BaanLaeSuan
S
5381
457
597
กรุ่นกลิ่นกาลเวลา อยุธยาพาเพลิน เมื่อมองเห็นซากปรักหักพังครั้งนี้ผมไม่ได้เห็นเพียงภาพสงคราม ภาพวัง แต่เห็นความคึกคัก การค้าขาย ภาพชีวิตและภาพของอยุธยาในแผนที่โลกยุคนั้น ประวัติศาสตร์เติมเต็มความเข้าใจให้เราได้จริงๆ
กรุ่นกลิ่นกาลเวลา อยุธยาพาเพลิน
เมื่อมองเห็นซากปรักหักพังครั้งนี้ผมไม่ได้เห็นเพียงภาพสงคราม ภาพวัง แต่เห็นความคึกคัก การค้าขาย ภาพชีวิตและภาพของอยุธยาในแผนที่โลกยุคนั้น ประวัติศาสตร์
อ่านต่อ
22:25
Fri 01.08.14
บ้านและสวน
รวมพลังแม่สี : COBALT BLUE สีน้ำเงินสดเหมือนสีผงธาตุโคบอลต์เป็นโทนสีน้ำเงินที่เจือด้วยสีดำดูสุขุมลุ่มลึก แต่ก็แอบซ่อนเปรี้ยวเหมาะกับคนชอบสีแรงๆ แต่อีกใจก็ไม่อยากดูโดดเด่นเกินไป อยากบอกว่าสีนี้แหละคือความพอดีของคุณ
รวมพลังแม่สี : COBALT BLUE
สีน้ำเงินสดเหมือนสีผงธาตุโคบอลต์เป็นโทนสีน้ำเงินที่เจือด้วยสีดำดูสุขุมลุ่มลึก แต่ก็แอบซ่อนเปรี้ยวเหมาะกับคนชอบสีแรงๆ แต่อีกใจก็ไม่อยากดูโดดเด่นเกินไป
อ่านต่อ
16:26
Fri 13.12.13
บ้านและสวน
พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ เรียนรู้วัฒนธรรมผ่านไม้ดอก  ดอกไม้คือความงดงามที่ธรรมชาติตั้งใจรังสรรค์ให้มนุษย์ได้ชื่นชมและกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตผู้คนทั่วทั้งโลก ซึ่งในแต่ละท้องถิ่นก็จะมีความเชื่อและเรื่องราวของดอกไม้แตกต่างกันไป ดอกไม้จึงเป็นสิ่งที่ทำให้เราสามารถเรียนรู้วัฒนธรรมที่แตกต่างกันได้
  การมาเยี่ยมชม พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ ซึ่งถือเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในโลก จึงช่วยกระตุ้นให้เราสนใจวัฒนธรรมที่แตกต่างผ่านสิ่งที่เรียกว่า“ดอกไม้”
  คุณสกุล อินทกุล ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ (แต่หลายคนอาจรู้จักเขาในฐานะศิลปินนักจัดดอกไม้และนักออกแบบผลิตภัณฑ์ระดับนานาชาติ) เล่าว่าตั้งใจทำพิพิธภัณฑ์ดอกไม้เพื่อเป็นที่สำหรับรวบรวมชิ้นงานและหลักฐานภาพถ่ายของไม้ดอกและไม้ใบจากทุกทวีปตลอดชีวิตการทำงานของเขา รวมถึงการแสดงงานจัดดอกไม้แบบไทย ซึ่งถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่ทรงคุณค่า
พิพิธภัณฑ์วัฒนธรรมดอกไม้ เรียนรู้วัฒนธรรมผ่านไม้ดอก
ดอกไม้คือความงดงามที่ธรรมชาติตั้งใจรังสรรค์ให้มนุษย์ได้ชื่นชมและกลายเป็นส่วนหนึ่งของวิถีชีวิตผู้คนทั่วทั้งโลก ซึ่งในแต่ละท้องถิ่นก็จะมีความเชื่อและเรื
อ่านต่อ
15:33
Mon 18.08.14
บ้านและสวน
แพตเทิร์นของลวดลายและสีที่ปรากฏบนข้าวของงานฝีมือต่างๆ นำมาตกแต่งบนโต๊ะสร้างกลิ่นอายแบบเม็กซิกันได้ดี จัดดอกชบาเป็นพุ่มกลมวางผลไม้สีส้มอย่างฟักข้าวแซมสีสดอื่น ๆ ที่แฝงอยู่ในลวดลายข้าวของกลิ่นอายชนเผ่าก็ยิ่งเพิ่มความจัดจ้าให้มุมนั่งเล่นดูสนุกยิ่งขึ้น แจกันดอกไม้สีเรียบ แต่มีลวดลายเก๋ จะเสริมให้ดอกชบาที่จัดเป็นพุ่มกลมบนโต๊ะในห้องนั่งเล่นดูสะดุดตา

Tips
- ชบาเป็นดอกไม้ที่บานกลางวันและมีอายุการปักแจกันเพียงแค่วันเดียว เมื่อตัดดอกแล้วควรนำมาแช่น้ำทันทีเพื่อยืดอายุ
- นอกเหนือจากดอกชบาแล้ว ดอกไม้เมืองร้อนสีสดอื่นๆ ก็ใช้ได้ดีไม่แพ้กัน ได้แก่ เฟื่องฟ้า บานชื่น ขิงแดง ยี่โถ เยอร์บีรา ข่า เฮลิโคเนีย บานบุรี เป็นต้น
แพตเทิร์นของลวดลายและสีที่ปรากฏบนข้าวของงานฝีมือต่างๆ นำมาตกแต่งบนโต๊ะสร้างกลิ่นอายแบบเม็กซิกันได้ดี
จัดดอกชบาเป็นพุ่มกลมวางผลไม้สีส้มอย่างฟักข้าวแซมสีสดอื่น ๆ ที่แฝงอยู่ในลวดลายข้าวของกลิ่นอายชนเผ่าก็ยิ่งเพิ่มความจัดจ้าให้มุมนั่งเล่นดูสนุกยิ่งขึ้น แจ
อ่านต่อ
19:30
Sat 21.12.13
บ้านและสวน
ใช้ตอไม้เซาะเป็นร่องยาวแทนลำธารหรือน้ำตก ใช้ตอไม้เซาะเป็นร่องยาวแทนลำธารหรือน้ำตก เป็นไอเดียการเล่นกับน้ำที่ดูเรียบง่ายแต่ทันสมัย
ใช้ตอไม้เซาะเป็นร่องยาวแทนลำธารหรือน้ำตก
ใช้ตอไม้เซาะเป็นร่องยาวแทนลำธารหรือน้ำตก เป็นไอเดียการเล่นกับน้ำที่ดูเรียบง่ายแต่ทันสมัย
06:53
Wed 15.10.14
บ้านและสวน
เปลือกสน ในต่างประเทศ เราจะพบเห็นการนำเปลือกไม้มาใช้กันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะวัสดุคลุมแปลง เพราะมีคุณสมบัติช่วยรักษาความชื้นภายในดินได้ดี ป้องกันวัชพืช ปรับสมดุลของอุณหภูมิดินโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อนและหนาวไม่ให้ร้อนหรือเย็นจัดจนเป็นอันตรายต่อต้นไม้ ทั้งยังดูสวยงาม ส่วนบ้านเรานิยมใช้วัสดุอย่างฟางข้าว เศษใบไม้ กาบมะพร้าวสับ ซึ่งหาได้ทั่วไปในท้องถิ่น สำหรับเปลือกไม้ที่นิยมใช้กันมากที่สุดชนิดหนึ่งก็คือเปลือกสน เราจะเห็นว่ามีวางจำหน่ายในร้านวัสดุอุปกรณ์การเกษตร ส่วนใหญ่แล้วเป็นเปลือกสนที่นำเข้าจากต่างประเทศนิยมนำไปใช้เป็นเครื่องปลูกพืชต่างๆ เช่น กล้วยไม้ แอฟริกันไวโอเลต เพราะไม่ย่อยสลายง่าย จึงไม่ต้องคอยเปลี่ยนเครื่องปลูกบ่อย อุ้มน้ำได้ดี ขณะเดียวกันก็ถ่ายเทอากาศได้ดีด้วย ทำให้เครื่องปลูกไม่แฉะเกินไป อย่างไรก็ตาม เปลือกสนที่วางขายในท้องตลาดมีราคาค่อนข้างสูงเกินกว่าที่จะนำมาใช้ทำวัสดุคลุมแปลง แต่ถ้าใครชอบจริงๆ และอยากได้อารมณ์สวนแบบชนบทในต่างประเทศ ก็ลองหามาใช้ดูค่ะ
เปลือกสน
ในต่างประเทศ เราจะพบเห็นการนำเปลือกไม้มาใช้กันอย่างกว้างขวาง โดยเฉพาะวัสดุคลุมแปลง เพราะมีคุณสมบัติช่วยรักษาความชื้นภายในดินได้ดี ป้องกันวัชพืช ปรับสม
อ่านต่อ
16:50
Mon 23.12.13
บ้านและสวน
Fun Cooking ตะกร้อตีซอส ราคา 507 บาท จาก Pantry Magic 
ถุงมือจับหูหม้อ ผิวหน้าเคลือบซิลิโคน ทนความร้อน ราคา 385 บาท จาก Pantry Magic 
ชุดแป้นพิมพ์คุกกี้และขนมอบ ขนาด 8 × 10 เซนติเมตร สอบถามราคาได้ที่ Baker Republic 
หม้อเซรามิกสีม่วง ขนาดใหญ่ ราคา 1,445 บาท ขนาดเล็ก ราคา 935 บาท จาก Pantry Magic 
จานวางแครกเกอร์พร้อมถาดอบชีสแบบมีฝาปิด สอบถามราคาได้ที่ Pantry Magic 
เขียงหั่นขนมปัง มีช่องเก็บเศษขนมปังด้านล่าง ให้สามารถเททิ้งได้สะดวก ราคา 1,485 บาท จาก Pantry Magic 
กระทะเหล็กเคลือบเซรามิกสีขาว ราคา 2,595 บาท และผ้าใช้สวมด้ามจับกระทะ เพื่อกันร้อน ราคา 235 บาท จาก Pantry Magic 
ชุดมีดขูดชีส ด้ามจับทำจากไม้ไผ่อัด ราคา 1,588 บาท จาก Pantry Magic 
ที่ตวง ขูด และกรอง สามารถทำได้หลายสิ่งในชิ้นเดียว สอบถามราคาได้ที่ Baker Republic 
ถาดผัดไอศกรีม แบบ Cold Stone สอบถามราคาได้ที่ Baker Republic 
ที่บดพริกไทยไม้ ราคา 1,067 บาท จาก Pantry Magic 
ที่บดพริกไทยสีเขียว ราคา 1,141 บาท จาก Pantry Magic 
เครื่องตีแป้ง รุ่น “Artisan” ของแบรนด์ KitchenAid สอบถามราคาได้ที่ Baker Republic 
เครื่องทำป็อปคอร์น นำเข้าเตาไมโครเวฟได้ พร้อมไม้พายและที่ตวง ไว้คลุกเครื่องปรุงรส สอบถามราคาได้ที่ Baker Republic
Fun Cooking
ตะกร้อตีซอส ราคา 507 บาท จาก Pantry Magic
ถุงมือจับหูหม้อ ผิวหน้าเคลือบซิลิโคน ทนความร้อน ราคา 385 บาท จาก Pantry Magic
ชุดแป้นพิมพ์คุกกี้และขนมอบ ข
อ่านต่อ
22:29
Wed 17.09.14
บ้านและสวน
ผนังสีอ่อน การใช้สีอ่อนๆ คือเทคนิคพื้นฐานที่ทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นได้ดีที่สุด หากเกรงว่าสีขาวจะดูเลอะเทอะง่ายเกินไป ลองเลือกใช้สีเบาๆ อย่างฟ้า เหลือง หรือม่วง จะทำให้สวนดูสดใสและตัดกับพรรณไม้ได้ดี โดยประกอบเข้ากับพรรณไม้ที่มีผิวสัมผัสละเอียดหรือแบบเส้น ก็ยิ่งทำให้สวนดูโปร่งเบา
ผนังสีอ่อน
การใช้สีอ่อนๆ คือเทคนิคพื้นฐานที่ทำให้พื้นที่ดูกว้างขึ้นได้ดีที่สุด หากเกรงว่าสีขาวจะดูเลอะเทอะง่ายเกินไป ลองเลือกใช้สีเบาๆ อย่างฟ้า เหลือง หรือม่วง จ
อ่านต่อ
16:37
Mon 23.12.13
บ้านและสวน
ความสุขที่ยั่งยืน บ้านแสนรักของครอบครัวเตชะไพบูลย์ หลายเดือนก่อน ฉันค้นเจอกลุ่ม Sustainable People Project ในอินเทอร์เน็ต กลุ่มนี้มีแนวคิดกระจายไอเดียการใช้ชีวิตแบบยั่งยืน บอกรายละเอียดถึงกิจวัตรในชีวิตประจำวัน โดยลดพฤติกรรมที่จะส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เช่น การทำอาหารรับประทานเองที่บ้าน การแลกเปลี่ยนสินค้าระหว่างเพื่อนบ้าน ฯลฯ ได้อ่านไอเดียเหล่านี้ ก็ทำให้ฉันสนใจแนวคิดการใช้ชีวิตให้มีความสุขอย่างยั่งยืนขึ้นมาบ้าง และโชคดีที่มีโอกาสได้ลงมือทำจริงเมื่อมาเยือน “บ้านนาวิลิต” ของ คุณลิต -วิลิต และ คุณกิ่ง - กิ่งกานต์ เตชะไพบูลย์ ที่อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี
ความสุขที่ยั่งยืน บ้านแสนรักของครอบครัวเตชะไพบูลย์
หลายเดือนก่อน ฉันค้นเจอกลุ่ม Sustainable People Project ในอินเทอร์เน็ต กลุ่มนี้มีแนวคิดกระจายไอเดียการใช้ชีวิตแบบยั่งยืน บอกรายละเอียดถึงกิจวัตรในชีวิ
อ่านต่อ
10:57
Sat 07.02.15
บ้านและสวน
วิธีลอกสีผนังปูนเก่าและทาสีใหม่ด้วยตัวเอง ใครยังปล่อยบ้านให้ผนังมีคราบน้ำหรือคราบดำเกาะติดคาราคาซัง ตั้งแต่เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่คราวก่อนโน้น อย่านิ่งดูดายเลยค่ะ เพราะคราบดังกล่าวอาจทำให้สีบนผนังในส่วนอื่นผุกร่อนตามไปด้วยได้ รวมถึงใครที่เบื่อผนังสีเดิมซึ่งเก่าตามกาลเวลา อยากจะเปลี่ยนสีใหม่ให้ห้องดูสดชื่นและแปลกตาขึ้น คอลัมน์ “ในเรือน” ฉบับนี้มีวิธีการลอกสีผนังเก่าเพื่อรองรับการทาสีใหม่มาฝากกัน ดังนี้ค่ะ
วิธีลอกสีผนังปูนเก่าและทาสีใหม่ด้วยตัวเอง
ใครยังปล่อยบ้านให้ผนังมีคราบน้ำหรือคราบดำเกาะติดคาราคาซัง ตั้งแต่เหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่คราวก่อนโน้น อย่านิ่งดูดายเลยค่ะ เพราะคราบดังกล่าวอาจทำให้สีบนผนั
อ่านต่อ
22:29
Thu 09.01.14
บ้านและสวน
อิพิสเชีย อิพิสเชียขยายพันธุ์ง่าย ใช้ได้ทั้งไหล ใบ และยอดไปปักชำเป็นต้นใหม่ การตัดยอดชำควรเหลือใบ อย่างน้อย 3 คู่ ชำในกาบมะพร้าวผสมขุยมะพร้าว ซึ่งใช้เป็นเครื่องปลูกต่อไปได้เลย การปักชำไหล ให้ตัดไหลที่มีใบอย่างน้อย 6 ใบ ตัดให้เหลือก้านยาวประมาณ 1 นิ้ว หรือยาวพอที่มือจับได้ จากนั้นก็ ฝังข้อต้นลงในดินปลูก ถ้าความชื้นดี ประมาณ 20 วันจะออกราก และควรชำในหน้าฝนจะงาม
อิพิสเชีย
อิพิสเชียขยายพันธุ์ง่าย ใช้ได้ทั้งไหล ใบ และยอดไปปักชำเป็นต้นใหม่ การตัดยอดชำควรเหลือใบ อย่างน้อย 3 คู่ ชำในกาบมะพร้าวผสมขุยมะพร้าว ซึ่งใช้เป็นเครื่อง
อ่านต่อ
21:53
Thu 12.12.13
บ้านและสวน
Design details : ห้องน้ำ  ห้องน้ำ ในห้องนอนใหญ่ ผนังบาง ส่วนเป็นกระจกฝ้า ได้แสงสว่างกระจ่างตา ชั้นวางของสั่งช่างทำเป็นหิ้งคล้ายบันไดไม้ สูงถึงเพดาน วางของได้พอเพียงและโปร่งตา
Design details : ห้องน้ำ
ห้องน้ำ ในห้องนอนใหญ่ ผนังบาง ส่วนเป็นกระจกฝ้า ได้แสงสว่างกระจ่างตา ชั้นวางของสั่งช่างทำเป็นหิ้งคล้ายบันไดไม้ สูงถึงเพดาน วางของได้พอเพียงและโปร่งตา
11:52
Thu 14.01.16
บ้านและสวน
Meet the Butcher at SMITH  “โกดังทรงเรียบแห่งนี้มีกลิ่นอายของสไตล์อินดัสเทรียลประกอบอยู่ ทั้งผนังกรุสังกะสีเก่า กรอบประตูหน้าต่างเหล็กสีดำด้าน ผนังและพื้นปูนเปลือยขัดหยาบ ไปจนถึงงานเพ้นต์ บนแผ่นสังกะสีที่มีฝีมือน่าจับตา”
Meet the Butcher at SMITH
“โกดังทรงเรียบแห่งนี้มีกลิ่นอายของสไตล์อินดัสเทรียลประกอบอยู่ ทั้งผนังกรุสังกะสีเก่า กรอบประตูหน้าต่างเหล็กสีดำด้าน ผนังและพื้นปูนเปลือยขัดหยาบ ไปจนถึ
อ่านต่อ
11:47
Wed 12.03.14
บ้านและสวน
ใช้สีสันให้สนุก ของตกแต่งส่วนใหญ่ในบ้านนี้ดูคละสไตล์ มีทั้งแนววินเทจไปจนถึงสไตล์แอฟริกันสีสีดอย่างหมอนและผ้าห่มลายเสือ รวมถึงผ้าถักสีสดๆ

“ถูกใจอะไรก็จะซื้อมาเก็บๆ ไว้ พอถึงเวลาต้องตกแต่งบ้านก็หยิบจับมาวางให้ดูเข้ากัน ของข้างทางพี่ก็ซื้อนะ ถ้าสีไม่ได้ก็หาสีใหม่มาทา เป็นการใช้ของให้คุ้มค่าและได้ประโยชน์”
ใช้สีสันให้สนุก
ของตกแต่งส่วนใหญ่ในบ้านนี้ดูคละสไตล์ มีทั้งแนววินเทจไปจนถึงสไตล์แอฟริกันสีสีดอย่างหมอนและผ้าห่มลายเสือ รวมถึงผ้าถักสีสดๆ
“ถูกใจอะไรก็จะซื้อมาเก็บๆ ไว
อ่านต่อ
21:38
Sat 14.12.13
บ้านและสวน
เนรมิตสนามหญ้าที่ยังคงเก็บต้นไม้ใหญ่ไว้ออกแบบมาสวยงามเป็นหนึ่งเดียว พื้นที่เดิมเป็นสนามหญ้าและมีต้นไม้ใหญ่ อยู่บ้าง เช่น ปีบ พะยอม จึงเป็นโจทย์ให้ สถาปนิกออกแบบบ้านสองชั้นโดยเก็บรักษาต้นไม้ เดิมไว้ให้มากที่สุด นอกจากนี้ยังทำประตูหน้าต่าง เกือบทุกด้านของผนัง เพื่อให้ลมพัดผ่านเข้าสู่บ้าน ได้ง่าย และช่วยให้บ้านสว่างจนถึงช่วงเย็นโดย ไม่ต้องเปิดไฟ ส่วนด้านที่โดนแสงแดดในช่วงบ่ายก็ออกแบบแผงไม้ระแนงกั้นอีกชั้น ช่วยลดความร้อน ที่จะเข้าสู่ตัวบ้านโดยไม่จำเป็น ทั้งหมดนี้แสดง ให้เห็นว่าเจ้าของบ้านให้ความใส่ใจกับสิ่งแวดล้อม ด้วยเช่นกัน

ทางเข้าบ้านดูโมเดิร์นด้วยแพตเทิร์นสี่เหลี่ยมผืนผ้าแนวยาวซึ่งเป็นการปูหญ้าและกรุพื้นหินสีดำบนพื้นคอนกรีต บริเวณรั้วสร้างความรู้สึกเป็นส่วนตัวด้วยการปลูกไม้พุ่มและทำระแนงไม้เรียงเป็นแนว
เนรมิตสนามหญ้าที่ยังคงเก็บต้นไม้ใหญ่ไว้ออกแบบมาสวยงามเป็นหนึ่งเดียว
พื้นที่เดิมเป็นสนามหญ้าและมีต้นไม้ใหญ่ อยู่บ้าง เช่น ปีบ พะยอม จึงเป็นโจทย์ให้ สถาปนิกออกแบบบ้านสองชั้นโดยเก็บรักษาต้นไม้ เดิมไว้ให้มากที่สุด นอกจากนี
อ่านต่อ
18:59
Wed 31.12.14
บ้านและสวน
งานเซรามิกของคุณกรินทร์มีเอกลักษณ์ชัดเจน ซึ่งถูกจริตนักออกแบบหลายคน ผลงานของเขาจึงมักปรากฏให้เห็นตามบ้าน โรงแรม และห้างสรรพสินค้าที่เน้นเรื่องงานศิลปะ คุณกรินทร์
เล่าต่อว่า นอกจากการสร้างสรรค์ผลงานเพื่อจำหน่ายแล้ว ความตั้งใจอีกอย่างคือ การนำเสนอผลงานของตัวเขาเองในรูปแบบนิทรรศการศิลปะ
จัดวาง (Installation Art) ซึ่งก็เป็นจริงแล้ว เมื่อได้โชว์ผลงานประติมากรรมในนิทรรศการเดี่ยว
ของเขาที่ใช้ชื่อว่า “A Stranger in My Own Land” ซึ่งนำเสนอการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างแนวคิดที่ใช้รูปทรงของสิ่งของกับสิ่งมีชีวิตที่คุ้นเคย แต่นำเทคนิคการปั้นมาใส่เท็กซ์เจอร์และรายละเอียด มีการบิดเบือน ต่อเติมสิ่งนั้นให้กลายเป็นเหมือนคนแปลกหน้า
งานเซรามิกของคุณกรินทร์มีเอกลักษณ์ชัดเจน
ซึ่งถูกจริตนักออกแบบหลายคน ผลงานของเขาจึงมักปรากฏให้เห็นตามบ้าน โรงแรม และห้างสรรพสินค้าที่เน้นเรื่องงานศิลปะ คุณกรินทร์
เล่าต่อว่า นอกจากการสร้างสรรค
อ่านต่อ
19:52
Sun 29.12.13
บ้านและสวน
Sofitel So Bangkok โรงแรมสุดชิกซึ่งตั้งอยู่ในทำเลที่เรียกได้ว่าเป็นจุดศูนย์กลางของกรุงเทพฯ ขณะที่เรื่องดีไซน์ก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กันกับคอนเซ็ปต์ที่นำธาตุทั้งห้า ได้แก่ ดิน น้ำ ไม้ โลหะ และไฟมาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ
Sofitel So Bangkok
โรงแรมสุดชิกซึ่งตั้งอยู่ในทำเลที่เรียกได้ว่าเป็นจุดศูนย์กลางของกรุงเทพฯ ขณะที่เรื่องดีไซน์ก็มีความโดดเด่นไม่แพ้กันกับคอนเซ็ปต์ที่นำธาตุทั้งห้า ได้แก่
อ่านต่อ
07:43
Sun 17.11.13
บ้านและสวน
ส่วนรับแขกและนั่งเล่นวางโซฟายาวรูปตัวแอลเข้ามุม โต๊ะกลางโครงเป็นไม้ทาสีขาว หน้าโต๊ะกรุโมเสกแก้วหลากสี การรู้ความต้องการของตัวเองมีข้อดีในเรื่อง การวางแผนตกแต่งบ้าน คุณนวพลจึงสามารถเปลี่ยนแปลงพื้นที่ภายในบางส่วนได้ในระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งช่วยประหยัดเวลาและงบได้เป็นอย่างดี อาทิ เจ้าของบ้านชอบจัดงานปาร์ตี้ ดังนั้น เพื่อให้รับรองแขกได้อย่างเต็มที่จึงออกแบบให้พื้นที่ใช้สอยชั้นล่างมีความต่อเนื่องถึงกันตั้งแต่ส่วนรับแขก ส่วนรับประทานอาหาร
ส่วนรับแขกและนั่งเล่นวางโซฟายาวรูปตัวแอลเข้ามุม โต๊ะกลางโครงเป็นไม้ทาสีขาว หน้าโต๊ะกรุโมเสกแก้วหลากสี
การรู้ความต้องการของตัวเองมีข้อดีในเรื่อง การวางแผนตกแต่งบ้าน คุณนวพลจึงสามารถเปลี่ยนแปลงพื้นที่ภายในบางส่วนได้ในระหว่างการก่อสร้าง ซึ่งช่วยประหยัดเวล
อ่านต่อ
11:18
Sun 29.05.16
บ้านและสวน
สีรอบๆ สีเป็นสิ่งที่สะดุดตาและเห็นได้ง่ายที่สุด ซึ่งเกิดจากการมองเห็นสีของสิ่งรอบๆ ตัว แล้วแทนค่าชื่อสีให้มีความเข้าใจตรงกัน ในบ้านเรามีชื่อเรียกสีมากมายไม่ว่าจะเป็น ฟ้าคราม เหลืองขมิ้น แดงเลือดหมู หรือเขียวไข่กา ซึ่งแต่ละสีก็มีเฉดและค่าสีเฉพาะแตกต่างกันไป
สีรอบๆ
สีเป็นสิ่งที่สะดุดตาและเห็นได้ง่ายที่สุด ซึ่งเกิดจากการมองเห็นสีของสิ่งรอบๆ ตัว แล้วแทนค่าชื่อสีให้มีความเข้าใจตรงกัน ในบ้านเรามีชื่อเรียกสีมากมายไม่ว
อ่านต่อ
12:21
Wed 11.06.14
บ้านและสวน
“Fu-Chi-Tei” สวนญี่ปุ่นนี้ออกแบบโดย Koji Ninomiya ยังคงคอนเซ็ปต์สวนสงบที่ทำให้เกิดสมาธิตามปรัชญา ของศาสนาชินโต “Fu-Chi-Tei” สวนญี่ปุ่นนี้ออกแบบโดย Koji Ninomiya ยังคงคอนเซ็ปต์สวนสงบที่ทำให้เกิดสมาธิตามปรัชญาของศาสนาชินโตที่รวมเอาหยินและหยางเข้าไว้ด้วยกันภายในสวนประกอบด้วยลำธารที่จำลองในรูปของการโรยกรวดหินสีดำและขาวเป็นลวดลายก้นหอยซ้อนกันเป็นวง เป็นตัวแทนของโลกและวิญญาณตรงกลางลำธารวางตะเกียงญี่ปุ่น สื่อว่าเมื่อก้าวผ่านลำธารแห่งนี้ไปจะพบกับแสงสว่างซึ่งเป็นตัวแทนของสวรรค์
“Fu-Chi-Tei” สวนญี่ปุ่นนี้ออกแบบโดย Koji Ninomiya ยังคงคอนเซ็ปต์สวนสงบที่ทำให้เกิดสมาธิตามปรัชญา ของศาสนาชินโต
“Fu-Chi-Tei” สวนญี่ปุ่นนี้ออกแบบโดย Koji Ninomiya ยังคงคอนเซ็ปต์สวนสงบที่ทำให้เกิดสมาธิตามปรัชญาของศาสนาชินโตที่รวมเอาหยินและหยางเข้าไว้ด้วยกันภายในสว
อ่านต่อ
22:09
Thu 12.12.13
บ้านและสวน