หุ้มเกล็ดส้มอยู่เหนียวแต่ไม่หนามาก มีกลิ่นเขียวของผิวส้มติดที่เนื้อส้มเล็กน้อย รสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อยผลผลิตออกช่วงธันวาคม - เมษายน คุณภาพดีที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์

ส้มโอเชียนฮันนี่ : ผลทรงแป้น ขนาดโต ผิวสีเหลืองทองมีเปลือกหนา ผลโต เปลือกผลชั้นในที่หุ้มเกล็ดส้มอยู่เหนียวเล็กน้อย เนื้อฉ่ำน้ำแต่ไม่เละ คล้ายกับส้มเช้ง รสหวานอมเปรี้ยวแต่ไม่จัดเท่าสายน้ำผึ้ง ผลผลิตออกทั้งปีและคุณภาพสม่ำเสมอกัน

ส้มทับทิม (ญี่ปุ่น) : ผิวเปลือกส้มสีส้มอมเขียว รสชาติเปรี้ยวนำ หวานเพียงเล็กน้อย น้ำมาก เปลือกผลชั้นในที่หุ้มเกล็ดส้มอยู่เหนียวเล็กน้อย เนื้อส้มแยกเป็นเกล็ดชัดเจนคล้ายผลทับทิม สามารถแกะออกจากเปลือกผลชั้นในที่หุ้มเกล็ดส้มเป็นเม็ดเล็กๆ ได้ ผลผลิตออกช่วงเดือนสิงหาคม - กันยายน

ส้มกัมควอท : กินได้ทั้งเปลือก ทรงผลรีคล้ายผลมะปราง เปลือกรสหวาน เนื้อในรสเปรี้ยวจัด ผลผลิตออกช่วงเดือนธันวาคม -เมษายน คุณภาพดีที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม - กุมภาพันธ์
นานาสารพัด “ส้ม” แสนอร่อย ทานได้ทั้งปีไม่มีหยุด
ฤดูหนาวปีนี้ “ส้ม” ออกผลผลิตมากมายหลายชนิดให้เราเลือกกินกันแต่ส้มที่วางเกลื่อนตลาดนั้นมีชื่อเสียงเรียงนามว่าอย่างไร หน้าตาเป็นเช่นไรรสชาติแตกต่างกันแค
อ่านต่อ
16:32
Thu 15.05.14
HEALTH & CUISINE
แอ่วเชียงใหม่ ไหว้พระ 9 วัด ตระเวนกินของอร่อย ตอนที่ 1 วัดเจดีย์หลวง วัดพระสิงห์ และ วัดอินทขีล ปีใหม่นี้ H&C Recommends ขอพาคุณผู้อ่าน ไปสักการะสิ่งศักสิทธิ์ เสริมความเป็นมงคลให้แก่ตนเอง ที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมตระเวนกินของอร่อย ละแวกวัด ให้ทริปนี้อิ่มท้องไปพร้อมกับอิ่มใจ กันเลยเจ้า
แอ่วเชียงใหม่ ไหว้พระ 9 วัด ตระเวนกินของอร่อย ตอนที่ 1 วัดเจดีย์หลวง วัดพระสิงห์ และ วัดอินทขีล
ปีใหม่นี้ H&C Recommends ขอพาคุณผู้อ่าน ไปสักการะสิ่งศักสิทธิ์ เสริมความเป็นมงคลให้แก่ตนเอง ที่จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมตระเวนกินของอร่อย ละแวกวัด ให้ทริ
อ่านต่อ
11:15
Sun 03.08.14
HEALTH & CUISINE
นาแปลงที่เก็บกักน้ำทะเล เรียกว่า “น้ำอ่อน” ไว้ใช้ตลอดฤดูกาลทำนาเกลือ ขึ้นชื่อว่าเกลือแล้ว หลายคนคงสัมผัสได้ถึงความเค็มที่เป็นอมตะ ซึ่ง คุณปราณี หอมทอง สาวนาเกลือผู้คลุกคลีอยู่กับเกลือมาตั้งแต่เด็ก เข้าใจทุกมิติความเค็มของเกลือเป็นอย่างดี เธออธิบายว่า นาเกลือในเขตจังหวัดสมุทรสาครคือแหล่งผลิตเกลือชั้นดีเป็นอันดับต้นๆ ของประเทศ ด้วยสภาพภูมิศาสตร์ที่ติดทะเลจึงเหมาะกับทำนาเกลือเป็นยิ่งนัก ฤดูกาลของการทำนาเกลือนั้นเริ่มตั้งแต่เดือน 11 ไปจนถึงเดือน 5 เดือน 6 เพราะเป็นช่วงที่ไม่มีฝน ชาวนาเกลือจะไม่ค่อยถูกกับฝนสักเท่าไร เพราะถ้าฝนลงในนาจะทำให้ความเข้มข้นของน้ำเกลือจางลง เกลือก็จะตกผลึกน้อย นาจะเสียหายเก็บไม่ได้
นาแปลงที่เก็บกักน้ำทะเล เรียกว่า “น้ำอ่อน” ไว้ใช้ตลอดฤดูกาลทำนาเกลือ
ขึ้นชื่อว่าเกลือแล้ว หลายคนคงสัมผัสได้ถึงความเค็มที่เป็นอมตะ ซึ่ง คุณปราณี หอมทอง สาวนาเกลือผู้คลุกคลีอยู่กับเกลือมาตั้งแต่เด็ก เข้าใจทุกมิติความเค็มข
อ่านต่อ
19:39
Fri 17.10.14
HEALTH & CUISINE
วิธีทำ Frangipane Cream (Almond Cream) 1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส

2. ตีเนยกับน้ำตาลในโถปั่นด้วยหัวใบไม้ เริ่มจากความเร็วปานกลางไปถึงสูงสุด ประมาณ 3 นาที จนส่วนผสมขึ้นฟูและเป็นสีขาว

3. เทไข่ลงไปช้าๆ ตีต่อเนื่องอีก 2 นาทีจนเป็นเนื้อเดียวกัน

4. ใส่วานิลลาสกัดและเหล้ารัม ตามด้วยอัลมอนด์ป่น ตีต่อให้ขึ้นฟูด้วยความเร็วสูงสุดอีก 2 นาที

5. ตักส่วนผสมครีมใส่ในทาร์ตประมาณ 3-4 ส่วน ปาดให้หน้าเรียบ จากนั้นนำพีชออกจากกระป๋อง ซับด้วยกระดาษทิชชูให้แห้งแล้ววางตกแต่งบนครีมตามชอบประมาณ 7 ชิ้น ตามด้วยราสป์เบอร์รี่

6. นำเข้าเตาอบ 20 นาที จากนั้นลดไฟลงเหลือ 175 องศาเซลเซียส อบต่ออีก 10 นาทีจนครีมมีสีเหลืองทอง แตะแล้วเด้ง เฟิร์ม ไม่เหลว

7. ทำเกลซสำหรับเคลือบหน้าทาร์ต โดยใช้น้ำพีชเชื่อมในกระป๋อง 80 มิลลิลิตรมาตั้งไฟอ่อน เคี่ยวให้เหลือประมาณ 50 มิลลิลิตรหรือข้นเหนียว นำแปรงมาจุ่มแล้วเคลือบให้ทั่วหน้าทาร์ต โรยขอบทาร์ตด้วยถั่วพิสตาชิโอเพื่อความสวยงาม ก่อนตัดเป็นชิ้นเสิร์ฟ
วิธีทำ Frangipane Cream (Almond Cream)
1. เตรียมเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
2. ตีเนยกับน้ำตาลในโถปั่นด้วยหัวใบไม้ เริ่มจากความเร็วปานกลางไปถึงสูงสุด ประมาณ 3 นาที จนส่วนผสมขึ้นฟูและเ
อ่านต่อ
20:01
Wed 13.08.14
HEALTH & CUISINE
มาทำเค้กแบบไทยๆ กันเถอะ! ฉบับนี้มีเรื่องราวความเป็นอเมริกันมาฝากคุณผู้อ่านกันอยู่หลายคอลัมน์ ซึ่ง Dessert Lover ก็กลัวน้อยหน้า ขอตามกระแส นำขนมหวานชื่อดังอย่าง New York Cheesecake ทั้งแบบอบและไม่อบมาปรับเปลี่ยนส่วนผสม เติมความเป็นไทยลงไปให้มีเสน่ห์และอร่อยไม่ซ้ำใครมาฝากกัน

นิวยอร์กชีสเค้กแบบฉบับ Health&Cuisine นี้ เรานำมาตั้งชื่อใหม่ให้ไฉไลในนาม "สยามชีสเค้ก" เหตุที่ใช้ชื่อนี้ เพราะเรานำครองแครงกรอบรสเค็มเผ็ดกลิ่นหอม มาบดเป็นเป็นฐานเค้กแทนบิสกิตของฝรั่ง ให้สัมผัสกรุบกรอบไม่แพ้กัน แถมยังได้กลิ่นหอมจากเครื่องโขลก (รากผักชี กระเทียม พริกไทย) แบบไทย

นอกจากสยามชีสเค้กที่ต้องใช้เตาอบให้สุกแล้ว เรายังมีสยามชีสเค้กแบบไม่อบที่เปลี่ยนฐานเป็นทองม้วนกรอบ ๆ บดผสมกับงาคั่ว เพิ่มความหอมมันอร่อยมากยิ่งขึ้น แล้วใช้มะนาวไทยมาเติมความเปรี้ยวจี๊ดลงไปอีกด้วย
มาทำเค้กแบบไทยๆ กันเถอะ!
ฉบับนี้มีเรื่องราวความเป็นอเมริกันมาฝากคุณผู้อ่านกันอยู่หลายคอลัมน์ ซึ่ง Dessert Lover ก็กลัวน้อยหน้า ขอตามกระแส นำขนมหวานชื่อดังอย่าง New York Cheese
อ่านต่อ
23:36
Sat 08.04.17
HEALTH & CUISINE
หม้อไฟแบบเกาหลี หม้อไฟเกาหลี จะไม่ใช้น้ำซุปกระดูก จะใช้เพียงน้ำเปล่ามาละลาย เครื่องปรุงที่ผสมรวมกันไว้ก่อน วัตถุดิบหลักที่ขาดไม่ได้คือ โกชูจัง พริกป่นเกาหลี พริกไทย น้ำมันงา ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส เกลือ น้ำตาลทรายหรือแบะแซ ส่วนน้ำจิ้มมีรสเค็มหวาน ทำจากโกชูจัง งาขาว มีเครื่องเคียงหลายชนิด เช่น กิมจิ หัวไช้เท้าดองหวาน ผักโขมลวกคลุกน้ำมันงา ปลาตัวเล็กทอดปรุงรสเค็มหวาน

Jeonju

หม้อไฟเกาหลีสูตรต้นตำรับแห่งเดียวในประเทศไทย ตั้งชื่อร้านว่าเจินจู ตามชื่อเมืองที่นิยมกินหม้อไฟ หรือกอนโจล (Chongol) ใส่หมูหมักกับซอสโกชูจังจนนุ่ม วุ้นเส้นเกาหลี ถั่วงอกหัวโต เห็ดและผักอื่น ๆ ในหม้อใบใหญ่ก่อนกินให้ใช้กรรไกรตัดส่วนผสมในหม้อ รอจนเดือดจึงคีบมาใส่ผักกาดหอม เติมน้ำจิ้ม พริกและกระเทียมก่อนห่อเข้าปาก จึงจะถูกตอง หากนำซุปเหลือแล้วยังไม่อิ่มให้สั่งชุดข้าวมาผัดกินต่อได้อีก นอกจากนี้ยังมีบิบิมบับ (ข้าวยำเกาหลี) สูตรโฮมเมดหรือมันดู (เกี๊ยวเกาหลี) นึ่งร้อน ๆ มากินด้วย 

ตั้งอยู่ริมถนนลาดพร้าววังหิน ระหว่างซอยลาดพร้าววังหิน 52 และ 50 เปิด 10.30 น. - 24.00 น. (หยุดทุกวันพุธ) 0-2982-7919, 08-1702-5672
หม้อไฟแบบเกาหลี
หม้อไฟเกาหลี จะไม่ใช้น้ำซุปกระดูก จะใช้เพียงน้ำเปล่ามาละลาย เครื่องปรุงที่ผสมรวมกันไว้ก่อน วัตถุดิบหลักที่ขาดไม่ได้คือ โกชูจัง พริกป่นเกาหลี พริกไทย น
อ่านต่อ
14:52
Thu 25.09.14
HEALTH & CUISINE
“หม่อนมิลค์แฟรปเป้” เมนูอร่อยลดไขมัน สมัยก่อนอะไรๆ ก็ต้องใส่ชาเขียว เพราะมีวิจัยรับรองมากมายว่าดีต่อสุขภาพเหลือเกิน มาวันนี้ใบหม่อนของไทยก็มีวิจัยรองรับหลายชิ้นไม่แพ้กัน ว่าเต็มไปด้วยสารพันสรรพคุณดี ทั้งต้านมะเร็ง ลดไขมันในเลือด แคลเซียมสูง ช่วยให้ร่างกายลดการดูดซึมน้ำตาล ช่วยขับถ่าย ระบายท้อง ฯลฯ เรียกได้ว่าคุณค่าไม่แพ้ใครเขา เราจึงหยิบเอาใบไม้ที่ว่ามาทำเป็นชาผงใบหม่อนผสมใบเตย ก่อนนำไปปั่นเป็นเครื่องดื่มแสนอร่อยไว้ดูแลสุขภาพกัน ที่สำคัญผงชาสุขภาพแบบไทยนี้ยังสามารถนำไปผสมทำเป็นขนมอะไรก็ได้ตามใจสั่งอีกด้วย

ส่วนผสม ชาผงหม่อนเตย (สำหรับชาผงหม่อนเตย 300 กรัม)
- ใบหม่อนสดล้างสะอาด ตัดส่วนก้านใบออกซอยหยาบ 700 กรัม
- ใบเตยหอมสดล้างสะอาดซอย 250 กรัม

วิธีทำ
ผึ่งใบหม่อนและใบเตยในร่มแยกชนิดกัน 12 ชั่วโมง จากนั้นนำใบไม้มานวดเคล้าไปมาด้วยมือในกระทะ ใช้ไฟอ่อนค่อนไปทางไฟกลาง 3 นาที ทีละชนิด จากนั้นนำใบไม้เกลี่ยใส่ถาดบาง ๆ ถาดละชนิด แล้วนำเข้าอบด้วยระบบลมร้อน อุณหภูมิ 35 องศาเซลเซียส นาน 3 ชั่วโมง นำออกจากเตาอบ ผึ่งในร่มให้ใบไม้แห้งกรอบ จึงนำไปปั่นให้ละเอียด แล้วนำไปร่อนผ่านแร่งเบอร์ 120 จนได้ผงชาใบหม่อนสีเขียวและละเอียดดี

เมื่อได้ชาผงใบหม่อนเตยเรียบร้อยแล้ว ก็มาทำ "หม่อนมิลค์แฟรปเป้" ต่อกันได้เลย
ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) เตรียม 5 นาที (ไม่รวมขั้นตอนการทำชาผง) ปรุง 5 นาที
ผงชาใบหม่อน
ชนิดบดละเอียด 11-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน 1-4 ถ้วย
นมสด 11-2 ถ้วย
น้ำผึ้ง 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำแข็ง 5 ถ้วย
วิปปิ้งครีมไขมันต่ำตามชอบ

วิธีทำ
ผสมผงชาหม่อน น้ำผึ้งกับน้ำร้อน คนให้เข้ากัน พักให้คลายร้อน จึงนำไปปั่นกับนมสดและน้ำแข็งจนละเอียด รินใส่แก้ว บีบวิปปิ้งครีมด้านบน แล้วโรยด้วยผงชาใบหม่อนบางๆ พร้อมเสิร์ฟ
“หม่อนมิลค์แฟรปเป้” เมนูอร่อยลดไขมัน
สมัยก่อนอะไรๆ ก็ต้องใส่ชาเขียว เพราะมีวิจัยรับรองมากมายว่าดีต่อสุขภาพเหลือเกิน มาวันนี้ใบหม่อนของไทยก็มีวิจัยรองรับหลายชิ้นไม่แพ้กัน ว่าเต็มไปด้วยสารพ
อ่านต่อ
01:00
Tue 27.05.14
HEALTH & CUISINE
ข้าวเหนียวเปียกลำไย ข้าวเหนียวเปียกลำไย
ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงรายดิบ 11-4 ถ้วย
ลำไยสดปอกเปลือกคว้านเม็ด 25 ลูก
หัวกะทิ 1 ถ้วย
เกลือ 1-2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 11-4 ถ้วย
น้ำเปล่า 83-4 ถ้วย
(7 เท่าของข้าว)

วิธีทำ
1. ซาวข้าวเหนียวดิบให้สะอาดพักใส่กระชอนสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
2. ใส่น้ำลงหม้อ ปิดฝายกขึ้นตั้งไฟกลาง
ให้เดือดจัด จึงใส่ข้าวเหนียว หมั่นคนจน
ข้าวเหนียวเริ่มสุก ตักขึ้นชิม เมื่อข้าวเหนียวนิ่มและมีไตแข็งด้านในเล็กน้อยให้ใส่ลำไยทั้งหมดลงไป ตามด้วยน้ำตาล คนจนน้ำตาลละลาย ทิ้งให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ พักไว้รอให้ข้าวอืดตัวและสุกทั่วกันทั้งหม้อนอกเตา
3. ผสมหัวกะทิกับเกลือในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟอ่อน รอจนเกลือละลาย ปิดไฟ พักไว้
4. เมื่อข้าวเหนียวเปียกสุกทั่วทั้งหม้อและ
เหนียวดีแล้วตักใส่ถ้วย แล้วตักหัวกะทิที่
เคี่ยวไว้ราดลงไป คนให้เข้ากันก่อนรับประทาน

Tip
หากหมดฤดูลำไยสามารถใช้ลำไยอบ
แห้งชนิดสีทองซึ่งมีจำหน่ายตามร้าน
ขายยาจีนทั่วไปได้ โดยปริมาณเท่าเดิม
โดยควรล้างให้สะอาดก่อนใช้และนำไป
แช่น้ำประมาณ 1-2 ถ้วยให้นิ่มดีก่อนจึงใส่ลงในหม้อ
ข้าวเหนียวเปียกลำไย
ข้าวเหนียวเปียกลำไย
ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงรายดิบ 11-4 ถ้วย
ลำไยสดปอกเปลือกคว้านเม็ด 25 ลูก
หัวกะทิ 1 ถ้วย
เกลือ 1-2 ช้อนชา
น้ำ
อ่านต่อ
14:35
Wed 22.04.15
HEALTH & CUISINE
แซ่บ! จนลืมกลับบ้าน กับ 10 ร้านเด็ดอาหารอีสาน-เวียดนาม ที่อยากชวนให้คุณลอง “สวัสดีเด้อค่า”... ขอทักทายผู้อ่านแบบสำเนียงอีสานสักหน่อย เพราะฉบับนี้ H&C Recommends ได้สรรหาร้านอร่อยแซบหลายสไตล์อีสานมาฝาก แถมพ่วงร้านอาหารเวียดนาม เพราะหลายจังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยมีชาวญวนมาอาศัยอยู่ไม่น้อย เราจึงคุ้นเคยรสชาตินี้เป็นอย่างดี ส่วนจะมีร้านไหนบ้างนั้นตามไปชิมพร้อมกันเลย
แซ่บ! จนลืมกลับบ้าน กับ 10 ร้านเด็ดอาหารอีสาน-เวียดนาม ที่อยากชวนให้คุณลอง
“สวัสดีเด้อค่า”... ขอทักทายผู้อ่านแบบสำเนียงอีสานสักหน่อย เพราะฉบับนี้ H&C Recommends ได้สรรหาร้านอร่อยแซบหลายสไตล์อีสานมาฝาก แถมพ่วงร้านอาหารเวียดนาม
อ่านต่อ
21:13
Mon 01.09.14
HEALTH & CUISINE
บุกบ้านน้องเอม แชมป์จูเนียร์มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์ รายการจูเนียร์มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์เพิ่งจบไป พร้อมๆ กับการก่อกำเนิดดาวดวงใหม่ในแวดวงอาหารบ้านเรา น้องเอม - อรปรียา เดชอนันตชาติ สาวน้อยวัย 12 ปี ที่ทำอาหารได้อย่างเก่งกาจ จนคว้าตำแหน่งแชมป์จูเนียร์มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์มาครองได้สำเร็จ

โอกาสนี้ Health&Cuisine ถือโอกาสพาคุณมารู้จักกับครอบครัวและเมนูโปรดประจำบ้านของเชฟวัยจิ๋วคนนี้เสียหน่อย บอกเลยว่า บ้านนี้ไม่ได้มีแค่น้องเอมที่ทำอาหารเก่ง เพราะน้องสาววัย 10 ขวบของเธอ น้องแอม - อรไพลิน เดชอนันตชาติ ก็ฉายแววโดดเด่นตามพี่สาวมาติดๆ ด้วยการฝ่าด่านผู้เข้าแข่งขันนับพันเข้าสู่รอบ 6 คนสุดท้ายในรายการเดียวกัน
บุกบ้านน้องเอม แชมป์จูเนียร์มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์
รายการจูเนียร์มาสเตอร์เชฟไทยแลนด์เพิ่งจบไป พร้อมๆ กับการก่อกำเนิดดาวดวงใหม่ในแวดวงอาหารบ้านเรา น้องเอม - อรปรียา เดชอนันตชาติ สาวน้อยวัย 12 ปี ที่ทำอา
อ่านต่อ
11:22
Tue 08.04.14
HEALTH & CUISINE
ซิ่งรอบเกาะสมุยตะลุยลัดเลาะหาแหล่งชิล : โรงแรม X2 Samui (ครอสทู สมุย) คืนที่สองมาดามย้ายที่พักพิงมานอนที่ โรงแรม X2 Samui (ครอสทู สมุย) แถวบ้านหัวถนน โรงแรมนี้เก๋ตรงที่ห้องพักแบบดีลักซ์ พูลวิลล่าจะมีสระว่ายน้ำทุกหลัง ส่วนตัวมาก ๆ
ซิ่งรอบเกาะสมุยตะลุยลัดเลาะหาแหล่งชิล : โรงแรม X2 Samui (ครอสทู สมุย)
คืนที่สองมาดามย้ายที่พักพิงมานอนที่ โรงแรม X2 Samui (ครอสทู สมุย) แถวบ้านหัวถนน โรงแรมนี้เก๋ตรงที่ห้องพักแบบดีลักซ์ พูลวิลล่าจะมีสระว่ายน้ำทุกหลัง ส่ว
อ่านต่อ
16:52
Sun 07.12.14
HEALTH & CUISINE
เที่ยวเมืองเพชร ร้านไหนอร่อยเด็ด รวมไว้ที่นี่แล้ว (ตอนที่ 2 อร่อยในตลาด) สงวนโพธิ์พระ ร้านขนมไทยเก่าแก่ในตลาดเพชรบุรีขายมากว่า 50 ปี สามารถแวะซื้อของขวัญของฝากได้ที่นี่ มีทั้ง ขนมหม้อแกงเผือก หม้อแกงเม็ดบัว ขนมบ้าบิ่น ขนมงา ทำจากงา ถั่ว ข้าวตอก ขนมอาลัว และ ทองม้วนน้ำตาลโตนด คนรักขนมไทยไม่ควรพลาด 

ของแนะนำ ขนมหม้อแกง ขนมงา ทองม้วน อาลัว 
ราคา 25 - 100 บาท 
ที่ตั้ง ตลาดทรัพย์สิน ติดกับร้านทองสุวรรณา เยื้องกับธนาคารกรุงไทย ตัวเมืองเพชรบุรี 
เวลาเปิด-ปิด 6.30 น.-17.00 น. 
โทร. 0-3242-5277
เที่ยวเมืองเพชร ร้านไหนอร่อยเด็ด รวมไว้ที่นี่แล้ว (ตอนที่ 2 อร่อยในตลาด)
สงวนโพธิ์พระ ร้านขนมไทยเก่าแก่ในตลาดเพชรบุรีขายมากว่า 50 ปี สามารถแวะซื้อของขวัญของฝากได้ที่นี่ มีทั้ง ขนมหม้อแกงเผือก หม้อแกงเม็ดบัว ขนมบ้าบิ่น ขนมงา
อ่านต่อ
21:12
Mon 01.09.14
HEALTH & CUISINE