โถงบันไดภายในบ้าน โถงบันไดที่เป็นผนังกระจกเปิดรับแสงจากภายนอก ทำให้บ้านดูโปร่งโล่งและสว่าง
บ้านหลังแรกของครอบครัวสหัสกุลที่อยู่กันมากว่า 30 ปี แต่แล้วเจ้าของบ้านออกเดินทางไปเยี่ยมลูกชายที่เรียนอยู่ต่างประเทศบ้านที่ถูกปิดไว้ก็มี ปัญหาเรื่องความชื้นสะสมและทำให้เกิดเชื้อรา ทั้งคู่จึงตัดสินใจปรับปรุงบ้านใหม่เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว 

บริเวณ บันไดและชานด้านหน้าบ้านปูด้วยไม้สน ใช้เป็นพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนในตอนเย็น บางครั้งเป็นที่สังสรรค์สำหรับเพื่อนฝูงของลูกๆ มุมทำงาน เปิดโล่งด้วยบานเลื่อน กระจก มีชานไม้และสวนสีเขียวเป็นฉากหลังดูร่มรื่น ภายในบ้านถูกออกแบบให้ต่อเนื่องกัน จากพื้นที่ทานอาหารไปจนถึงห้องนั่งเล่น และห้องทำงานที่อยู่ทางซ้ายมือ ห้องนั่งเล่นเปิดโล่งยาวจนถึงภายนอกด้วยบานเฟี้ยม และหน้าต่างบานเลื่อนกระจกจึงไม่ทำให้รู้สึกอึดอัด ชานพักบันได จากกระจกที่เปิดโล่งแสดงให้เห็นโครงสร้างเหล็กของบันไดทะลุยาวไปถึงชั้นที่ 2 และยังทำให้แสงสว่างจากชั้น 2 ลงมายังชั้นล่างได้ เมื่อเงยหน้ามองบนเพดานก็จะพบกับภาพวาดสีสันสดใสขนาดใหญ่ที่ติดตั้งจากผนังยาวต่อเนื่องไปยังเพดาน ส่วนผนังอีกด้านเจาะเป็นชั้นวางของและหิ้งพระ ชั้นวางของบิลท์อินช่วยบังสายตาทำให้พื้นที่เปิดโล่งบริเวณนี้มีความเป็นส่วนตัวขึ้นซึ่งเป็นผนังทึบชิ้นเดียวของบ้าน ห้องน้ำมีขนาดเล็กจึงจัดวางฟังก์ชัน ให้ยาวติดผนังด้านหนึ่งไปเลยและมีช่องเปิดให้แสงสว่างส่องถึง ภายในห้องนอนที่ต่อเนื่องไปยังห้องแต่งตัว เมื่อปิดประตูห้องแต่งตัว ที่เก็บของก็จะถูกเปิดออกมา ภายในตัวห้องน้ำ ได้เอาสีขาวดำสไตล์โมเดิร์น ไอเดียของลูกสาว โดยตู้เก็บของใช้หน้าบานกระจกทำให้ห้องดูกว้างขึ้น ด้วยความที่คุณสุชาดา มีอาชีพทำหนังสือและสมาชิก ในครอบครัวก็ชอบอ่านหนังสือ จึงต้องมีห้องเก็บหนังสือและอ่านหนังสือไว้ประจำ ลานหินปุ่มที่ใช้กรวดแบนปักลงบนแผ่น คอนกรีตนำมาวางเรียงเป็น ทางเดินสำหรับออกกำลังกายและทำสมาธิ บริเวณนอกบ้าน เพิ่มสุนทรียภาพด้วยเสียงน้ำตกกระทบหิน รายละเอียดต่างๆภายในบ้านนี้ เกิดจากการแก้ปัญหาผสมผสานกับไอเดียของสถาปนิกผู้ออกแบบ เช่น การออกแบบลูกนอนบันไดหน้าบ้านให้เหลื่อมกันหรือผนังห้องน้ำที่ตกแต่งด้วยไม้ที่สั้นยาวไม่เท่ากันเกิดเป็นมิติบนผนัง การดีไซน์ถังขยะแบบถาวรไว้นอกตัวบ้าน รวมทั้งการเพิ่มฟังก์ชันให้กับชั้นวางบิลท์อินที่สามารถดึงโต๊ะและเก้าอี้วางของออกมาจากผนังได้ ทำให้แต่ละมุมของบ้านมีลูกเล่นที่น่าสนใจ บางอย่างเป็นการแก้ปัญหาเรื่องฮวงจุ้ย เช่น ใต้บันได ซึ่งควรเป็นน้ำ แต่อาจสร้างปัญหาเรื่องความชื้น จึงเลือกกระเบื้องสีดำซึ่งเวลาโดนแสงไฟจะมีเงาสะท้อนคล้ายน้ำ
Board: Interior
(1)
Share
HomeDecor
Keep by HomeDecor
2995
FOLLOWER

โถงบันไดภายในบ้าน

"โถงบันไดที่เป็นผนังกระจกเปิดรับแสงจากภายนอก ทำให้บ้านดูโปร่งโล่งและสว่าง"
1 KEEP
HomeDecor
1 LOVES
firnfern
COMMENT
RELATED ARTICLE
4
1
1
1
0
0
0
0
0
0