GMBIZ
M
1237
222
306
10 ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในคอนโดฯ สำหรับคนที่มีความคิดที่จะซื้อคอนโดฯ เพื่ออยู่อาศัยเอง เนื้อหาต่อไปนี้จะช่วยคุณตัดสินใจได้ดีขึ้นและสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในคอนโดฯ อยู่แล้ว ถือเสียว่าการนำเรื่องราวที่เกิดขึ้นกับชาวคอนโดฯมาแชร์กัน
1.ลิฟท์ไม่พอใช้ : โดยปกติทางโครงการคอนโดมิเนียมจะออกแบบจำนวนลิฟท์ให้เหมาะสมกับจำนวนผู้อาศัยอยู่แล้วแต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าในชั่วโมงเร่งด่วน อย่างเช่น ช่วงเช้า ซึ่งเป็นเวลาออกไปทำงานของลูกบ้าน ที่ประกอบอาชีพพนักงานบริษัทก็อาจจะเกิดการติดขัดได้
2. ที่จอดรถไม่พอใช้ : เหมือนจะเป็นปัญหาคลาสสิกสำหรับคอนโดฯ จำนวนไม่น้อยทีเดียว เพราะมีเพียงไม่กี่คอนโดฯ เท่านั้นที่ทำที่จอดรถได้เท่ากับหรือไม่ก็มากกว่าจำนวนยูนิต อาจเป็นเพราะต้องการเอาชั้น[Floor]ไปใช้เพื่อสร้างห้องพักมากกว่าที่จะสร้างที่จอดรถเพราะนั้นหมายถึงต้นทุนที่ลดลง และผลตอบแทนที่เพิ่มขึ้น
3. ฟิตเนสไม่พอ : ในยุคที่ใครๆก็ให้ความสำคัญกับสุขภาพ การมีฟิตเนสในโครงการก็ถือเป็นจุดขายหนึ่งของคอนโด แต่ละโครงการนั้นหากมีฟิตเนสเพียงแค่เพื่อมี แต่ไม่พอสำหรับลูกบ้านก็คงจะเกิดปัญหาขึ้น และไม่ใช้เพียงเรื่องแต่จำนวน ทว่าคุณภาพของอุปกรณ์ก็เป็นสิ่งสำคัญ
4. เสียงหนวกหูจากเพื่อนข้างห้อง : คอนโดฯบางแห่งอาจจะใช้วัสดุสำหรับการก่อกำแพงไม่ดีพอ จึงทำให้ได้ยินเสียงที่ดังมากกว่าปกติจากห้องข้างๆ และนั้นไม่ใช่เรื่องพึงประสงค์สักเท่าไรนัก
5. เพื่อนในชั้นเดียวกันเลี้ยงสัตว์ : คอนโดฯส่วนใหญ่ไม่อนุญาตให้ผู้พักอาศัยนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในห้องได้ เพราะสัตว์เลี้ยงจะส่งเสียงและกลิ่นออกมาส่งผลต่อเพื่อนบ้านได้ แต่กฎนั้นก็ไม่ได้ทำให้ทุกคนยอมประพฤติปฎิบัติตาม ยังคงมีผู้ฝ่าฝืนและทำให้เกิดความรำคาญใจจาก ‘เสียง’ และ ‘กลิ่น’ จากเจ้าสัตว์เลี้ยงได้
6. นิติบุคคลไม่เวิร์ค : เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะว่าในการใช้ชีวิตประจำวันอยู่ในคอนโดฯ นั้นอาจจะต้องเผชิญกับสถานการณ์หลายอย่างที่เราไม่สามารถจัดการเองได้ อาทิเช่น มีอุปกรณ์ชำรุด น้ำไม่ไหล ไฟดับ ฯลฯ หน้าที่นี้ตกเป็นของนิติบุคคล แต่ถ้านิติบุคคลไม่สามารถทำหน้าที่ได้ตามมาตรฐานแล้วละก็คงจะทำให้ผู้พักอาศัยปวดหัวกันถ้วนหน้า
7. เจ้าของคอนโดฯ ไม่ได้ซื้อเพื่ออยู่เอง อาจจะพานไม่จ่ายค่าส่วนกลาง : หลายๆคนไม่ได้ซื้อคอนโดเพื่ออยู่เอง แต่เป็นการซื้อเพื่อเก็งกำไรและตราบที่ยังขายห้องออกไปไม่ได้ก็อาจจะมีความคิดที่จะไม่จ่ายค่าส่วนกลาง และถ้าคนที่มีพฤติกรรมเหล่านี้มีมากพอ และนานวันเข้าก็จะทำให้เงินส่วนกลางมีไม่มากพอ จึงไม่สามารถทำนุบำรุงโครงการให้อยู่ในสภาพที่ดีตลอดไปได้
8. ผู้อาศัยไม่รักษากฎกติการ่วม : อาทิเช่น การทิ้งขยะไม่เป็นที่, ครอบครัวทะเลาะกันแล้วส่งเสียงดัง, หรือออกมาทะเลาะกันในที่ส่วนกลาง, ทิ้งของลงจากหน้าต่าง, จอดรถไม่เป็นที่ เหล่านี้ก็ขึ้นอยู่กับดวงและวาสนาด้วยว่าจะได้เพื่อนร่วมคอนโดฯแบบไหน
9. จ้างยามและแม่บ้านที่ไม่ได้มาตรฐาน : นอกจากประเด็นเรื่องคุณภาพของนิติบุคคลแล้ว บุคลากรอย่าง รปภ.และแม่บ้าน ก็ควรจะได้มาตรฐานด้วย เพราะบุคคลเหล่านี้ก็ส่งผลต่อคุณภาพชีวิต และความปลอดภัยของลูกบ้านที่พักอาศัยอยู่ในคอนโดฯ อย่างยิ่ง 
ข้อความโฆษณาตอนขายกับตอนมาอยู่จริงไม่ตรงกัน : ถือเป็นปัญหาที่น่าปวดใจอย่างยิ่งเพราะในเมื่อซื้อคอนโดฯ มาด้วยเงินจำนวนไม่ใช่น้อย เพื่อหวังแลกกับคุณภาพชีวิตที่ระบุไว้ในโฆษณาหรือจากปากคำของเซลส์ในวันที่ต้องการขายคอนโดให้กับเรา
 ทว่าเมื่อคอนโดฯสร้างเสร็จและมาใช้ชีวิตอยู่ในคอนโดฯที่สู้อุตส่าห์อดออมเก็บเงินเพื่อให้ได้มานั้นกลับไม่เป็นอย่างที่คาดไว้ อะไรที่โครงการสัญญาไว้ว่าจะให้ ถึงเวลาจริงไม่ได้ เป็นความรู้สึกเสมือน ‘ถูกหลอก’
 ทางออกสองทางสำหรับผู้ที่จะอยู่ต่อก็คือ หนึ่งจำใจทนอยู่ หรือสองก็ฟ้อง องค์กรเกี่ยวกับข้องอย่าง สคบ. ซึ่งก็ไม่จบง่ายๆ แต่อย่างนั้นก็ทำลายชื่อเสียงของเจ้าของโครงการได้
 ท่านที่อาศัยอยู่ในคอยโดมิเนียมอาจจะเจอปัญหาเหล่านี้มากบ้างน้อยบ้างต่างกันไป ขึ้นอยู่กับคุณภาพ ชื่อเสียงของผู้ประกอบการ และคุณค่าของผู้พักอาศัยร่วมด้วย ดังนั้นแต่ละโครงการจึงจะเจอปัญหาที่ไม่เหมือนกัน
 แต่อย่างน้อยถ้ามันจะเกิดขึ้นในอนาคตก็เตรียมใจเผื่อกันไว้บ้างก็แล้วกัน
10 ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในคอนโดฯ
สำหรับคนที่มีความคิดที่จะซื้อคอนโดฯ เพื่ออยู่อาศัยเอง เนื้อหาต่อไปนี้จะช่วยคุณตัดสินใจได้ดีขึ้นและสำหรับคนที่อาศัยอยู่ในคอนโดฯ อยู่แล้ว ถือเสียว่าการ
อ่านต่อ
15:30
Fri 01.02.13
GMBiz
อะไรคือจุดสำคัญที่ทำให้เรา "รุ่ง" หรือ "ร่วง" ในอาชีพการงาน ที่น่าลองสังเกตก็คือคนที่ทำงานมาพร้อมๆกัน จะมีคนๆหนึ่งก้าวหน้ากว่าคนอื่นๆอยู่เสมอ คนๆนี้มีอะไรเหนือกว่าคนอื่น สมมติว่าสติปัญญาใกล้เคียงกัน
 ผมพบว่าเด็กรุ่นใหม่ที่ทำงานได้ดีกว่าเด็กรุ่นใหม่คนอื่นๆ นั้นจะมีความมุ่งมั่นใส่ใจ และศึกษาในเชิงลึกมากกว่าเด็กใหม่ๆ ทั่วๆ ไปที่อยากโตเร็วตำแหน่งขึ้นเร็วและออกไปทำธุรกิจของตนเองเร็วๆ ถ้าให้เปรียบเทียบก็คือ ผู้บริหารระดับสูงอยากให้เด็กใหม่มีวิธีคิดวิธีการทำงานแบบคนญี่ปุ่นนั่นคือศึกษาเชิงลึก มุ่งมั่น เอาจริงเอาจัง ทำงานให้ลูกพี่ประจักษ์ในฝีมือไปเลย จากนั้นค่อยเติมความเป็นคนอเมริกันเข้าไปในการทำงาน
 คนอเมริกันที่ก้าวหน้าในองค์กรจะเป็นคนที่ตื่นตัว และมี Ambition สูง
อะไรคือจุดสำคัญที่ทำให้เรา "รุ่ง" หรือ "ร่วง" ในอาชีพการงาน
ที่น่าลองสังเกตก็คือคนที่ทำงานมาพร้อมๆกัน จะมีคนๆหนึ่งก้าวหน้ากว่าคนอื่นๆอยู่เสมอ คนๆนี้มีอะไรเหนือกว่าคนอื่น สมมติว่าสติปัญญาใกล้เคียงกัน
ผมพบว่าเด็
อ่านต่อ
23:40
Tue 01.04.14
GMBiz
วัฒนธรรมองค์กรกับความสำเร็จเกี่ยวข้องกันอย่างไร? อยากรู้ต้องอ่านดู วัฒนธรรมองค์กร Represent แพทเทิร์นของพฤติกรรมหรือสไตส์ขององค์กร ซึ่งพนักงานที่เพิ่งเข้าทำงานวันแรกต้องปฏิบัติตามโดยอัตโนมัติ พนักงานต้องหมั่นสังเกตให้ดีว่าวัฒนธรรมไหนเป็นเพียงเรื่องผิวเผิน
 ถ้าไม่รู้จักวางตัวในบริษัทที่มีวัฒนธรรมเข้มข้น ก็อาจจะทำให้บัณฑิตใหม่ไม่สามารถเข้ากับรุ่นพี่ได้ หากไม่มีความอดทน ก็อาจต้องกระเด็นไปจากองค์กรก่อนจะพ้นโปร (Probation) ด้วยซ้ำไป
 ดังนั้น ศึกษาให้ดีวัฒนธรรมไหนเป็น ‘String Culture’ อันไหนเป็น ‘Soft Culture’ 
ดูเหมือนไม่ค่อยมีใครเตือนว่าเรื่องนี้มีความสำคัญอย่างยิ่งยวด
วัฒนธรรมองค์กรกับความสำเร็จเกี่ยวข้องกันอย่างไร? อยากรู้ต้องอ่านดู
วัฒนธรรมองค์กร Represent แพทเทิร์นของพฤติกรรมหรือสไตส์ขององค์กร ซึ่งพนักงานที่เพิ่งเข้าทำงานวันแรกต้องปฏิบัติตามโดยอัตโนมัติ พนักงานต้องหมั่นสังเกตให
อ่านต่อ
19:32
Wed 09.07.14
GMBiz
ตลาดผู้สูงวัย  ในอดีต ผู้บริโภคที่สูงวัยมักถูกซอยออกเป็นสามกลุ่ม
 หนึ่ง-กลุ่ม Go-gos
 สอง-กลุ่ม Go-slow
 และสาม-กลุ่ม No-gos จุดโฟกัสจะเคลื่อนย้ายจากกลุ่มสุดท้ายไปสู่กลุ่มแรก
 เราเคยคิดว่าวัยเกษียณอายุนั้น หมายถึง ช่วงเวลาที่ไม่กระฉับกระเฉง แต่จากนี้ไปภาพเก่าๆ เห็นทีจะต้องเปลี่ยนแปลงไปอย่างชิ้นเชิง
 ลูกค้าที่อยู่ในวัย 55 ปีของวันพรุ่งนี้ บางทีอาจมีทัศนคติและหน้าตาเฉกเช่นคนที่อยู่ในวัย 35 ปีเท่านั้น พวกเขาคิดว่าตนเองอ่อนวัยอยู่เสมอ
 ดังนั้น นักการตลาดคนไหนที่มองเห็นความต้องการเหล่านี้ออก ก็จะผลิตสินค้าออกมาสนองความต้องการได้อย่างถูกต้อง
ตลาดผู้สูงวัย
ในอดีต ผู้บริโภคที่สูงวัยมักถูกซอยออกเป็นสามกลุ่ม
หนึ่ง-กลุ่ม Go-gos
สอง-กลุ่ม Go-slow
และสาม-กลุ่ม No-gos จุดโฟกัสจะเคลื่อนย้ายจากกลุ่มสุดท้ายไปส
อ่านต่อ
16:41
อ. 20.08.56
GMBiz
เลือกรูปแบบลงทุน LTF และ RMF ให้เหมาะกับตัวคุณ ในช่วงปลายปีนักลงทุนอาจจะเริ่มหาการลงทุนที่ช่วยประหยัดภาษี เช่น กองทุน RMF และ LTF โดยเฉพาะกองทุน RMF นั้นก็มีให้เลือกลงทุนหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนในตราสารหนี้ตราสารทุน การลงทุนในต่างประเทศ รวมถึงการลงทุนในสินค้าโภคภัณฑ์ เช่น ทองคำ น้ำมัน เป็นต้น
 แต่ในการเลือกกองทุนที่จะลงทุนนั้น นอกจากต้องเลือกประเภทสินทรัพย์ที่กองทุนนั้นมีนโยบายที่จะลงทุนตามที่ได้กล่าวมาแล้วนั้นสิ่งที่ไม่ควรมองเข้าก็คือ รูปแบบ หรือ Style ของการบริหารกองทุนนั้นๆ
 โดยในการจัดการกองทุนอาจจะแบ่งรูปแบบการลงทุนเป็น 2 รูปแบบหลักๆ คือ การลงทุนสไตล์ตั้งรับ (Passive) และการลงทุนสไตล์เชิงรุก (Active)
เลือกรูปแบบลงทุน LTF และ RMF ให้เหมาะกับตัวคุณ
ในช่วงปลายปีนักลงทุนอาจจะเริ่มหาการลงทุนที่ช่วยประหยัดภาษี เช่น กองทุน RMF และ LTF โดยเฉพาะกองทุน RMF นั้นก็มีให้เลือกลงทุนหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น
อ่านต่อ
09:35
Thu 17.07.14
GMBiz
Bentoweb ตัวช่วยแสนดีของร้านค้าออนไลน์บน facebook  Bentoweb คือ eCommerce ที่ช่วยให้ SMEs ขายของบน facebook ได้อย่างมืออาชีพ ช่วยแก้ปัญหาที่ทั้งผู้ซื้อ และผู้ขายเคยเจอ และช่วยให้ขั้นตอนการดำเนินงาน [Operation] เป็นไปอย่างมีระบบ
 จุดเด่นสำคัญของ Bentoweb คือการเอาความรู้ทางด้าน Marketing ใส่เข้าไปในระบบและย่อยสถิติ และข้อมูลของลูกค้าออกมาให้กับผู้ประกอบการได้ใช้ในการทำงาน และวางแผนการผลิต
 ไม่ว่าลูกค้าคือใครบ้าง อายุเท่าไหร่ เพศไหน ประวัติการซื้อเป็นอย่างไร ซื้อเพราะโปรโมชั่นใด ฯลฯ
 ในแง่ Operation ก็มีระบบในการชำระเงินอย่างเป็นระบบ ไม่ว่าจะด้วยการชำระทางบัตรเครดิตหรือผ่านบัญชีธนาคารก็ตาม รวมถึงจัดระเบียบการสั่งสินค้าของลูกค้าแต่ละรายที่เข้ามาพร้อมทั้งแจ้งเตือน จึงไม่พลาดทุก Order ที่เกิดขึ้น
Bentoweb ตัวช่วยแสนดีของร้านค้าออนไลน์บน facebook
Bentoweb คือ eCommerce ที่ช่วยให้ SMEs ขายของบน facebook ได้อย่างมืออาชีพ ช่วยแก้ปัญหาที่ทั้งผู้ซื้อ และผู้ขายเคยเจอ และช่วยให้ขั้นตอนการดำเนิ
อ่านต่อ
00:03
Sun 24.11.13
GMBiz
จะซื้อคอนโดฯ ทั้งที.. ต้องทำอย่างไร? ใครที่คิดจะซื้อคอนโดฯ ในช่วงนี้อยู่ใช้เวลาสักนิดอ่านเนื้อหาข้างล่างนี้ก่อน จะทำให้ท่านได้รู้วิธี
การซื้อคอนโดฯ ดีขึ้นและสามารถการวางแผนการลงทุนในคอนมิเนียมได้อย่างถี่ถ้วน การซื้อคอนโดฯ
ซึ่งส่วนใหญ่เป็นลักษณะของการ ‘ขายก่อนสร้าง’ นั้นมีอยู่ 4 ขั้นตอนด้วยกัน

1. การจอง เมื่อเราเริ่มไปเดินดูคอนโดฯ ที่สนใจและตัดสินใจได้แล้วว่าเกิดพึงพอใจ และพร้อมจะซื้อคอนโดฯแล้วทางโครงการจะให้เราวาง ‘เงินมัดจำ’ซึ่งจะเป็นเท่าไรก็แล้วแต่ซึ่งไม่สูงมากนักก็จะเรียกว่า ‘ค่าจอง’ซึ่งเมื่อจ่ายเงินจำนวนนั้นแล้วก็จะได้ ‘ใบจอง’มาเพื่อที่จะทำสัญญาซื้อขายในเวลาที่กำหนด[ซึ่งเป็นวันที่ไม่ห่างจากวันที่จองสักเท่าไร]สำหรับคอนโดฯ ฮิตๆ ที่มีผู้สนใจจำนวนมากเกินกว่าจำนวนห้องชุดทั้งหมด ผู้ที่มี‘ใบจอง’ก็สามารถทำกำไรได้ด้วยการขาย ‘ใบจอง’นั้นซึ่งจะได้ราคากว่าราคา ‘ค่าจอง’เสียอีก
2. การทำสัญญา เมื่อการทำสัญญาหลังจากการจองไปแล้ว ไม่นานหลังจากนั้นก็ต้องกลับมาเพื่อทำ ‘สัญญาซื้อขาย’ ซึ่งจะมีข้อมูลของห้องที่จะซื้อ,หมายเลขห้อง,ขนาดห้อง,ชั้น,เนื้อที่,วัสดุอุปกรณ์,โฉนดที่ดิน,ระยะ,เวลาก่อสร้างฯลฯ
3. การผ่อนดาวน์เมื่อทำสัญญาซื้อขายเสร็จสิ้นแล้ว ในช่วงเวลาที่คอนโด กำลังก่อสร้างก็เท่ากับว่าเป็นช่วงเวลาที่จะต้อง ‘ผ่อนดาวน์’โดยส่วนใหญ่อาจจะกำหนดไว้ที่ 10-30%ของราคาขายเมื่อผ่อนไปจนครบงวดก็จะเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่คอนโดฯ สร้างเสร็จ ทางโครงการก็จะแจ้งให้เข้าไปตรวจสอบรับห้องและเซ็นรับมอบห้องเพื่อทำการโอนต่อไป
4. การโอนและผ่อนธนาคารเมื่อจ่ายเงินดาวน์ครบ[อาจจะ 30% ของราคาห้อง]คอนโดฯสร้างเสร็จนั้นเท่ากับว่าจะเหลือเงินค่าห้องที่เราต้องจ่ายให้กับโครงการ 70%โดยเรามี 2 ทางเลือก คือ
 - จ่ายเงินสดให้กับโครงการไป หรือ กู้ธนาคาร
กรณีแรกเมื่อจ่ายเงินสดครบ ตรวจรับห้องเรียบร้อยก็นัดวันโอนกับทางโครงการได้ทันทีแต่ถ้าเป็นกรณีที่สองคือ ‘กู้ธนาคาร’ เพื่อเอาเงินมาจ่ายค่าห้องที่ค้างอยู่ ซึ่งก็ต้องใช้ห้องที่ซื้อนั้น เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันสัญญาไว้หลักการเลือกดอกเบี้ยนั้นก็มาจากการคาดการณ์ของเราว่าดอกเบี้ยในอนาคตจะเป็นอย่างไรหากแนวโน้มขาลงก็เลือกแบบ MLR- ในทางตรงข้ามถ้าคาดว่าดอกเบี้ยจะเป็นขาขึ้นก็เลือกดอกเบี้ยแบบที่ Fix ในปีแรกๆ เพราะดอกเบี้ยจะถูกอ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ก็คงจะช่วยให้ท่านผู้อ่านตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าเพราะที่จะเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียมสักห้องแล้วรึยัง???

NOTE
เมื่อกู้เงินจากธนาคารมาแล้ว ภาระสำคัญที่ไม่อาจหลีกหนีได้เลยคือ การชำระเงินงวดรายเดือน หรือ ‘เงินผ่อน’ ให้กับธนาคาร ซึ่งจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับ 3 ปัจจัย คือ
- วงเงินกู้
- อัตราดอกเบี้ย 
- ระยะเวลากู้ 
 ยิ่งขอกู้มาก เงินงวดก็จะมาก ระยะเวลากู้สั้น เงินงวดก็จะสูง อัตราดอกเบี้ยสูงเงินงวดก็จะเพิ่ม ทั้งนี้ทางธนาคารจะพิจารณาจากรายได้ของผู้กู้และผู้กู้ร่วมเป็นหลัก โดยพิจารณาให้กู้ประมาณ 30-40 เท่าของรายได้ ทั้งนี้ก็อาจจะขึ้นอยู่กับลักษณะอาชีพและความมั่นคงของรายได้ด้วย
นอกจากพิจารณาเรื่องเกณฑ์รายได้นี้แล้วธนาคารยังพิจารณาเรื่องสัดส่วนเงินงวดต่อรายได้สุทธิด้วย คือต้องไม่เกิน 33% เพราะจะเป็นการพิจารณาศักยภาพของผู้ที่จะผ่อนค่างวดด้วย
จะซื้อคอนโดฯ ทั้งที.. ต้องทำอย่างไร?
ใครที่คิดจะซื้อคอนโดฯ ในช่วงนี้อยู่ใช้เวลาสักนิดอ่านเนื้อหาข้างล่างนี้ก่อน จะทำให้ท่านได้รู้วิธี
การซื้อคอนโดฯ ดีขึ้นและสามารถการวางแผนการลงทุนในคอนมิ
อ่านต่อ
22:22
Mon 01.06.15
GMBiz
จุดเปลี่ยนในอาชีพ 2 คนเราทำงานมากี่ปี ถึงควรจะเปล่งประกายฉายแสงในองค์กร
คำถามนี้เป็นคำถามที่มนุษย์เงินเดือนที่มี Ambition สูงเท่านั้นถึงจะถามตัวเอง
ก็ต้องกลับไปดูว่ามนุษย์เงินเดือนที่ต้องการเป็น ‘มนุษย์องค์กร’ ตลอดชีวิตการทำงานที่ไต่เต้าประสบความสำเร็จแล้วเขา (และหล่อน) ‘ฉายแสง’ กันตอนไหนบ้าง
จุดเปลี่ยนในอาชีพ 2
คนเราทำงานมากี่ปี ถึงควรจะเปล่งประกายฉายแสงในองค์กร
คำถามนี้เป็นคำถามที่มนุษย์เงินเดือนที่มี Ambition สูงเท่านั้นถึงจะถามตัวเอง
ก็ต้องกลับไปดูว่ามนุษย
อ่านต่อ
23:58
Fri 16.05.14
GMBiz
เมื่อธุรกิจไทยจะไปอาเซียน ประเทศทั้ง 10 ในกลุ่มอาเซียนนั้นน่าจะถูกจัดออกได้เป็น 3 กลุ่มตามระดับความพร้อมเชิงยุทธศาสตร์ 
กลุ่มแรกคือ พม่า, ลาว และกัมพูชา เป็นกลุ่มประเทศที่จะถูกวางให้เป็นฐานผลิตสินค้าเกษตรกรรมเพราะมีทรัพยากรค่อนข้างสมบูรณ์ 
กลุ่มที่สองคือ เวียดนาม,อินโดนีเซีย, บรูไน และฟิลิปปินส์ นั้นจะมุ่งเน้นเรื่องการผลิตสินค้าอุตสาหกรรมเพราะว่ามีเทคโนโลยีและสาธารณูปโภคพื้นฐานดีกว่ากลุ่มแรก 
ส่วนประเทศไทยก็น่าจะถูกจัดอยู่ในกลุ่มสุดท้ายร่วมกับ มาเลเซีย และสิงคโปร์ ซึ่งต่างหาวิธีสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับระบบเศรษฐกิจ โดยเฉพาะในกลุ่มธุรกิจบริการและอุตสาหกรรมที่พึ่งพาเทคโนโลยีและทักษะแรงงานขั้นสูง 
โมเดลดังกล่าวนั้นค่อนข้างใกล้เคียงกับสิ่งที่เกิดขึ้นในประชาคมยุโรปและอเมริกาเหนือ ซึ่งเขาได้ล้ำหน้ารวมกลุ่มก่อนเราไปหลายปีดีดัก ด้วยเหตุผลง่ายๆ คือ ‘เพื่อเพิ่มอำนาจต่อรองในเวทีการค้าโลก’
เมื่อธุรกิจไทยจะไปอาเซียน
ประเทศทั้ง 10 ในกลุ่มอาเซียนนั้นน่าจะถูกจัดออกได้เป็น 3 กลุ่มตามระดับความพร้อมเชิงยุทธศาสตร์
กลุ่มแรกคือ พม่า, ลาว และกัมพูชา เป็นกลุ่มประเทศที่จะถูก
อ่านต่อ
10:31
Sat 09.11.13
GMBiz
เล่นเกมธุรกิจ คิด(ออก)นอกใจ.....ลูกค้า คุณเคยคิดนอกใจลูกค้ามั้ยครับ ร้อยทั้งร้อยผมว่าเคย เพียงแต่คุณรู้สึกช้าหรือเร็วเท่านั้นเอง มันอดใจไม่ได้ที่จะหยิบยกประเด็นนี้มาพูด เพราะไม่ว่าจะอยู่ในองค์กรเล็กหรือใหญ่ อาการที่มักเจออยู่เนืองๆ คืออาการ ‘เสียหน้าไม่ได้’ ที่เห็นคู่แข่งได้ดิบได้ดีจนออกนอกหน้านอกตา ตอนนั้นเหมือนผีเข้าสิง คือคิดจะเอาชนะอยู่อย่างเดียว จนบางครั้งลืมโจทย์ใหญ่ที่สำคัญไปคือ ‘การเอาชนะใจลูกค้า’ เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนมากขึ้น เราลองมาย้อนดูสักหน่อยว่าการดูแลลูกค้ากับการดูแลคู่แข่งนั้นมีแง่คิดและมุมมองที่ต่างกันตรงไหนบ้าง
รู้อย่างนี้แล้วอย่าบ้าจี้มัวแต่เล่นเกมธุรกิจ ความเข้าใจผิดอะไรหลายๆ อย่างทำให้เกิดความหายนะจนเกือบฉิบหายไม่ว่าเกมธุรกิจมันจะทวีความรุนแรงขนาดไหน อย่าเพิ่มแรงเสียดทานด้วยการเติมไฟชนิดเดียวกันเข้าไปสุดท้ายมันจะกลายเป็น Zero Sum Game คือเกมที่มีผลลัพธ์เป็นศูนย์
มีข้อแนะนำสั้นๆ ง่ายๆ 3 ข้อเพื่อเตือนใจก่อนเสียรู้ให้ศัตรูตัวฉกาจนั่นคือ ความไม่รู้ว่าตัวเองไม่ควรทำอะไร คาถาที่ว่า คือ ‘อย่าแก้ผ้า หน้าด้าน และดูถูก’
เล่นเกมธุรกิจ คิด(ออก)นอกใจ.....ลูกค้า
คุณเคยคิดนอกใจลูกค้ามั้ยครับ ร้อยทั้งร้อยผมว่าเคย เพียงแต่คุณรู้สึกช้าหรือเร็วเท่านั้นเอง มันอดใจไม่ได้ที่จะหยิบยกประเด็นนี้มาพูด เพราะไม่ว่าจะอยู่ในอ
อ่านต่อ
18:20
Sat 14.01.17
GMBiz
มาดู 3 ปัจจัยที่ทำให้ประสบความสำเร็จในงานกัน Luck Factor

อะไรคือปัจจัยที่ผลักดันให้คนเราประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน
แม้บัณฑิตจบใหม่ปีนี้ในองค์กรใหญ่ๆ จะได้เงินเดือน 15,000 บาท ทว่าก็ไม่ควรพึงใจแต่เพียงเท่านี้
ในบรรดาปัจจัยแห่งความสำเร็จในการทำงานนั้น

อันดับแรกก็คือการทำงานหนัก ดังนั้นเราจะเห็นเจ้าสัวและเถ้าแก่ใหญ่ทั้งหลายที่ประสบความสำเร็จล้วนแล้วแต่ยึดคติ "ไม่มีใครตายเพราะทำงานหนัก" และพร่ำสอนคตินี้ให้คนรุ่นหลังต่อไป ซึ่งเคยใช้ได้ผลกับพวก Gen X ยุคต้นและยุคกลาง แต่ไม่รู้ว่าจะใช้ได้กับ Gen Y หรือไม่ เพราะถูกพร่ำสอนมาคนละแบบ
ยุคนี้ต้อง Work Smart ไม่ใช่ Work Hard

ปัจจัยที่สองที่ทำให้ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานก็คือ Ambition
สภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันทำให้ความปรารถนาที่จะเติบโตและไต่เต้าไปในองค์กรน้อยลงไปทุกที คนรุ่นนี้อยากเป็นผู้ประกอบการ มีธุรกิจส่วนตัวมากกว่า จะได้ไม่ต้องอยู่ภายใต้การบังคับบัญชาของใคร
ซึ่งแน่นอนว่า Gen Y ที่จะก้าวเข้าสู่การเป็นผู้ประกอบการได้นั้นต้องมี Ambition สูง
ไม่ปล่อยชีวิตให้ลอยละล่อง เป็นขนนกที่ปลิวไปตามลม แต่ถึงแม้ทำงานหนัก และมี Ambition แล้ว

ทว่าถ้าขาดปัจจัยที่สาม ก็ยากจะไปถึงฝั่งฝัน
ปัจจัยที่สามคือ โชค !!! หรือ Luck นั่นเอง
มาดู 3 ปัจจัยที่ทำให้ประสบความสำเร็จในงานกัน
Luck Factor
อะไรคือปัจจัยที่ผลักดันให้คนเราประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน
แม้บัณฑิตจบใหม่ปีนี้ในองค์กรใหญ่ๆ จะได้เงินเดือน 15,000 บาท ทว่าก็ไม่ควร
อ่านต่อ
15:00
Tue 17.06.14
GMBiz
เรื่องลงทุน สำหรับมนุษย์เงินเดือนชนชั้นกลาง ผมอยากให้บทความนี้เป็นเพียงบทความที่พยายามตอบคำถามเรื่องการลงทุน มาจากความเห็นหนึ่งของผมเท่านั้นเอง ซึ่งปลี่ยนแปลงได้เสมอและผู้อ่านต้องระวังในการนำไปใช้เช่นกัน ผมขอเริ่มต้นการถามและการตอบ โดยพุ่งเป้าไปที่ผู้อ่านที่เป็นมนุษย์เงินเดือนชนชั้นกลางที่มีรายได้หลักมาจากค่าตอบแทนของการทำงานประจำ
เรื่องลงทุน สำหรับมนุษย์เงินเดือนชนชั้นกลาง
ผมอยากให้บทความนี้เป็นเพียงบทความที่พยายามตอบคำถามเรื่องการลงทุน มาจากความเห็นหนึ่งของผมเท่านั้นเอง ซึ่งปลี่ยนแปลงได้เสมอและผู้อ่านต้องระวังในการนำไปใ
อ่านต่อ
10:26
Wed 13.11.13
GMBiz
วิธีเลือกคอนโด เพื่อให้ได้อย่างใจเราต้องการ HOW TO CHOOSE CONDOMINIUM

คนไทยมักชอบอยู่บ้านมากกว่าอยู่คอนโดฯ แต่ปัญหาคือเรื่องความปลอดภัย ถ้ากลับบ้านไปแล้วของหาย เราจะรู้สึกว่าหวาดระแวง ที่น่ากลัวคือถ้าขโมยเข้าบ้านตอนที่เรากำลังหลับอยู่ล่ะ?
 ผมดูกระทั่งว่าคอนโดฯ มีสิ่งอำนวยความสะดวกดีแค่ไหนบางแห่งมีอุปกรณ์การเล่นฟิตเนสแค่ 2-3 อันให้ว่ามีขำๆ บางคอนโดฯ มีสระเล่นน้ำนะครับไม่ใช่สระว่ายน้ำ แต่คอนโดฯ ที่ผมอยู่ตอนนี้เขาใช้พื้นที่ประมาณไร่เศษๆสร้างคลับเฮาส์แสดงว่าทางโครงการให้เรามากว่าที่คิด
ทุกวันผมจะชอบหาความรู้จากอินเตอร์เน็ตเว็บไซต์ที่เข้าบ่อยคือ Pantip.com ‘ห้องชายคา’ ก็จะมีคนมารายงานข่าวเรื่องคอนโดฯอยู่เรื่อยๆ บริษัทบางแห่งอาจใช้เงินเป็นร้อยล้านเพื่อสร้างแบรนด์แต่แบรนด์คืออะไรล่ะ?
แบรนด์คือประสบการณ์ของคนที่ใช้สินค้าและบริการนั้นๆถ้ามีประสบการณ์ที่ดีเขาก็จะบอกญาติพี่น้องและเพื่อนฝูงให้มาใช้ต่อผมจะชอบเข้าไปดูเว็บบอร์ดต่างๆ อ่านที่เขาด่าๆ กันเราก็จะได้รู้ไว้การซื้อคอนโดให้คุ้มค่า ประการแรกต้องถามตัวเองก่อนว่าซื้อเพื่ออะไร?
...ซื้อเพื่ออยู่
...ซื้อเพื่อเก็งกำไร
...หรือซื้อเพื่อปล่อยเช่า
เพราะฉะนั้น 
1.คุณต้องดูทำเล 2.ต้องดูย่าน!!!
วิธีเลือกคอนโด เพื่อให้ได้อย่างใจเราต้องการ
HOW TO CHOOSE CONDOMINIUM
คนไทยมักชอบอยู่บ้านมากกว่าอยู่คอนโดฯ แต่ปัญหาคือเรื่องความปลอดภัย ถ้ากลับบ้านไปแล้วของหาย เราจะรู้สึกว่าหวาดระแวง ที่น่ากลั
อ่านต่อ
05:00
Mon 27.10.14
GMBiz
ทำไม นิสสัน ทีด้า ขายดีในต่างประเทศแต่ยอดขายในไทยไม่ดี อยากรู้มาอ่านดูกัน Value for Money Marketing

นิสสัน ทีด้า เป็นรถที่ขายดีมากๆในตลาดต่างประเทศ ดังนั้นเมื่อนิสสัน มอเตอร์ เข้ามาดูแลตลาดไทยอย่างเต็มตัว ซับแบรนด์เก่าๆ ที่มีชื่อเสียงอย่างซันนี่และเซฟิโร่ถูกเมินอย่างไม่ใยดี ทั้งที่ทั้งสองซับแบรนด์นี้มีแบรนด์รอยัลตี้สูงที่สุดของนิสสัน
ทำไม นิสสัน ทีด้า ขายดีในต่างประเทศแต่ยอดขายในไทยไม่ดี อยากรู้มาอ่านดูกัน
Value for Money Marketing
นิสสัน ทีด้า เป็นรถที่ขายดีมากๆในตลาดต่างประเทศ ดังนั้นเมื่อนิสสัน มอเตอร์ เข้ามาดูแลตลาดไทยอย่างเต็มตัว ซับแบรนด์เก่าๆ ที่
อ่านต่อ
17:29
Mon 05.05.14
GMBiz
หลักการโดนัท By Charles Handy ประเด็นเชิงยุทธ์สำหรับองค์กรในศตวรรษที่ 21 ก็คือหาวิธีสร้างสมดุลระหว่างกิจกรรมเหล่านั้น นั่นคือจะวางกิจกรรมใดไว้ในแกนกลางและจะวางกิจกรรมไหนไว้ในอาณาบริเวณรอบๆ ยกตัวอย่างเช่น องค์กรต้องมีขนาดเล็กพอที่จะมีความยืดหยุ่นและความเป็นมนุษย์ ขณะเดียวกันบางปริมณฑลก็ต้องมีขนาดใหญ่เนื่องเพราะเมื่อแข่งขันในตลาดโลกแล้วก็ต้องมีความได้เปรียบในบางด้าน เช่น ด้านการวิจัยและการเข้าถึงตลาดโลก (Global Reach) นั่นคือ เหตุผลที่ว่าทำไมเมื่อเรามองไปทุกแห่งหนในทุกวันนี้ ถึงได้เห็นองค์กรที่ต้องยุ่งอยู่กับการรวมศูนย์อำนาจและกระจายอำนาจไปในเวลาเดียวกัน
หลักการโดนัท By Charles Handy
ประเด็นเชิงยุทธ์สำหรับองค์กรในศตวรรษที่ 21 ก็คือหาวิธีสร้างสมดุลระหว่างกิจกรรมเหล่านั้น นั่นคือจะวางกิจกรรมใดไว้ในแกนกลางและจะวางกิจกรรมไหนไว้ในอาณาบร
อ่านต่อ
23:39
อ. 23.07.56
GMBiz
แนวคิดดีๆ ที่ทำให้หลุดจากข้อจำกัดของตัวเอง คนทำงานที่เก่งๆ เมื่อทำงานมาได้สักระยะหนึ่ง มักจะรู้สึกว่าตนเองไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้พบปะเพื่อนฝูงพูดคุยกันถึงตำแหน่ง ก็รู้สึกน้อยหน้ากว่าเพื่อนรุ่นเดียวกันที่ไปถึงไหนต่อไหนแล้ว แต่ตัวเองยังย่ำอยู่กับที่ 
อันที่จริง การทำงานแล้วไม่ก้าวหน้าทั้งที่ตนเองเก่ง (หรือคิดว่าตัวเก่ง) อาจจะมีจากหลายสาเหตุด้วยกัน สาเหตุหนึ่งก็คือทำงานไปวันๆ อย่างที่ผมเคยเขียนไว้แล้วว่าผู้ที่ประสบความสำเร็จนั้นไม่มีใครอยู่ไปวันๆ เพราะการทำเช่นนั้น ไม่มีอนาคต คนเก่งที่ทำงานแล้วไปไม่ถึงไหนนั้น ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ใครหรอก แต่อยู่ที่ตัวเองนั่นแหละ ส่วนใหญ่ทำงานดีแต่ไม่ดีเป็นพิเศษ
 Good แต่ไม่ Extraordinary ถ้าบอกว่าตัวเองเก่งคนแบบนี้ก็หาได้เยอะแยะไปในท้องตลาด ไม่จำเป็นต้องจ้างเรา

ก็ต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าจะเป็นแบบแรกหรือแบบที่สอง
แนวคิดดีๆ ที่ทำให้หลุดจากข้อจำกัดของตัวเอง
คนทำงานที่เก่งๆ เมื่อทำงานมาได้สักระยะหนึ่ง มักจะรู้สึกว่าตนเองไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้พบปะเพื่อนฝูงพูดคุยกันถึงตำแหน่ง ก็รู้สึ
อ่านต่อ
14:56
Tue 17.06.14
GMBiz
LINE แอพฯ แชทยอดนิยมกับ Business Model ที่ไม่เหมือนใคร  หลายคนสงสัยว่า LINE เป็นแอพฯ แชทที่ให้โหลดใช้ฟรีๆ แถมยังสามารถโทรหากันได้ฟรีๆ 
ระหว่างผู้ใช้เหมือน Skype เลย แล้วจะมีรายได้ตรงไหนไปชดเชยต้นทุนที่ต้องจ่ายออกไป ทั้งค่าพัฒนาแอพฯ ค่าระบบ Server ต่างๆ ซึ่งน่าจะไม่น้อย คำถามต่างๆ เหล่านี้ถูกเฉลยออกมาแล้ว เมื่อวันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมาว่า LINE จะสร้างรายได้อย่างไร
 หนึ่งในฟีเจอร์ที่ทำให้ LINE กลายเป็นแอพฯ แชทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแอพฯ หนึ่งคือ ฟีเจอร์ที่เรียกว่า ‘Sticker’ ซึ่งเป็นรูปภาพของการ์ตูนน่ารักๆ มีแนวมีคาแร็กเตอร์ของตัวเอง จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของ LINE ที่แอพฯ อื่นไม่มี นอกเหนือจากการส่ง Emoticon หน้ายิ้มต่างๆ แบบปกติ
 ฟีเจอร์ ‘Sticker’ นี่เองครับ ที่ได้กลายมาเป็นแหล่งสร้างรายได้ให้กับ LINE จากการเปิดตัว ‘Sticker Shop’ หรือร้านขาย Sticker ในตัวแอพฯ LINE เอง
 ใน ‘Sticker Shop’ นี้ มี Sticker มากมายหลายคอลเลคชั่นให้เลือกใช้มีทั้งแบบฟรีและแบบเสียเงิน
 แม้ว่า LINE จะยังไม่ได้เปิดเผยว่ามีรายได้เท่าไหร่ จากการขาย Sticker ในแอพฯ แต่จากการสังเกตคนรอบข้างที่ใช้ LINE พบว่ามีจำนวนมากครับ ที่ซื้อ Sticker อย่างน้อย 1 คอลเลคชั่น และอีกหลายคน ที่ซื้อมากกว่า 1
 เชื่อมั๊ยครับว่า ถ้า LINE เป็นแอพฯ แชทที่ขายบน App Store หรือ Google Play Store ราคาซัก 0.99 เหรียญฯ ยอดผู้ใช้อาจจะไม่สูงถึง 30 ล้านคน เหมือนอย่างในตอนนี้
 แทบไม่ต้องคิดเลยว่า ถ้าราคาของแอพฯ สูงขึ้นไปเป็น 1.99 เหรียญฯ จะเป็นยังไง ผู้ใช้คงมีน้อยกว่านี้หลายเท่า และหลายคนคงหนีไปหาแอพฯ อื่นๆ ที่ฟรีและทำอะไรได้คล้ายๆ กันแทน
 แต่ LINE เลือกที่จะไม่หารายได้ จากการขายแอพฯ และพยายามสร้างฐานผู้ใช้ พัฒนาตัวแอพฯ ให้กลายเป็น Communication Platform ที่คนต้องใช้ขึ้นมา และต่อยอดด้วยการออกแบบ Sticker มาขายผู้ใช้งานแทน น่าสนใจมั๊ยล่ะครับ Business Model แบบนี้
LINE แอพฯ แชทยอดนิยมกับ Business Model ที่ไม่เหมือนใคร
หลายคนสงสัยว่า LINE เป็นแอพฯ แชทที่ให้โหลดใช้ฟรีๆ แถมยังสามารถโทรหากันได้ฟรีๆ
ระหว่างผู้ใช้เหมือน Skype เลย แล้วจะมีรายได้ตรงไหนไปชดเชยต้นทุนที่ต้อง
อ่านต่อ
21:34
Mon 12.05.14
GMBiz
บริษัทใหญ่ในศตวรรษที่ 21 สิ่งที่คุณเห็นว่ามันเกิดขึ้นทั่วทุกหนแห่งในปัจจุบันก็คือ แม้กระทั่งบริษัทขนาดมหึมาก็ปรับตนเองให้กลายเป็นเครือข่ายของผู้ประกอบการ
 พวกเขาแตกบริษัทให้กลายเป็นกลุ่มบริษัทขนาดเล็กที่มีอำนาจการตัดสินใจด้วยตนเองจ้างบริษัทนอกทำงานที่ไม่สำคัญ (Outsourcing) ลดทั้งการบริหารและลดขนาดองค์กร ก็อีกนั่งแหละ Asea Brown Boveri เป็นตัวอย่างที่ดี มันเป็นบริษัทขนาดยักษ์ จริงๆแล้ว มันเป็นกลุ่มบริษัท Power-Engineering ที่ใหญ่ที่สุดในโลกทีเดียวแต่มันก็แบ่งตนเองออกเป็น 1,300 บริษัท และ 5,000 หน่วยงานที่มีอำนาจในการตัดสินใจเอง
 หรือไปดูที่ยีอีก็ได้ Jack Welch กล่าวว่า ‘สิ่งที่เราทำก็คือนำจิตวิญญาณและความสำเร็จของบริษัทเล็กมาไว้ในบริษัทใหญ่’
บริษัทใหญ่ในศตวรรษที่ 21
สิ่งที่คุณเห็นว่ามันเกิดขึ้นทั่วทุกหนแห่งในปัจจุบันก็คือ แม้กระทั่งบริษัทขนาดมหึมาก็ปรับตนเองให้กลายเป็นเครือข่ายของผู้ประกอบการ
พวกเขาแตกบริษัทให้ก
อ่านต่อ
23:38
อ. 23.07.56
GMBiz
ถ้าอยากลงทุนเกี่ยวกับ LTF / RMF ต้องลองเข้ามาอ่านเลย ลงทุนในกองทุนรวม และประโยชน์สองต่อกับ LTF / RMF

“การวางแผนการเงินส่วนบุคคลนั้นในเบื้องต้นเราควรจะแบ่งเงินไว้ใช้จ่ายระยะสั้นเพื่อเผื่อฉุกเฉินเอาไว้ส่วนหนึ่ง และก็เผื่อไว้สำหรับการลงทุน และส่วนที่เหลือก็เป็นค่าใช้จ่ายสำหรับแต่ละเดือน” เป็นทรรศนะของ คุณไพศาล ครุฑดำรงชัย รองกรรมการผู้จัดการฝ่ายที่ปรึกษาการลงทุน TMBAM
 ในทางทฤษฏีแล้วเราควรจะแบ่งเงินเป็นเงินสำหรับไว้ใช้จ่ายระยะสั้น เอาไว้เผื่อฉุกเฉินซึ่งแต่ละบุคคลต่างมีความจำเป็นที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปมักไม่ควรต่ำกว่าเงินที่ต้องใช้จ่ายโดยปกติเป็นเวลา 3 เดือน ส่วนที่เหลือก็ควรเอาไว้ลงทุน ส่วนการลงทุนอะไรนั้นก็แล้วแต่ว่าเรายอมรับความเสี่ยงได้แค่ไหน
ถ้าอยากลงทุนเกี่ยวกับ LTF / RMF ต้องลองเข้ามาอ่านเลย
ลงทุนในกองทุนรวม และประโยชน์สองต่อกับ LTF / RMF
“การวางแผนการเงินส่วนบุคคลนั้นในเบื้องต้นเราควรจะแบ่งเงินไว้ใช้จ่ายระยะสั้นเพื่อเผื่อฉุกเฉินเอาไว้ส่ว
อ่านต่อ
09:37
Wed 13.08.14
GMBiz
3 ประเด็นที่ SMEs ไทยต้องคำนึง ยามเมื่อ AEC มาเยือน!!! แม้ว่าความร่วมมือกันของกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการตั้ง ประชาคมอาเซียน (ASEAN Community) ที่ประกอบด้วย ผลประโยชน์ของ 3 เสาหลักคือ ด้านเศรษฐกิจ ด้านความมั่นคง และด้านวัฒนธรรม

แต่ดูเหมือนว่ากระแสแห่งการรับรู้จะเทน้ำหนักไปที่ด้านเศรษฐกิจ เสียมากกว่า หรือ AEC
ซึ่งนั่นก็ไม่ผิดคาดแต่อย่างใด เพราะเศรษฐกิจเป็นเรื่องของปากท้อง เป็นเรื่องที่จับต้องได้ที่สุด
ทีนี้ SMEs ไทยที่กำลังเตรียมตัวต้อนรับการเปิด AEC อย่างเป็นทางการในปี 2015 หรือปี พ.ศ. 2558 นั้นควรจะเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

บรรทัดแรกเลยที่บรรดา SMEs ชาวไทยต้องเตรียมตัวศึกษาหาข้อมูลคือเรื่องของ ‘ภาษี’ 

อันที่ 2 ใน AEC มีการตกลง การย้ายสินค้าจะ Free Flow จะปราศจากภาษี และภาษีก็คือต้นทุนชนิดหนึ่ง เมื่อไม่มีภาษีแน่นอนว่าเวลาตกลงกันก็จะมีการสวมสิทธิ์ 

ข้อที่ 3 คือเรื่องของ ‘มาตรฐาน’ ของแต่ละประเทศเพราะสินค้าตามข้อตกลงของอาเซียนนั้นมีมากกว่า 9,000 รายการ สินค้าทุกตัวมีการกำหนดมาตรฐาน แต่คำถามคือใครจะเป็นคนกำหนด? และมาตรฐานของแต่ละประเทศเหมือนกันหรือไม่?

ทั้ง 3 ประเด็กนี้จึงเป็นการบ้านที่ SMEs ไทยต้องศึกษาเพราะไม่ได้เพียงแต่เป็นความสำคัญที่จะบุกตลาดประเทศเพื่อนบ้าน แต่การรักษาตลาดเดิมในประเทศเองก็สำคัญไม่แพ้กัน
3 ประเด็นที่ SMEs ไทยต้องคำนึง ยามเมื่อ AEC มาเยือน!!!
แม้ว่าความร่วมมือกันของกลุ่มประเทศเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในการตั้ง ประชาคมอาเซียน (ASEAN Community) ที่ประกอบด้วย ผลประโยชน์ของ 3 เสาหลักคือ ด้านเศรษฐก
อ่านต่อ
11:01
Wed 27.11.13
GMBiz