บันได ความน่าสนใจของบ้านนี้อยู่ที่สถาปนิกวางตำแหน่งบันไดไว้หลังบ้าน เพื่อเปิดพื้นที่ใช้งานด้านหน้าเต็มที่ เมื่อบันไดมาอยู่ด้านหลังก็ไม่ได้มืดทึบ เพราะมีช่องแสงเจาะเป็นแนวสูงตีคู่กับบันได ช่วยให้บริเวณนี้สว่างไสวและเกิดความงามจากแสงเงาที่ตกกระทบแตกต่างกันตามช่วงเวลาอีกด้วย
ในช่วงชีวิตของคนเราอาจมีบ้านได้หลายหลังบรรยากาศของบ้านจึงเปลี่ยนไปในแต่ละช่วงวัยในต่างสถานที่ ล้วนเป็นปัจจัยให้เราสร้างสภาพแวดล้อมในการอยู่อาศัยในแบบที่แตกต่างกัน 

เมื่อก้าวเข้าสู่วัยรุ่น คุณจิรัฏฐ์ และคุณจิรภาส ตันติพิริยะกิจ 2 หนุ่มพี่น้องก็เริ่มมีสังคมและกิจกรรมสังสรรค์ตามประสา บ้านหลังใหญ่ที่อาศัยร่วมกับบิดามารดาอาจจะไม่เอื้อต่อโลกส่วนตัวของวัยรุ่นแล้ว คุณพิริยะ ตันติพิริยะกิจ จึงคิดสร้างบ้านหลังย่อมให้แก่ลูกชายวัยอุดมศึกษา

บ้านสไตล์โมเดิร์นที่สร้างใหม่นี้ตั้งอยู่ร่วมบริเวณกับบ้านหลังใหญ่ แต่แบ่งพื้นที่เป็นสัดส่วน และยังมีประตูเชื่อมถึงกันได้ คุณอมรินทร์ วงศ์วิวัฒน์ สถาปนิกหนุ่มที่เปิดสำนักงานในภูเก็ตนี้ออกแบบบ้านภายใต้โจทย์ ‘บ้านเพื่อการสังสรรค์’ ส่วนสไตล์นั้นเปิดอิสระให้เต็มที่ คุณอมรินทร์เน้น
โครงสร้างภายนอกด้วยเส้นตั้งและเส้นนอนเป็นหลัก รับกับหลังคาแบบ Lean to หรือชื่อที่คุ้นกว่าคือเพิงหมาแหงน ซึ่งมีลักษณะเอียงลาดมาข้างเดียวนั่นเอง เขาออกแบบให้มีชายคายื่นยาวออกมาเป็นพิเศษเพื่อให้ป้องกันลมฝนที่มีมาก
ตามสภาพภูมิอากาศของภูเก็ต และใช้เมทัลชีทแทนกระเบื้องหลังทั่วไป ด้วยเหตุผลเรื่องความทนทานและลดความร้อน เมื่อเข้าสู่ตัวบ้าน ห้องรับแขกซึ่งมีฟังก์ชันอเนกประสงค์ไว้สังสรรค์ เล่นดนตรี ต้องรองรับคนได้มาก สถาปนิกจึงเปิดพื้นที่หน้ากว้างเต็มที่ 7.5 เมตร พร้อมประตูกระจกบานเลื่อนที่สามารถเปิดขยายพื้นที่ไปสู่ระเบียงหน้าบ้านได้ตามต้องการ มัณฑนากรเลือกใช้สีภายในโดยรวมเป็นสีขาว เพื่อให้ความรู้สึกโปร่งและสว่างไสว แต่เติมสีสันไปที่เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ แทนเขาเลือกใช้สีโทนแดง น้ำตาลที่ให้ความรู้สึกอุ่นๆ แบบเอเชียเข้ามา นอกจากบิลท์อิน
ซึ่งเป็นที่เก็บของแล้ว เฟอร์นิเจอร์ทั้งหมด
เป็นแบบลอยตัวเพื่อให้เคลื่อนย้าย ขยับขยายพื้นที่ได้โดยสะดวก มุมนี้จึงเป็นมุมโปรดของทุกคนในครอบครัว แม้แต่คุณพ่อคุณแม่เอง พอถึงเวลาเปิดเทอมของลูกชายทั้งสอง ซึ่งเรียนอยู่ที่ประเทศอังกฤษ ก็ยังได้ใช้พื้นที่นี้ต้อนรับญาติมิตรเวลามีงาน
สังสรรค์ ติดกับห้องรับแขก-นั่งเล่นเป็นห้องทำงาน 2 ห้องของ 2 หนุ่ม ห้องด้านหน้ามีจุดเด่นที่สามารถเทควิวสวนได้ทั้งสองด้าน เบื่อๆ ก็ยังมองสระปลาคราฟได้อีก แถมมัณฑนาการยังเลือกผ้าม่านที่เหมาะกับช่องแสงขนาดใหญ่ เพราะเนื้อผ้ามีความโปร่งสลับกับทึบ เมื่อเลื่อนแถบที่ทึบมาชนกัน ก็สามารถกันแสงได้มาก พอเลื่อนแถบที่โปร่งมาชนกันก็เป็นม่านโปร่งกรองแสงได้แต่ยังสว่างอยู่ ถัดเข้ามาภายในเป็นมุมครัวขนาดย่อมแต่ครบฟังก์ชัน เลือกใช้สีไวน์แดงเป็นหลัก ซึ่งเป็นสีโปรดของคุณพิริยะ แม้หนุ่มๆ จะไม่ได้ลงมือเข้าครัว แต่ก็มีครัวไทยต่อเติมไว้ด้านหลัง เผื่อไว้ในอนาคตหากลูกชายคนใดคนหนึ่งคิดจะสร้างครอบครัวในบ้านนี้เป็นการถาวร ก็มีโครงสร้างรองรับไว้แล้ว ส่วนที่สร้างต่อเติมพร้อมกับบ้านหลังนี้คือห้องทำงานของคุณพิริยะ อยู่ระหว่างบ้าน
2 หลัง มัณฑนากรออกแบบบรรยากาศให้ขรึมขึ้นแบบผู้ใหญ่ ด้วยบิลท์อินสีโอ๊กเข้มประกอบกับของสะสมของเจ้าของห้องอย่างกล้องโบราณ และเฟอร์นิเจอร์สไตล์จีนที่เข้ากับ Eames Chair ได้ลงตัว ผ่านบันไดแสงสวยขึ้นมาชั้น 2 เป็นห้องนอนของ 2 หนุ่มและห้องนอนแขก แม้จะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้จริงของ ODST ซึ่งมีเส้นสายบางเบาเหมือนกัน แต่ห้องนอนของพี่กับน้องมีบรรยากาศแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ในวัยหนุ่มซึ่งเป็นช่วงต้นของชีวิต คุณจิรัฏฐ์ และคุณจิรภาสเลือกยกหน้าที่หลักในการออกแบบให้กับสถาปนิก แต่ผลลัพธ์ที่ออกมาก็ถูกใจสมาชิกทุกคนในบ้านรวมถึงผู้ที่มาเยือน โดยเฉพาะห้องนั่งเล่นซึ่งทำหน้าที่รองรับการสังสรรค์ได้ดั่งใจ เชื่อว่าบ้านหลังนี้จะสร้างความทรงจำที่ดีให้กับทุกคนต่อไปอีกหลายช่วงเวลา - นอกจากบันไดที่ย้ายไปอยู่ด้านหลังแล้ว พื้นที่เก็บของขนาดใหญ่ก็ย้ายตามมาด้วยให้อยู่ในโซนเดียวกันทั้งหมด ส่วนงานระบบต่างๆ ก็ย้ายไปรวมไว้ด้านข้างเพื่อการดูแลรักษาที่สะดวก ทั้งหมดจัดเก็บไว้มิดชิดไม่รกตา เป็นการบริหารพื้นที่เพื่อให้ใช้ประโยชน์ในส่วนต่างๆ ได้มีประสิทธิภาพ
- บ้านในเขตร้อนชื้นฝนชุกอย่างภูเก็ตต้องคำนึงถึงการใช้วัสดุก่อสร้างและออกแบบโครงสร้างเพื่อรับมือกับภูมิอากาศให้ดี เช่น การเลือกใช้เมทัลชีทกับหลังคาเพิงหมาแหงนเนื่องจากความทนทานและองศาที่ลาดเอียงเหมาะกับลมฝนในจังหวัดนี้
- เลือกทาตัวบ้านสีขาวล้วน เพื่อให้ดูโปร่งและกว้าง แต่ไม่ลืมเติมสีสันกับเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ
Board: INTERIOR
(0)
Share
Daybeds
Keep by Daybeds
1204
FOLLOWER

บันได

"ความน่าสนใจของบ้านนี้อยู่ที่สถาปนิกวางตำแหน่งบันไดไว้หลังบ้าน เพื่อเปิดพื้นที่ใช้งานด้านหน้าเต็มที่ เมื่อบันไดมาอยู่ด้านหลังก็ไม่ได้มืดทึบ เพราะมีช่องแสงเจาะเป็นแนวสูงตีคู่กับบันได ช่วยให้บริเวณนี้สว่างไสวและเกิดความงามจากแสงเงาที่ตกกระทบแตกต่างกันตามช่วงเวลาอีกด้วย"
1 KEEP
Daybeds
0 LOVES
COMMENT
RELATED ARTICLE
1
5
1
2
2
2
15
11
6
12