Designer’s Tips หลักการออกแบบให้ประหยัดพลังงานสถาปนิกทำบ้านให้มีชายคายื่นยาวตามหลักการออกแบบบ้านในโซนร้อนชื้นคือบ้านชายคายื่นยาว ตัวบ้านวางขนานทิศตะวันออกและตะวันตก ทิศใต้มีระแนงยื่นไปเพื่อบังแดด และด้วยความที่หลังบ้านชั้น 1 ไม่มีระเบียง จึงสามารถปลูกต้นไม้ได้ชิดกับบ้าน ต้นไม้ก็ช่วยลดความร้อนอีกทางหนึ่ง
กว่าจะเป็นบ้านหนึ่งหลังได้ สถาปนิกต้องผ่านกระบวนการคิดมาอย่างละเอียด ทั้งการออกแบบให้สัมพันธ์กับบริบทของพื้นที่ ตอบสนองการใช้งานของผู้อยู่อาศัย และยังต้องมีความงามที่พอดีอีกด้วย อย่างบ้านสีขาวเรียบโล่งในย่านรัตนาธิเบศร์ของคุณเอื้อง-เพชรรัตน์ สุขก้อน ที่ได้ คุณพัชระ วงศ์บุญสิน และทีมสถาปนิกจาก พอ สถาปัตย์ (POAR Patchara+Ornnicha Architects) มาเป็นผู้ออกแบบบ้านที่เข้ากับสภาพแวดล้อมของที่ตั้งได้เป็นอย่างดี
ส่วนตัวบ้านซึ่งมีพื้นที่ราว 400 ตารางเมตรนั้นมีความโปร่ง เปิดรับลมและแสงธรรมชาติ ด้วยรูปทรงผอม เพรียว มีความกว้างเพียง 6 เมตร แต่มีความยาวตลอดแนวทิศตะวันออกถึงตะวันตก ทำให้บ้านตั้งรับลมเข้าบ้านได้ ประกอบกับแปลนบ้านที่มองจากด้านบนจะเป็นรูปตัว L ทั้งสองด้าน ยิ่งช่วยคว้านลมเข้ามายังห้องหลักคือห้องนั่งเล่น และห้องรับประทานอาหาร นี่เป็นแนวคิดหลักที่ทำให้บ้านดึงลมธรรมชาติเข้ามาทั้งวัน ทำให้ลดการใช้แอร์ลง ช่วยประหยัดพลังงาน สอดคล้องกับความต้องการเบื้องต้นของคุณเอื้องคืออยากได้บ้านโปร่งโล่ง ดูแลรักษาได้ง่าย บ้านหลังนี้คุณเอื้องอาศัยอยู่เป็นหลัก กับบรรดาสุนัขน่ารักทั้ง 3 ตัวและปลาคาร์ฟที่คุณเอื้องเลี้ยงไว้ โดยมีคุณแม่ของคุณเอื้องแวะเวียนมาเยี่ยมบ่อยๆ จึงต้องออกแบบฟังก์ชันให้สอดรับกับการใช้งานของผู้อยู่อาศัยและผู้ใช้งานอาคาร โดยเฉพาะความเป็นเส้นตรงซึ่งเชื่อมโยงตั้งแต่แลนด์สเคปเข้ามาในตัวบ้าน เมื่อมองจากภายนอกเข้ามาเราจะเห็นบ้านร่วมสมัยด้วยหลังคาจั่วที่กลมกลืนกับบรรยากาศรอบๆ แต่เมื่อเข้ามาสู่ระยะใกล้ตัวบ้าน อาคารที่ใช้ภาษาแบบโมเดิร์นก็ปรากฏขึ้นมาสวนที่เน้นเฉพาะไม้ใบสีเขียว กับฟอร์มที่คัดสรรไม้ใหญ่ใบละเอียดซึ่งให้ความพลิ้วไหวและไม่บดบังตัวบ้านจนเกินไปไม้ยืนต้นเหล่านี้ลงในตำแหน่งที่สัมพันธ์กับเส้นสายและการมองเข้าสู่และออกจากตัวบ้าน เพื่อความโล่ง สะดวกต่อการทำความสะอาดดูแลรักษา เพราะมีสุนัขวิ่งเล่นไปทั่วบ้าน ห้องนั่งเล่นเป็นสเปซโล่งไปถึงโถงบันไดโค้ง เปิดช่องประตูกว้างและสูงทั้งด้านหน้าด้านหลังเพื่อให้ลมพัดผ่าน รับแสงสว่าง และได้วิวสวนเต็มๆ นี่เป็นอีกจุดเด่นหนึ่งของบ้าน คือสามารถมองสวนทะลุตลอดได้ทั้งหน้าและหลังไม่ว่าจะอยู่มุมไหนในบ้าน ก็จะได้วิวสีเขียวทุกมุม บ้านหลังนี้เน้นให้เห็นพื้นที่สีเขียวเป็นหลักโครงสร้างlถาปัตยกรรมจึงมีความต่อเนื่องกับแลนด์สเคปภายนอก และจากภายนอกก็ต่อเนื่องกลับเข้ามาเป็นสถาปัตยกรรมด้วย ด้วยว่าคุณเอื้องชอบทำเค้ก ทำขนม ครัวจึงเป็นพื้นที่ที่ใหญ่ที่สุดในบ้านระหว่างห้องครัวและห้องรับประทานอาหารมีประตูบานเลื่อนเปิดปิดได้ จุดนี้มีความสำคัญมาก เพราะเค้กที่คุณเอื้องชอบทำเป็นเค้กหน้าวิปป์ครีม ซึ่งต้องการความเย็นในการทำหน้าเค้ก ให้หน้าเค้กเซตตัว จึงต้องปิดบานเลื่อนแล้วเปิดแอร์ เพื่อให้ได้ความเย็นที่ต้องการ และคุณเอื้อง
ก็เป็นผู้ออกแบบการใช้พื้นที่ในครัวตามการใช้งานของตัวเอง เช่น ตู้เก็บเค้กที่อบเสร็จใหม่ๆ จากบ้านเดิมที่มีที่วางเค้กไม่พอ คราวนี้คุณเอื้องออกแบบทำตู้ซ้อนชั้นขึ้นมาวางเค้กได้หลายก้อน แถมยังปิดกันลมเข้าระหว่างทำหน้าเค้ก คุณเอื้องบอกว่า เค้กต่อให้ใช้สูตรดีแค่ไหน
อบออกมาดีแค่ไหน ก็อาจจะไม่อร่อยถ้าเก็บไม่ดี ที่เก็บกันลมเข้าจึงสำคัญไม่น้อย

ห้องครัวและห้องรับประทานอาหารเป็นส่วนหลักที่คุณเอื้องใช้เวลาอยู่ทั้งวัน ห้องรับประทานอาหารจึงมีมุมสวนส่วนตัวที่ค่อนข้างใหญ่ มีความร่มรื่นและระยะ
มองได้เต็มที่กว่าส่วนอื่นๆ ของบ้าน ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถมองออกไปยังสวนด้านหน้า ผ่านหน้าต่างเหนืออ่างล้างจานในครัว ซึ่งเป็นความต้องการของ
เจ้าของบ้านอีกเช่นกัน ที่ต้องการมองวิวสวนสวยให้ความรู้สึกผ่อนคลายในระหว่างเข้าครัว แต่ลูกเล่นของเส้นตรงก็ยังคงปรากฏอยู่กับบันไดแท้ที่จริงจังหวะเว้นช่องผนังตรงบันไดนั้น ไม่ใช่เป็นเพียงงานตกแต่ง แต่มีฟังก์ชันในการซ่อนคานอยู่ โดยใช้เส้นสายของผนังมาบรรจบกัน อาศัยความโปร่งที่สลับกันทำให้โครงสร้างคานเบาบางหายไป และเส้นสายบันไดทุกเส้นจะต่อเนื่องกันทั้งหมด เป็นองค์ประกอบเดียวกัน ซึ่งมีด้านหน้าและด้านหลังเป็นที่โล่ง ความโล่งนี้มีทั้งข้อดีข้อเสีย ข้อดีคือในเวลากลางวันความโล่งก็เป็นมุมที่น่ามอง แต่กลางคืนกลับให้ความรู้สึกไม่ปลอดภัย สถาปนิกจึงออกแบบแผงเหล็กดัดขึ้นมาใหม่ ซึ่งตอบสนองการใช้งานมากกว่าเหล็กดัดทั่วไป โดยเป็นระแนงเหล็กที่กลางวันสามารถเปิดออกไปได้เห็นมุมมองไกลๆ ส่วนเวลากลางคืนก็สามารถปิดเข้ามาได้ ตัวระแนงเหล็กก็จะแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ช่วงล่างสุดซึ่งมีความสูงระดับสายตาสุนัข ออกแบบเป็น
แผ่นขนานกับตัวบ้าน ซึ่งทำให้มีช่องว่างที่แคบ สามารถปล่อยสุนัขวิ่งเล่นได้ โดยที่สุนัขออกไม่ได้แต่มองเห็นข้างนอกได้ พอขึ้นมาที่ความสูงระดับสายตาคน ระแนงก็จะบิดเอียงออกไปหน้าบ้าน เพื่อให้มองเห็นภายนอกได้และระแนงช่วงบนสุดซึ่งเลยระยะสายตาไป ก็ตั้งฉากกับตัวบ้านเพื่อให้เงยหน้ามองท้องฟ้าได้ นี่คือคอนเซ็ปต์ของระแนงซึ่งสะท้อนออกมาเป็นหน้าตาของบ้าน เพราะสถาปนิกตั้งใจทำงานออกแบบโดยไม่ยึดติดกับสไตล์ใด แต่สิ่งที่บริษัท พอ สถาปัตย์ เชื่อมั่นก็คือ “ไม่มีอะไรสวยงามกว่าธรรมชาติ และสถาปัตยกรรมเป็นเหมือนสื่อกลาง
ให้คนรับรู้ความงามนั้น” ทางพอ สถาปัตย์ จึงเน้นธรรมชาติและวัฒนธรรมการใช้ชีวิตของคน เพราะวัฒนธรรมก็เป็นธรรมชาติของมนุษย์ งานทุกงานจึงเน้น
ความเชื่อมโยงและพยายามสร้างมุมมอง หรือสร้างประสบการณ์ใหม่ให้กับผู้ใช้

การออกแบบบ้านหลังนี้ไม่ว่าจะเป็นความเชื่อมต่อระหว่างแลนด์สเคปและสถาปัตยกรรม ระแนงเหล็กที่มุมมองเปลี่ยนไปในเวลากลางวัน-กลางคืนก็ล้วนให้ประสบการณ์เฉพาะที่สัมพันธ์กับคนและสภาพแวดล้อม แม้สถาปนิกจะใช้หลักการออกแบบตามมาตรฐานทั่วไป แต่ด้วยการเลืกใช้องค์ประกอบที่น่าสนใจ ก็ทำให้บ้านเรียบง่ายแต่มีรายละเอียดนี้สวยลงตัวได้จากหลายมุมมอง
Board: INTERIOR
(0)
Share
Daybeds
Keep by Daybeds
1204
FOLLOWER

Designer’s Tips

"หลักการออกแบบให้ประหยัดพลังงานสถาปนิกทำบ้านให้มีชายคายื่นยาวตามหลักการออกแบบบ้านในโซนร้อนชื้นคือบ้านชายคายื่นยาว ตัวบ้านวางขนานทิศตะวันออกและตะวันตก ทิศใต้มีระแนงยื่นไปเพื่อบังแดด และด้วยความที่หลังบ้านชั้น 1 ไม่มีระเบียง จึงสามารถปลูกต้นไม้ได้ชิดกับบ้าน ต้นไม้ก็ช่วยลดความร้อนอีกทางหนึ่ง"
1 KEEP
Daybeds
0 LOVES
COMMENT
RELATED ARTICLE
1
0
0
0
0
0
0
0
0
0